ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నూతన పార్లమెంటు భవన శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
10 DEC 2020 4:57PM by PIB Hyderabad
లోక్ సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా గారు, రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్ శ్రీ హరివంశ్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి గారు, శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి గారు, వివిధ రాజకీయ పార్టీల ప్రతినిధులు, వర్చువల్ మాధ్యమం ద్వారా హాజరైన అనేక దేశాల పార్లమెంటు స్పీకర్లు, ఇక్కడ ఉన్న అనేక దేశాల రాయబారులు, ఇంటర్ పార్లమెంటరీ యూనియన్ సభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు, ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా, ఈ రోజు చాలా చారిత్రాత్మకమైనది. భారత ప్రజాస్వామ్య చరిత్రలో ఈ రోజు ఒక మైలురాయి. భారతీయులు భారతీయత అనే భావనతో భారత పార్లమెంటు భవన నిర్మాణానికి శ్రీకారం చుట్టడం మన ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాల్లో అతి ముఖ్యమైన మైలురాళ్లలో ఒకటి. భారత ప్రజలమైన మనందరం కలిసి ఈ కొత్త పార్లమెంట్ భవనాన్ని నిర్మిస్తాం.
మిత్రులారా ,
భారతదేశం 75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న వేళ , మన పార్లమెంటు కొత్త భవనం కంటే , ఆ వేడుకకు నిజమైన స్ఫూర్తి , అంతకన్నా అందమైనది , పవిత్రమైనది ఏది ? ఈ రోజు 130 కోట్ల మందికి పైగా భారతీయులకు చాలా పవిత్రమైన రోజు , మనమందరం ఈ చారిత్రాత్మక క్షణాన్ని చూస్తున్నాము , మనమందరం గర్వపడుతున్నాము.
మిత్రులారా,
కొత్త పార్లమెంటు భవనం నిర్మాణం కొత్త, పాతల సహజీవనానికి ఒక ఉదాహరణ. సమయం, అవసరాలకు అనుగుణంగా తనను తాను మార్చుకునే ప్రయత్నం ఇది. . 2014లో తొలిసారి ఎంపీగా పార్లమెంట్ హౌస్ లో అడుగుపెట్టే అవకాశం లభించిన ఆ క్షణాన్ని మర్చిపోలేను. ఈ ప్రజాస్వామ్య దేవాలయంలో అడుగు పెట్టడానికి ముందు నేను శిరస్సు వంచి నమస్కరించాను. మన ప్రస్తుత పార్లమెంటు భవనం మొదట స్వాతంత్ర్యోద్యమాన్ని, తరువాత స్వతంత్ర భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. స్వతంత్ర భారతదేశపు మొదటి ప్రభుత్వం కూడా ఇక్కడే ఏర్పడింది , మొదటి పార్లమెంటు కూడా ఇక్కడే కూర్చుంది. ఈ పార్లమెంటు భవనంలో మన రాజ్యాంగం సృష్టించబడింది, మన ప్రజాస్వామ్యం పునరుద్ధరించబడింది. సెంట్రల్ హాల్ లో సమగ్రంగా చర్చించిన తర్వాత బాబా సాహెబ్ అంబేడ్కర్, ఇతర సీనియర్లు రాజ్యాంగాన్ని సమర్పించారు. ప్రస్తుత పార్లమెంటు భవనం స్వతంత్ర భారతదేశంలోని ప్రతి ఆటుపోట్లకు, మన సవాళ్లు, పరిష్కారాలు, ఆశలు, ఆకాంక్షలు విజయానికి చిహ్నంగా ఉంది. ఈ భవనంలో చేసిన ప్రతి చట్టం, ఈ చట్టాల రూపకల్పన సమయంలో పార్లమెంటు భవనంలో జరిగిన చర్చలు, విషయాలు ..ఇవన్నీ మన ప్రజాస్వామ్య వారసత్వం.
