ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 23 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁ–ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਫ਼ਲੈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
21 NOV 2020 4:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 23 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁ–ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਫ਼ਲੈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਹ ਫ਼ਲੈਟ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਡਾ. ਬੀ. ਡੀ. ਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਹਨ। 80 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਅੱਠ ਬੰਗਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ 76 ਫ਼ਲੈਟਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਲੈਟਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਦੀ ਲਗਭਗ 14 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਅਸਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਜਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਇੱਟਾਂ ਫ਼ਲਾਈ–ਐਸ਼ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਸਮੇਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਵਾਧੂ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਥਰਮਲ ਇੰਸੂਲੇਸ਼ਨ ਵਾਸਤੇ ਦੋਹਰੀਆਂ ਗਲੇਜ਼ਡ ਖਿੜਕੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਫ਼ਿੱਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪੇ ਚਲਾਉਣ ਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਨਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਬੁਝਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਂਸਰ ਫ਼ਿੱਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਘੱਟ ਖਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਆਰਵੀ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਫ਼ਿੱਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਘੱਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਾਲੇ ਫ਼ਿਕਸਚਰਜ਼ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਫ਼ਿੱਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਛੱਤ ਉੱਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Multi-storeyed flats for Members of Parliament on 23rd November
21 NOV 2020 4:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate Multi-storeyed flats for Members of Parliament on 23rd November 2020 at 11 AM via video conferencing. The Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla will also be present on the occasion.
These flats are located at Dr B D Marg in New Delhi. Eight old bungalows, which were more than 80 years old, have been redeveloped to construct 76 flats. The construction of these flats has been completed with savings of about 14 percent from the sanctioned cost and without time overrun despite the impact of Covid-19.
Several green building initiatives have been incorporated in the construction, including bricks made from fly ash and construction & demolition waste, double glazed windows for thermal insulation and energy efficiency, energy efficient LED light fittings, occupancy based sensors for light control, air conditioners with VRV system for low power consumption, low flow fixtures for conservation of water, rainwater harvesting system and rooftop solar plant.