Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone of New Parliament Building
10 DEC 2020 4:57PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birlaji, Rajya Sabha Deputy Chairman Shri Harivanshji, my colleagues in Union Cabinet Shri PralhadJoshiji, Shri Hardeep Singh Puriji, representatives on different political parties, Parliament Speakers from many countries who are present through virtual medium, ambassadors of many countries who are present here, members of the Inter-Parliamentary Union, other dignitaries and my dear countrymen, today’s day is very historic. Today is a milestone in India's democratic history. The launch of the construction of the Parliament House of India, with the idea of indianness by Indians, is one of the most important milestones of our democratic traditions. We the people of India will construct this new Parliament building together.
Friends, it can’t be more beautiful or more pure that the new building of our Parliament becomes the very inspiration when India celebrates 75 years of its independence. Today is a day of great privilege and pride for more than 130 crore Indians who we are witnessing this historic moment.
Friends, the construction of the new Parliament House is an example of the coexistence of new and old. It is an attempt to bring about a change in oneself according to time and needs. I can’t forget that moment when I got the opportunity to enter the Parliament House for the first time in 2014 as an MP. I had bowed my head and saluted this temple of democracy before stepping into it. Our present Parliament House has played an important role in forging the freedom movement first and independent India later.The first government of independent India was also formed here and the first Parliament also sat here.In this Parliament House, our Constitution was created and our democracy was restored.Baba SahebAmbedkar and other seniors presented us the Constitution after a thorough discussion in the Central Hall. The present building of Parliament has been a symbol of every ups and downs of independent India, our challenges, solutions, hopes, aspirations and success. Every law enacted in this building and serious debates during the formulation of these laws in the Parliament House are the heritage of our democracy.
Friends, it is equally necessary to accept the reality along with the dominant history of Parliament. The building is now about a hundred years old. In the past, it was continuously upgraded in view of the requirements of that time. The walls have been turned down several times in this process for new sound systems, fire safety or IT systems. The walls have also been removed to increase the seating capacity in the Lok Sabha. In spite of all this, this House of Parliament needs a break. Now, the Lok Sabha Speaker was also telling us how the need for a new Parliament House has been felt for years. Therefore, it is the responsibility of all of us to ensure a new Parliament House for the 21st century India. It is in this direction that it is being inaugurated today. And, therefore, today, when we are starting the construction of a new Parliament House, we are also adding new years to the life of the present Parliament complex.
Many new things are being introducedin the new Parliament House that will increase the efficiency of the MPs and modernize their work culture. For example, people have to face many problems in the present Parliament House when they come to meet the MPs from their constituencies. There is a severe shortage of space in the Parliament House for the citizens when they come here to apprise their problems to their MPs. In future, every parliamentarian will have the facility in this vast complex where he can meet the people from his constituency and discuss their problems.
If the old Parliament House gave direction to post-independence India, the new building would become a witness to the making of ‘AatmaNirbhar Bharat.’ If the old Parliament House worked to fulfill the needs of the country, then the aspirations of the 21st century India will be fulfilled in the new building. The new building of Parliament will establish its identity in the same way the National War Memorial near India Gate has done today. The people of the country and the generations to come will be proud to see the new building that it was built in independent India, keeping in mind the 75 years of independence.
Friends, our democracy is the source of power and energy of the Parliament House. The doubts that were expressed regarding the existence of India as a democratic nation during independence is all part of history. Prediction was made about the failure of democracy in India by citing examples of illiteracy, poverty, social diversity and inexperience. Today, we can proudly say that our country has not only proved those apprehensions wrong, but the 21st century world is also looking forward to India as an important democratic force.
Friends, it is very important forevery generation to understand why democracy succeeded in India, why it is successful and why no harm can be done to democracy. We all have heard about Magna Carta which was charted in the 13th century. Some scholars also call it the foundation of democracy. But it is equally true that the AnubhavaMantapa by Lord Basaveshwara came into existence in India in the 12th century even before Magna Carta. As part of AnubhavaMantapa, not only he built the people’s parliament, but also ensured its operation. Lord Basaveshwara said: - यी अनुभवा मंटप जन सभा, नादिना मट्ठु राष्ट्रधा उन्नतिगे हागू, अभिवृध्दिगे पूरकावगी केलसा मादुत्थादे! It means the AnubhavaMantapa is an assembly which inspires everybody to work collectively in the interest of the State and the nation and for its advancement. AnubhavaMantapa was a form of democracy.
Friends, even before this period, there is a very important historical evidence in the village of Uttaramerur, 80-85 kilometres away from Chennai in Tamil Nadu. There are inscriptions on the stones in Tamil language about the Panchayat system prevalent during the Chola Empire in the 10th century. It explains how every village was categorized as Kudumbu, which we call the ward today. One representative from these kudumbus was sent to the General Assembly, as it happens today. The General Assembly, which used to take place in this village thousandsof years ago, is still there.
Friends, there was one more thing which was very important in this democratic system developed a thousand years ago. The inscriptions on the stones mention the provision of disqualification of a public representative to contest the election even during that time. And, the rule was that the public representative or his close relatives would not be able to contest the elections if he fails to furnish the details of his property. Think about it that so many years ago, such an aspect was deliberated upon and it wasmade a part of its democratic traditions at that time.
