PIB Headquarters
కోవిడ్-19 మీద పిఐబి రోజువారీ బులిటెన్
20 NOV 2020 5:55PM by PIB Hyderabad
(ఇందులో గత 24 గంటలలో కోవిడ్-19 కు సంబంధించిన పత్రికా ప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్ర సిబ్బంది అందించిన సమాచారం, పిఇబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ సమాచారం ఉంటుంది.)
· 4 రాష్ట్రాలకు ఉన్నత స్థాయి కేంద్ర బృందాల తరలింపు; పరిశీలనలో మరికొన్ని రాష్ట్రాలు
· కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షలు పెంచాలని రాష్ట్రాలకు సూచించిన కేంద్రం, గుర్తించని కేసులు పట్టుకోవాలని సూచన
· చికిత్సలో ఉన్న కేసులు మొత్తం కేసులలో 5% లోపు
· గత 24 గంటలలో తాజా కోవిడ్ కేసులు 45,882
· భారత్ లో ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నవారు 4,43,794 మంది; పాజిటివ్ కేసులలో 4.93% చికిత్సలో
· 8 లక్షల సంప్రదింపులు పూర్తి చేసుకున్న ఆరోగ్యమంత్రిత్వశాఖ వారి ఈ-సంజీవని
4 రాష్ట్రాలకు హుటాహుటిన తరలిన కేంద్ర బృందాలు; పరిశీలనలో మరికొన్ని రాష్ట్రాలు; పరీక్షల సంఖ్య పెంచాల్సిందిగా కేంద్రం రాష్ట్రాలకు సూచన; పరీక్షల సంఖ్య పెంచితే పాజిటివ్ శాతం తగ్గుదల; చికిత్సలో ఉన్నవారు మొత్తం కేసుల్లో 5%
కోవిడ్ తీవ్రత బాగా పెరిగినట్టు తేలిన నాలుగు రాష్ట్రాలకు కేంద్రం ఉన్నతస్థాయి ప్రత్యేక బృందాలను హుటాహుటిన తరలించింది. హర్యానా, రాజస్థాన్, గుజరాత్, మణిపూర్ లో పరిస్థితిలో ఈ విధమైన మార్పు కనబడటంతో నియంత్రణ, నిఘా, పరీక్షలలో అక్కడి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల కృషికి తోడుగా నిలబడేందుకు ఈ బృందాలను కేంద్రం పంపింది. పాజిటివ్ కేసులు పెరుగుతున్న మరికొన్ని రాష్ట్రాలకు కూడా ఇలాంటి బృందాలను పంపే విషయాన్ని కేంద్రం పరిశీలిస్తోంది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు చురుగ్గా పరీక్షలు జరపాలని, పరీక్షల సంఖ్య బాగా పెంచాలని కేంద్రం మరోమారు సూచించింది. ఎవరూ మిగిలిపోకుండా, నిర్థారణ కాకుండా ఉండిపోయే అవకాశం ఇవ్వవద్దని కోరింది. సకాలంలో గుర్తించి చికిత్స అందించినపుడే ఫలితాలు ఉంటాయని గుర్తు చేస్తూ, ఆనవాళ్లు పట్టుకోవటంలో నియంత్రించటంలో అప్రమత్తంగా ఉండాలని కోరింది. దేశంలో ఇప్పటివరకు 12,95,91,786 శాంపిల్స్ పరీక్షించారు. గత 24 గంటల్లో 10 లక్షలకు పైగా (10,83,397) పరీక్షించారు. పెద్ద ఎత్తున పరీక్షలు జరపటం వలన పాజిటివ్ శాతం క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తున్నట్టు తేలింది. ఈరోజుకు పాజిటివ్ శాతం 6.95% గా నమోదైంది. ఆ విధంగా ఈ రోజుకు 7% కు దిగువ ఉంది. పరీక్షల సంఖ్య పెరుగుతున్నకొద్దీ పాజిటివ్ శాతం తగ్గుతోంది. 34 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు రోజుకు ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు 140 చొప్పున పరీక్షలు జరుపుతున్నాయి. 20 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు మొత్తం పరీక్షలలో పాజిటివ్ కెసుల శాతం జాతీయ సగటు అయిన 6.95% కంటే తక్కువ పాజిటివ్ కేసులు చూపుతున్నాయి. గడిచిన 24 గంటలలో 45,882 మందికి కోవిడ్ పాజిటివ్ గా నిర్థారణ అయింది. ప్రస్తుతం దేసంలో చికిత్సపొందుతూ ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 4,43,794 కి చేరింది. వీరు మొత్తం పాజిటివ్ కేసులలో 4.93% మంది. ఆ విధంగా 5% లోపు కేసులు కొనసాగుతూ ఉన్నాయి. చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారిలో 78.2% మంది 10 రాష్టాల్లోనే ఉన్నారు. మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 18.19% మంది కోవిడ్ బాధితులు చికిత్సలో ఉన్నారు. .28 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో నేటికి 20,000 కంటే తక్కువమంది చికిత్సలో ఉన్నారు. భారత్ లో గత 24 గంటలలో కోలుకున్నవారు 44,807 మంది నమొదయ్యారు. దీంతో ఇప్పటివరకు నమోదైన మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 84,28,409 కు చేరింది. కోలుకున్నవారి శాతం 93.60% అయింది. కోలుకున్నవారికి, చికిత్సలో ఉన్నవారికి మధ్య తేడా క్రమంగా పెరుగుతూ 79,84,615కి చేరింది. తాజాగా కోలుకున్నవారిలో 78.02% మంది 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారు కేరళలో అత్యధికంగా 6,860 మంది కోలుకున్నారు. ఢిల్లీలో 6,685 మంది, మహారాష్ట్రలో 5,860 మంది కోలుకున్నారు. గత 24 గంటలలో కొత్తగా నమోదైన కోవిడ్ పాజిటివ్ కెసులలో 77.20% పది రాష్ట్రాలకు చెందినవే ఉన్నాయి. ఢిల్లీలో 7,546 పాజిటివ్ కేసులు రాగా. కేరళలో 5,722, మహారాష్ట్రలో 5,535 కేసులు వచ్చాయి. గడిచిన 24 గంటలలో కోవిడ్ వల్ల 584 మంది చనిపోగా, వారిలో 81.85% మంది పది రాష్ట్రాలకు చెందినవారే ఉన్నారు. మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 154 మరణాలు నమోదుకాగా ఢిల్లీలో 93 మంది, పశ్చిమ బెంగాల్ లో 53 మరణాలు సంభవించాయి.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674401
