PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
11 DEC 2020 5:51PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India reports landmark achievement: Active Caseload drops to 3.63 Lakh after 146 days; Less than 30,000 Daily New Cases recorded
India’s total Active Caseload has significantly dropped to 3.63 lakh (3,63,749) today. This is the lowest after 146 days. The total active cases were 3,58,692 on 18th July, 2020.The country has reported a trend of sustained decrease in the number of active cases. India’s present active caseload consists of just 3.71% of India’s Total Positive Cases.37,528 cases recovered and discharged in the last 24 hours. This has led to a net decline of 8,544 from the total active caseload.India has registered less than 30,000 daily new cases in the last 24 hours. The number of daily new cases in the last 24 hours is 29,398.The total recovered cases are nearing 93 lakh (92,90,834). The gap between Recovered Cases and Active Cases, that is steadily increasing, has crossed 89L today and presently stands at 89,27,085.The difference in the New Recoveries outnumbering New Cases has also improved the Recovery Rate to 94.84% today.79.90% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.Karnataka has reported the maximum number of single day recoveries with 5,076 newly recovered cases. 5,068 people recovered in Maharashtra followed by 4,847 in Kerala.Maharashtra recorded maximum average daily recovered cases with 6,703 persons followed by Kerala and Delhi with 5,173 and 4,362 recovered cases, respectively.72.39% of the new cases are concentrated in 10 States and UTs.Kerala reported the highest daily new cases at 4,470. It is followed by Maharashtra with 3,824 new cases.414 case fatalities have been reported in the past 24 hours.Ten States/UTs account for 79.95% of new deaths.Maharashtra saw the maximum casualties (70). Delhi and West Bengal follow with 61 and 49 daily deaths, respectively.
For details :
Dr. Harsh Vardhan addresses World Bank Inter Ministerial Meet on Vaccinating South Asia
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the Inter-Ministerial meeting on Vaccination of South Asia against COVID-19 by the World Bank, yesterday through Video Conference. Presenting a detailed summary of the proactive, preemptive, graded, whole of government and society approach to the COVID-19 pandemic undertaken by India, Dr. Harsh Vardhan said, “Effective planning and strategic management has enabled India to keep its cases per million at 7,078against the global average of 8,883. The fatality rate is 1.45%, well below the global average of 2.29%.” He then proceeded to inform the audience of the vaccine distribution expertise, production and storage capacity of India along with the presence of an experienced and vast network of professionals to streamline COVID vaccination. He stated, “India’s world-class research institutes have spearheaded the campaign against COVID-19 and are currently working towards facilitating capacity building for producing, distributing & administering the vaccine. 260 vaccine candidates are in different stages of development globally. Out of these, 8 are scheduled to be manufactured in India, including 3 indigenous ones. We have enthusiastically leveraged the support of international partners like Oxford University, UK, and Thomas Jefferson University, USA, for vaccine research with Indian entities, both public and private.”
For details:
PM's opening remarks in the India-Uzbekistan virtual summit
For details :
MOHUA launches Socio-Economic Profiling of PM SVANidhi beneficiaries
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs launched a programme of Socio-Economic Profiling of PM SVANidhi beneficiaries and their families today, as an additional component of PM SVANidhi Scheme, in the presence of representatives of various Central Ministries and State officials. Under this, a complete profile of each PM SVANidhi beneficiary and their family members will be prepared. Based on the profiled data, benefits of the various eligible Central Schemes would be extended to them for their holistic socio-economic upliftment.The launch has been in the context of the vision of Hon’ble Prime Minister that PM SVANidhi scheme should not be seen merely from the perspective of extending loans to street vendors but should also be seen as an instrument for outreach to street vendors and their families for their holistic development and socio-economic upliftment.
For details :
Indian Railways Launches Hospital Management Information System Trial Project
Indian Railways has launched another major IT initiative towards according priority for the well-being of its work force. The HMIS in Railways has been developed by Indian Railways in coordination with RailTel Corporation Limited. The objective of the HMIS is to provide a single window of clearance of hospital administration activity such as clinical, diagnostics, pharmacy, examinations, industrial health etc.
