ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 15 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਕੱਛ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
13 DEC 2020 6:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 15 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਧੋਰਦੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਸੇਲੀਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵੈਚਾਲਤ ਮਿਲਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਨ ਦਾ ਫੇਰਾ ਵੀ ਲਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਟ ਰੇਖਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗੁਜਰਾਤ, ਕੱਛ ਦੇ ਮਾਂਡਵੀ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਡੀਸੇਲੀਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਲ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੀਸੇਲੀਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ (100 ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਨਾਲ ਨਰਮਦਾ ਗਰਿੱਡ, ਸੌਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟਡ ਜਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੁੰਦਰਾ, ਲਖਪਤ, ਅਬਦਸਾ ਅਤੇ ਨਖਤਾਰਣ ਤਾਲੁਕਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਡੀਸੇਲੀਨੇਸ਼ਨ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਚਾਊ, ਰਾਪਰ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਧਾਮ ਦੇ ਉੱਪਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਦਾਹੇਜ (100 ਐੱਮਐੱਲਡੀ), ਦਵਾਰਕਾ (70 ਐੱਮਐੱਲਡੀ), ਘੋਘਾ ਭਾਵਨਗਰ (70 ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਅਤੇ ਗਿਰ ਸੋਮਨਾਥ (30 ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੰਜ ਆਗਾਮੀ ਡੀਸੇਲੀਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਘਾਕੋਟ ਪਿੰਡ ਕੋਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਾਰਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 30 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। 72,600 ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਫੈਲੇ ਇਸ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪਵਨ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਪਵਨ ਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ਡੇਅਰੀ ਅੰਜਾਰ, ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈਚਾਲਤ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ 121 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 2 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।

Prime Minister's Office
PM to visit Kutch on 15th December and lay Foundation Stone of several development projects
13 DEC 2020 6:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will undertake a visit to Dhordo in Kutch, Gujarat on 15th December, 2020 and lay the Foundation Stone of several development projects in the State. These projects include a desalination plant, a hybrid renewable energy park, and a fully automated milk processing and packing plant. Chief Minister of Gujarat will be present on the occasion. Prime Minister will also undertake a visit to the White Rann, followed by witnessing a cultural programme.
Harnessing its vast coastline, Gujarat is taking a significant step towards transforming seawater to potable drinking water with the upcoming Desalination Plant at Mandvi, Kutch. This Desalination Plant, with 10 crore litre per day capacity (100 MLD), will strengthen water security in Gujarat by complementing Narmada Grid, Sauni network and treated waste water infrastructure. It will be an important milestone for sustainable and affordable water resource harvesting in the country. Nearly 8 lakh people across the regions of Mundra, Lakhpat, Abdasa and Nakhatrana talukas will receive desalinated water from this plant, which will also help in sharing the surplus to upstream districts of Bhachau, Rapar and Gandhidham. It is one of the five upcoming desalination plants in Gujarat besides those at Dahej (100 MLD), Dwarka (70 MLD), Ghogha Bhavnagar (70 MLD) and Gir Somnath (30 MLD).
The Hybrid Renewable Energy Park near Vighakot village in the district of Kutch in Gujarat will be the country's largest renewable energy generation park. It will lead to the generation of renewable energy to the tune of 30 GW. Spread over 72,600 hectares of land, the park will have a dedicated hybrid park zone for wind and solar energy storage, as well as exclusive zone for wind park activities.
Prime Minister will also lay the foundation stone of a fully automated milk processing and packing plant at Sarhad Dairy Anjar, Kutch. The plant will cost Rs 121 Crore and will have the capacity to process 2 Lakh Litres of milk per day.