Friends, this history of our democracy is visible in every nook and corner of the country. We are very much familiar with some words like assembly, committee, ruler, chief of a troop of soldiers, etc. This vocabulary is entrenched in our minds. Centuries ago, be it republics like Shakya, Malla and Vejji, or Licchavi, MallakMarakand Cambodia or the Kalinga in the Mauryan period, all of them made democracy the basis of governance. In our Vedas composed thousands of years ago, the idea of democracy in Rig Veda has been seen as a collective consciousness.
Friends, when democracy is discussed elsewhere, it is all about elections, election process, elected members, their formation, governance and administration. It is largely called democracy in most places where there is emphasis on this kind of a system. But democracy in India is about life values, it is the way of life and the soul of the nation. India's democracy is a system developed through centuries of experience. There is also a life mantra, an element of life as well as a system of order in the democracy in India. From time to time, the systems and processes changed, but democracy remained the soul. And, ironically, today, India's democracy is explained to us by the Western countries. When we glorify our democratic history with confidence, the day is not far away when the world will also say: India is the Mother of Democracy.
Friends, the inherent democratic strength is giving a new momentum to the development of the country and new confidence to its countrymen. While a different situation is emerging in the democratic processes of many countries in the world, democracy in India is becoming continually innovative.In recent years, we have seen that in many democracies, voter turnover is now declining continuously. On the contrary, we see voter turnouts growing with every election in India. The participation of women and youth is also increasingcontinuously.
Friends, there is a reason behind this belief and faith. Democracy in India has always been a means of resolving differences and contradictions along with governance. Different views and perspectives empower a vibrant democracy. Our democracy has moved forward with the goal that there is always room for differences so long as it is not entirely disconnected from the process. Guru Nanak Devji has also said: जब लगु दुनिआ रहीए नानक। किछु सुणिए, किछु कहिए. That is, as long as the world is there, the dialogue should continue. The soul of the dialogue is to say and listen to something. This is the soul of democracy.Policies and politics may vary but we are for the service of the public and there should be no differences in this ultimate goal. Whether debates occur within the Parliament or outside, there should always be reflection of determination towards national service and dedication towards national interest. And, therefore, when the construction of the new Parliament House is starting today, we have to remember that it is the responsibility of all of us to arouse optimism about democracy which is the basis of the existence of the Parliament House.We always have to remember that every representative of Parliament is accountable. This accountability is towards the people and also towards the Constitution. Every decision we make should be in the spirit of the nation first and the national interest should remain paramount in every decision of ours. It is very important that we stand in one voice for the accomplishment of national resolutions.
Friends, when we build a temple, initially, its base is only bricks and stones. The construction of that building is completed due to the hard work of everybody, including artisans and craftsmen. But that building becomes a temple only when it attains perfection and is consecrated. It remains a building until it is consecrated.
Friends, the new Parliament House will also be ready, but it will remain a building until it is consecrated. But this consecration will not be of an idol. There are no rituals as such to consecrate this temple of democracy. It is the representatives of the people who come to this temple that will consecrate it. Their dedication, their service, conduct, thought and behavior will become the life of this temple. Their efforts towards the unity and integrity of India will become the energy that gives life to this temple. When each public representative will offer his knowledge, intelligence, education and experience fully here for the interest of the nation, then this new Parliament House will gain sanctity. In our country, Rajya Sabha is a Council of States which emphasizes on the federal structure of India. We have to take this pledge to work with this basic principle of the development of the State for the development of the nation, the strength of the state for the strength of the nation and the welfare of the State for the welfare of the nation.With the swearing-in of the people’s representatives who will come here in future, their contribution to this dedication will begin. It will benefit crores of people of the country. The new building of Parliament will become a place that will work to ensure happiness in the lives of the countrymen and the welfare of the people.
Friends, it has been the dream of the great men and women of our country that the 21st century becomes the century of India. We have been hearing it for a long time. The 21st century will be India's century only when each and every citizen of India will contribute to make India the best. Opportunities for India are increasing in the changing world. Sometimes, it seems as if there is a flood of opportunities. We do not have to let this opportunity slip from our hands under any circumstances. The experiences of the last century have taught us a lot. Those experiences are repeatedly reminding us that we don’t have to waste but respect the time.
Friends, I want to mention a very old and important thing today. In the year 1897, Swami Vivekanandaji made a call to the people of the country for the next 50 years. And Swamiji said that the worship of Mother India should be paramount in the next 50 years. And this was the duty of the countrymen to worship Mother India. And we saw the power of the speech of that great man. Just 50 years later, India got independence in 1947.Today, when the foundation stone of the new building of Parliament is being laid, the country also has to lay the foundation stone for a new resolution. Every citizen has to lay the foundation for new resolutions. We have to take this pledge by remembering that call of Swami Vivekanandaji. India First should be this resolution. We should make India’s growth and development as our adoration. Our every decision should empower the country. The interest of the country should be the barometer of each of our decisions.Each of our decisions should be in the interest of the present and future generations.