50,000 కు పైగా ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాల నిర్వహణతో చరిత్రాత్మక మైలురాయి దాటిన భారత్
విశ్వజనీన అరోగ్య రక్షణ దిశలో భారత్ మరో మైలురాయి దాటింది. ఇళ్లకు దగ్గర్లోనే ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల సేవలకోసం 50 వేలకు పైగా (50,025) ఆయుష్మాన్ భారత్ వెల్ నెస్ కేంద్రాలను ఇప్పుడు వాడకంలో పెట్టింది. 2022 డిసెంబర్ నాటికి లక్షన్నర కేంద్రాల స్థాపన లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఇవి దాదాపు 25 కోట్ల మందికి సేవలందిస్తున్నాయి. ప్రస్తుతానికి మూడోవంతు కేంద్రాలు స్థాపించారు. కష్టకాలంలో కూడా వాడకంలో పెట్టినందుకు వీటిని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రాలను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను అభినందించారు. అన్ని స్థాయిలలో సరైన ప్రణాళిక, మానిటరింగ్ ఉండటం వల్లనే ఇది సాధ్యమైందన్నారు. కోట్లాది మందికి సేవలందించిన అంకిత భావంతో కృషి చేసిన డాక్టర్లు, వైద్య సిబ్బంది, ఆశా కార్యకర్తలను కూడా అభినందించారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674370
8 లక్షల సంప్రదింపులు పూర్తి చేసుకున్న ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ వారి ఈ -సంజీవని
డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవలలో భారత్ చరిత్రాత్మక మైలురాయి దాటింది. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ వారి ఈ-సంజీవని ఈ రోజుకు 8 లక్షల సంప్రదింపులు పూర్తి చేసుకుంది. ముఖ్యంగా కోవిడ్ సమయంలో నేరుగా సంప్రదించటం సాధ్యంకానివారికి వైద్య సలహాలకోసం ఇది ఎంతగానో ఉపయోగపడింది. 27 రాష్ట్రాలలో రోజుకు 11,000 మందికి పైగా ఆరోగ్య సేవలు అందుకుంటున్నారు. ఏడాది పొడవునా, మారుమూల ప్రాంతాలకు సైతం ఈ సేవలు అందుబాటులో ఉంటున్నాయి. ఇందులో మొదటిఉ ఐదు రాష్ట్రాలలో తమిళనాడు (259904), ఉత్తరప్రదేశ్ (219715), కేరళ (58000), హిమాచల్ ప్రదేశ్ (46647), మధ్యప్రదేశ్ (43045), గుజరాత్ (41765), ఆంధ్రప్రదేశ్(35217), ఉత్తరాఖండ్ (26819), కర్నాటక (23008),
మహారాష్ట్ర (9741) ఉన్నాయి.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674467
శాస్త్ర పరిశోధనను ఉన్నత స్థాయికి తీసుకు వెళ్ళిన ఆయుష్- డిబిటి సహకారం
కోవిడ్ వైరస్ కు సంబంధించి జంతువులమీద అధ్యయనాలు ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ, బయోటెక్నాలజీ విభాం మధ్య సహకారంతో ఉన్నత స్థాయికి చేరింది. దాదాపు పూర్తి కావస్తున్న దశకు చేరిన పరిశోధనలు ప్రస్తుతం క్లినికల్ పరీక్షలకు చేరాయి. ఇందులో శాస్త్రీయ, పారిశ్రామిక పరిశోధనామండలి (సిఎస్ ఐ ఆర్) పాత్ర కూడా ఉంది. జంతువులమీద పరీక్షలకు అవగాహనా ఒప్పందం కుదిరింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు , బయోటెక్నాలజీ డిపార్ట్ మెంట్ సంతకాలు చేశాయి. ఆయుర్వేదం ఆధారంగా జరుగుతున్న అధ్యయనం భారత్ లో జరిగే తొలి పరిశోధన.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1674415
చౌకగా ఆరోగ్య రంగ పరిష్కారాలు సాధించటంలో భారత్ కీలకపాత్ర పోషిస్తుంది : శ్రీ పీయూష్ గోయల్
కోవిడ్ సమయంలో ఆస్పత్రులు, డాక్టర్లు, కరోనా యోధులు, అందించిన సేవలను కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖామంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ప్రశంసించారు. దేశం వాళ్లకు ఎంతగానో రుణపడి ఉందని, వారి సేవలు వృధా కావని అన్నారు. భారత పరిశ్రమల సమాఖ్య ఆధ్వర్యంలో జరిగిన ఏషియా హెల్త్ 2020 శిఖరాగ్ర సదస్సు నుద్దేశించి ఆయన మాట్లాడారు. స్వదేశంలో తయారవుతున్న వాక్సిన్ పురోగతి చాలా వేగంగా ఉందన్నారు. 130 కోట్లమందికి ఆరోగ్య సేవలు అందించటానికి ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంలో పనిచేస్తామన్నారు. కోవిడ్ వాక్సిన్ అందరికీ అందుబాటు ధరలో లభించాలని, ఇది మనందరి ఉమ్మడి బాధ్యత అని గోయల్ గుర్తు చేసారు. చౌకగా వాక్సిన్ అందించటంలో భారత తనదైన పాత్ర పోషిస్తుందన్నారు.
.వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674575
భారత పరిశ్రమల సమాఖ్య జాతీయ మండలి నుద్దేశించి ప్రసంగించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ భారత పరిశ్రమల సమాఖ్య జాతీయ మండలితో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సంభాషించారు. సిఐఐ ఎప్పటికప్పుడు ఇలాంటి సమావేశాలు ఏర్పాటు చేయటం వలన కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో ప్రజల సంక్షేమం కోసం చేయాల్సిన కార్యక్రమాలమీద ఒక అవగాహన ఏర్పడిందన్నారు. ఉపాధి కల్పన పరంగా చూసినప్పుడు భారత ఆరోగ్య పరిశ్రమ చాలా కీలకమైనదని, అది 2022 నాటికి 8.6 ట్రిలియన్లకు పెరుగుతుందని అంచనావేశామన్నారు. అందుబాటు ధరలో అరోగ్య సేవలందించటం చాలాముఖ్యమని, కోవిడ్ నేపథ్యంలో దీనికి మరింత ప్రాధాన్యముంటుందని గుర్తు చేశారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1674426
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని వింధ్యాచల్ లో గ్రామీణ మంచినీటి సరఫరాకు 22న శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాని
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈనెల 22న ఉత్తరప్రదేశ్ లోని వింధ్యాచల్ లో గ్రామీణ మంచినీటి సరఫరాకు శంకుస్థాపన చేస్తారు. వింధ్యాచల్ ప్రాంతంలోని మీర్జాపూర్, సోన్ భద్ర జిల్లాల్లో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా 22న ఉదయం 11.30 కి ఈ కార్యక్రమం ఉంటుంది. గ్రామాల త్రాగు నీరు, పారిశుద్ధ్య కమిటీ సభ్యులతో ప్రధాని ఈ సందర్భంగా ముచ్చటిస్తారు. ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగు ఆదిత్యనాథ్, కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ఈ పథకం కింద రెండు జిల్లాల లోని 2995 గ్రామాలకు చెందిన 42 లక్షలమంది ప్రజలకు కుళాయిల ద్వారా త్రాగు నీరు అందుతుంది. ఈ గ్రామాలన్నిటిలో త్రాగునీరు, పారిశుద్ధ్య గ్రామకమిటీలు ఏర్పాటు చేశారు. కుళాయిల వ్యవస్థ నిర్వహణలో వాళ్ళే కీలకపాత్రధారులవుతారు. 24 నెలల్లో పూర్తికావాల్సిన ఈ ప్రాజెక్ట్ విలువ రూ. 5,555.38 కోట్లు
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674371
నవంబర్ 21,22 తేదీలలో 15వ జి20 నాయకుల శిఖరాగ్ర సదస్సు
సౌదీ అరేబియాలో రెండు మసీదుల బాధ్యుడైన రాజు సల్మాన్ బిన్ అబ్దుల్ అజిజ్ ఆహ్వానం మేరకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ఈ నెల 21,22 తేదీలలో జరిగే 15వ జి20 నాయకుల శిఖరాగ్ర సదస్సుకు హాజరవుతునన్నారు. 21వ శతాబ్దపు అవకాశాలను అందరూ అందిపుచ్చుకోవటం అనే అంశం మీద వర్చువల్ పద్ధతిలో ఈ రెండు రోజుల సదస్సు జరుగుతుంది. 2020 లో ఇది రెండవ సదస్సు. ప్రధానితో జరిపిన టెలిఫోన్ సంభాషణలో ఆహ్వానం పలికారు. కరోనా వ్యాప్తి నియంత్రణలో జి20 దేశాలమధ్య అవగాహన తదితర అంశాలను సదస్సు చర్చిస్తుంది.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674273
21న పండిట్ దీన్ దయాళ్ పెట్రోలియం విశ్వ విద్యాలయ స్నాతకోత్సవంలో పాల్గొనబోతున్న ప్రధాని
గాంధీనగర్ లోని పండిట్ దీన్ దయాళ్ పెట్రోలియం విశ్వవిద్యాలయపు 8వ స్నాతకోత్సవం ఈ నెల 21న జరగబోతోంది. ఉదయం 11 గంటలకు జరిగే ఈ కార్యక్రమ్నామానికి ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా హాజరవుతారు. దాదాపు 2600 మంది విద్యార్థులు తమ డిగ్రీ, డిప్లొమా సర్టిఫికెట్లు అందుకోబోతున్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674273
భారత్-లక్సెంబర్గ్ వర్చువల్ సదస్సు లో ఉమ్మడి ప్రకటన
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674231
కార్మిక సంస్కరణల దిశలో ముసాయిదా నిబంధనలు నోటిఫై చేసిన కేంద్ర కార్మిక మంత్రిత్వశాఖ
కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వశాఖ వృత్తిపర భద్రత, ఆరోగ్యం, పని పరిస్థితుల నియమావళి-2020కి సంబంధిమ్చిన ముసాయిదా నియమావళిని 2020 నవంబ్వర్ 19న రూపొందించింది. దీనిమీద అభ్యంతరాలను, సూచనలు, సలహాలను ఆహ్వానించింది. నోటిఫికేషన్ వెలువడిన నిన్నటి నుంచి 45 రోజుల్లోగా అభ్యంతరాలు తెలియజేయవచ్చునని పేర్కొంది. కార్మికుల భద్రత, వృత్తిపరమైన పని పరిస్థితులు, నౌకాశ్రయాల్లో సిబ్బంది, భవననిర్మాణ కార్మికులు, గని కార్మికులు, అంతర్రాష్ట్ర వలస కార్మికులు, కాంట్రాక్ట్ కార్మికులు, వర్కింగ్ జర్నలిస్టులు, ఆడియీ విజువల్ సిబ్బంది దీనికిందికి వస్తారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674468
పిఐబి క్షేత్ర సిబ్బంది అందించిన సమాచారం
అస్సాం: అస్సాంలో 175 మంది కోవిడ్ పాజిటివ్ గా తేలారు. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 211040 కి చేరింది. 206875 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. చికిత్సలో 3193 మంది ఉండగా 969 మంది మరణించారు..
సిక్కిం: మరో 24 మంది పాజిటివ్ గా తేలింది. ఒకరు మరణించారు. .మొత్తం కేసులు 4632 కు పెరగగా డిశ్చార్జ్ అయినవారు 4186 మంది, చికిత్సలో ఉన్నవారు 265 మంది.
మహారాష్ట్ర: కోవిడ్ వ్యాప్తి నివారణలో భాగంగా గ్రేటర్ ముంబయ్ పరిధిలోని పాఠశాలలన్నీ డిసెంబర్ 31 వరకు మూతపడే ఉంటాయి. 9 నుంచి 11 తరగతులవరకు 23 నుంచి పాఠశాలలు ప్రారంభించే విషయంలో విద్యా శాఖామంత్రి, స్థానిక పాలనశాఖామంత్రి సమావేశమై నిర్ణయం తీసుకోవాల్సి ఉంది. దీపావళి సమయంలో కోవిడ్ పరీక్షల సంఖ్య తగ్గగా, బ్రుహన్ ముంబయ్ మళ్ళీ పరీక్షలు పెంచింది. రెండో విడత కోవిడ్ వ్యాపించవచ్చునన్న అనుమానాల మధ్య నగరంలో 244 పరీక్షా కేంద్రాలు తెరచారు. ప్రస్తుతం దాదాపు 80 వేలమంది చికిత్సలో ఉన్నారు. .
గుజరాత్: గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఈ రోజునుంచి వారాంతంలో రాత్రి 9 నుంచి అహమ్మదాబాద్ నగరంలో కర్ఫ్యూ విధించాలని నిర్ణయించింది. మళ్లీ ఉత్తర్వులు ఇచ్చేదాకా రాత్రి పూట కర్ఫ్యూ సోమవారం నుంచి కూడా కొనసాగుతుంది. ఇటీవల కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతూ ఉండటంతో ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఈ నెల 23 నుమ్చి పునఃప్రారంభించాలనుకున్న పాఠశాలలను నిరవధికంగా వాయిదావేశారు. దీపావళి తరువాత అహమ్మదాబాద్ నగరంలో కోవిడ్ కేసులు బాగా పెరిగాయని ఆకాశవాణి విలేఖరి తెలియజేశారు. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 12,700 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు.
రాజస్థాన్: గత 24 గంటలలో రాజస్థాన్ లో 2,549 పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. ఒక రోజులో ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో నమోదు కావటం ఇదే మొదటి సారి. కరోనా కేసులు పెరగటంతో ముఖ్యమంత్రి అశోక్ గెహ్లాట్ ప్రైవేట్ ఆస్పత్రుల ప్రతినిధులతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా మాట్లాడారు. రాజధాని జైపూర్ లో చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య దాదాపు 7వేలకు చేరగా రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా. 20,100 మందిచికిత్సలో ఉన్నారు. ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులలో ఐసియు పడకల కొరత ఉంది. ఈ పరిస్థితుల్లో పడకలు పెంచాలని ముఖ్యమంత్రి ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులకు సూచించారు.
మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో చికిత్సలో ఉన్నవారు 9,800 కాగా భోపాల్ లో కొత్త కేసులు 300 దాటాయి. మాస్కులు ధరించని వారికి జరిమానా విధించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. రోజుకు కనీసం 100 మందికి జరిమానా విధిస్తారు. ఒక నగల దుకాణంలో 30 మందికి కోవిడ్ రావరంతో ప్రభుత్వం అప్రమత్తమైంది. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 9,800.