For details :
2927 Court complexes across country have been connected by a high-speed Wide Area Network (WAN) as against target of 2992 under e-Courts Project
As many as 2927 Court complexes across India have been connected so far by a high-speed Wide Area Network (WAN) under e-Courts Project. It has led to completion of 97.86 % sites out of 2992 sites conceived to be connected with high speed WAN under the project. Department of Justice (DoJ) along with BSNL is working relentlessly on connecting the remaining sites. Under e-Courts Project, one of the largest digital networks of the world was conceived by Department of Justice along with the e-Committee of the Supreme Court of India to connect the 2992 court complexes located all over India by a high-speed Wide Area Network (WAN) via different modes of connectivity such as Optical Fiber Cable (OFC), Radio Frequency (RF), Very Small Aperture Terminal (VSAT) etc.
For details :
Several measures taken by DoCA to provide simple and speedy redressal for consumer disputes
It has been reported to the Department of Consumer Affairs that most of the honey brands sold in the market are adulterated with sugar syrup. This is a serious matter as it will compromise our health in the troubled times of COVID 19 and add to the risk of Covid-19. The Department has asked the Central Consumer Protection Authority(CCPA) to look in to matter. The CCPA, in accordance with section 19(2) of the Consumer Protection Act 2019, after preliminary examination, has referred the matter to the FSSAI, the food regulator, to take appropriate action in the matter and has offered to extend cooperation in investigation of the matter for taking class action as envisaged in section 10 of the Act. The Department takes the consumer issues seriously. Recently, taking note of an incident where a 40-year – old man set himself on fire in a Rohini mall and got burn injuries after mobile phone service centre allegedly refused to replace a phone he had bought for his niece, a 12th class school student for her online classes, the Department took up the matter with the mobile phone company concerned. The mobile company has informed that they have decided to compensate the consumer with Rs. 1,00,000/- and a new Mobile handset. Use of proper accurate and standards weights and measures are very important for effective functioning of any economy, as it plays an indispensable role in consumer protection as protection from malpractices of under weights or under-measure is an important function of the Government.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: Maharashtra's COVID-19 tally on Thursday reached 18,68,172 with the addition of 3,824 cases. Mumbai in the last 24 hours has registered 798 new cases of Covid 19, taking the total tally of infected people to 2,88,696. The city has also witnessed 13 deaths which take the total death toll to nearly 11,000. There are currently 11943 active patients undergoing treatment at various hospitals.
• Gujarat: Gujarat recorded 1270 new Corona cases during the last 24 hours. Maximum 278 new cases reported from Ahmedabad, while Surat recorded 196 new cases. At present total active cases in the state are 13820, out of which 72 patients are on ventilator. 12 patients died yesterday taking the total deaths due to Covid19 up to 4135. Meanwhile, Ahmedabad Municipal corporation has added two new areas in the micro containment zone including one old age home following detection of new cases.
• Rajasthan: In Rajasthan, new COVID cases are declining. The number of active cases has come down to 19 thousand. The number of new cases has come down in Jaipur and Jodhpur cities too. In the first ten days of this month, around 19,000 new cases of infection have been reported in the state, while the number of people recovered was close to 28,500. During this period, there were on average 500 new cases reported daily in the capital Jaipur, while the number of new infections in Jodhpur was average 225. The number of new infections is decreasing rapidly in other districts also. Meanwhile, Chief Minister Ashok Gehlot has instructed officials to increase the scope of investigation for effective prevention of infection in the state
• Madhya Pradesh: Madhya Pradesh on Thursday recorded 1,319 new COVID-19 cases, taking the count of infections in the state to 2,19,893. With seven more people succumbing to the viral infection, the death toll reached 3,373. A total of 1,307 patients were discharged from hospitals, taking the overall recovery count to 2,03,294. Of 1,319 new cases, Indore accounted for 456 and Bhopal 296. The number of cases in Indore district rose to 47,427 including 799 deaths, while Bhopal's case tally stood at 35,137 with 537 fatalities. Indore now has 5,175 active cases, while this figure for Bhopal is 3,143.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh on Thursday reported 1,518 new COVID-19 cases and 16 fatalities, taking the caseload to 2,52,638 and death toll to 3,054. The number of recoveries reached 2,30,238 as 177 people were discharged from hospitals while 1,682 others completed their home isolation period during the day.There are 19,346 active cases in the state. Raipur district reported 210 new cases on Thursday, taking its total count to 48,457, including 682 deaths. Korba district recorded 137 new cases, Bilaspur 127, Rajnandgaon 102 and Durg 101, among other districts.