Friends, Swami Vivekanandaji talked about 50 years. We have the 100thanniversary of India's independence before us after 25-26 years. We have to take a resolution today and dedicate ourselves for the next 25-26 years to ensure how our country should be and how far we have to take it forward when the nation enters the 100thyear of its independence in 2047. When we take a resolution today, keeping the country's interest paramount, we will improve the future of the country, not just the present. Building a Self-reliant India, building a prosperous India, is no longer going to stop, nobody can stop it.
Friends, let us take this pledge that there will be no greater interest than the national interest for us. Let us take the pledge that our concern for the country will be more than our personal concerns. Let us take the pledge that nothing will be more important than the unity and integrity of the country. Let us take the pledge thatthe biggest goal in our life will be ensuring the dignity and expectations of the Constitution of the country.We always have to remember this spirit of Gurudev Rabindranath Tagore. And what was the spirit of Gurudev Rabindranath Tagore? Gurudev used to say, एकोता उत्साहो धॉरो, जातियो उन्नॉति कॉरो, घुशुक भुबॉने शॉबे भारोतेर जॉय! That is we have to continue with the enthusiasm of unity. Every citizen should progress and India should be hailed all over the world!
I am sure the new building of our Parliament will inspire all of us to present a new model. May the credibility of our democratic institutions be always strengthened! With this desire, I conclude. And I invite all the countrymen to march with the pledge of 2047 in mind.
Many many thanks to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
संसदेच्या नव्या वास्तूच्या शिलान्यास कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
10 DEC 2020 8:45PM by PIB Mumbai
लोकसभेचे अध्यक्ष ओम बिर्ला जी, राज्यसभेचे उपसभापती हरिवंश जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातले माझे सहकारी प्रल्हाद जोशी जी, हरदीप सिंह पुरी जी, इतर राजकीय पक्षांचे प्रतिनिधी, आभासी माध्यमातून जोडले गेलेले अनेक देशांच्या संसदेचे सभापती, अनेक देशांचे राजदूत, आंतर-संसदीय संघटनेचे सदस्य, इतर माननीय आणि माझ्या प्रिय देशवासियांनो, आजचा दिवस खूप ऐतिहासिक आहे. आजचा दिवस भारतीय लोकशाहीच्या इतिहासामध्ये मैलाचा दगड ठरणार आहे. भारतीयांच्यावतीने, भारतीय विचारांनी ओतप्रोत भरलेल्या, भारताच्या नव्या संसद भवनाच्या निर्माण कार्याचा शुभारंभ आपल्या लोकशाही परंपरेमध्ये एक सर्वात महत्वाचा टप्पा आहे. आपण भारतातले लोक मिळून आपल्या संसदेच्या या नूतन भवनाचे निर्माण करणार आहोत.
मित्रांनो, भारत आपल्या स्वातंत्र्याचा 75वा वर्धापन उत्सव साजरा करताना, त्या उत्सवाची साक्षात प्रेरणा म्हणजे आपल्या संसदेची नवीन वास्तू बनणार आहे, यापेक्षा सुंदर काय असणार, यापेक्षा पवित्र काय असणार आहे. आज 130 कोटींपेक्षा जास्त भारतीयांसाठी अतिशय सौभाग्याचा दिवस आहे, आपण सर्वजण या ऐतिहासिक क्षणांचे साक्षीदार बनत आहोत, त्याचा सर्वांना अभिमान-गर्व वाटत आहे.
मित्रांनो, नवीन संसद भवनाचे निर्माण, नूतन आणि पुरातन यांचे सह-अस्तित्व याचे एक उदाहरण आहे. काळ आणि गरजा यांच्या अनुरूप स्वतःमध्ये परिवर्तन आणण्याचा हा एक प्रयत्न आहे. ज्यावेळी 2014 मध्ये मला पहिल्यांदा एक खासदार म्हणून संसदेच्या भवनामध्ये येण्याची संधी मिळाली होती, आपल्या जीवनातला ‘तो’ एक क्षण मी कधीच विसरू शकणार नाही. त्यावेळी लोकशाहीच्या या मंदिरामध्ये पाऊल ठेवण्याआधी, मी आपले मस्तक लवून, माथा टेकवून लोकशाहीच्या या मंदिराला वंदन केले होते. आपल्या वर्तमान संसद भवनाने स्वातंत्र्याचे आंदोलन आणि मग स्वतंत्र भारताच्या निर्मितीमध्ये अतिशय महत्वाची भूमिका निभावली आहे. स्वंतत्र भारतातल्या पहिल्या सरकारची निर्मितीही इथेच झाली होती आणि पहिल्या संसदेची बैठकही इथेच झाली. या संसद भवनामध्ये आपली घटना तयार झाली, आपल्या लोकशाहीची पुनर्स्‍थापना झाली. बाबासाहेब आंबेडकर आणि इतर वरिष्ठांनी संसदेच्या मध्यवर्ती सभागृहामध्ये सखोल विचार मंथन करून आपल्याला आपली घटना दिली. संसदेची सध्याची वास्तू, स्वतंत्र भारतातल्या प्रत्येक चढ-उतारांची, आपल्या प्रत्येक आव्हानांची, आपण केलेल्या उपायांची, आपल्या आशांची, आकांक्षांची, आपल्या यशाची प्रतीक आहे. या भवनामध्ये बनलेला प्रत्येक कायदा, या कायद्यांच्या निर्माणाच्या काळामध्ये संसद भवनामध्ये मांडण्यात आलेल्या अभ्यासपूर्ण गोष्टी, हे सगळे काही आपल्या लोकशाहीचा वारसा आहेत.
