PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
18 NOV 2020 6:01PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India continues to record more Daily Recoveries than Daily cases for 46th day, Eleventh Day of less than 50K Daily New Cases
India has continued the unbroken trend of the daily new recoveries outpacing the daily new additions for more than 1.5 months. The country also reported less than 50,000 new daily cases for the eleventh continuous day.44,739 COVID-19 patients recovered in the last 24 hours against just 38,617 newly detected cases. This translates to a net reduction of 6,122 in the Active Caseload which now stands at 4,46,805. The active caseload as on date comprises merely 5.01% of all COVID19 cases.The Recovery Rate has improved to 93.52% today. The total recovered cases stand at 83,35,109.74.98% of the new recovered cases are contributed by ten States/UTs.With 6,620 persons recovering from COVID, Kerala saw the most number of recoveries. Maharashtra registered 5,123 daily recoveries while Delhi reported 4,421 new recoveries.Ten States/UTs have contributed 76.15% of the new cases.Delhi reported 6,396 cases in the last 24 hours. Kerala recorded 5,792 new cases while West Bengal reported 3,654 new cases yesterday.78.9% of the 474 case fatalities that have been reported in the past 24 hours are from Ten States/UTs.20.89% of new fatalities reported are from Delhi which reported 99 deaths. Maharashtra and West Bengal follow with 68 and 52 new deaths, respectively.
For details:
Telephone conversation between Prime Minister Narendra Modi and His Excellency Joseph R. Biden, President-elect of the United States of America
Prime Minister Narendra Modi had a telephone conversation yesterday with His Excellency Joseph R. Biden, President-elect of the United States of America. Prime Minister Modi warmly congratulated President-elect Biden on his election, describing it as a testament to the strength and resilience of democratic traditions in the United States. The Prime Minister also extended his heartiest congratulations and best wishes to Vice President-elect Senator Kamala Harris. The leaders agreed to work closely to further advance the India-U.S. Comprehensive Global Strategic Partnership, built on shared values and common interests. The leaders also discussed their priorities, including containing the Covid-19 pandemic, promoting access to affordable vaccines, tackling climate change, and cooperation in the Indo-Pacific Region.
For details:
Text of PM’s address at 3rd Annual Bloomberg New Economy Forum on 17th November, 2020
For details:
India has exciting opportunities for investment in urbanization, PM tells investors; Post Covid world will need a reset of mindset and practices
The Prime Minister Shri Narendra Modi invited the investors to invest in the Indian urbanization. Speaking at the 3rd Annual Bloomberg New Economy Forum yesterday via video conferencing, the Prime Minister said “If you are looking to invest in urbanisation, India has exciting opportunities for you. Shri Modi said that post COVID-19 world will need a restart, however the restart will not be possible without a reset. A reset of mindset. A reset of processes and a reset of practices. The pandemic has given us an opportunity to develop new protocols in every field. “This opportunity should be grabbed by the world if we want to develop resilient systems for the future. We should think about post COVID requirements of the world. A good starting point would be the rejuvenation of our urban centers”, The Prime Minister added.Dwelling on the theme of rejuvenation of the urban centres the Prime Minister emphasized the centrality of the people in the recovery process. Terming people as the biggest resources and the communities as the biggest building block, the Prime Minister said “the pandemic has re-emphasised that our biggest resource, as societies and as businesses, is our people. The post-Covid world has to be built by nurturing this key and fundamental resource.”
For details:
India-Luxembourg Virtual Summit
Virtual Summit will be held between Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Luxembourg H.E. Mr Xavier Bettel on 19 November 2020.This will be the first stand-alone Summit meeting between India and Luxembourg in the past two decades. The leaders will discuss the entire spectrum of bilateral relationship, including strengthening of India-Luxembourg cooperation in the post-COVID world. They will also exchange views on international and global issues of mutual interest.