• Goa: No casualties were reported in Goa on Thursday. As many as 95 persons tested positive for coronavirus, while 159 recovered from the infection in Goa on Thursday. With the addition of the latest cases, the coastal state's COVID-19 tally rose to 49,131. The toll in the state stood at 703, as no casualties were reported during the day. 47,215 patients have recovered from the infection so far. The state is now left with 1,213 active cases.
• Assam: In Assam, 140 more people tested positive for COVID-19 and 165 patients discharged yesterday. Total cases rise to 214305, total discharged patients 209787, active 3516 and 999 total death.
• Kerala: State Health Minister KK Shailaja has informed that a soldier, who had returned after serving in Sudan, has been detected with 'plasmodium oval, a new genus of malaria'.The person is undergoing treatment at a hospital in Kannur, she said. The minister added that the spread of the disease can be controlled by timely preventive measures. Meanwhile, 4470 new Covid - 19 cases were reported in Kerala yesterday. Covid death toll has reached 2533.
• Tamil Nadu: Five lakh people to get CoVid vaccine first in Tamil Nadu, 2,800 vaccine centres are being set up. Tamil Nadu is getting ready with an anticipatory vaccination plan by identifying 51 warehouses that will have the capacity to store 2.5 crore doses of Covid-19 vaccine at any given time. The state discharged 1,302 patients from the Covid-19 registry, and added 1,220 fresh cases on Thursday, which pushed the cumulative case tally to 7,95,240. The active cases dropped to 10,392 from 10,491 on Wednesday
• Karnataka: Third phase of covid 19 vaccine trials began at Belagavi. Health department asked OPDs to function normally. Health minister K Sudhakar held a meeting of COVID taskforce to take stock of covid situation in the state.
• Andhra Pradesh: The overall number of Covid tests conducted in the state so far has crossed the 1.06 crore mark taking the tests conducted per million population to nearly two lakh. All districts reported fewer than 100 new infections with the highest of 95 in Chittoor followed by 86 in Krishna. The lowest of seven cases were reported in Vizianagaram while 13 cases emerged in Kadapa. Only two Covid-19 deaths each were reported on Thursday and Friday as well which is the lowest number of casualties reported in a day in about six months after the pandemic saw its peak. The state Covid-19 chart now showed 8,74,515 total positive cases; 8,62,230 recoveries and 7,049 deaths. The active caseload dipped to 5,236.
• Telangana: 643 new cases, 805 recoveries & 2 deaths were reported in the last 24 hours in Telangana. Total cases 2,75,904 Active cases: 7,497, Deaths: 1482 Discharges :2,66,925 with a recovery rate of 96.74 per cent.

