ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ, ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 3.62 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ
ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼, ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
13 DEC 2020 10:52AM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੁਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 3.62 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਅੱਜ 3,56,546 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 30,254 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜੀਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 33,136 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 3,273 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਾਮਲੇ (158) ਰਿਪੋਰਟ
ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋਕਿ ਪੱਛਮੀ ਹੈਮੀਸਫੇਅਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ।.
ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 93,57,464 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ 90 ਲੱਖ (90,00,918) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਅੱਜ 95 ਫੀਸਦ (94.93 ਫੀਸਦ) ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਤੱਕ ਸੁਧਰ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ 75.23 ਫੀਸਦ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ 5,268 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 3,949 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3,191 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 75.71 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,949 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 4,259 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 1,935 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 391 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 77.78 ਫੀਸਦ ਮੌਤਾਂ ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਹਾਈ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ. ਹੈ ।
ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 79.28 ਮੌਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ, ਜਿਥੇ 80 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 47 ਰਹੀ, ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 44 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ।
ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ
'ਤੇ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ (2) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Active Caseload further retracts to 3.62% of Total Cases
Total Recoveries exceed Total Active cases by more than 90 lakhs
India records one of the lowest daily cases and daily deaths per million population in the last 7 days
13 DEC 2020 10:52AM by PIB Delhi
Steadily following the trend set over the past few weeks, India’s active caseload has fallen to 3.62% of the total active cases.
India has reported more daily recoveries than the daily new cases during the past 24 hours. The trend of more daily recoveries than the daily cases has led to a continuous contraction of India’s Active Caseload which presently stands at 3,56,546 today.
While 30,254 persons in were found to be COVID positive in the country in the past 24 hours, 33,136 new recoveries were registered during the same period. This has led to a net decline of 3,273 cases from the total Active Caseload in the last 24 hours.
India reported one of the lowest cases per million population in the world (158) in the last 7 days; much lower than many other countries of the Western Hemisphere.
The total recovered cases stand at 93,57,464 today. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and it has crossed 90 lakhs (90,00,918) today. The Recovery Rate has improved to touch 95% (94.93%) today.
75.23% of the new recovered cases are contributed by ten States/UTs.
Kerala leads with 5,268 persons recovering from COVID while Maharashtra recorded 3,949 recoveries. Delhi registered another 3,191 daily recoveries
Ten States/UTs have contributed 75.71% of the new cases.
Kerala reported 5,949 cases in the last 24 hours. Maharashtra registered 4,259 new cases yesterday while West Bengal recorded 2,710 new cases.
391 case fatalities that have been reported in the past 24 hours. 77.78% of them are from Ten States/UTs. None of the States/UTs reported double digit daily fatalities over the past 24 hours.
79.28% of new fatalities reported are from Maharashtra which reported 80 deaths. Delhi also saw a fatality count of 47 while West Bengal reported 44 new deaths.
When compared globally, India recorded one of the lowest new case fatalities per million population in the last 7 days (2).