Prime Minister's Office
PM to visit Kutch on 15th December and lay Foundation Stone of several development projects
13 DEC 2020 6:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will undertake a visit to Dhordo in Kutch, Gujarat on 15th December, 2020 and lay the Foundation Stone of several development projects in the State. These projects include a desalination plant, a hybrid renewable energy park, and a fully automated milk processing and packing plant. Chief Minister of Gujarat will be present on the occasion. Prime Minister will also undertake a visit to the White Rann, followed by witnessing a cultural programme.
Harnessing its vast coastline, Gujarat is taking a significant step towards transforming seawater to potable drinking water with the upcoming Desalination Plant at Mandvi, Kutch. This Desalination Plant, with 10 crore litre per day capacity (100 MLD), will strengthen water security in Gujarat by complementing Narmada Grid, Sauni network and treated waste water infrastructure. It will be an important milestone for sustainable and affordable water resource harvesting in the country. Nearly 8 lakh people across the regions of Mundra, Lakhpat, Abdasa and Nakhatrana talukas will receive desalinated water from this plant, which will also help in sharing the surplus to upstream districts of Bhachau, Rapar and Gandhidham. It is one of the five upcoming desalination plants in Gujarat besides those at Dahej (100 MLD), Dwarka (70 MLD), Ghogha Bhavnagar (70 MLD) and Gir Somnath (30 MLD).
The Hybrid Renewable Energy Park near Vighakot village in the district of Kutch in Gujarat will be the country's largest renewable energy generation park. It will lead to the generation of renewable energy to the tune of 30 GW. Spread over 72,600 hectares of land, the park will have a dedicated hybrid park zone for wind and solar energy storage, as well as exclusive zone for wind park activities.
Prime Minister will also lay the foundation stone of a fully automated milk processing and packing plant at Sarhad Dairy Anjar, Kutch. The plant will cost Rs 121 Crore and will have the capacity to process 2 Lakh Litres of milk per day.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचा 15 डिसेंबर रोजी कच्छ दौरा आणि विविध विकासकामाच्या प्रकल्पांचा होणार भूमिपूजन समारंभ
13 DEC 2020 8:08PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 15 डिसेंबर 2020 रोजी गुजरातच्या कच्छमधील ढोरडो येथे भेट देणार आहेत, आणि राज्यातील काही विकास कामांची पायाभरणी करणार आहेत. या प्रकल्पांसह पृथक्करण प्रकल्प, संकरित अक्षय ऊर्जा प्रकल्प, आणि पूर्णतः स्वयंचलित दूध प्रक्रिया आणि पॅकिंग प्रकल्प यांचा समावेश आहे. गुजरातचे मुख्यमंत्री या समारंभाला उपस्थित राहणार आहेत. पंतप्रधान सफेद रण येथे (White Rann) देखील भेट देणार आहेत, त्यानंतर सांस्कृतिक कार्यक्रमांना उपस्थित राहणार आहेत.
विशाल किनारपट्टीचा उपयोग करून घेत, कच्छ मधील मांडवी येथे, आगामी पृथक्करण पद्धतीतून (डिसेलिनेशन प्लांट) खाऱ्यापाण्यापासून पिण्यायोग्य पाणी तयार करण्यापर्यंतचा लक्षणीय टप्पा गुजरात ओलांडत आहे. हा पृथक्करण प्रकल्प, प्रतिदिन 10 कोटी लीटर क्षमतेचा (100 एमएलडी) आहे, नर्मदा खोऱ्याला पूरक असलेल्या गुजरातमधील जलसुरक्षेला, साऊनी जाळ्याला आणि सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्पाला बळकटी देईल. देशातील शाश्वत आणि परवडणाऱ्या जलसंपदा उपसा प्रकल्पातील हा महत्त्वाचा टप्पा ठरेल. या संपूर्ण प्रदेशातील मुंद्रा, लखपत, अब्दासा आणि नखत्राना तालुक्यातील जवळपास 8 लाख लोकांना या प्रकल्पातून पृथक्करण केलेले पाणी मिळू शकेल, जे भचाऊ, रापर आणि गांधीधाम या प्रवाहाविरुद्ध असलेल्या जिल्ह्यांमध्ये अतिरिक्त पाणी वाटून घेण्यास देखील मदत करेल. गुजरातमधील आगामी दहेज (100 एमएलडी), द्वारका (70 एमएलडी), घोघा भावनगर (70 एमएलडी) आणि गिर सोमनाथ (30 एमएलडी) या पाच प्रकल्पांव्यतिरिक्त हा एक प्रकल्प आहे.
गुजरातमधील कच्छ जिल्ह्यातील विघकोट गावाजवळील संकरित अक्षय ऊर्जा प्रकल्प हा देशातील सर्वांत मोठा 30 गेगावॅट क्षमतेचा अक्षय ऊर्जा प्रकल्प होणार आहे. 72,600 हेक्टर क्षेत्रफळावर विस्तारलेला, हा प्रकल्प पूर्णतः संकरित प्रकल्प क्षेत्र हे पवन आणि सौर ऊर्जेच्या साठवणुकीसाठी समर्पित तसेच पवन उद्यानातील उपक्रमांसाठी विशेष विभाग असेल.
कच्छ मधील अंजार येथे सरहद डेअरीतील पूर्णतः स्वयंचलित दूध प्रक्रिया आणि पॅकिंग प्रकल्पाचा पायाभरणी समारंभ देखील पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे. 121 कोटी रुपये किंमतीचा हा प्रकल्प आहे आणि प्रतिदिन 2 लाख लिटर दुधावर प्रक्रिया करण्याची त्याची क्षमता आहे.