मित्रांनो, संसदेच्या शक्तिशाली इतिहासाबरोबरच यथार्थ गोष्टींचा स्वीकार करणेही तितकेच आवश्यक आहे. या वास्तूला आता जवळ-जवळ शंभर वर्षे होत आहेत. गेल्या दशकामध्ये काळाची गरज लक्षात घेऊन या इमारतीचे निरंतर अद्यतन करण्यात आले. या प्रक्रियेमध्ये अनेकदा भिंती पाडण्यात आल्या आहेत. कधी नवी साउंड सिस्टिम बसविण्यासाठी, तर कधी आग प्रतिबंधक प्रणाली लावण्यासाठी तर कधी आय टी सिस्टिम बसविण्यासाठी गरजेनुसार भिंती पाडण्यात आल्या. लोकसभेमध्ये आसन व्यवस्था वाढविण्यासाठीही भिंती पाडून सभागृह मोठे करण्यात आले. इतके काही झाल्यानंतर हे संसदेचे भवन आता विश्राम करण्याची मागणी करीत आहे. आत्ताच लोकसभेचे अध्यक्षही सांगत होते की, गेल्या काही वर्षांपासून संसदेमध्ये किती अवघड परिस्थिती निर्माण होत आहे, अनेक वर्षांपासून संसदेसाठी नवीन वास्तूची आवश्यकता निर्माण झाली आहे. अशा गरजेच्या काळामध्ये आपल्या सर्वांची एक जबाबदारी निर्माण होते की, 21 व्या शतकामध्ये भारताला आता एक नवीन संसद भवन मिळावे. याच दिशेने वाटचाल करण्याचा आज शुभारंभ होत आहे. आणि म्हणूनच आज ज्यावेळी आम्ही एक नवीन संसद भवनाच्या निर्माणाचे कार्य सुरू करीत आहोत, त्यावेळी वर्तमान संसद परिसराच्या जीवनामध्ये एक नवीन वर्षही जोडत आहोत.
मित्रांनो, नव्या संसद भवनामध्ये अनेक नवीन गोष्टी करण्यात येणार आहे. त्यामुळे संसदेची कार्यक्षमता वाढेल, खासदारांची कार्यसंस्कृती आधुनिक बनेल. आत्ता ज्याप्रमाणे आपल्या खासदारांना भेटण्यासाठी त्यांच्या मतदारसंघातून लोक येतात, त्यावेळी सध्याच्या संसद भवनामध्ये लोकांना खूप त्रास सहन करावा लागतो. सामान्य जनतेला त्रास होतो, नागरिकांना त्रास होतो, सामान्य नागरिकांना आपल्या समस्या आपल्या लोकप्रतिनिधीला- खासदाराला सांगायच्या असतात. सर्वजण तर आपले सुख-दुःखं वाटण्यासाठीच येत असतात. मात्र त्यासाठी लोकांना संसद भवनामध्ये जागा अतिशय अपुरी पडत होती. सर्व खासदारांना आपल्या मतदारसंघातल्या लोकांना सहजपणे संसदेत भेटता यावे अशी सुविधा भविष्यामध्ये प्रत्येक खासदाराकडे असणार आहे. या विशाल परिसरामध्ये मधल्या भागामध्ये खासदार आपल्या मतदारसंघातून आलेल्या लोकांशी संवाद साधून त्यांच्या सुख-दुःखात सहभागी होऊ शकतील.
मित्रांनो, आधीच्या संसद भवनाने स्वातंत्र्यानंतरच्या भारताला दिशा दिली तर नवीन संसद भवन आत्मनिर्भर भारताच्या निर्माणाचे साक्षीदार बनेल. आधीच्या संसद भवनामध्ये देशाच्या आवश्यकतांची पूर्तता करण्यासाठी काम झाले तर नवीन संसद भवनामध्ये 21व्या शतकामध्ये भारताच्या आकांक्षांची पूर्तता केली जाईल. ज्याप्रमाणे आज इंडिया गेटच्या पुढे राष्ट्रीय युद्ध स्मारकाने राष्ट्रीय ओळख स्वत:ची निर्माण केली आहे, तसेच हे नवीन संसद भवन आपली स्वतःची ओळख निर्माण करेल. देशाच्या लोकांना, येणा-या पिढ्यांना नवीन संसद भवन पाहून अभिमान-गर्व वाटेल. ही वास्तू स्वतंत्र भारतामध्ये बनली आहे, स्वातंत्र्याच्या 75व्या वर्षाचे स्मरण करतानाच या वास्तूची निर्मिती झाली आहे, याचा सर्वांना अभिमान वाटेल.