మిత్రులారా,
పార్లమెంట్ శక్తివంతమైన చరిత్రతో పాటు, వాస్తవాలను అంగీకరించడం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఈ కట్టడం ఇప్పుడు దాదాపు వందేళ్ల నాటిది. గత దశాబ్దంలో, ఈ భవనం కాలావసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని నిరంతరం నవీకరించబడింది. ఈ క్రమంలో తరచూ గోడలు కూలుతున్నాయి. కొన్నిసార్లు కొత్త సౌండ్ సిస్టమ్‌ని ఇన్‌స్టాల్ చేయడానికి , కొన్నిసార్లు ఫైర్ ప్రివెన్షన్ సిస్టమ్‌ను ఇన్‌స్టాల్ చేయడానికి, కొన్నిసార్లు ఐటి సిస్టమ్‌ను ఇన్‌స్టాల్ చేయడానికి, గోడలను అవసరమైన విధంగా కూల్చివేయడం జరిగింది. లోక్‌సభలో సీట్ల ఏర్పాటును పెంచేందుకు గోడలను కూల్చివేసి సభా ప్రాంగణాన్ని విస్తరించారు. చాలా కాలం తర్వాత, ఈ పార్లమెంటు సభ విరామం కోసం పిలుపునిచ్చింది. గత కొన్నేళ్లుగా పార్లమెంటులో పరిస్థితి ఎంత క్లిష్టంగా ఉందో ఇప్పుడే లోక్‌సభ స్పీకర్ కూడా చెబుతున్నారు .పార్లమెంట్‌కు కొత్త భవనం కావాలన్న ఆవశ్యకత ఏళ్ల తరబడి నెలకొంది. అటువంటి ఆవశ్యక సమయంలో , 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశానికి కొత్త పార్లమెంటు భవనాన్ని నిర్మించడం మనందరి బాధ్యత . ఈ దిశగా ఈరోజు నుంచి కసరత్తు మొదలవుతోంది. కాబట్టి ఈ రోజు, మేము కొత్త పార్లమెంటు భవన నిర్మాణాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు , ప్రస్తుత పార్లమెంట్ ప్రాంగణానికి కొత్త సంవత్సరాన్ని కూడా జోడిస్తాము.
ఎంపీల సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి, వారి పని సంస్కృతిని ఆధునీకరించడానికి కొత్త పార్లమెంటు భవనంలో అనేక కొత్త విషయాలను ప్రవేశపెడుతున్నారు. ఉదాహరణకు ప్రస్తుత పార్లమెంట్ భవనంలో ప్రజలు తమ నియోజకవర్గాలకు చెందిన ఎంపీలను కలిసేందుకు వచ్చినప్పుడు అనేక సమస్యలు ఎదుర్కోవాల్సి వస్తోంది. తమ సమస్యలను ఎంపీలకు చెప్పుకోవడానికి ఇక్కడికి వచ్చే పౌరులకు పార్లమెంటు భవనంలో స్థల కొరత తీవ్రంగా ఉంది. భవిష్యత్తులో ప్రతి పార్లమెంటేరియన్ తన నియోజకవర్గ ప్రజలను కలుసుకుని వారి సమస్యలపై చర్చించే సౌలభ్యం ఈ సువిశాల సముదాయంలో ఉంటుంది.
పాత పార్లమెంట్ భవనం స్వాతంత్య్రానంతర భారతానికి దిశానిర్దేశం చేస్తే కొత్త భవనం 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' నిర్మాణానికి సాక్షిగా మారుతుంది. పాత పార్లమెంటు భవనం దేశ అవసరాలు తీర్చడానికి పనిచేస్తే, కొత్త భవనంలో 21వ శతాబ్దపు భారతదేశ ఆకాంక్షలు నెరవేరుతాయి. ఇండియా గేట్ సమీపంలోని నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ తరహాలోనే పార్లమెంట్ కొత్త భవనం తన గుర్తింపును చాటుకోనుంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా స్వతంత్ర భారతావనిలో నిర్మించిన కొత్త భవనాన్ని చూసి దేశ ప్రజలు, రాబోయే తరాలు గర్వపడతాయి.
మిత్రులారా,
మన ప్రజాస్వామ్యం పార్లమెంటు భవనం శక్తికి మూలం. స్వాతంత్య్ర సమయంలో ప్రజాస్వామ్య దేశంగా భారతదేశం ఉనికిపై వ్యక్తమైన సందేహాలన్నీ చరిత్రలో భాగమే. నిరక్షరాస్యత, పేదరికం, సామాజిక వైవిధ్యం, అనుభవరాహిత్యం వంటి ఉదాహరణలను ఉదహరిస్తూ భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్య వైఫల్యం గురించి జోస్యం చెప్పారు. ఈ రోజు, మన దేశం ఆ భయాలు తప్పు అని రుజువు చేయడమే కాకుండా, 21 వ శతాబ్దం ప్రపంచం కూడా భారతదేశాన్ని ఒక ముఖ్యమైన ప్రజాస్వామ్య శక్తిగా చూస్తోందని మనం గర్వంగా చెప్పవచ్చు.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఎందుకు విజయం సాధించిందో, ఎందుకు విజయవంతమైందో, ప్రజాస్వామ్యానికి ఎందుకు హాని చేయలేదో అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. 13 వ శతాబ్దం లో చార్ట్ చేయబడిన మాగ్నా కార్టా గురించి మనమందరం విన్నాం th శతాబ్దం. కొంతమంది పండితులు దీనిని ప్రజాస్వామ్యానికి పునాది అని కూడా పిలుస్తారు. అయితే బసవేశ్వరుని అనుభవ మండపం 12వ శతాబ్దంలో భారతదేశంలో ఉనికిలోకి వచ్చిందన్నది కూడా అంతే నిజం. th మాగ్నా కార్టా కంటే ముందే శతాబ్దం. అనుభవ మంతపలో భాగంగా ప్రజా పార్లమెంటును నిర్మించడమే కాకుండా దాని నిర్వహణకు భరోసా కల్పించారు. బసవేశ్వరుడు ఇలా అన్నాడు:- यी अनुभवा मंटप जन सभा, नादिना मट्ठु राष्ट्रधा उन्नतिगे हागू, अभिवृध्दिगे पूरकावगी केलसा मादुत्थादे! అంటే రాష్ట్ర, దేశ ప్రయోజనాల కోసం, దాని పురోభివృద్ధి కోసం అందరూ సమిష్టిగా పనిచేయడానికి స్ఫూర్తినిచ్చే సభ అనుభవమండపం. అనుభవ మంతప అనేది ప్రజాస్వామ్యానికి ఒక రూపం.
