ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ’ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
08 DEC 2020 11:42AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋ,
‘ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ’ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੂਰਸੰਚਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਮੂਦ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਵੇਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਤਹਿ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨੀ ਔਖੀ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼, ਸਮਾਜ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਉੱਤੇ ਮੋਬਾਇਨ–ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਭਵਿੱਖ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕਣਾ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨਕਲਾਬ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ, ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ, ਬਿਹਤਰ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ, ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਜੀਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਟੀਚੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਤੁਹਾਡ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਾਰਨ ਹੀ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਦਕਾ ਹੀ ਇੱਕ ਪੁੱਤਰ ਕਿਸੇ ਵੱਖਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਮਾਤ ਦੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਏ ਬਗ਼ੈਰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਇੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲੈ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਪਾਰੀ ਕਿਸੇ ਵੱਖਰੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਆਪਣੇ ਖਪਤਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ।
ਇਹ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਕੇ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਵੀਂਆਂ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਾਣ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕੋਣਿਆਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਵੇਗੀ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਜੁੱਗ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣੀਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਟੈਕੀਜ਼ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਕੋਡ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਉੱਦਮੀਆਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਅਹਿਮੀਅਤ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਉਤਾਂਹ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਅਕਸਰ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਉੱਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਰੇ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਵਾਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਨਿਸ਼ਚਾ ਇੱਕ ਲਾਹੇਵੰਦ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਕਾਲਪਨਿਕ ਚੀਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆ ਖਲੋਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਉੱਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਣ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਫ਼ੋਨ ਵਰਤਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ 75 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਰਤੋਂਕਾਰ ਹਨ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਤੱਥਾਂ ਤੋਂ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਰਤਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਡੇ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਡਿਜੀਟਲ ਆਕਾਰ ਤੇ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁੱਖ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਦਰਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਕੋਈ ਸਾਨੀ ਨਹੀਂ, ਸ਼ਾਇਦ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ।
ਅਜਿਹਾ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਰਕੇ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਕਰੋੜਾਂ ਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਰਬਾਂ ਡਾਲਰ ਕੀਮਤ ਦੇ ਲਾਭ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਾਂ। ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਰਕੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਜੋਗੇ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅਰਬਾਂ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਸਮੀਕਰਦ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅਸੀਂ ਟੋਲ ਬੂਥਾਂ ਉੱਤੇ ਬੇਰੋਕ ਸੰਪਰਕ–ਰਹਿਤ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਵਾਂਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਦ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਧੁਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੀਏ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਫ਼ਾਈਬਰ–ਔਪਟਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਨੂੰ ਫ਼ਾਈਬਰ ਆੱਪਟਿਕ ਕੇਬਲ ਨਾਲ ਜੋੜ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਅਜਿਹੀ ਕੁਨੇਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵਧੀਆ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਨ – ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਖੱਬੇ–ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ, ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ ਟਾਪੂ ਆਦਿ। ਅਸੀਂ ਫ਼ਿਕਸਡ ਲਾਈਨ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਾਇ–ਫ਼ਾਇ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਫੈਲਾਅ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਤਕਨੀਕੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਾਰਨ, ਸਾਡੇ ਹੈਂਡਸੈੱਟਸ ਤੇ ਗੈਜੇਟਸ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਹੈ। ਕੀ ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਅਜਿਹਾ ਕਾਰਜ–ਬਲ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੂੜੇ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਬੇੜਾ ਕਰ ਸਕੇ ਤੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਿਰਜ ਸਕੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਖਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਮਹਿਜ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਾਰਨ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ 5ਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਭਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਪੁਲਾਂਘ ਪੁੱਟਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਨਕਲੇਵ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ ਤੇ ਕੋਈ ਫਲਦਾਇਕ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆਵੇਗਾ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਅਹਿਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਅਗਾਂਹ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Text of PM’s Address to Indian Mobile Congress
08 DEC 2020 11:42AM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet Shri Ravi Shankar Prasad, leaders from the Telecom Industry and other distinguished dignitaries,
It gives me great pleasure to be addressing you at the Indian Mobile Congress 2020. Here we have a gathering of the brightest minds in the telecom sector. This group has all the key players from the sector that has played a critical role in the recent past and is expected to lead India towards a more prosperous future.