For details:
JNU Represents Blending of Inclusion, Diversity and Excellence: President Kovind
Students coming from all parts of India and from all strata of society study in Jawaharlal Nehru University (JNU) in an atmosphere of equal opportunity for excellence. Students aspiring for very different career paths come together at JNU. The University represents blending of inclusion, diversity and excellence, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind while addressing the 4th annual convocation of JNU today (November 18, 2020) through a video message. The President said that excellent faculty of JNU have been encouraging free debate and respect for difference in opinion. Students are treated as partners in learning which is how it should be in higher education. The University is known for vibrant discussions which also take place outside the classrooms, in the cafeterias and dhabas at all hours. Speaking about the Covid-19 pandemic, the President said that today the world is in a state of crisis because of this pandemic. In the prevailing scenario of epidemics and pandemics, the National Education Policy 2020 states that it is critical for Higher Education Institutions to take the lead in undertaking research in areas of infectious diseases, epidemiology, virology, diagnostics, instrumentation, vaccinology and other relevant areas. The related social issues also need to be studied, preferably with multi-disciplinary approach.
For details:
Dr. Harsh Vardhan addresses Global Prevention Coalition (GPC) for HIV Prevention
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the Ministerial meeting of the Global Prevention Coalition (GPC) for HIV Prevention today. Dr. Harsh Vardhan elaborated how India protected the gains made in HIV prevention during the COVID-19 pandemic. “The Government of India took swift and timely action by involving communities, civil society, development partners to reach out to the last mile with a robust implementation plan for ARV dispensation. The Government also linked key populations and PLHIV to various social welfare schemes. Advisories and guidance notes were issued by NACO from time to time aligned with global guidelines in the context”, he stated.
For details:
Dr Harsh Vardhan inaugurates the curtain raiser of IISF-2020, IISF-2020 will be a Virtual Event
Union Minister of Science &Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan yesterday inaugurated the curtain raiser of IISF-2020 for kick-starting different events of the 6th edition of IISF, in New Delhi. Dr Harsh Vardhan along with Shri Om Prakash Sakhlecha, Minister of Science &Technology, Gov. of Madhya Pradesh, also released an e-brochure of this mega-event, on the occasion. IISF is an annual event organized jointly among others by DST, DBT, MoEF, MoHWF and CSIR from the Government of India and VijnanaBharati (VIBHA) as well as with support of a large number of other organisations.The website of IISF-2020 was also launched during the event.
For details:
Dr. Harsh Vardhan inaugurates Platinum Jubilee Foundation Day celebrations of CSIR-CIMFR
Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan yesterday inaugurated the Platinum Jubilee Foundation Day celebrations of CSIR-Central Institute of Mining and Fuel Research, Dhanbad, one of the prestigious R&D laboratories of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), through video-conferencing in New Delhi.
For details:
51st IFFI Delegate Registration commences
IFFI has commenced the delegate registration of the 51st IFFI scheduled in January, 2021 from 17th November, 2020 for physical format of the festival for the following paid categories: Delegate cine enthusiast – Rs. 1000/- + taxes as applicable and Delegate professionals - Rs. 1000/- + taxes as applicable. The registration can be done at the following URL: https://iffigoa.org/ . Registration will be on first come first basis to the limited delegates due to COVID19 pandemic.