మిత్రులారా,
ఈ కాలానికి ముందే, తమిళనాడులోని చెన్నైకి 80-85 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న ఉత్తరమేరూర్ గ్రామంలో చాలా ముఖ్యమైన చారిత్రక ఆధారాలు ఉన్నాయి. 10 లో చోళ సామ్రాజ్యం కాలంలో ప్రబలంగా ఉన్న పంచాయితీ వ్యవస్థ గురించి తమిళ భాషలో రాళ్ళపై శాసనాలు ఉన్నాయి. th శతాబ్దం. ప్రతి గ్రామాన్ని కుడుంబుగా ఎలా వర్గీకరించారో వివరిస్తుంది, దీనిని నేడు మనం వార్డు అని పిలుస్తాము. ఈ కుడుంబుల నుంచి ఒక ప్రతినిధిని జనరల్ అసెంబ్లీకి పంపారు. వేల సంవత్సరాల క్రితం ఈ గ్రామంలో జరిగే సర్వసభ్య సమావేశం ఇప్పటికీ ఉంది.
మిత్రులారా,
వెయ్యేళ్ళ క్రితం అభివృద్ధి చెందిన ఈ ప్రజాస్వామిక వ్యవస్థలో చాలా ముఖ్యమైన విషయం మరొకటి ఉంది. ఆ సమయంలో కూడా ఒక ప్రజాప్రతినిధి ఎన్నికల్లో పోటీ చేయడానికి అనర్హత వేటు వేసే నిబంధనను రాళ్లపై ఉన్న శాసనాలు పేర్కొన్నాయి. అలాగే, ప్రజాప్రతినిధి లేదా ఆయన సమీప బంధువులు తన ఆస్తుల వివరాలను సమర్పించకపోతే ఎన్నికల్లో పోటీ చేయలేరనేది నియమం. ఇన్నేళ్ల క్రితం ఇలాంటి అంశాన్ని చర్చించి, అప్పట్లో ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాల్లో భాగం చేశారని గుర్తు చేసుకోండి.
మిత్రులారా,
మన ప్రజాస్వామ్య చరిత్ర దేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ కనిపిస్తుంది. సభ, కమిటీ, పాలకుడు, సైనికుల బృందానికి అధిపతి వంటి కొన్ని పదాలు మనకు బాగా తెలుసు. ఈ పదజాలం మన మనస్సులో పాతుకుపోయింది. శతాబ్దాల క్రితం, శాక్య, మల్లా, వేజ్జి వంటి రిపబ్లిక్ లు లేదా లిచ్చావి, మల్లక్ మరాఠా, కంబోడియా లేదా మౌర్యుల కాలంలో కళింగ వంటి రిపబ్లిక్ లు కావచ్చు, ఇవన్నీ ప్రజాస్వామ్యాన్ని పాలనకు ప్రాతిపదికగా చేసుకున్నాయి. వేల సంవత్సరాల క్రితం రచించిన మన వేదాలలో, ఋగ్వేదంలో ప్రజాస్వామ్యం అనే భావన ఒక సామూహిక చైతన్యంగా చూడబడింది.
మిత్రులారా,
ప్రజాస్వామ్యం గురించి ఎక్కడైనా చర్చించినప్పుడు, అది ఎన్నికలు, ఎన్నికల ప్రక్రియ, ఎన్నుకోబడిన సభ్యులు, వాటి ఏర్పాటు, పాలన. పరిపాలన గురించి. ఈ రకమైన వ్యవస్థకు ప్రాధాన్యత ఉన్న చాలా చోట్ల దీనిని ఎక్కువగా ప్రజాస్వామ్యం అని పిలుస్తారు. కానీ భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యం అంటే జీవన విలువలు, అది జీవన విధానం, జాతి ఆత్మ. భారత ప్రజాస్వామ్యం శతాబ్దాల అనుభవంతో అభివృద్ధి చెందిన వ్యవస్థ. భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యంలో ఒక జీవన మంత్రం, ఒక జీవన అంశం అలాగే ఒక క్రమ వ్యవస్థ కూడా ఉంది. కాలానుగుణంగా వ్యవస్థలు, ప్రక్రియలు మారినా ప్రజాస్వామ్యం ఆత్మగానే మిగిలిపోయింది. విచిత్రమేమిటంటే నేడు భారత ప్రజాస్వామ్యాన్ని పాశ్చాత్య దేశాలు మనకు వివరిస్తున్నాయి. మన ప్రజాస్వామ్య చరిత్రను ఆత్మవిశ్వాసంతో కీర్తించినప్పుడు, భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి అని ప్రపంచం కూడా చెప్పే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.