मित्रांनो, संसद भवन शक्तीचे स्त्रोत आहे. त्याच्या ऊर्जेचा स्त्रोत आपली लोकशाही आहे. स्वातंत्र्याच्या काळामध्ये काहीतरी कारणाने एका लोकशाही राष्ट्राच्या रूपामध्ये भारताच्या अस्तित्वावर साशंकता आणि संशय व्यक्त केला गेला होता; हा एक इतिहासाचा भाग आहे. अशिक्षितपणा, गरीबी, सामाजिक विविधता आणि अनुभवहीनता यासारखे अनेक तर्क लावून भविष्यवाणीही केली होती की, भारतामध्ये लोकशाही अयशस्वी होणार!! आज आपण अतिशय अभिमानाने सांगू शकतो की, आपल्या देशाने त्या सर्व शंकांना चुकीचे सिद्ध केले आहे इतकेच नाही, तर 21 व्या शतकामध्ये संपूर्ण जगामध्ये भारत एक प्रमुख लोकशाहीवादी देश म्हणून पूर्ण ताकदीनिशी पुढे जात आहे, हे सर्वजण पाहत आहेत.
मित्रांनो, लोकशाही भारतामध्ये का यशस्वी ठरली, का यशस्वी आहे आणि लोकशाहीवर कधीही गदा का येऊ शकत नाही, ही गोष्ट आपल्या प्रत्येक पिढीला जाणून घेणे, समजून घेणे खूप आवश्यक आहे. आपण पाहतो-ऐकतो की, दुनियेमध्ये 13 व्या शताब्दीमध्ये रचलेल्या मॅग्ना कार्टा याची खूप चर्चा होते. काही विद्वान लोक त्याला लोकशाहीचा पाया असेही म्हणतात. परंतु मॅग्ना कार्टाच्याही आधी 12 व्या शताब्दीमध्येच भारतामध्ये भगवान बसवेश्वर यांचे ‘अनुभव मंटपम’ अस्तित्वात आले होते, ही गोष्टही तितकीच योग्य आहे. ‘अनुभव मंटपम’च्या रूपामध्ये त्यांनी लोकसंसदेची केवळ निर्मिती केली नाही तर त्याचे संचालनही सुनिश्चित केले होते. आणि भगवान बसवेश्वरजी यांनी सांगितले होते की, ‘‘यी अनुभवा मंटप जन सभा, नादिना मट्ठु राष्ट्रधा उन्नतिगे हागू, अभिवृद्धिगे पूरकावगी केलसा मादुत्थादे!’’ याचा अर्थ असा आहे की, हे अनुभव मंटपम म्हणजे एक अशी जनसभा आहे, ती राज्य आणि राष्ट्र यांच्या हितासाठी आणि त्यांच्या उन्नतीसाठी सर्वांना एकजूट होऊन काम करण्यासाठी प्रेरणा देत राहील. अनुभव मंटपम, लोकशाहीचेच तर एक स्वरूप होते.
मित्रांनो, या कालखंडाच्याही आणखी मागे जाऊन पाहिले तर तामिळनाडूमध्ये चेन्नईपासून 80-85 किलोमीटरवर उत्तरोरूर नावाच्या गावामध्ये एक खूप ऐतिहासिक साक्ष पहायला मिळते. या गावामध्ये चोल साम्राज्याच्या काळामध्ये 10 व्या शताब्दीमध्ये पाषाणांवर तमिळमध्ये लिहिलेले पंचायत व्यवस्थेचे वर्णन आहे. आणि त्यामध्ये सांगितले आहे की, प्रत्येक गावामध्ये एक ‘कुडुंबु’ म्हणून कशी वर्गवारी, गट विभागणी केली जात होती, या विभागणीला आपण आज ‘वार्ड’ असे म्हणतो. या ‘कुडुंबु’मधून एक-एक प्रतिनिधी महासभेमध्ये पाठवला जात होता. असेच आजही केले जाते. या गावामध्ये हजार वर्षापूर्वी जी महासभा भरविण्यात येत होती, तीच पद्धत आजही तिथं अस्तित्वात आहे.
मित्रांनो, एक हजार वर्षांच्या आधी बनलेल्या या लोकशाही व्यवस्थेमध्ये आणखी एक गोष्ट अतिशय महत्वपूर्ण होती. या पाषाणावर नमूद करण्यात आलेल्या आलेखामध्ये त्याचे वर्णन आहे आणि त्यामध्ये म्हटले आहे की, लोकप्रतिनिधीला निवडणूक लढविण्यासाठी अयोग्य घोषित करण्याची तरतूदही त्या काळामध्ये होती आणि त्यासाठी नियम काय होता - तर नियम असा होता की, जो लोकप्रतिनिधी आपल्या संपत्तीची माहिती देणार नाही तो निवडणूक लढवू शकणार नाही आणि त्याचे जवळचे नातेवाईकही निवडणूक लढवू शकणार नाहीत. हे सगळे किती वर्षांपूर्वीचे आहे, याचा जरा विचार करा. त्या काळामध्ये किती बारकाईने सर्व पैलूंचा विचार केला गेला होता, सगळ्या गोष्टी किती सखोल जाणून नियम केले होते आणि ते आपल्या लोकशाही परंपरांचा हिस्सा बनवले होते.
