ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 1,04,963 ಕೋಟಿ ರೂ. ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ
01 DEC 2020 1:45PM by PIB Bengaluru
2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 1,04,963 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್‌ಟಿ) ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ.ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ 19,189 ಕೋಟಿ ರೂ., ರಾಜ್ಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ 25,540 ಕೋಟಿ ರೂ., ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿ 51,992 ಕೋಟಿ (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ 22,078 ಕೋಟಿ ರೂ.ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಸೆಸ್, 8,242 ಕೋಟಿ (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ 9 809 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ) ಗಳಾಗಿದೆ. 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ 30 ರವರೆಗೆ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿಆರ್ -3 ಬಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಂಖ್ಯೆ 82 ಲಕ್ಷವಾಗಿದೆ.
ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗಳಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ, ಕೋಟಿ.
ಕೇಂದ್ರ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ 22,293 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ 16,286 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಇತ್ಯರ್ಥವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ. 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಇತ್ಯರ್ಥದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗಳಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ ಕೇಂದ್ರ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ 41,482 ಕೋಟಿ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ 8 41,826 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಾಗಿದೆ.
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ಆದಾಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.1.4 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ಶೇ. 4.9 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ವಹಿವಾಟಿನಿಂದ (ಸೇವೆಗಳ ಆಮದು ಸೇರಿದಂತೆ) ಆದಾಯವು ಶೇ. 0.5 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕವು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನವೆಂಬರ್ 2019 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ನವೆಂಬರ್ 2020 ರ ರಾಜ್ಯವಾರು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ [1]
ರಾಜ್ಯ
ನವೆಂಬರ್-2019
ನವೆಂಬರ್-2020
ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
363
369
-1%
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
701
758
8%
ಪಂಜಾಬ್
1,375
1,396
2%
ಚಂಡೀಗಢ
165
141
-14%
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
1,280
1,286
0%
ಹರಿಯಾಣ
5,904
5,928
0%
ದೆಹಲಿ
3,995
3,413
-15%
ರಾಜಸ್ಥಾನ
3,071
3,130
2%
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
5,678
5,528
-3%
ಬಿಹಾರ
1,107
970
-12%
ಸಿಕ್ಕಿಂ
157
223
42%
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
36
60
68%
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
23
30
31%
ಮಣಿಪುರ
35
32
-9%
ಮಿಜೋರಾಂ
17
17
0%
ತ್ರಿಪುರ
51
58
13%
ಮೇಘಾಲಯ
117
120
2%
ಅಸ್ಸಾಂ
958
946
-1%
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3,460
3,747
8%
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1,720
1,907
11%
ಒಡಿಶಾ
2,347
2,528
8%
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
2,176
2,181
0%
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2,453
2,493
2%
ಗುಜರಾತ್
6,805
7,566
11%
ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
101
2
-98%
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ
145
296
105%
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
15,968
15,001
-6%
ಕರ್ನಾಟಕ
6,972
6,915
-1%
ಗೋವಾ
342
300
-12%
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
2
0
-75%
ಕೇರಳ
1,691
1,568
-7%
ತಮಿಳುನಾಡು
6,449
7,084
10%
ಪುದುಚೇರಿ
157
158
1%
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
25
23
-7%
ತೆಲಂಗಾಣ
3,349
3,175
-5%
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
2,230
2,507
12%
ಲಡಾಖ್
0
9
ಇತರೆ ಪ್ರದೇಶ
153
79
-48%
ಕೇಂದ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
95
138
45%
ಒಟ್ಟು
81,674
82,075
0.5%

Ministry of Finance
Rs 1,04,963 crore of gross GST Revenue collected in the month of November 2020
01 DEC 2020 1:45PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of November, 2020 is ₹ 1,04,963 crore of which CGST is ₹ 19,189 crore, SGST is ₹ 25,540 crore, IGST is ₹ 51,992 crore (including
₹ 22,078 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,242crore (including ₹ 809 crore collected on import of goods). The total number of GSTR-3B Returns filed for the month of November up to 30th November 2020 is 82 lakhs.
The government has settled ₹ 22,293 crore to CGST and ₹ 16,286 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue earned by Central Government and the State Governments after regular settlement in the month of November 2020 is ₹ 41,482 crore for CGST and ₹ 41,826 crore for the SGST.
In line with the recent trend of recovery in the GST revenues, the revenues for the month of November 2020 are 1.4% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 4.9% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 0.5% higher that the revenues from these sources during the same month last year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of November 2020 as compared to November 2019.
State-wise growth of GST Revenues during Nov 2020[1]
State
Nov-19
Nov-20
Growth
Jammu and Kashmir
363
360
-1%
Himachal Pradesh
701
758
8%
Punjab
1,375
1,396
2%
Chandigarh
165
141
-14%
Uttarakhand
1,280
1,286
0%
Haryana
5,904
5,928
0%
Delhi
3,995
3,413
-15%
Rajasthan
3,071
3,130
2%
Uttar Pradesh
5,678
5,528
-3%
Bihar
1,107
970
-12%
Sikkim
157
223
42%
Arunachal Pradesh
36
60
68%
Nagaland
23
30
31%
Manipur
35
32
-9%
Mizoram
17
17
0%
Tripura
51
58
13%
Meghalaya
117
120
2%
Assam
958
946
-1%
West Bengal
3,460
3,747
8%
Jharkhand
1,720
1,907
11%
Odisha
2,347
2,528
8%
Chhattisgarh
2,176
2,181
0%
Madhya Pradesh
2,453
2,493
2%
Gujarat
6,805
7,566
11%
Daman and Diu
101
2
-98%
Dadra and Nagar Haveli
145
296
105%
Maharashtra
15,968
15,001
-6%
Karnataka
6,972
6,915
-1%
Goa
342
300
-12%
Lakshadweep
2
0
-75%
Kerala
1,691
1,568
-7%
Tamil Nadu
6,449
7,084
10%
Puducherry
157
158
1%
Andaman and Nicobar Islands
25
23
-7%
Telangana
3,349
3,175
-5%
Andhra Pradesh
2,230
2,507
12%
Ladakh
-
9
Other Territory
153
79
-48%
Centre Jurisdiction
95
138
45%
Grand Total
81,674
82,075
0.5%