మిత్రులారా,
అంతర్లీనంగా ఉన్న ప్రజాస్వామిక బలం దేశాభివృద్ధికి కొత్త ఊపును, దేశప్రజలకు కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ఇస్తోంది. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియల్లో భిన్నమైన పరిస్థితి తలెత్తుతుండగా, భారత్ లో ప్రజాస్వామ్యం నిరంతరం వినూత్నంగా మారుతోంది. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, అనేక ప్రజాస్వామ్యాలలో, ఓటర్ల టర్నోవర్ ఇప్పుడు క్రమంగా తగ్గుతుండటాన్ని మనం చూశాము. దీనికి విరుద్ధంగా, భారతదేశంలో ప్రతి ఎన్నికలతో ఓటింగ్ శాతం పెరగడం మనం చూస్తున్నాము. మహిళలు, యువత భాగస్వామ్యం కూడా క్రమంగా పెరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈ విశ్వాసం వెనుక ఒక కారణం ఉంది. భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఎల్లప్పుడూ పాలనతో పాటు విభేదాలు, వైరుధ్యాలను పరిష్కరించే సాధనం. విభిన్న అభిప్రాయాలు, దృక్పథాలు శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యాన్ని శక్తివంతం చేస్తాయి. ఈ ప్రక్రియ నుంచి పూర్తిగా విడదీయనంత కాలం విభేదాలకు ఎల్లప్పుడూ ఆస్కారం ఉండాలనే లక్ష్యంతో మన ప్రజాస్వామ్యం ముందుకు సాగుతోంది. గురునానక్ దేవ్ జీ ఇలా అన్నారు: जब लगु दुनिआ रहीए नानक। किछु सुणिए, किछु कहिए. అంటే ప్రపంచం ఉన్నంత కాలం చర్చలు కొనసాగాలి. ఏదో ఒకటి చెప్పడం, వినడం ఈ డైలాగుకు ప్రాణం. ఇది ప్రజాస్వామ్యానికి ఆత్మ. విధానాలు, రాజకీయాలు మారవచ్చు కానీ ప్రజాసేవ కోసమే తాము ఉన్నామని, అంతిమ లక్ష్యంలో ఎలాంటి విభేదాలు ఉండకూడదన్నారు. పార్లమెంటు లోపలా, బయటా చర్చలు జరిగినా జాతీయ సేవ పట్ల దృఢ సంకల్పం, జాతీయ ప్రయోజనాల పట్ల అంకితభావం ప్రతిబింబించాలి. అందువల్ల, ఈ రోజు కొత్త పార్లమెంటు భవనం నిర్మాణం ప్రారంభమవుతున్నప్పుడు, పార్లమెంటు భవనం ఉనికికి ఆధారమైన ప్రజాస్వామ్యం గురించి ఆశావాదాన్ని రేకెత్తించడం మనందరి బాధ్యత అని మనం గుర్తుంచుకోవాలి.పార్లమెంటులోని ప్రతి ప్రతినిధి జవాబుదారీ అని మనం ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ జవాబుదారీతనం ప్రజల పట్ల, రాజ్యాంగం పట్ల కూడా ఉంది. మనం తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయమూ దేశ స్ఫూర్తితో ఉండాలని, మన ప్రతి నిర్ణయంలోనూ దేశ ప్రయోజనాలే ప్రధానంగా ఉండాలన్నారు. జాతీయ తీర్మానాల సాధన కోసం మనం ఒకే గొంతుకతో నిలబడటం చాలా ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
మనం ఒక ఆలయాన్ని నిర్మించినప్పుడు, మొదట్లో, దాని పునాది కేవలం ఇటుకలు, రాళ్ళు మాత్రమే. చేతివృత్తులవారు, చేతివృత్తులవారు సహా ప్రతి ఒక్కరి కృషి ఫలితంగా ఆ భవన నిర్మాణం పూర్తయింది. కానీ ఆ భవనం పరిపూర్ణతను పొంది ప్రతిష్ఠించినప్పుడే దేవాలయం అవుతుంది. ఇది ప్రతిష్ఠించే వరకు ఒక భవనంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
కొత్త పార్లమెంటు భవనం కూడా సిద్ధంగా ఉంటుంది, కానీ అది ప్రతిష్ఠించే వరకు ఒక భవనంగా ఉంటుంది. కానీ ఈ ప్రతిష్ఠ విగ్రహానికి సంబంధించినది కాదు. ప్రజాస్వామ్య దేవాలయాన్ని ప్రతిష్ఠించే ఆచారాలు లేవు. ఈ ఆలయానికి వచ్చే ప్రజాప్రతినిధులే దీనిని ప్రతిష్ఠిస్తారు. వారి అంకితభావం, వారి సేవ, నడవడిక, ఆలోచన, ప్రవర్తన ఈ ఆలయానికి ప్రాణం పోస్తాయి. భారతదేశ ఐక్యత, సమగ్రత కోసం వారు చేస్తున్న కృషి ఈ ఆలయానికి జీవం పోసే శక్తిగా మారుతుంది. ప్రతి ప్రజాప్రతినిధి తన పరిజ్ఞానాన్ని, తెలివితేటలను, విద్యను, అనుభవాన్ని