Friends,
Even as we experience the rapid speed at which connectivity is improving, we also know that the acceleration has just begun. Since the first ever telephone call was made, we have come a very long way. In fact, even 10 years back it was difficult to imagine the kind of impact the mobile revolution has had on our country, society and the world. And the future that lies ahead will make the present system appear primitive. In this context, it is important to think and plan how do we improve lives with the upcoming technology revolution Better healthcare, Better education, Better information and opportunities for our farmers, Better market access for small businesses are some of the goals we can work towards.
Friends,
It is due to your innovation and efforts that the world was functional despite the pandemic It is due to your efforts that a son connected with his mother in a different city, a student learnt from his teacher without being in the classroom, a patient consulted his doctor from his home, a trader connected with a consumer from a different geography
It is due to your efforts that as the government, we are also working to unlock the full potential of the IT and Telecom sector. The new Other Services Provider guidelines will help the Indian IT services industry achieve new heights. It will boost growth of this sector even after the pandemic is long gone. This initiative will help to democratize the IT services industry and take it to the far corners of our country.
Friends,
Today we are in the era where mobile apps which are a few years old are surpassing the value of companies which are present since decades. This is a good sign for India and our young innovators too. Our youth are working on many products which have the potential to go global.
A lot of young techies tell me that it is the Code which makes a product special. Some entrepreneurs tell me that it is Concept which matters more. Investors suggest that it is Capital which is important to scale a product. But often, what matters the most is the Conviction the youngsters have on their product. Sometimes conviction is all that stands between just a profitable exit and making of a unicorn. So, my message to my young friends would be to have faith in their potential as well as products.
Friends,
Today we are a country of a billion plus phone users. Today We have a billion plus people with unique digital identity. Today we have over 750 million internet users. The scale and speed of internet penetration can be seen by the following facts: Half of the total internet users in India were added in the last 4 years. Half of the total internet users are in our rural areas. Our digital size and our digital appetite are unprecedented. We are a country where the tariffs are the lowest in the world. We are one of the fastest growing mobile app market in the world. The digital potential of our nation is unparalleled, perhaps even in the history of mankind.
It is because of mobile technology that we are able to provide benefits worth billions of dollars to millions and millions. It is because of mobile technology that we are able to help poor and vulnerable quickly during the pandemic. It is because of mobile technology that seeing billions of cashless transactions which boost formalisation and transparency. It is because of mobile technology that we will enable smooth contactless interface on toll booths. It is also with the help of mobile technology that we will embark on one of the world’s largest covid-19 vaccination drive.
Friends,
We have achieved much success in mobile manufacturing in India. India is emerging as one of the most preferred destinations for mobile manufacturing. We have also come up with the Production Linked Incentive scheme to promote telecom equipment manufacturing in India. Let us work together to make India a global hub for telecom equipment, design, development and manufacturing.
We are embarking on a plan to ensure that over the next three years every village will have high speed fibre-optic connectivity. We have already linked up the Andaman and Nicobar Island with fiber optic cable. We are coming out with programmes that focus exclusively on places which can make the best out of such connectivity – Aspirational Districts, Left wing extremism affected districts, North Eastern states, Lakshadweep Islands etc. We are keen to ensure greater spread of fixed line broadband connectivity and public Wi-Fi hotspots.
Friends,
Due to technological upgradation, we have a culture of replacing handsets and gadgets frequently. Can the industry form a task-force to think of better ways of handling the electronic waste & create a circular economy.
Friends,
As I said earlier, this is just the beginning. The future holds great potential with the rapid technology progress. We need to work together to ensure a timely roll-out of 5G to leapfrog into the future and empower millions of Indians. I hope that this conclave will ponder on all such matters and come out with fruitful outcomes that will take us forward in developing this critical infrastructure.
I wish you all the very best.
Thank You.