చత్తీస్ గఢ్: రాజధాని రాయ్ పూర్ లో కోవిడ్ కెసులు ఒక్కసారిగా పెరుగుతూ ఉండటంతో నగర ప్రవేశాల వద్ద కోవిడ్ కేంద్రాల ఏర్పాటు అంశం పరిశీలించాలని చీఫ్ మెడికల్ ఆఫీసర్ జిల్లా కలెక్టర్ కు లేక రాశారు. దీనివలన వ్యాధి వ్యాప్తిని అరికట్టవచ్చునని అభిప్రాయపడ్దారు. ప్రస్తుతం 19,400 పైగా బాధితులు చికిత్సలో ఉన్నారు.
గోవా: గురువారం నాడు కొత్తగా మరణాలేవీ నమొదు కాలేదు. ప్రస్తుతం 1,343 మంది చికిత్సలో ఉండగా 1,621 శాంపిల్స్ పాజిటిఉవ్ గా తేలాయి. .
కేరళ: కోవిడ్ మొదలైన తీరుమీద అద్యయనం చేసే కార్యక్రమం వచ్చే వారం కేరళలో మొదలవుతుంది. ప్రతి జిల్లా నుంచి సేకరించిన శాంపిల్స్ ను ఈ అధ్యయనంలో పరిశీలిస్తారు. ఐసిఎఆర్ పరిధిలోని ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ జీనోమిక అండ్ ఇంటెగ్రేటివ్ బయాలజీ ఈ సమగ్ర అధ్యయనం చేపడుతుంది. మొత్తం 1400 శాంపిల్స్ పరీక్షిస్తారు.జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ రాష్ట్ర విభాగం ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకుంటుంది. ఇది ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద అధ్యయనంగా భావిస్తున్నారు. ఇలా ఉండగా మొత్తం కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య 5,45,641 కి చేరింది. కొత్తగా 5,722 కేసులు నమోదయ్యాయి. ఇప్పటిదాకా 4,75,320 మంది కోలుకున్నారు. 68,229 మంది ఇంకా చికిత్సలో ఉన్నారు.
తమిళనాడు: పూర్తి చేసిన 86 ప్రాజెక్టులను ముఖ్యమంత్రి ఎడప్పాడి కె పళనిస్వామి ప్రారంభించారు. వీటి విలువ రూ. 123.53 కోట్లు. 6832 మంది లబ్ధిదారులకు రూ. 46.32 కోట్ల విలువచేసే సహాయాన్ని పంపిణీ చేసారు. 118.93 కోట్ల విలువచేసే మరో 44 ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన కూడా చేశారు. సేలం సమీపంలోని వనవాసి పాలిటెక్నిక్ కాలేజ్ లో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో వివిధ విభాగాల వినియోగం కోసం రూ. 3,09 కోట్ల విలువచేసే కొత్త వాహనాలను జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. కోవిడ్ నిబంధనల మధ్య తిరువణ్నామలై కార్తీక దీపోత్సవం ప్రారంభమైంది. దేవాదాయ శాఖామంత్రి రామచంద్రన్ సహా అనేకమంది ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
కర్నాటక: కర్నాటకలో కోవిడ్ తగ్గుముఖం పట్టింది. అయితే 2-3 వారాల తరువాత యూరప్ లో మళ్ళీ విజృంభించిన నేపథ్యంలో వేచుఇ చూసే ధోరణి అవలంబిస్తామని అధిఉకారులు చెబుతున్నారు. ]కేంద్ర మంత్రి సదానంద గౌడకు కోవిడ్ పాజిటివ్ గా నిర్థారణ అయింది. కోవిడ్ ఉల్లంఘనలమీద నోటీసు ఇవ్వటానికి రాజకీయపార్టీల జాబితా ఇవ్వాలని కర్నాటక హైకోర్ట్ కోరింది.
అంధ్రప్రదేశ్: ముఖ్యమంత్రి జగ్నమోహన్ రెడ్డి తుంగభద్ర పుష్కరాలు ప్రారంభించారు. కర్నూల్ జిల్లా సంకల్ భాగ్ దగ్గర ప్రత్యేక హారతి ఇచ్చి పూజలు జరిపారు. కోవిడ్ నేపధ్యంలోనూ పుష్కరాలు జరపాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఎలాంటి హడావిడి లేకుండా భక్తుల మనోభావాలు దెబ్బతినకుండా సంప్రదాయ బద్ధంగా నిర్వహించాలని ఆదేశించింది. 12 రోజులపాటు జరిగే పుష్కరాలకు ఉదయం 6 నుంచి సాయంత్రం 6 వరకు మాత్రమే ఘాట్ల దగ్గర పూజలకు అనుమతిస్తారు. ఎవరినీ స్నానాలకు అనుమతించబోమని దేవాదాయ శాఖామంత్రి శ్రీనివాస్ స్పష్టం చేశారు. .