దేశ ప్రయోజనాల కోసం ఇక్కడ పూర్తిగా అందించినప్పుడు, ఈ కొత్త పార్లమెంటు భవనం పవిత్రతను పొందుతుంది. మన దేశంలో రాజ్యసభ అనేది భారతదేశ సమాఖ్య వ్యవస్థకు ప్రాధాన్యమిచ్చే రాష్ట్రాల మండలి. దేశాభివృద్ధి కోసం రాష్ట్రాభివృద్ధి, దేశ బలోపేతానికి రాష్ట్ర బలం, దేశ సంక్షేమం కోసం రాష్ట్ర సంక్షేమం అనే మౌలిక సూత్రంతో కలిసి పనిచేసేందుకు ఈ ప్రతిజ్ఞ చేయాలి. భవిష్యత్తులో ఇక్కడకు వచ్చే ప్రజాప్రతినిధుల ప్రమాణ స్వీకారంతో ఈ అంకితభావానికి వారి సహకారం ప్రారంభమవుతుంది. దీనివల్ల దేశంలోని కోట్లాది మందికి లబ్ధి చేకూరనుంది. పార్లమెంటు నూతన భవనం దేశ ప్రజల జీవితాల్లో సంతోషం, ప్రజల సంక్షేమం కోసం పనిచేసే ప్రదేశంగా మారనుంది.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దం భారతదేశ శతాబ్దం కావాలని మన దేశంలోని మహానుభావుల కల. చాలా కాలంగా వింటున్నాం. 21వ శతాబ్దం భారతదేశ శతాబ్దం అవుతుంది, భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడు భారతదేశాన్ని ఉత్తమంగా మార్చడానికి దోహదపడతాడు. మారుతున్న ప్రపంచంలో భారత్ కు అవకాశాలు పెరుగుతున్నాయి. ఒక్కోసారి అవకాశాల వెల్లువలా అనిపిస్తుంది. ఈ అవకాశాన్ని ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ మన చేతుల్లోంచి జారిపోనివ్వకూడదు. గత శతాబ్దపు అనుభవాలు మనకు చాలా నేర్పాయి. సమయాన్ని వృథా చేసుకోనవసరం లేదని, గౌరవించాల్సిందేనని ఆ అనుభవాలు పదేపదే గుర్తు చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను చాలా పాతది, ముఖ్యమైన విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. 1897లో స్వామి వివేకానందజీ మరో 50 ఏళ్ల పాటు దేశ ప్రజలకు పిలుపునిచ్చారు. రాబోయే 50 ఏళ్లలో భరతమాత ఆరాధన అత్యంత ప్రాధాన్యమివ్వాలని స్వామీజీ అన్నారు. భరతమాతను ఆరాధించడం దేశప్రజల కర్తవ్యం. ఆ మహానుభావుడి వాక్చాతుర్యాన్ని చూశాం. సరిగ్గా 50 ఏళ్ల తర్వాత 1947.Today లో భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చింది, పార్లమెంటు కొత్త భవనానికి శంకుస్థాపన జరుగుతున్నప్పుడు, దేశం కొత్త తీర్మానానికి కూడా పునాది వేయాలి. ప్రతి పౌరుడు కొత్త తీర్మానాలకు పునాది వేయాలి. స్వామి వివేకానందజీ ఇచ్చిన ఆ పిలుపును స్మరించుకుంటూ మనం ఈ ప్రతిజ్ఞ చేయాలి. ఇండియా ఫస్ట్ అనేది ఈ తీర్మానం కావాలి. భారతదేశ అభివృద్ధిని, అభివృద్ధిని మన ఆరాధనగా చేసుకోవాలి. మన ప్రతి నిర్ణయం దేశానికి సాధికారత చేకూర్చాలి. మన ప్రతి నిర్ణయానికి దేశ ప్రయోజనాలే కొలమానం కావాలి. మన ప్రతి నిర్ణయమూ వర్తమాన, భవిష్యత్ తరాల ప్రయోజనాలకు అనుగుణంగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
స్వామి వివేకానందజీ 50 సంవత్సరాల గురించి మాట్లాడారు. మా దగ్గర 100 ఉన్నాయి. th 25-26 సంవత్సరాల తర్వాత మన ముందు భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వార్షికోత్సవం. మన దేశం ఎలా ఉండాలో, దేశం 100లోకి ప్రవేశించినప్పుడు దాన్ని ఎంతవరకు ముందుకు తీసుకెళ్లాలో నిర్ధారించడానికి మనం ఈ రోజు ఒక తీర్మానం చేయాలి, రాబోయే 25-26 సంవత్సరాలకు మనల్ని మనం అంకితం చేసుకోవాలి. th 2047 లో స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన సంవత్సరం. దేశ ప్రయోజనాలకు పెద్దపీట వేస్తూ ఈ రోజు మనం ఒక తీర్మానాన్ని తీసుకుంటే వర్తమానమే కాదు దేశ భవిష్యత్తు కూడా బాగుపడుతుంది. స్వావలంబన భారత నిర్మాణం, సుసంపన్న భారత నిర్మాణం ఇక ఆగదు, దాన్ని ఎవరూ ఆపలేరు.
