પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 15 ડિસેમ્બરના રોજ કચ્છની મુલાકાત લેશે અને કેટલીક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરશે
13 DEC 2020 6:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 15 ડિસેમ્બર, 2020ના રોજ ગુજરાતના કચ્છના ધોરડોની મુલાકાત લેશે અને રાજ્યમાં કેટલીક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરશે. આ વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટમાં ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ, હાઇબ્રિડ રિન્યૂએબલ એનર્જી પાર્ક અને સંપૂર્ણપણે ઓટોમેટિક મિલ્ક પ્રોસેસિંગ એન્ડ પેકિંગ પ્લાન્ટ સામેલ છે. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી ઉપસ્થિત રહેશે. પ્રધાનમંત્રી સફેદ રણની પણ મુલાકાત લેશે અને પછી એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમના સાક્ષી બનશે.
પોતાના લાંબા દરિયાકિનારા સાથે ગુજરાતે કચ્છના માંડવીમાં આગામી ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ સાથે દરિયાના પાણીને પીવાના પાણીમાં પરિવર્તન કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું લીધું છે. દરરોજ 10 કરોડ લિટરની ક્ષમતા (100 એમએલડી) સાથે આ ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ નર્મદા ગ્રિડ, સૌની નેટવર્કને પૂર્ણ કરીને ગુજરાતમાં જળસુરક્ષાને મજબૂત કરશે તથા વેસ્ટ વોટરના ટ્રીટમેન્ટ માટેની માળખાગત સુવિધા ઊભી કરશે. વળી આ દેશમાં પાણીનાં ટકાઉ અને વાજબી સંસાધન માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન બનશે. મુન્દ્રા, લખપત, અબડાસા અને નખત્રાણા તાલુકાના વિસ્તારોમાં આશરે 8 લાખ લોકોને આ પ્લાન્ટમાંથી ડિસેલિનેટેડ પાણી મળશે, જેનાથી ભચાઉ, રાપર અને ગાંધીધામના ઉપરના તાલુકાઓ સાથે વધારાનું પાણી વહેંચવામાં પણ મદદ મળશે. આ ગુજરાતમાં આગામી પાંચ ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ પૈકીનો એક છે. આ પાંચ ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ છે – દહેજ (100 એમએલડી), દ્વારકા (70 એમએલડી), ઘોઘા ભાવનગર (70 એમએલડી) અને ગીર સોમનાથ (30 એમએલડી).
ગુજરાતમાં કચ્છ જિલ્લામાં વિઘાકોટ ગામ નજીક સ્થિત હાઇબ્રિડ પુનઃ પ્રાપ્ય ઊર્જા પાર્ક દેશનો સૌથી મોટો પુનઃ પ્રાપ્ય ઊર્જા જનરેશન પાર્ક બનશે. આ 30 ગીગાવોટ સુધીની પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના ઉત્પાદન તરફ દોરી જશે. 72,600 હેક્ટર જમીનમાં પથરાયેલો આ પાર્ક પવન અને સૌર ઊર્જાના સંગ્રહ માટે પ્રતિબદ્ધ હાઇબ્રિડ પાર્ક ઝોન બનશે, તેમજ વિન્ડ પાર્કની પ્રવૃત્તિઓ માટે એક્સક્લૂઝિવ પાર્ક બનશે.
પ્રધાનમંત્રી કચ્છના અંજારમાં સરહદ ડેરીમાં સંપૂર્ણપણે ઓટોમેટિક મિલ્ક પ્રોસેસિંગ અને પેકિંગ પ્લાન્ટનું શિલારોપાણ પણ કરશે. આ પ્લાન્ટનો ખર્ચ રૂ. 21 કરોડ આવશે અને દરરોજ 2 લાખ લિટર દૂધનું પ્રોસેસિંગ કરવાની ક્ષમતા ધરાવશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Kutch on 15th December and lay Foundation Stone of several development projects
13 DEC 2020 6:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will undertake a visit to Dhordo in Kutch, Gujarat on 15th December, 2020 and lay the Foundation Stone of several development projects in the State. These projects include a desalination plant, a hybrid renewable energy park, and a fully automated milk processing and packing plant. Chief Minister of Gujarat will be present on the occasion. Prime Minister will also undertake a visit to the White Rann, followed by witnessing a cultural programme.
Harnessing its vast coastline, Gujarat is taking a significant step towards transforming seawater to potable drinking water with the upcoming Desalination Plant at Mandvi, Kutch. This Desalination Plant, with 10 crore litre per day capacity (100 MLD), will strengthen water security in Gujarat by complementing Narmada Grid, Sauni network and treated waste water infrastructure. It will be an important milestone for sustainable and affordable water resource harvesting in the country. Nearly 8 lakh people across the regions of Mundra, Lakhpat, Abdasa and Nakhatrana talukas will receive desalinated water from this plant, which will also help in sharing the surplus to upstream districts of Bhachau, Rapar and Gandhidham. It is one of the five upcoming desalination plants in Gujarat besides those at Dahej (100 MLD), Dwarka (70 MLD), Ghogha Bhavnagar (70 MLD) and Gir Somnath (30 MLD).
The Hybrid Renewable Energy Park near Vighakot village in the district of Kutch in Gujarat will be the country's largest renewable energy generation park. It will lead to the generation of renewable energy to the tune of 30 GW. Spread over 72,600 hectares of land, the park will have a dedicated hybrid park zone for wind and solar energy storage, as well as exclusive zone for wind park activities.
Prime Minister will also lay the foundation stone of a fully automated milk processing and packing plant at Sarhad Dairy Anjar, Kutch. The plant will cost Rs 121 Crore and will have the capacity to process 2 Lakh Litres of milk per day.