मित्रांनो, लोकशाहीचा आपला हा इतिहास देशाच्या प्रत्येक, अगदी सर्व कानाकोप-यांमध्ये नजरेस येतो. काही शब्दांचा तर आपल्याला चांगलाच परिचय आहे. यामध्ये -सभा, समिती, गणपती, गणाधिपती ही शब्दावली आपल्या मन-मस्तिष्कामध्ये अनेक युगांपासून प्रवाहित होत आली आहे. अनेक युगांपूर्वी शाक्य, मल्लम आणि वेज्जी यासारखे प्रजासत्ताक असो, लिच्छवी, मल्लक मरक आणि कम्बोज सारखे प्रजासत्ताक असो अथवा मौर्य काळातले कलिंग, सर्वांनी लोकशाहीलाच शासनाचा आधार बनवला होता. हजारों वर्षांपूर्वी रचलेल्या आमच्या वेदांमध्ये ऋग्वेदामध्ये लोकशाहीच्या विचाराला ‘ समज्ञान’ म्हणजेच समूह चेतना, ‘कलेक्टिव्ह कॉन्शसनेस‘ म्हणजेच सामूहिक जाणीवाच्या रूपामध्ये पाहिले आहे.
मित्रांनो, सर्वसाधारणपणे इतर ठिकाणी ज्यावेळी लोकशाहीविषयी चर्चा होत असते, त्यावेळी बहुतांशवेळा निवडणुका, निवडणुकीची प्रक्रिया, निवडून आलेले सदस्य, त्यांच्या गठणाची रचना, शासन-प्रशासन, लोकशाहीची व्याख्या या गोष्टींच्या अवतीभवती चर्चा होत असते. अशा प्रकारच्या व्यवस्थेवर अधिक भर देणे म्हणजेच बहुतांश ठिकाणी त्याला लोकशाही असे म्हणतात. परंतु भारतामध्ये लोकशाही हा एक संस्कार आहे. भारतासाठी लोकशाही जीवनमूल्य आहे. ती एक जीवन पद्धती आहे. हा राष्ट्र जीवनाचा आत्मा आहे. भारताची लोकशाही, अनेक युगांच्या अनुभवाने विकसित झालेली व्यवस्था आहे. भारतासाठी लोकाशाहीमध्ये जीवन मंत्रही आहे आणि त्याचबरोबर ही व्यवस्था म्हणजे एक तंत्रही आहे. काळानुरूप वेळोवेळी यामध्ये, व्यवस्थेमध्ये बदल होत आला आहे. प्रक्रियेमध्ये परिवर्तन घडून आले आहे, परंतु लोकशाहीचा आत्मा कायम आहे. आणि आता विडंबन पहा, आज भारताची लोकशाही आपल्याला पाश्चिमात्य देशांकडून समजावली जात आहे. ज्यावेळी आपणच विश्वासाने आपल्या लोकशाहीच्या इतिहासाचे गौरवगान करू, तो दिवस आता दूर नाही. त्यावेळी संपूर्ण दुनियाही म्हणेल - इंडिया इज मदर ऑफ डेमॉक्रसी !!
मित्रहो, भारताच्या लोकशाहीत सामावलेली शक्तीच देशाच्या विकासाला नवी उर्जा बहाल करत आहे. देशवासियांना नवा विश्वास देत आहे. दुनियेतील अनेक देशात जेथे लोकशाही प्रक्रियांच्या बाबतीत परिस्थिती वेगळी आहे, तेथे भारतातील लोकशाही सतत नवीन रुप घेत आहे. सध्या काही वर्षांपासून आपण हे बघतो आहोत की कित्येक लोकशाही देशात वोटर टर्नआउट सतत कमी होत आहे याविरुद्ध भारतात मात्र एकेका निवडणुकीसोबत वोटर टर्नआउट वाढताना दिसतो आहे. यात महिला आणि युवावर्गाचा सहभाग सतत वाढत आहे.
मित्रहो, या विश्वासाचे, या आस्थेचे एक कारण आहे. भारतात लोकशाही हे नेहमीच गवर्नेसशी असलेले मतभेद आणि विरोधाभास सोडवण्याचे महत्वाचे माध्यम आहे. वेगवेगळे विचार, वेगवेगळे दृष्टीकोन, या सगळ्या गोष्टी एका vibrant democracy ला सशक्त करतात. Differences साठी नेहमीच मोकळीक असावी पण disconnect नसावे, हेच उद्दिष्ट ठेवून आपली लोकशाही वाटचाल करत असते. गुरू नानक देव जी म्हणाले आहेत, जब लगु दुनिआ रहीए नानक। किछु सुणिए, किछु कहिए।। अर्थ असा की जोपर्यंत जग चालू आहे तोपर्यंत संवाद सुरू रहायला हवं. काही सांगणे काही ऐकणे हाच तर संवादाचा प्राण आहे. हाच लोकशाहीचा आत्मा आहे. Policies मध्ये अंतर असू शकते, Politics मध्ये वेगळेपण असू शकते, पण आपण Public च्या सेवेसाठी आहोत या अंतिम उद्दिष्टात मतभेद नसावेत.
