પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઈન્ડીયન મોબાઈલ કોંગ્રેસમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 DEC 2020 11:42AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારના મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદ, ટેલિકોમ ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને અન્ય માનવંતા મહાનુભવો, ઈન્ડીયન મોબાઈલ કોંગ્રેસ 2020માં તમને સંબોધન કરતાં મને અત્યંત આનંદ થાય છે. અહીં ટેલિકોમ ક્ષેત્રનાં અત્યંત તેજસ્વી માનસ એકત્ર થયાં છે. આ ગ્રુપમાં નજીકના ભૂતકાળમાં અત્યંત મહત્વની ભૂમિકા બજાવવનારી આ સેકટરની ટોચની કંપનીઓ સામેલ છે અને તે ભારતને અત્યંત સમૃધ્ધ ભાવિ તરફ દોરી જશે તેવી અપેક્ષા છે.
મિત્રો,
આપણે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થાય તેવી ઝડપી ગતિનો અનુભવ કરી રહ્યા છીએ ત્યારે પણ આપણે જાણીએ છીએ કે ઝડપમાં વધારાની હજૂ શરૂઆત જ થઈ છે. સૌ પ્રથમ ટેલિફોન કૉલ કરાયો ત્યાર પછી આપણે ઘણી લાંબી મજલ કાપી છે. હકિકતમાં 10 વર્ષ પહેલાં પણ આપણા દેશમાં, આપણા સમાજ અને દુનિયા ઉપર મોબાઈલ ક્રાંતિ કેવી અસર પેદા કરશે તેની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ હતી કે આગળ જે ભાવિ પડેલુ છે તે વર્તમાન પધ્ધતિને ખૂબ જ પ્રાચીન પૂરવાર કરશે. આ સંદર્ભમાં આપણે હવે પછીની ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિ મારફતે લોકોના જીવનમાં કેવુ પરિવર્તન લાવી શકીશુ તેની કલ્પના કરવી તે ખૂબ જ મહત્વનુ છે. બહેતર આરોગ્ય સેવા, બહેતર શિક્ષણ, તથા આપણા ખેડૂતો માટે બહેતર માહિતી અને તકો, નાના બિઝનેસનો બજાર સાથે બહેતર સંપર્ક એ એવા કેટલાક ધ્યેય છે કે જેની ઉપર આપણે કામ કરી શકીએ તેમ છીએ.
મિત્રો,
તમારા ઈનોવેશન અને પ્રયાસોને કારણે જ મહામારીના વ્યાપ છતાં દુનિયા કામ કરતી રહી શકી છે. તમારા પ્રયાસોને કારણે પુત્ર અલગ શહેરમાં વસતી માતા સાથે જોડાઈ શકે છે. વર્ગ ખંડમાં નહી હોવા છતાં એક વિદ્યાર્થી તેના શિક્ષક પાસે ભણી શકે છે. દર્દી પોતાના ઘરેથી જ ડોકટરનુ માર્ગદર્શન મેળવી શકે છે. અલગ ભૌગોલિક પ્રદેશમાંથી વેપારી તેના ગ્રાહક સાથે જોડાયેલો રહી શકે છે.
તમારા પ્રયાસોને કારણે જ સરકાર તરીકે અમે આઈટી અને ટેલિકોમ સેકટરની પૂર્ણ ક્ષમતાનો ખુલ્લી રીતે ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ. નવી અન્ય સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સ માટેની માર્ગ રેખાઓ ભારતીય આઈટી સર્વિસ ઉદ્યોગને નવી ઉંચાઈ હાંસલ કરવામાં સહાયક બનશે. મહામારી ગયા પછી પણ લાંબા સમય સુધી તે આ સેકટરના વિકાસને વેગ આપશે. આ પહેલને કારણે આઈટી સર્વિસ ઉદ્યોગનું લોકશાહીકરણ કરવામાં તથા તેને આપણા દેશના દૂર-દૂરના ખૂણા સુધી લઈ જવામાં સહાય કરશે.