మిత్రులారా,
మనకు జాతీయ ప్రయోజనాల కంటే గొప్ప ప్రయోజనాలు ఉండవని ఈ ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం. మన వ్యక్తిగత ఆందోళనల కంటే దేశం పట్ల మన శ్రద్ధ ఎక్కువగా ఉంటుందని ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం. దేశ సమైక్యత, సమగ్రత కంటే ఏదీ ముఖ్యం కాదని ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం. దేశ రాజ్యాంగం గౌరవాన్ని, ఆకాంక్షలను కాపాడటమే మన జీవితంలో అతి పెద్ద లక్ష్యమని ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం. గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ గారి ఈ స్ఫూర్తిని మనం ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ స్ఫూర్తి ఏమిటి? గురుదేవ్ ఇలా చెప్పేవాడు. एकोता उत्साहो धॉरो, जातियो उन्नॉति कॉरो, घुशुक भुबॉने शॉबे भारोतेर जॉय! అంటే ఐక్యతా స్ఫూర్తిని కొనసాగించాలి. ప్రతి పౌరుడు పురోగతి సాధించాలి, భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసించబడాలి!
మన పార్లమెంటు కొత్త భవనం మనందరికీ ఒక కొత్త నమూనాను సమర్పించడానికి స్ఫూర్తినిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మన ప్రజాస్వామ్య సంస్థల విశ్వసనీయత ఎల్లప్పుడూ బలపడాలి! ఆ కోరికతోనే నేను నా ప్రసంగాన్నిముగిస్తున్నాను. 2047 తీర్మానంతో ముందుకు సాగాలని దేశం మొత్తాన్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను.
మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone of New Parliament Building
10 DEC 2020 4:57PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birlaji, Rajya Sabha Deputy Chairman Shri Harivanshji, my colleagues in Union Cabinet Shri PralhadJoshiji, Shri Hardeep Singh Puriji, representatives on different political parties, Parliament Speakers from many countries who are present through virtual medium, ambassadors of many countries who are present here, members of the Inter-Parliamentary Union, other dignitaries and my dear countrymen, today’s day is very historic. Today is a milestone in India's democratic history. The launch of the construction of the Parliament House of India, with the idea of indianness by Indians, is one of the most important milestones of our democratic traditions. We the people of India will construct this new Parliament building together.
Friends, it can’t be more beautiful or more pure that the new building of our Parliament becomes the very inspiration when India celebrates 75 years of its independence. Today is a day of great privilege and pride for more than 130 crore Indians who we are witnessing this historic moment.
Friends, the construction of the new Parliament House is an example of the coexistence of new and old. It is an attempt to bring about a change in oneself according to time and needs. I can’t forget that moment when I got the opportunity to enter the Parliament House for the first time in 2014 as an MP. I had bowed my head and saluted this temple of democracy before stepping into it. Our present Parliament House has played an important role in forging the freedom movement first and independent India later.The first government of independent India was also formed here and the first Parliament also sat here.In this Parliament House, our Constitution was created and our democracy was restored.Baba SahebAmbedkar and other seniors presented us the Constitution after a thorough discussion in the Central Hall. The present building of Parliament has been a symbol of every ups and downs of independent India, our challenges, solutions, hopes, aspirations and success. Every law enacted in this building and serious debates during the formulation of these laws in the Parliament House are the heritage of our democracy.