वाद-संवाद संसदेच्या आत असो की संसदेच्या बाहेर, राष्ट्रसेवेचा संकल्प, राष्ट्रहिताप्रति समर्पण यासाठी असले पाहिजे, आणि यासाठीच आज जेव्हा संसद भवनाचे निर्माण सुरू होत आहे, तेव्हा आपण हे ध्यानात घेतले पाहिजे संसदेत पोचलेल्या प्रत्येक सदस्यावर एक जबाबदारी आहे. ही जबाबदारी जनतेच्या प्रति आहे आणि संसदेच्या प्रति सुद्धा आहे. आपला प्रत्येक निर्णय हा राष्ट्र प्रथम या भावनेने झाला पाहिजे, आपल्या प्रत्येक निर्णयात राष्ट्रहित सर्वोच्च असले पाहिजे. राष्ट्रीय संकल्पांच्या सिद्धीसाठी आपण एक स्वर, एक आवाज या भावनेने उभे राहणे आवश्यक आहे.
मित्रहो, आपल्याकडे जेव्हा मंदिरभवन बांधले जाते तेव्हा सुरूवातीला त्याचा आधार फक्त दगड-वीटाच असतात. कारागीर, शिल्पकार या सर्वांच्या परिश्रमाने ते भवन पूर्ण होते. पण ते भवन तेव्हाच मंदिर बनते, त्याला पूर्णता तेव्हा येते जेव्हा त्यामध्ये प्राणप्रतिष्ठा होते. प्राणप्रतिष्ठा होईपर्यत ती फक्त इमारत असते.
मित्रहो, नवे संसद भवन बांधून तयार तर होईल पण जेव्हापर्यंत त्यात प्राणप्रतिष्ठा होणार नाही तोपर्यंत तोवर ती एक इमारतच आहे. ही प्राणप्रतिष्ठा एखाद्या मूर्तीची नाही. लोकशाहीच्या मंदिरात याबाबत काही नियम- कायदे नाहीत. या मंदिराची प्राणप्रतिष्ठा करतील त्यात निवडून आलेले लोकप्रतिनिधी. त्यांचे समर्पण, त्यांचा सेवाभाव या मंदिरात प्राण-प्रतिष्ठा करतील. त्यांचे वर्तन-विचार-आचार या लोकशाहीच्या मंदीराची प्राणप्रतिष्ठा करतील. भारताची एकता-अखंडत्वासाठी केले गेलेले त्यांचे प्रयत्न या मंदिराच्या प्राणप्रतिष्ठेची उर्जा बनतील.
जेव्हा एक एक लोकप्रतिनिधी, आपले ज्ञान, आपले कौशल्य, आपली बुद्धी, आपले शिक्षण, आपले अनुभव याचे सार संपूर्णतः इथे ओतेल, राष्‍ट्रहितासाठी ओतेल, त्यांचा अभिषेक करेल तेव्हा या नव्या संसदभवनाची प्राणप्रतिष्ठा होईल. येथे राज्यसभा Council of States आहे. ही एक अशी व्यवस्था आहे जी भारताच्या फेडरल स्ट्रक्चर ला बळ पुरवते. राष्ट्राच्या विकासासाठी राज्याचा विकास, राष्ट्राच्या मजबूतीसाठी राज्याची मजबूती, राष्ट्राच्या कल्याणासाठी राज्याचे कल्याण, या मूलभूत सिद्धांतासह काम करण्याचा पण आपल्याला केला पाहिजे। पिढ्यान् पिढ्या, उद्या जे लोकप्रतिनिधी येथे येतील, त्यांच्या शपथग्रहणाबरोबर प्राणप्रतिष्ठेच्या या महायज्ञात त्यांचे योगदान सुरू होईल. याचा लाभ देशातील कोटी-कोटी जनतेला होईल. संसदेची नवीन इमारत एक असे तपोवन बनेल, जे देशवासियांच्या जीवनात आनंद आणण्यासाठी काम करेल, जनकल्याणाचे काम करेल.
मित्रहो, 21 वे शतक भारताचे असावे हे आपल्या देशातील महापुरुष, महान स्त्रियांचे स्वप्न आहे. बऱ्याच काळापासून याबद्दल आपण ऐकत आलो आहोत. 21 वे शतक भारताचे शतक तेव्हाच होईल जेव्हा भारताचा प्रत्येक नागरिक आपल्या भारताला सर्वश्रेष्ठ बनवण्यासाठी स्वतःचे योगदान देईल. बदलत जाणाऱ्या या जगात भारतासाठी वाढत्या संधी आहेत. कधी कधी तर असे वाटते की संधींचा महापूर आला आहे. आपल्याला कोणत्याही परिस्थितीत या संधी आपल्या हातातून निसटू देता कामा नयेत. मागील शतकाच्या अनुभवाने आपल्याला बरेच काही शिकवले आहे. त्या अनुभवांचे शिक्षण आपल्याला पुन्हा पुन्हा आठवण करून देते की आता वेळ वाया घालवता कामा नये तर वेळ साधता आली पाहिजे.