મિત્રો,
મિત્રો વર્તમાન સમયમાં આપણે એવા યુગમાં છીએ કે જેમાં મોબાઈલ એપ્પસ થોડાં વર્ષ જૂની થઈ ગઈ છે અને તે દાયકાઓથી હાજરી ધરાવનાર કંપનીઓના મૂલ્યને વટાવી જતી જણાય છે. ભારત માટે અને આપણા યુવાન ઈનોવેટર્સ માટે પણ આ સારી નિશાની છે. આપણા યુવાનો એવી ઘણી પ્રોડકટસ ઉપર કામ કરી રહ્યા છે, કે જે પૂરી દુનિયામાં પહોંચવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
ઘણા બધા યુવાન ટેકનિશ્યનો મને કહે છે કે પ્રોડકટને ખાસ બનાવનારી બાબત કોડ છે. કેટલાક ઉદ્યોગસાહસિકો મને કહે છે કે કયો કન્સેપ્ટ વધુ મહત્વનો બની રહે છે. રોકાણકારો સૂચન કરી રહ્યા છે કે પ્રોજેકટના વ્યાપ માટે મૂડી મહત્વની બની રહે છે. પરંતુ, ઘણી વાર યુવાનો તેમની પ્રોડકટ માટે જે દ્રઢ નિશ્ચય ધરાવે છે તે અત્યંત મહત્વનો બની રહે છે. ઘણી વાર આવો દ્રઢ નિશ્ચય નફાકારક બનીને નિર્ગમન અને દુર્લભ્ય બનાવવામાં મહત્વનો બની રહેતો હોય છે. આથી મારા યુવા મિત્રોને મારો એ સંદેશો છે કે તે તેમની ક્ષમતામાં અને તેની સાથે સાથે પોતાની પ્રોડકટમાં પણ વિશ્વાસ રાખે.
મિત્રો,
આજે આપણે એક અબજથી વધુ ફોન વાપરનારા લોકોનો દેશ છીએ. આજે દેશના એક અબજથી વધુ લોકો અનોખી ડિજિટલ ઓળખ ધરાવે છે. આજે આપણે ત્યાં 750 મિલિયનથી વધુ ઈન્ટરનેટ વપરાશકારો છે. નીચેની હકિકતોને આધારે આપણે ઈન્ટરનેટના પહોંચવાની વ્યાપની ઝડપ અને જોઈ શકીશું : ઈન્ટરનેટ વાપરનારા વર્ગમાંથી અડધો સમુદાય છેલ્લા 4 વર્ષમાં ઉમેરાયો છે. આપણા કુલ ઈન્ટરનેટ વપરાશકારોનો સમુદાય ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં વસે છે. આપણુ ડિજિટલ કદ અને ડિજિટલ ભૂખ અભૂતપૂર્વ છે. આપણે એવા દેશમાં વસીએ છીએ કે જ્યાં ટેરિફ દુનિયામાં સૌથી ઓછાં છે. આપણે દુનિયામાં સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતુ મોબાઈલ એપ્પ માર્કેટ છીએ. આપણા દેશની ડિજિટલ ક્ષમતા કદાચ માનવ જાતના ઈતિહાસમાં અદ્વિતીય છે.
મોબાઈલ ટેકનોલોજીના કારણે આપણે કરોડો અને કરોડો લોકોને અબજો ડોલરના લાભ પહોંચાડી શકીએ છીએ. મોબાઈલ ટેકનોલોજીને કારણે જ આપણે મહામારીના કાળ દરમિયાન સમાજના ગરીબ અને દયનીય સ્થિતિમાં જીવતા લોકો સુધી પહોચી શકીએ છીએ. મોબાઈલ ટેકનોલોજીને કારણે જ આપણે અબજોના કેશલેસ આર્થિક વ્યવહારો કરી શકીએ છીએ તેનાથી પારદર્શકતા અને ઔપચારિકરણમાં વધારો થયો છે. મોબાઈલ ટેકનોલોજીના કારણે જ આપણે ટૂલ બૂથ ઉપર સરળ સંપર્ક વિહીન ઈન્ટરફેસ કરી શકીએ છીએ અને મોબાઈલ ટેકનોલોજીના કારણે જ આપણે વિશ્વની સૌથી મોટી કેવિડ- 19 રસીકરણ ઝુંબેશ ચલાવી શકવા શક્તિમાન બનીશુ.