తెలంగాణ: 894 కొత్త కేసులు, 1057 మంది కొలుకున్నవారు; 4 మరణాలు గత 24 గంటలలో నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు : 2,61,728; చికిత్సలో ఉన్నవారు: 12,515; మరణాలు: 1423; కోలుకున్నవారు 2,47,790 గా నమోదయ్యారు. కోలుకున్నవారి శాతం 94.67 . దేశవ్యాప్తంగా కోలుకున్నవారి శాతం 93.6
నిజ నిర్థారణ

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
20 NOV 2020 5:55PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
Centre rushes High Level Teams to 4 States, contemplating for others too; Centre advises States/UTs to increase testing levels to track the undetected and missed out patients, High levels of Testing ensures falling Positivity Rate, Active Caseload remains below 5% of Total Cases
The Union Government has rushed four high level teams to Haryana, Rajasthan, Gujarat and Manipur. The teams will visit the districts reporting high number of COVID cases and support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing, infection prevention and control measures, and efficient clinical management of the positive cases. The Centre is also contemplating sending high level multidisciplinary teams to other States/UTs that are reporting a rise in the COVID-19 positive cases. India has tested total of 12,95,91,786 samples, as on date. More than 10L tests (10,83,397) were conducted in the past 24 hours. The cumulative national Positivity Rate stands at 6.95% today, less than the 7% mark. Higher volumes of testing eventually lead to low Positivity rate.34 States/UTs are performing more than 140 Tests/Day/Million population.20 States/UTs are reporting a cumulative Positivity rate lower than the national average (6.95%).In the last 24 hours, 45,882 persons were found to be infected with COVID. India’s present active caseload of 4,43,794 comprises 4.93% of India’s Total Positive Cases, and has been sustained below the 5% mark.Ten States/UTs account for 78.2% of the total active caseload. Maharashtra leads the tally with 18.19% of the share.28 States/UTs have less than 20,000 active cases, as on date.India has registered 44,807 new recoveries in the last 24 hours taking the total recovered cases to 84,28,409. The Recovery Rate has improved to 93.60% today. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 79,84,615.78.02% of the new recovered cases is contributed by ten States/UTs.With 6,860 persons recovering from COVID, Kerala saw the most number of recoveries followed by Delhi with 6,685 daily recoveries. 81.85% of the 584 case fatalities that have been reported in the past 24 hours are from Ten States/UTs.
For details :
India records a landmark milestone with operationalisation of more than 50,000 Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (HWCs)
India has crossed a landmark milestone on the journey of universal healthcare. More than 50,000 (50,025) Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres (AB-HWCs) are now operational across the country. Aiming at providing Comprehensive Primary Health Care (CPHC) services to the communities closer to their homes, 1.5 lakh AB-HWCs are to be established by December 2022. With more than 50,000 having been established, 1/3 of the target has been met. This has led to improved access to affordable primary healthcare services for more than 25 crore people.Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare congratulated the States/UTs for their efforts in operationalising the HWCs despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic. “This has been possible due to the joint efforts of the Center and the States/UTs in planning, monitoring at all levels, standardization of processes, the flexibility for adaptation provided to the States/UTs, and building on the health systems created thus far”, he stated. The HFM specially thanked the frontline health workers, the Medical Officers, the Community Health Officers and ASHAs for their dedication to the cause of providing Comprehensive Primary Health Care services and for supporting millions of people with necessary services in these difficult times.
For details :
Health Ministry’s eSanjeevani completes 8 Lakh consultations
India has seen a landmark achievement in the space of digital health initiatives. Ministry of Health and Family Welfare’s eSanjeevani, the national telemedicine initiative, has completed 8 lakh consultations today. This is fast emerging as a sought after and popular means of seeking health care, especially during the COVID times in order to avoid physical contact while still benefitting by quality services. Over 11,000 patients are seeking health services on a daily basis in 27 States/UTs. eSanjeevani is also facilitating some states as a model that can serve patients throughout the year, especially in the far flung and remote areas. The top ten States which have registered highest consultations through eSanjeevani and eSanjeevaniOPD platforms are Tamil Nadu (259904), Uttar Pradesh (219715), Kerala (58000), Himachal Pradesh (46647), Madhya Pradesh (43045), Gujarat (41765), Andhra Pradesh (35217), Uttarakhand (26819), Karnataka (23008), Maharashtra (9741).
For details :
AYUSH – DBT Collaboration takes Scientific Research into Covid 19 to advanced levels of sophistication
The first animal study in India on SARS-CoV-2 virus (the cause of Covid-19)which arose out of a collaboration between Ministry of AYUSH and Department of Bio-Technology (DBT), has moved into its final stages. One among the most sophisticated research projects in the Covid-19 context in the country, this concerns pre-clinical studies on four oral interventions have already been taken up for clinical studies through another collaboration of the Ministry of AYUSH, the partner in this one being the Council for Scientific and Industrial Research (CSIR).The MoU relating to the animal study (in-vivo study) was signed between the National Medicinal Plants Board (NMPB) of the Ministry of AYUSH and the DBT, and is based on the concept of reverse Pharmacology (PH) which explores the scientific reasoning behind established medical practice like those of Ayurveda. Through this study, the country has registered a land mark in SARS-CoV-2 virus / COVID-19 research,this being India’s first in-vivo anti-SARS-CoV-2 virus study using oral interventions.
For details :
India will play an important role in ensuring cost-effective and innovative healthcare solutions for future: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry has commended the hospitals, doctors & corona warriors, saying that they really deserve the highest accolades that we as a nation can offer them. Addressing the Asia Health 2020 summit of Confederation of Indian Industry, he said that their sacrifice will not go in vain.Speaking about the COVID vaccine, Shri Goyal said that our home-grown vaccine is progressing at rapid speed.He added that We will work in a public-private partnership to engage & ensure the availability of proper COVID healthcare to over 1.3 billion Indians. This will ensure the success in the battles that lie ahead, he added. Shri Goyal stressed on the importance of ensuring vaccines at an affordable price to all, including less developed countries & poor, saying that this is going to be a collective responsibility of all of us. India will play an important role in ensuring cost-effective & innovative healthcare solutions for future, he added.