Friends, it is equally necessary to accept the reality along with the dominant history of Parliament. The building is now about a hundred years old. In the past, it was continuously upgraded in view of the requirements of that time. The walls have been turned down several times in this process for new sound systems, fire safety or IT systems. The walls have also been removed to increase the seating capacity in the Lok Sabha. In spite of all this, this House of Parliament needs a break. Now, the Lok Sabha Speaker was also telling us how the need for a new Parliament House has been felt for years. Therefore, it is the responsibility of all of us to ensure a new Parliament House for the 21st century India. It is in this direction that it is being inaugurated today. And, therefore, today, when we are starting the construction of a new Parliament House, we are also adding new years to the life of the present Parliament complex.
Many new things are being introducedin the new Parliament House that will increase the efficiency of the MPs and modernize their work culture. For example, people have to face many problems in the present Parliament House when they come to meet the MPs from their constituencies. There is a severe shortage of space in the Parliament House for the citizens when they come here to apprise their problems to their MPs. In future, every parliamentarian will have the facility in this vast complex where he can meet the people from his constituency and discuss their problems.
If the old Parliament House gave direction to post-independence India, the new building would become a witness to the making of ‘AatmaNirbhar Bharat.’ If the old Parliament House worked to fulfill the needs of the country, then the aspirations of the 21st century India will be fulfilled in the new building. The new building of Parliament will establish its identity in the same way the National War Memorial near India Gate has done today. The people of the country and the generations to come will be proud to see the new building that it was built in independent India, keeping in mind the 75 years of independence.
Friends, our democracy is the source of power and energy of the Parliament House. The doubts that were expressed regarding the existence of India as a democratic nation during independence is all part of history. Prediction was made about the failure of democracy in India by citing examples of illiteracy, poverty, social diversity and inexperience. Today, we can proudly say that our country has not only proved those apprehensions wrong, but the 21st century world is also looking forward to India as an important democratic force.
Friends, it is very important forevery generation to understand why democracy succeeded in India, why it is successful and why no harm can be done to democracy. We all have heard about Magna Carta which was charted in the 13th century. Some scholars also call it the foundation of democracy. But it is equally true that the AnubhavaMantapa by Lord Basaveshwara came into existence in India in the 12th century even before Magna Carta. As part of AnubhavaMantapa, not only he built the people’s parliament, but also ensured its operation. Lord Basaveshwara said: - यी अनुभवा मंटप जन सभा, नादिना मट्ठु राष्ट्रधा उन्नतिगे हागू, अभिवृध्दिगे पूरकावगी केलसा मादुत्थादे! It means the AnubhavaMantapa is an assembly which inspires everybody to work collectively in the interest of the State and the nation and for its advancement. AnubhavaMantapa was a form of democracy.
Friends, even before this period, there is a very important historical evidence in the village of Uttaramerur, 80-85 kilometres away from Chennai in Tamil Nadu. There are inscriptions on the stones in Tamil language about the Panchayat system prevalent during the Chola Empire in the 10th century. It explains how every village was categorized as Kudumbu, which we call the ward today. One representative from these kudumbus was sent to the General Assembly, as it happens today. The General Assembly, which used to take place in this village thousandsof years ago, is still there.
Friends, there was one more thing which was very important in this democratic system developed a thousand years ago. The inscriptions on the stones mention the provision of disqualification of a public representative to contest the election even during that time. And, the rule was that the public representative or his close relatives would not be able to contest the elections if he fails to furnish the details of his property. Think about it that so many years ago, such an aspect was deliberated upon and it wasmade a part of its democratic traditions at that time.
Friends, this history of our democracy is visible in every nook and corner of the country. We are very much familiar with some words like assembly, committee, ruler, chief of a troop of soldiers, etc. This vocabulary is entrenched in our minds. Centuries ago, be it republics like Shakya, Malla and Vejji, or Licchavi, MallakMarakand Cambodia or the Kalinga in the Mauryan period, all of them made democracy the basis of governance. In our Vedas composed thousands of years ago, the idea of democracy in Rig Veda has been seen as a collective consciousness.
Friends, when democracy is discussed elsewhere, it is all about elections, election process, elected members, their formation, governance and administration. It is largely called democracy in most places where there is emphasis on this kind of a system. But democracy in India is about life values, it is the way of life and the soul of the nation. India's democracy is a system developed through centuries of experience. There is also a life mantra, an element of life as well as a system of order in the democracy in India. From time to time, the systems and processes changed, but democracy remained the soul. And, ironically, today, India's democracy is explained to us by the Western countries. When we glorify our democratic history with confidence, the day is not far away when the world will also say: India is the Mother of Democracy.
Friends, the inherent democratic strength is giving a new momentum to the development of the country and new confidence to its countrymen. While a different situation is emerging in the democratic processes of many countries in the world, democracy in India is becoming continually innovative.In recent years, we have seen that in many democracies, voter turnover is now declining continuously. On the contrary, we see voter turnouts growing with every election in India. The participation of women and youth is also increasingcontinuously.