મિત્રો,
આપણે ભારતમાં મોબાઈલના ઉત્પાદનમાં ખૂબ જ સફળતા હાંસલ કરી શકયા છીએ. ભારત મોબાઈલના ઉત્પાદન માટેનું અત્યંત પસંદગીના સ્થાનમાંનુ એક બની રહ્યું છે. આપણે ઉત્પાદન સાથે જોડાએલી પ્રોત્સાહન યોજના મારફતે ભારતમાં ટેલિકોમ સાધનોની ડિઝાઈન, વિકાસ અને ઉત્પાદનની યોજના અમલમાં મુકી શકયા છીએ. આપણે સાથે મળીને ભારતને ટેલિકોમ સાધનોની ડિઝાઈન, વિકાસ અને ઉત્પાદનનું વૈશ્વિક હબ બનાવીએ.
આપણે એવી યોજના સાથે આગળ ધપી રહ્યા છીએ કે આગામી 3 વર્ષમાં દરેક ગામમાં હાઈ સ્પીડ ફાઈબર ઓપ્ટિક કનેક્ટિવિટી હાંસલ થશે. આપણે આંદામાન- નિકોબાર ટાપુને ફાયબર ઓપ્ટિક કેબલ સાથે જોડી ચૂકયા છીએ. આપણે એવા કાર્યક્રમો લાવી રહ્યા છીએ કે જેમાં વિશેષ રીતે એવા સ્થળો ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે કે જે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા છે, જે ડાબેરી વીંગના આત્યંતિકતાનો ભોગ બનેલા જિલ્લા છે ઉત્તર પૂર્વનાં રાજ્યો, લક્ષદ્વિપ ટાપુ વગેરે. આપણે ફીક્સ્ડ લાઈન બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી અને પબ્લિક વાઈ- ફાઈ હોટ સ્પોટનો વ્યાપ વધારવા માટે ખાત્રી પૂર્વક આગ્રહી છીએ.
મિત્રો,
ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડેશનને કારણે આપણે ત્યાં વારંવાર હેન્ડસેટ અને ગેઝેટ બદલતા રહેવાની સંસ્કૃતિ પ્રવર્તે છે. શું ઉદ્યોગ એવા ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરી શકે કે જે ઈલેક્ટ્રોનિક વેસ્ટનો કારોબાર બહેતર બનાવે અને એક સરક્યુલર ઈકોનોમીનું નિર્માણ કરે ?
મિત્રો,
મેં આપને આ પહેલાં શરૂઆતમાં જણાવ્યુ તે મુજબ, આ તો માત્ર શરૂઆત છે, ઝડપી ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિનું ભાવિ વિપુલ ક્ષમતા ધરાવે છે. આપણે ભવિષ્યમાં હરણફાળ ભરવા માટે અને કરોડો ભારતીયોના શક્તિકરણ માટે સમયસર 5જી અમલમાં મુકવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું છે. હું આશા રાખુ છું કે આ સંમેલનમાં આવી બધી બાબતો અંગે વિચારણા થશે અને એવાં ફળદાયી પરિણામો સાથે બહાર આવશે કે જે આપણને આ મહત્વની માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે આગળ ધપાવશે. હું આપ સૌને સર્વોત્તમ શુભેચ્છા પાઠવું છુ.
આપનો આભાર.

Prime Minister's Office
Text of PM’s Address to Indian Mobile Congress
08 DEC 2020 11:42AM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet Shri Ravi Shankar Prasad, leaders from the Telecom Industry and other distinguished dignitaries,
It gives me great pleasure to be addressing you at the Indian Mobile Congress 2020. Here we have a gathering of the brightest minds in the telecom sector. This group has all the key players from the sector that has played a critical role in the recent past and is expected to lead India towards a more prosperous future.