For details :
Dr. Harsh Vardhan addresses National Council of Confederation of Indian Industries
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare interacted with the National Council of Confederation of Indian Industries (CII) through Video Conferencetoday.Congratulating CII for organising and bringing together diverse platforms that have enabled the Government of India to be in constant dialogue and deliberation on the Pandemic for the welfare of one of the largest populations in the world, Dr. Harsh Vardhan said, “The Indian healthcare Industry is one of India’s largest sector in terms of revenue and provision of employment, and with its market projected to increase three-fold to Rs. 8.6 trillion by 2022, it is necessary that steps be taken that will allow stakeholders to converge within the industry.The need to provide healthcare, which is accessible and affordable, now more than ever, becomes a necessity especially due to the effects that COVID has had on our entire system.”
For details :
PM to lay the foundation stone of rural drinking water supply projects in Vindhyachal region of Uttar Pradesh on 22nd November
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of rural drinking water supply projects in Mirzapur and Sonbhadra districts of Vindhyachal region of Uttar Pradesh on 22nd November at 11:30 AM via video conferencing. The Prime Minister will also interact with Village Water & Sanitation Committee/ Paani Samiti Members during the event. The Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath will also be present on the occasion.The projects will provide household tap water connections in all rural households of 2,995 villages and will benefit about 42 lakh population of these districts. Village Water and Sanitation Committees/ Paani Samiti have been constituted in all these villages, who will shoulder the responsibility of operation and maintenance. The total estimated cost of the projects is Rs 5,555.38 Crore. The projects are planned to be completed in 24 months.
For details:
15th G20 Leaders’ Summit (November 21-22, 2020)
At the invitation of His Majesty King Salman bin Abdulaziz Al Saud, Custodian of the Two Holy Mosques, Kingdom of Saudi Arabia, Prime Minister Shri Narendra Modi will be attending the 15th G20 Summit chaired by the Kingdom of Saudi Arabia, under the theme "Realising the Opportunities of 21st Century for All” on 21-22 November 2020. The meeting will be held in a virtual format.The upcoming summit is the second G 20 Leaders’ meeting in 2020. Following the telephonic conversation between PM and Crown Prince of Saudi Arabia, the last G 20 Extraordinary Leaders’ summit was held in March 2020, where the leaders developed a timely understanding among the G20 countries to help contain the spread of the COVID 19 pandemic and to forge a global coordinated response.The focus of the upcoming G20 Summit will be on an inclusive, resilient, and sustainable recovery from the COVID-19. During the G 20 Summit, the leaders will discuss pandemic preparedness and the ways and means to restore jobs.
For details:
PM to attend the 8th Convocation of Pandit Deendayal Petroleum University, Gandhinagar on 21st November
Prime Minister Shri Narendra Modi will grace the 8th convocation of Pandit Deendayal Petroleum University on 21st November at 11:00 AM via video conferencing. At this convocation, about 2600 students would be getting their respective Degree/Diploma.
For details:
PM holds India – Luxembourg Virtual Summit with H.E. Xavier Bettel, Prime Minister of Grand Duchy of Luxembourg
Prime Minister Shri Narendra Modi held a Bilateral Summit with H.E. Xavier Bettel, Prime Minister of Grand Duchy of Luxembourg in virtual format yesterday. The Prime Minister expressed his condolences on the loss of lives in Luxembourg on account of COVID-19 global pandemic and complimented H.E. Xavier Bettel on his leadership in handling the crisis. The two Prime Ministers exchanged views on strengthening India-Luxembourg relationship in the post-COVID world, especially in the areas of financial technology, green financing, space applications, digital innovations and start-ups. The two Prime Ministers agreed to strengthen cooperation on realizing effective multilateralism and combating global challenges like the Covid-19 pandemic, terrorism and climate change. Prime Minister welcomed Luxembourg’s announcement to join the International Solar Alliance (ISA), and invited it to join the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
For details :
Joint Statement on the India-Luxembourg Virtual Summit
For details:
Union Labour Ministry notifies Draft Rules under the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 towards operationalising path braking labour reforms
Union Ministry of Labour and Employment has notified the draft rules under the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 on 19.11.2020 inviting objections and suggestions, if any, from the stakeholders. Such objections and suggestions are required to be submitted within a period of 45 days from the date of notification of the draft rules. The draft rules provide for operationalization of provisions in the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 relating to safety, health and working conditions of the Dock Workers, Building or other construction workers, Mines workers, Inter-State Migrant worker, Contract labour, Working journalist, Audio-visual workers and Sales promotion employees.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 175 more people tested positive for COVID-19 yesterday. Total cases rise to 211040, total discharged patients 206875, active 3193 and 969 death.
• Sikkim: In Sikkim, 24 more people tested positive for COVID-19 and 1 death. Total cases rise to 4632, Cured & Discharged 4186 and Active cases 265.