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
11 DEC 2020 5:51PM by PIB Chandigarh
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpgCoat of arms of India PNG images free download
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਟ ਕੇ 3.63 ਲੱਖ (3,63,749) ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 37,528 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 29,398 ਹੈ।
• ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਸੁਧਰ ਕੇ 94.84 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 414 ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ: ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਲੋਡ 146 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ 3.63 ਲੱਖ 'ਤੇ ਆਇਆ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 30,000 ਤੋਂ ਘਟੀ
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਟ ਕੇ 3.63 ਲੱਖ (3,63,749) ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ 146 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ 18 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 358,692 ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 3.71 ਫੀਸਦੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 37,528 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8,554 ਘਟੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 30,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 29,398 ਹੈ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 93 ਲੱਖ ਦੇ ਨੇੜੇ (9290834) ਹੈ। ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ 89 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 89,27,085 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਸੁਧਰ ਕਰਕੇ 94.84 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ 79.90 ਫੀਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਚ 5,076 ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਇਕ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ 5,068 ਲੋਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੇਰਲ ਵਿਚ 4,847 ਰਹੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6703 ਹੈ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 5173 ਅਤੇ 4362 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 72.39 ਫੀਸਦੀ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ 4470 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ 3,824 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 414 ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 79.95 ਫੀਸਦੀ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 70 ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 61 ਅਤੇ 49 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679924
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ਿਆ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ਿਆ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਗਰ ਸਰਗਰਮ, ਪੂਰਵਨਿਰਧਾਰਿਤ, ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਰਵੈਏ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਖੇਪ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਕਾਰਗਰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਦਸ ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ‘ਤੇ 7,078 ਮਾਮਲੇ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ 8,883 ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦਰ 1.45% ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ 2.29% ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਕਾ ਵੰਡ ਮੁਹਾਰਤ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਜਾਂਚ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 260 ਟੀਕਾ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅੱਠ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਆਕਸਫੋਰਡ ਯੂਨਿਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਦੀ ਥਾਮਸ ਜੇਫਰਸਨ ਯੂਨਿਵਰਸਿਟੀ ਜਿਹੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਇਕਾਈਆਂ , ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵਾਂ, ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1679742
ਭਾਰਤ-ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679941
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀ ਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ , ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਪੀ ਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵਧੀਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਵਜੋਂ ਪੀ ਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਪੀ ਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਡ ਡਾਟਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਦਾ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੀ ਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਰੇਹੜ੍ਹੀ —ਫੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ , ਬਲਕਿ ਰੇਹੜ੍ਹੀ—ਫੜੀ ਵਾਲੇ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੀਆ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1679960
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਟ੍ਰਾਇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਆਈਟੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲੀਨਿਕਲ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਫਾਰਮੇਸੀ, ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਹਤ ਆਦਿ ਦੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1679986
ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ 2992 ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 2927 ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡਬਲਯੂਏਐਨ) ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ
ਈ-ਅਦਾਲਤਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਕ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡਬਲਯੂਏਐਨ) ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 2927 ਕੋਰਟ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ 2992 ਥਾਂਵਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿਚੋਂ 97.86% ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਐਸਐਨਐਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਓ ਜੇ) ਬਾਕੀ ਥਾਂਵਾਂ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਅਦਾਲਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2992 ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਵਾਲੇ ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡਬਲਯੂਏਐੱਨ)ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਆਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਟਰਮੀਨਲ ਕੇਬਲ (ਓਐੱਫਸੀ), ਰੇਡੀਓ ਫ੍ਰੀਕਵੇਂਸੀ (ਆਰਐੱਫ), ਵੈਰੀ ਸਮਾਲ ਅਪਰਚਰ ਟਰਮੀਨਲ (ਵੀਸੈਟ) ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679933
ਡੀਓਸੀਏ ਨੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਝਗੜਿਆਂ ਦੇ ਸਾਧਾਰਨ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਸ਼ਹਿਦ ਬਰਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਖੰਡ, ਸ਼ਰਬਤ ਦੀ ਮਿਲਾਵਟ ਕਰਕੇ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਸੀ ਸੀ ਪੀ ਏ ਨੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ 2019 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 19(2) ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਆਈ ਨੂੰ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 10 ਅਧੀਨ ਕਲਾਸ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਭਾਗ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਉਸ ਘਟਨਾ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 40 ਸਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਰੋਹਿਨੀ ਮਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅੱਗ ਲਗਾ ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਫੋਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਉਸ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀ ਭਤੀਜੀ ਜੋ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹੈ, ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਪੜਾਈ ਲਈ ਖਰੀਦੇ ਫੋਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਨਾਂਹ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਮੋਬਾਇਲ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਮੋਬਾਇਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਦੇਵੇਗੀ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਉਚਿਤ , ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡਸ , ਵੇਟਸ ਐਂਡ ਮਈਰਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਡਰ ਵੇਟ ਜਾਂ ਅੰਡਰ ਮਾਪ ਤੇ ਗਲਤ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1679722