Friends, there is a reason behind this belief and faith. Democracy in India has always been a means of resolving differences and contradictions along with governance. Different views and perspectives empower a vibrant democracy. Our democracy has moved forward with the goal that there is always room for differences so long as it is not entirely disconnected from the process. Guru Nanak Devji has also said: जब लगु दुनिआ रहीए नानक। किछु सुणिए, किछु कहिए. That is, as long as the world is there, the dialogue should continue. The soul of the dialogue is to say and listen to something. This is the soul of democracy.Policies and politics may vary but we are for the service of the public and there should be no differences in this ultimate goal. Whether debates occur within the Parliament or outside, there should always be reflection of determination towards national service and dedication towards national interest. And, therefore, when the construction of the new Parliament House is starting today, we have to remember that it is the responsibility of all of us to arouse optimism about democracy which is the basis of the existence of the Parliament House.We always have to remember that every representative of Parliament is accountable. This accountability is towards the people and also towards the Constitution. Every decision we make should be in the spirit of the nation first and the national interest should remain paramount in every decision of ours. It is very important that we stand in one voice for the accomplishment of national resolutions.
Friends, when we build a temple, initially, its base is only bricks and stones. The construction of that building is completed due to the hard work of everybody, including artisans and craftsmen. But that building becomes a temple only when it attains perfection and is consecrated. It remains a building until it is consecrated.
Friends, the new Parliament House will also be ready, but it will remain a building until it is consecrated. But this consecration will not be of an idol. There are no rituals as such to consecrate this temple of democracy. It is the representatives of the people who come to this temple that will consecrate it. Their dedication, their service, conduct, thought and behavior will become the life of this temple. Their efforts towards the unity and integrity of India will become the energy that gives life to this temple. When each public representative will offer his knowledge, intelligence, education and experience fully here for the interest of the nation, then this new Parliament House will gain sanctity. In our country, Rajya Sabha is a Council of States which emphasizes on the federal structure of India. We have to take this pledge to work with this basic principle of the development of the State for the development of the nation, the strength of the state for the strength of the nation and the welfare of the State for the welfare of the nation.With the swearing-in of the people’s representatives who will come here in future, their contribution to this dedication will begin. It will benefit crores of people of the country. The new building of Parliament will become a place that will work to ensure happiness in the lives of the countrymen and the welfare of the people.
Friends, it has been the dream of the great men and women of our country that the 21st century becomes the century of India. We have been hearing it for a long time. The 21st century will be India's century only when each and every citizen of India will contribute to make India the best. Opportunities for India are increasing in the changing world. Sometimes, it seems as if there is a flood of opportunities. We do not have to let this opportunity slip from our hands under any circumstances. The experiences of the last century have taught us a lot. Those experiences are repeatedly reminding us that we don’t have to waste but respect the time.
Friends, I want to mention a very old and important thing today. In the year 1897, Swami Vivekanandaji made a call to the people of the country for the next 50 years. And Swamiji said that the worship of Mother India should be paramount in the next 50 years. And this was the duty of the countrymen to worship Mother India. And we saw the power of the speech of that great man. Just 50 years later, India got independence in 1947.Today, when the foundation stone of the new building of Parliament is being laid, the country also has to lay the foundation stone for a new resolution. Every citizen has to lay the foundation for new resolutions. We have to take this pledge by remembering that call of Swami Vivekanandaji. India First should be this resolution. We should make India’s growth and development as our adoration. Our every decision should empower the country. The interest of the country should be the barometer of each of our decisions.Each of our decisions should be in the interest of the present and future generations.
Friends, Swami Vivekanandaji talked about 50 years. We have the 100thanniversary of India's independence before us after 25-26 years. We have to take a resolution today and dedicate ourselves for the next 25-26 years to ensure how our country should be and how far we have to take it forward when the nation enters the 100thyear of its independence in 2047. When we take a resolution today, keeping the country's interest paramount, we will improve the future of the country, not just the present. Building a Self-reliant India, building a prosperous India, is no longer going to stop, nobody can stop it.
Friends, let us take this pledge that there will be no greater interest than the national interest for us. Let us take the pledge that our concern for the country will be more than our personal concerns. Let us take the pledge that nothing will be more important than the unity and integrity of the country. Let us take the pledge thatthe biggest goal in our life will be ensuring the dignity and expectations of the Constitution of the country.We always have to remember this spirit of Gurudev Rabindranath Tagore. And what was the spirit of Gurudev Rabindranath Tagore? Gurudev used to say, एकोता उत्साहो धॉरो, जातियो उन्नॉति कॉरो, घुशुक भुबॉने शॉबे भारोतेर जॉय! That is we have to continue with the enthusiasm of unity. Every citizen should progress and India should be hailed all over the world!
I am sure the new building of our Parliament will inspire all of us to present a new model. May the credibility of our democratic institutions be always strengthened! With this desire, I conclude. And I invite all the countrymen to march with the pledge of 2047 in mind.
Many many thanks to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.