Friends,
Even as we experience the rapid speed at which connectivity is improving, we also know that the acceleration has just begun. Since the first ever telephone call was made, we have come a very long way. In fact, even 10 years back it was difficult to imagine the kind of impact the mobile revolution has had on our country, society and the world. And the future that lies ahead will make the present system appear primitive. In this context, it is important to think and plan how do we improve lives with the upcoming technology revolution Better healthcare, Better education, Better information and opportunities for our farmers, Better market access for small businesses are some of the goals we can work towards.
Friends,
It is due to your innovation and efforts that the world was functional despite the pandemic It is due to your efforts that a son connected with his mother in a different city, a student learnt from his teacher without being in the classroom, a patient consulted his doctor from his home, a trader connected with a consumer from a different geography
It is due to your efforts that as the government, we are also working to unlock the full potential of the IT and Telecom sector. The new Other Services Provider guidelines will help the Indian IT services industry achieve new heights. It will boost growth of this sector even after the pandemic is long gone. This initiative will help to democratize the IT services industry and take it to the far corners of our country.
Friends,
Today we are in the era where mobile apps which are a few years old are surpassing the value of companies which are present since decades. This is a good sign for India and our young innovators too. Our youth are working on many products which have the potential to go global.
A lot of young techies tell me that it is the Code which makes a product special. Some entrepreneurs tell me that it is Concept which matters more. Investors suggest that it is Capital which is important to scale a product. But often, what matters the most is the Conviction the youngsters have on their product. Sometimes conviction is all that stands between just a profitable exit and making of a unicorn. So, my message to my young friends would be to have faith in their potential as well as products.
Friends,
Today we are a country of a billion plus phone users. Today We have a billion plus people with unique digital identity. Today we have over 750 million internet users. The scale and speed of internet penetration can be seen by the following facts: Half of the total internet users in India were added in the last 4 years. Half of the total internet users are in our rural areas. Our digital size and our digital appetite are unprecedented. We are a country where the tariffs are the lowest in the world. We are one of the fastest growing mobile app market in the world. The digital potential of our nation is unparalleled, perhaps even in the history of mankind.
It is because of mobile technology that we are able to provide benefits worth billions of dollars to millions and millions. It is because of mobile technology that we are able to help poor and vulnerable quickly during the pandemic. It is because of mobile technology that seeing billions of cashless transactions which boost formalisation and transparency. It is because of mobile technology that we will enable smooth contactless interface on toll booths. It is also with the help of mobile technology that we will embark on one of the world’s largest covid-19 vaccination drive.
Friends,
We have achieved much success in mobile manufacturing in India. India is emerging as one of the most preferred destinations for mobile manufacturing. We have also come up with the Production Linked Incentive scheme to promote telecom equipment manufacturing in India. Let us work together to make India a global hub for telecom equipment, design, development and manufacturing.
We are embarking on a plan to ensure that over the next three years every village will have high speed fibre-optic connectivity. We have already linked up the Andaman and Nicobar Island with fiber optic cable. We are coming out with programmes that focus exclusively on places which can make the best out of such connectivity – Aspirational Districts, Left wing extremism affected districts, North Eastern states, Lakshadweep Islands etc. We are keen to ensure greater spread of fixed line broadband connectivity and public Wi-Fi hotspots.
Friends,
Due to technological upgradation, we have a culture of replacing handsets and gadgets frequently. Can the industry form a task-force to think of better ways of handling the electronic waste & create a circular economy.
Friends,
As I said earlier, this is just the beginning. The future holds great potential with the rapid technology progress. We need to work together to ensure a timely roll-out of 5G to leapfrog into the future and empower millions of Indians. I hope that this conclave will ponder on all such matters and come out with fruitful outcomes that will take us forward in developing this critical infrastructure.
I wish you all the very best.
Thank You.