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 3,824 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 18,68,172 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 798 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,88,696 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 13 ਮੌਤਾਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 11,000 ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 11943 ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 1270 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 278 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਜਦੋਂਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 196 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 13820 ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 72 ਮਰੀਜ਼ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ’ਤੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ 12 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 4135 ਤੱਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਮਾਈਕਰੋ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਰਧ/ਬੁਢਾਪਾ ਘਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਘਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਲਗਭਗ 19,000 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 28,500 ਦੇ ਨੇੜੇ ਸੀ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਧਾਨੀ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 500 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਔਸਤਨ 225 ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਜਾਂਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 1,319 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,19,893 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਸੱਤ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,373 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ 1,307 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,03,294 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 1,319 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ 456 ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ 296 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਇੰਦੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 47,427 ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 799 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 35713 ਕੇਸ ਹਨ, ਅਤੇ 537 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 5,175 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਭੋਪਾਲ ਲਈ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 3,143 ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 1,518 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 16 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 2,52,638 ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,054 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ 177 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 1,682 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,30,238 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 19,346 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਏਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 210 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 48,457 ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 682 ਮੌਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੋਰਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 137, ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਵਿੱਚ 127, ਰਾਜਨੰਦਗਾਂਵ ਵਿੱਚ 102 ਅਤੇ ਦੁਰਗ ਵਿੱਚ 101 ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੌਤ ਦੀ ਕੋਈ ਖ਼ਬਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 95 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ 159 ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਨਾਲ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 49,131 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 703 ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਕੋਈ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 47,215 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਲਾਗ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 1,213 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਬਚੇ ਹਨ।
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 140 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੱਲ 165 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 214305, ਕੁੱਲ ਛੁੱਟੀ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ 209787, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 3516 ਅਤੇ ਕੁੱਲ 999 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਦੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ. ਕੇ ਸ਼ੈਲਜਾ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿਪਾਹੀ, ਜੋ ਸੁਡਾਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਸੀ, ਉਸਨੂੰ ‘ਪਲਾਜ਼ਮੋਡੀਅਮ ਓਵਲ, ਮਲੇਰੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜੀਨਸ’ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਕਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਨੂਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਬੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੱਲ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 4470 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2533 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਪੰਜ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ 2,800 ਟੀਕਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 51 ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਗਾਉਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 2.5 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1,302 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ, ਅਤੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 1,220 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,95,240 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 10,491 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 10,392 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬੇਲਗਾਵੀ ਵਿਖੇ ਹੋਈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਮ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ ਸੁਧਾਕਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1.06 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਦੋ ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਚਿਤੂਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 95 ਕੇਸ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਵਿੱਚ 85 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੱਤ ਮਾਮਲੇ ਵਿਜੀਆਨਗਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੜੱਪਾ ਵਿੱਚ 13 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਵੀਰਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਚਾਰਟ ਨੇ ਕੁੱਲ 8,74,515 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ; 8,62,230 ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ ਅਤੇ 7,049 ਮੌਤਾਂ ਦਰਸਾਈਆਂ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਘਟ ਕੇ 5,236 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 643 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 805 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 2 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 2,75,904, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 7,497, ਮੌਤਾਂ: 1482, ਡਿਸਚਾਰਜ: 2,66,925। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 96.74% ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