• Maharashtra: All schools under the jurisdiction of Municipal Corporation of Greater Mumbai will remain shut till 31st December, 2020, in order to contain the spread of COVID-19. Meanwhile, Maharashtra Education Minister said local administration will have to take a call while reopening schools for students of class 9 to class 11, from 23rd November. After a reduction in the number of tests during Diwali, Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) has increased testing again. The corporation has also started 244 new testing centres, considering the possibility of a second wave of COVID-19.The state at present has nearly 80,000 active cases.
• Gujarat: The Gujarat government has decided to impose a complete curfew in Ahmedabad during the weekend from 9 pm today. However, the night curfew will remain in force from Monday onwards until further orders. The decision has been taken to curb the rising number of Covid-19 cases in recent days. The weekend curfew will remain in force from 9 pm today to 6 am on Monday in Ahmedabad. While, 9 pm to 6 am curfew will continue from Monday onwards till further notice.The state government has also decided to postpone the reopening of schools and colleges from 23rd November. AIR correspondent reports that Ahmedabad city witnessed a spike in daily cases of infections after Diwali. There are nearly 12,700 active cases in the state at present.
• Rajasthan: In Rajasthan, 2,549 persons have been tested positive for COVID 19 during the last 24 hours. It is the highest number of infections reported in a single day so far. After the increase in Corona cases, Chief Minister Ashok Gehlot interacted with representatives of private hospitals through video conference today. The number of active patients in the capital city of Jaipur has reached close to 7,000, while there are more than 20,100 active cases in the state. There is now a shortage of ICU beds in government and private hospitals. In view of the situation, the Chief Minister has urged private hospitals to increase the number of beds for COVID patients. After reports of COVID patients in Jodhpur not getting proper treatment, the State Human Rights Commission has constituted a high level committee under the chairmanship of the Divisional Commissioner, to inspect all private and government hospitals and submit a factual report.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, there are now 9,800 active cases. The number of infected people in Bhopal has once again crossed 300 mark. The Govt. has now instructed to impose the penalty for not wearing masks, strictly on at least 100 people daily. After more than 30 employees of a jeweller got infected in Indore, now the administration is engaged in contact tracing of the customers who came in the contact in the last two-three days. The active case load of the state is now 9,800.
• Chhattisgarh: In the capital city of Raipur, the chief medical officer has sent a proposal to the district collector seeking permission for establishing COVID-19 centres at the entry points to the city, citing a surge in the infections. The medical officer said the second wave of Covid-19 was being reported in other states and hence the tests at the entry points will help in containing the infections. There are more than 19,400 active cases in the state.
• Goa: No new casualties were reported in Goa on Thursday. The coastal state currently has 1,343 active cases, while 1,621 samples were tested during the day.
• Kerala: A programme to study the SARS-CoV-2, the virus that causes Covid-19, will begin in Kerala within a week. Samples collected from each district will be examined in the comprehensive study to be carried out by the Delhi-based Institute of Genomics and Integrative Biology under ICAR. A total of 1,400 samples will be taken in a month throughout the state. The state unit of the National Health Mission will carry out all activities related to the study including sample collection and isolation. Considering the population ratio, Kerala's could be the second biggest study in the world. The state government is also in the process of setting up a post-Covid registry to know about the long-term impact of Covid on patients. The total Covid-19 case count meanwhile reached 5,45,641 with the state reporting 5,722 fresh cases yesterday. So far, 4,75,320 people have recovered from the disease, while 68,229 patients are still under treatment. The test positivity rate has declined to 8.54%.
• Tamil Nadu: Chief Minister Edappadi K Palaniswami on Thursday unveiled 86 finished projects worth Rs 123.53 crore and distributed welfare assistance worth Rs 46.32 crore to 6,832 beneficiaries. He also laid the foundation stone for 44 new projects worth Rs 118.93 crore and flagged off 10 new vehicles worth Rs 3.09 crore, meant for various departments at an event held in Vanavasi Polytechnic College near Tharamangalam in Salem. Tiruvannamalai KarthigaiDeepam festivities begin amid pandemic restrictions; a host of VIPs including Tamil Nadu Minister for Hindu Religious and Charitable Endowments (HR&CE) Sevoor S Ramachandran participated at the events.
• Karnataka: Covid curve flattening, Karnataka past first peak say experts. Experts say that the disease pattern in Europe shows second surge occurs after 2-3 months, need to wait and watch for signs in Feb, March. Union Minister D V Sadananda Gowda tested covid positive. Highcourt of Karnataka seeks list of political parties to issue notice on Covid-19 norms violation.
• Andhra Pradesh: Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy inaugurated the sacred Tungabhadra Pushkaralu, conducting special pujas and by giving haarathi to River Tungabhadra at SankalBhagGhat in Kurnool. Despite the adverse conditions in the wake of covid, the government has decided to make the pushkaralu a success by conducting them in a traditional and scientific manner without any fanfare while respecting the sentiments of the devotees. Tungabhadra Pushkaralu will be organised for 12 days. Devotees are allowed to offer their prayers at the ghats from 6 AM to 6 PM only following covid protocol. Endowments Minister Vellampalli Srinivas said that no devotee is allowed to take a dip in the river according to the central government guidelines with respect to covid-19.
• Telangana: 894 new cases, 1057 recoveries & 4 deaths reported in the last 24 hours; Total cases: 2,61,728; Active cases: 12,515; Deaths: 1423; Discharges: 2,47,790 with a recovery rate of 94.67 per cent, while the countrywide recovery rate is 93.6 per cent.