मित्रहो, एका खूप जुन्या आणि महत्वाच्या गोष्टीचा उल्लेख मी करू इच्छितो. वर्ष 1897 मध्ये स्वामी विवेकानंदजींनी देशाच्या जनतेस पुढील 50 वर्षांसाठी एक आवाहन केले होते. स्वामीजी म्हणाले होते की येणाऱ्या 50 वर्षांपर्यंत भारतमातेची आराधनाच सर्वोच्च असावी. देशवासियांसाठी त्यांनी एकच काम योजले होते, भारतमातेची आराधना करणे. आणि आपण पाहिली त्या महापुरूषाच्या वाणीची ताकद, त्यानंतर अगदी 50 वर्षांनंतर, 1947 ला भारताला स्वातंत्र्य मिळाले. आज जेव्हा संसदेच्या नवीन भवनाचे शिलान्यास होत आहे, तेव्हा देशाला एका नवीन संकल्पाचाही शिलान्यास करणे आवश्यक आहे. प्रत्येक नागरिकाला नवीन संकल्पाचा शिलान्यास करायला हवा.
स्वामी विवेकानंदांच्या त्या आवाहनाला स्मरताना आपल्याला हा संकल्प करायचा आहे. हा संकल्प आहे India First हा, भारत सर्वोच्च. आपण फक्त आणि फक्त भारताची प्रगती, भारताच्या विकासालाच आपली आराधना समजूया. आपला प्रत्येक निर्णय देशाची ताकद वाढवेल, आपल्या प्रत्येक निर्णयाची तुळणा केली पाहिजे. ती म्हणजे देशाचे हित सर्वोच्च, देशाचे हित सर्वप्रथम. आपला प्रत्येक निर्णय वर्तमान आणि भावी पिढीच्या हिताचा असला पाहिजे.
मित्रहो, स्वामी विवेकानंदजींनी 50 वर्षांबाबत म्हणाले होते. आपल्या समोर 25-26 वर्षांनंतर येणारा भारताच्या स्वातंत्र्यांचा शंभरावा वाढदिवस आहे. जेव्हा देश 2047 मध्ये आपल्या स्वातंत्र्यांच्या 100व्या वर्षात प्रवेश करेल तेव्हा आपला देश कसा असावा आपल्या देशाला कोठे न्यायचे आहे, येत्या 25-26 वर्षात आपल्याला किती कष्ट करायला हवेत, यासाठी आजच संकल्प घेऊन काम करायला हवे. जेव्हा आपण आज संकल्प घेऊन, देशहित सर्वोच्च मानून काम करु तेव्हा देशाचा वर्तमानच नव्हे तर देशाचे भविष्यही उत्तम साकारू. आत्मनिर्भर भारताची निर्मिती, समृद्ध भारताची निर्मिती, आता थांबणार नाही, कोणी थांबवू शकणारही नाही.
मित्रहो, आपण भारतीय ही शपथ घेऊ, आपल्यासाठी देशहितापेक्षा मोठे आणि कोणतेही हित नाही. आपण भारतीय ही शपथ घेऊ आपल्यासाठी देशाची चिंता, आपल्या स्वतःच्या चिंतेहून मोठी असेल। आपण भारतीय ही शपथ घेऊ – आमच्यासाठी देशाचे ऐक्य, अखंडत्व याहून मोठे काहिही नसेल । आपण भारतीय ही शपथ घेऊ – आपल्यासाठी देशाच्या संविधानाची मान-मर्यादा आणि त्याची अपेक्षापूर्ति, जीवनातील सर्वात महान ध्येय असेल.
आपल्याला गुरुदेव रविंद्र नाथ टागोरांची ही भावना नेहमीच लक्षात ठेवली पाहिजे. आणि गुरुदेव रविंद्र नाथ टागोरांची भावना काय होती, गुरुदेव म्हणत असत एकोता उत्साहो धॉरो, जातियो उन्नॉति कॉरो, घुशुक भुबॉने शॉबे भारोतेर जॉय! म्हणजे एकतेचा उत्साह असला पाहिजे, प्रत्येक नागरिक उन्नति करो, संपूर्ण विश्वात भारताचा जय-जयकार होवो.
मला विश्वास आहे, आपल्या संसदेचे नवे भवन आपणा सर्वांना एक नवा आदर्श पुढे ठेवण्याची प्रेरणा देईल. आपल्या लोकतांत्रिक संस्थाची विश्वसनीयता नेहमीच अजून बळकट होत राहील. या कामनेसह मी आपल्या वाणीला विराम देतो आणि 2047 च्या संकल्पासह सर्व देशवासियांना मार्गक्रमणा करण्यासाठी आमंत्रण देतो.
आपणा सर्वांचे खूप खूप धन्यवाद!