Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's Opening Remarks at the India-Uzbekistan Virtual Summit
11 DEC 2020 12:01PM by PIB Delhi
Excellency, Namaskar!
First of all, I wish to congratulate you for entering your 5th year of office on 14th December.
I was looking forward to visit Uzbekistan this year. Due to the COVID-19 pandemic my visit could not materialize, but I am happy that in this era of "Work From Anywhere" we are meeting virtually today.
Excellency,
India and Uzbekistan are two historic civilizations. We have been maintaining regular contacts since ancient times.
There is immense resemblance in our understanding and approach to the challenges and opportunities of our region. And thus our bonding has always been strong.
During your visits to India in 2018 and 2019, we had the opportunity to discuss many issues, which gave new momentum to our relations.
Excellency,
We have similar concerns about extremism, fundamentalism and separatism. We both stand firmly together against terrorism. We also have an identical approach on regional security issues.
We both agree that the Afghan peace process must be Afghan-led, Afghan-owned and Afghan-controlled. It is essential that the gains of the last two decades are preserved.
India and Uzbekistan together took the initiative of India-Central Asia Dialogue which commenced its journey from Samarkand last year.
Excellency,
Over the last few years our economic partnership has also strengthened.
We also want to further intensify our development partnership with Uzbekistan.
I am glad to know that many projects are being considered under the Indian Line of Credit.
We are ready to share India's expertise and experience in compliance with your development priorities.
India has immense potential in areas such as infrastructure, IT, education, health, training and capacity building, which can be of much use to Uzbekistan. The establishment of a Joint Working Group on Agriculture between our two countries is a notable and positive step. This shall facilitate opportunities to expand our mutual agricultural trade helping the farming community of both the countries.
Excellency,
Our security partnership is becoming a strong pillar of bilateral relations.
Last year our armed forces had their first joint military exercise. We are jointly moving ahead in the areas of space and atomic energy too.
It is also a matter of satisfaction that during this difficult time of the COVID-19 pandemic, both countries have fully supported each other. Whether it’s related to supply of medicines or safe repatriation of each other's citizens.
Cooperation among our States is also increasing. Cooperation between Haryana and Fargana is now being outlined based on the successful model of Gujarat and the Andijan.
Excellency,
Uzbekistan is undergoing significant reforms under your able leadership and in India too we are moving ahead on the path of reforms.
This will expand the possibilities of mutual cooperation between us in the post-COVID era.
I am sure that our discussion today will provide new direction and energy to this effort.
Excellency,
Now it is my honor to invite you for your Opening Remarks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్-ఉజ్బెకిస్తాన్ వర్చువల్ సమ్మిట్ సందర్భంగా ప్రధాని ప్రారంభ వ్యాఖ్యలు
11 DEC 2020 12:01PM by PIB Hyderabad
ఎక్స్ లెన్సీ, నమస్కారం,
అన్నింటికంటే ముందుగా నేను మిమ్మల్ని అభినందించాలనుకుంటున్నాను, డిసెంబర్ 14 న మీ 5 వ సంవత్సరపు పదవీ కాలం లోకి ప్రవేశించబోతున్నందుకు మీకు శుభాకాంక్షలు. నేను ఈ సంవత్సరం ఉజ్బెకిస్తాన్ సందర్శించాలని ఎంతో ఆసక్తిగా ఎదురు చూశాను.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా నా ప్రయాణం జరగలేదు, కాని "వర్క్ ఫ్రమ్ ఎనీవేర్" యుగంలో ఈ రోజు మనం వర్చువల్ మాధ్యమం ద్వారా కలుస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
ఎక్స్ లెన్సీ,
భారత్-ఉజ్బెకిస్తాన్ రెండూ సంపన్న నాగరికతలు. ప్రాచీన కాలం నుంచి నిరంతరం ఒకరితో ఒకరు సంబంధాలు కలిగి ఉన్నాం.
మన ప్రాంతం యొక్క సవాళ్లు మరియు అవకాశాలపై మన అవగాహన మరియు విధానంలో చాలా సారూప్యత ఉంది. అందుకే మన సంబంధాలు ఎప్పుడూ చాలా బలంగా ఉన్నాయి.
2018 మరియు 2019 లో మీరు భారతదేశ సందర్శన సమయంలో, అనేక సమస్యలపై చర్చించే అవకాశం మనకు లభించింది. తద్వారా మన సంబంధాలలో నూతన ఉత్తేజాన్ని చూడగలిగాం.
ఎక్స్ లెన్సీ,
ఉగ్రవాదం, మౌలికవాదం, వేర్పాటువాదం వంటి వాటి గురించి కూడా మనకు ఇదే విధమైన ఆందోళనలుఉన్నాయి..
ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా ఇద్దరం దృఢంగా నిలబడతాం. ప్రాంతీయ భద్రతా సమస్యలపై కూడా మాకు ఇదే అభిప్రాయం ఉంది.
ఆఫ్ఘనిస్తాన్ లో శాంతి పునరుద్ధరణకు ఆఫ్ఘనిస్తాన్ నాయకత్వం, యాజమాన్యం, నియంత్రణ కింద ఒక ప్రక్రియ అవసరమని మేము అంగీకరిస్తున్నాము. గత రెండు దశాబ్దాల్లో సాధించిన విజయాలను కూడా కాపాడుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది.
భారతదేశం మరియు ఉజ్బెకిస్తాన్ కలిసి భారతదేశం-మధ్య ఆసియా సంభాషణ యొక్క చొరవ తీసుకున్నాయి. ఇది గత సంవత్సరం సమర్కాండ్‌లో ప్రారంభమైంది.
ఎక్స్ లెన్సీ,
కొన్నేళ్లుగా మన ఆర్థిక భాగస్వామ్యం కూడా బలపడింది.
ఉజ్బెకిస్థాన్ తో మా అభివృద్ధి భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయాలని కూడా మేం కోరుకుంటున్నాం.
ఇండియన్ లైన్ ఆఫ్ క్రెడిట్ కింద అనేక ప్రాజెక్ట్ లు పరిగణనలోకి తీసుకోబడుతున్నాయని నేను తెలుసుకోవడం సంతోషంగా ఉంది.
మీ అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతలకు అనుగుణంగా భారతదేశ నైపుణ్యం మరియు అనుభవాన్ని పంచుకోవడానికి మేం సిద్ధంగా ఉన్నాం.
మౌలిక సదుపాయాలు, ఐటి, విద్య, ఆరోగ్యం, శిక్షణ మరియు సామర్థ్యం పెంపొందించడం వంటి రంగాలలో భారతదేశానికి అపారమైన సామర్థ్యం ఉంది, ఇది ఉజ్బెకిస్తాన్‌కు ఎంతో ఉపయోగపడుతుంది. మన రెండు దేశాల మధ్య వ్యవసాయంపై జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటు చేయడం గుర్తించదగిన మరియు సానుకూల దశ. ఇది రెండు దేశాల వ్యవసాయ సమాజానికి సహాయపడే మన పరస్పర వ్యవసాయ వాణిజ్యాన్ని విస్తరించే అవకాశాలను సులభతరం చేస్తుంది.
ఎక్స్ లెన్సీ,
మన భద్రతా భాగస్వామ్యం ద్వైపాక్షిక సంబంధాలకు బలమైన మూలస్తంభంగా మారుతోంది.
గత ఏడాది మన సాయుధ దళాలు తమ మొదటి ఉమ్మడి సైనిక కసరత్తును నిర్వహించాయి. అంతరిక్షం, అణుశక్తి రంగాల్లో కూడా మనం ఉమ్మడిగా ముందుకు సాగుతున్నాం.
COVID-19 మహమ్మారి యొక్క ఈ క్లిష్ట సమయంలో, రెండు దేశాలు పరస్పరం పూర్తిగా మద్దతు ఇవ్వడం కూడా సంతృప్తిని కలిగించే విషయం. ఇది ఔషధాల సరఫరాకు సంబంధించినది లేదా వారి పౌరులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి రప్పించడం వంటి అనేక రంగాలలో చాలా సహకరించాయి.
మన రాష్ట్రాల మధ్య సహకారం కూడా పెరుగుతోంది. హర్యానా మరియు ఫర్గానా మధ్య సహకారం ఇప్పుడు గుజరాత్ మరియు ఆండిజన్ యొక్క విజయవంతమైన నమూనా ఆధారంగా రూపొందించబడుతోంది.
ఎక్స్ లెన్సీ,
ఉజ్బెకిస్థాన్ మీ సామర్థ్యం కలిగిన నాయకత్వంలో గణనీయమైన సంస్కరణలు చేపట్టింది మరియు భారతదేశంలో కూడా మనం సంస్కరణల బాటలో ముందుకు సాగుతున్నాం.
ఇది COVID అనంతర కాలంలో మా మధ్య పరస్పర సహకారం యొక్క అవకాశాలను విస్తరిస్తుంది.
ఈ రోజు మన చర్చ ఈ ప్రయత్నానికి కొత్త దిశను, శక్తిని అందిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
ఈ ప్రయత్నాలు ఈ రోజు మన చర్చలకు కొత్త దిశను మరియు శక్తిని ఇస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఎక్స్ లెన్సీ,
మీ ప్రారంభ వ్యాఖ్యల కోసం నేను ఇప్పుడు మిమ్మల్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను.