Ministry of Science & Technology
CSIR-CCMB’s Dry Swab direct RT-PCR method for Coronavirus detection receives ICMR approval
It can scale up testing by two to three-fold immediately with no additional resources
28 NOV 2020 2:58PM by PIB Delhi
The simple and fast method of Dry Swab-Direct RT-PCR, developed by CSIRs constituent lab Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) Hyderabad for scaling up of SARS-CoV-2 detection has now been approved by ICMR based on their independent validation. This method developed by CSIR-CCMB is a simple variation of the existing gold standard RT-PCR method and can easily scale up the testing by 2 to 3 fold with no new investment of resources. After evaluating this method and finding an overall concordance of 96.9%, ICMR has now issued an advisory for the use of CSIR-CCMB dry swab method, considering its lesser cost and quick turn-around time.
Figure 1: Dry swab and reagents for carrying out the test in a tube
Figure 2: Schematic for dry swab RNA extraction free coronavirus testing
CSIR-CCMB, Hyderabad has been testing samples for coronavirus since April 2020. Having worked closely with the healthcare workers of Telangana, it identified some of the key issues that slow the testing process. In response to it, the researchers here developed the Dry Swab RNA-extraction free testing method for the COVID-19 virus.
More specifically, the Dry Swab-Direct RT-PCR method involves collecting and transporting the nasal swab in dry state (as opposed to using the viral transport medium VTM) which makes the transportation and handling of the samples easy and less prone to spillage and spread of infection. Secondly, the step of RNA isolation from the sample is omitted and involves only simple processing of the sample followed by direct RT-PCR using the kit recommended by ICMR. Omitting the step of RNA isolation offers a huge benefit over the conventional method, as the RNA isolation is a major bottleneck in terms of time, cost and trained manpower. Given this, with the same resources and no additional cost more samples can be tested and can be easily scaled up at least 2-3 times immediately.
DG-CSIR, DrShekhar C Mande, commenting on the development said that the Dry-Swab Direct RT-PCR method is cost effective, easy to implement with no requirement of new kits and existing manpower can perform this with no additional training and hence could make a significant contribution to ramping up the testing capacity in the country quickly.
Dr Rakesh Mishra, Director, CCMB adds, “RNA extraction, even with automation, takes 4 hours for roughly 500 samples. VTM and RNA extraction both add a significant burden on money and time required for mass testing for coronavirus. We believe the technique’s merit holds for all kinds of settings and has the potential of bringing the costs and time of testing by 40-50%”.
Significantly, the modified method of CSIR-CCMB has also been independently corroborated by multiple premier institutes and hospitals such as Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (CDFD), IISER-Berhapmur, CSIR-NEERI, GMCH-Nagpur, Genepath based in Pune, IGGMSH and MAFSU, Nagpur and also Apollo Hospitals, Hyderabad. Further, this modified method has been published in peer reviewed journal by CSIR-CCMB and by other scientific groups in several prestigious scientific journals across the world.

विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
कोरोना विषाणू निदानासाठी CSIR-CCMB कडून विकसित ड्राय स्वॅबचा नमुना वापरून RT-PCR करण्याच्या पद्धतीला ICMRची मंजूरी
अतिरिक्त संसाधनाशिवाय या परिक्षणाच्या आधारे दोन ते तीन पट अधिक संख्येने चाचण्या शक्य
28 NOV 2020 6:00PM by PIB Mumbai
CSIRच्या हैदराबाद येथील कॉन्स्टिट्युअंट लॅब सेंटर फॉर सेल्युलर अँड मॉलिक्युलर बायोलॉजीने कोरोना SARS-CoV-2 विषाणू निदान करण्यासाठी ड्राय स्वॅबचा नमुना वापरून RT-PCR करण्याची सोपी पद्धत विकसित केली आहे. या पद्धतीला अखिल भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदेने (ICMR) आपल्या स्वतंत्र प्रमाणीकरणानुसार मान्यता दिली आहे.
CSIR-CCMB ने विकसित केलेल्या या पद्धतीत सध्याच्या सर्वमान्य रूढ RT-PCR पद्धतीत किंचित बदल केला आहे आणि त्यामुळे सध्याच्या संसाधनांवर कोणतीही नवी गुंतवणूक न करताही आधीपेक्षा दोन ते तीन पट अधिक संख्येने चाचण्या होऊ शकतील. या पद्धतीचे संपूर्ण मुल्यांकन केल्यावर व तीवर 96.9 टक्के एकमत झाल्यानंतर ICMR ने CSIR-CCMB च्या ड्राय स्वॅब पद्धतीचा परिक्षणासाठी वापर करण्यासाठी नियमावली जारी केली आहे. ही पद्धत कमी खर्चाची आणि कमी कालावधीत निदान देणारी आहे.
Figure 1: ड्राय स्वॅब नमुना आणि परिक्षणासाठीचे अभिकर्म द्रव हे परिक्षणासाठी परिक्षानळीत घेतले.
Figure 2: कोरोनो विषाणू विलगीकरणाविना ड्राय स्वॅब RNA नमुन्याचे परिक्षण
हैदराबाद येथील CSIR-CCMB संस्था एप्रिल 2020 पासून कोरोनोविषाणू परिक्षण करत आहेत. तेलंगणामधील आरोग्यरक्षकांसह काम केल्यानंतर परिक्षणाचा वेग कमी करण्यासाठी कारणाभूत असलेल्या काही महत्वाच्या बाबी लक्षात आल्या. यावर प्रतिक्रिया म्हणून संशोधकांनी कोविड-19 विषाणू शोधण्यासाठी RNA विलगीकरणाविना ड्राय स्वॅब नमुना परिक्षण पद्धत विकसित केली.
ड्राय स्वॅब- थेट RT-PCR पद्धतीबद्दल अधिक नेमकेपणाने मांडायचे झाल्यास , कोरडा नासिका द्रव जमा करून तो कोरड्या स्थितीतच परीक्षणाच्या उपकरणापर्यंत नेणे याचा अंतर्भाव आहे. परिक्षण नमुना जमा करणे व परीक्षणाच्या उपकरणापर्यंत नेणे यासाठी विषाणू वाहतूक माध्यम (Viral transport medium- VTM) वापरणे अनिवार्य असलेल्या आधीच्या पद्धतीपेक्षा या पद्धतीत नमुन्याची हाताळणी आणि वहन सुलभ होते तसेच नमुन्याची गळती आणि त्याद्वारे संसर्ग पसरणे हे धोके टाळता येतात.
दुसरी बाब म्हणजे नमुन्यापासून RNA विलग करण्याची पायरी टाळली जाते आणि ICMR चे परिक्षण संच वापरून नमुन्याची थेट RT-PCR करता येते. RNA विभाजन हे वेळ, खर्च आणि प्रशिक्षित मनुष्यबळ याच्याशी निगडीत असल्याने ती पायरी वगळल्यामुळे रूढ पद्धतीपेक्षा ही पद्धत जास्त फायदेशीर आहे. याशिवाय रुढ संसाधने वापरून व जास्तीचा खर्च न करता नमूना परिक्षण होते तसेच परिक्षणांच्या संख्यामध्ये दोन ते तीन पट वाढ करता येउ शकते.
ड़ॉ शेखर मांडे, DG-CSIR यांनी या प्रगतीवर भाष्य करताना सांगितले की ड्राय स्वॅबचा नमुना वापरून RT-PCR पद्धत ही खर्चाच्या दृष्टीने किफायतशीर, नवीन संचाची आवश्य़कता नसल्याने सुलभ आणि उपलब्ध मनुष्यबळ कोणत्याही प्रशिक्षणाशिवाय करता येणारी आहे. आणि म्हणूनच देशाची निदान चाचणी संख्या वाढवण्यासाठी ती महत्वाचे योगदान देऊ शकते.
CCMB चे संचालक राकेश मिश्रा म्हणाले अगदी स्वयंचलित पद्धतीनेही RNA विलग करण्याच्या प्रक्रियेला साधारण 500 नमुन्यांना 4 तास एवढा कालावधी लागतो. VTM (विषाणू वाहक द्रव) आणि RNA विलगीकरण दोहोंमुळे मोठ्या प्रमाणावरील चाचण्या करताना खर्च आणि कार्यकाल दोन्ही वाढतात. या नवीन पद्धतीच्या गुणवत्तेमुळे सर्व काही साध्य होत आहे तसेच यासाठीचा खर्चही कमी होईल व परिक्षणाला लागणारा वेळही 40 ते 50% नी कमी होईल.
CSIR-CCMB च्या सुधारित पद्धतीला अनेक मान्यवर संस्था आणि रुग्णालये यांनी दुजोरा दिला आहे. त्यामध्ये सेंटर फॉर डीएनए फिंगरप्रीट्स आणि डायग्नोसिस (CDFD), IISCR बेहरामपूर, CSIR-NEERI, GMCH – नागपूर, पुण्यातील जीनपाथ, IGGMSH and MAFSU – नागपूर आणि हैदराबाद येथील अपोलो रुग्णालय यांचा समावेश आहे. याशिवाय ही सुधारित पद्धती CSIR-CCMB च्या आंतरवाचनासाठी असलेल्या गृह जर्नलमध्ये तसेच विविध प्रतिष्ठित शास्रीय नियतकालिकात प्रसिद्ध झाली आहे.