For details:
More than 25 lakh applications received under PM-SVANidhi Scheme
More than 25 lakh applications have been received under the PM SVANidhi-Pradhan Mantri Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi- A Special Micro-Credit Facility Scheme, out of which more than 12 lakh have been sanctioned and about 5.35 lakh loans disbursed. In the state of Uttar Pradesh, more than 6.5 lakh applications have been received, out of which about 3.27 lakh have been sanctioned and 1.87 lakh loans have been disbursed. The stamp duty has been exempted for the loan agreement of SVANidhi Yojana in UP. Vendors who had left for their native places due to Covid-19 lock down are eligible for the loan on their return. The provision of loans has become hassle-free as one can upload the application online on their own at any common service centre or Municipal office or by going to a bank. Banks are reaching the doorsteps of people to provide loans for helping them start their ventures.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: With an aim to prevent the spread of coronavirus infection, Mumbai’s civic body has said that it will not allow Chhath Puja at beaches and river banks. The Municipal Corporation of Greater Mumbai said the city police will have to ensure that people do not crowd at riversides on 20th evening for sunset rituals and on 21st for the sunrise ritual. It said concerned officials will permit limited public gatherings at artificial ponds so that people can offer prayers to the Sun God and necessary medical teams equipped with PPE and testing kits will be placed at various locations where artificial ponds have been set up. The recovery rate in Maharashtra stands at 92.49%, while the case fatality rate is 2.63%.
• Gujarat: Recovery rate has further improved to 91.4%. The total number of cases of COVID-19 detected so far in Gujarat has crossed the 1 lakh 90 thousand mark.
• Rajasthan: The number of active cases of COVID-19 has once again crossed the 19,000 mark after 26 days. Maximum cases on Wednesday were found in Jaipur district (484 new cases), followed by Jodhpur district (317 new cases) and then Alwar (247 new cases). More than 450 people are being tested positive every day in the capital Jaipur. The number of active patients is more than 6,500 here. 400 people have died due to the infection so far. A large number of new infections are being reported from Bikaner, Alwar, Ajmer and Kota. More than 40 lakh samples have been tested in the state so far.
• Madhya Pradesh: Maximum cases on Wednesday were found in Bhopal district (207 new cases), followed by Indore district (178 new cases) and then Gwalior (55 cases). Total number of people tested has now become 33,54,884.
• Chhattisgarh: The number of deaths due to COVID-19 has risen during the past two weeks. Coronavirus claimed more than 200 lives in the state during the last 15 days. Chief Secretary has expressed concern over the increasing number of deaths due to COVID-19 in the state and directed the authorities to pay special attention to the Rapid Covid test. He has also asked all district collectors to ensure availability of sufficient number of beds with oxygen facility in district hospitals. He further directed to conduct an intensive awareness campaign to motivate the people to adopt Covid Appropriate behavior and to get Covid test done within 24 hours after having any symptoms.
• Goa: Recovery rate in the state has reached up to 95.56%. Phase III clinical trials of Bharat Biotech's COVID-19 vaccine candidate Covaxin are going to start at Goa's Redkar Hospital.
• Assam: Assam Health Minister tweeted that from next week COVID-19 test for incoming flight passengers will be done in Guwahati Airport itself instead of Sarusajai. Air passengers travelling within Assam and those travelling between North East States will no longer require mandatory COVID-19 testing.
• Nagaland: With 163 new cases, Nagaland's COVID-19 total reaches 10,188. Active cases rises to 1,134.
• Kerala: The State Election Commission has asked the state government to give Covid-19 patients and those under quarantine to give an opportunity to apply for postal ballots till 3pm on the eve of polling day. The Health Department with the assistance of Collectors will make arrangements for Covid patients who are in hospitals and those in quarantine to cast their votes. Covid patients who are at their homes should come directly to the booth and cast their votes at the end. Meanwhile, former Chief Minister and senior Congress leader A.K. Antony was diagnosed with Covid-19 today. 5,792 new Covid-19 cases were confirmed in Kerala yesterday while 6,620 patients recovered. The test positivity rate is 10.31% and Covid related death toll in the State stands at 1,915.
• Tamil Nadu: Convalescent plasma therapy for Covid-19 patients, which was earlier done as a trial along with the ICMR, has now become part of clinical treatment in Tamil Nadu. Pulmonologists warn that Covid-19 patients who have COPD (chronic obstructive pulmonary disease) are at a higher risk of hospitalisation. Mortality rate is also higher in COPD patients. A recent sero survey conducted by health officials reveals that 20.5 per cent of Salem's population was exposed to Covid-19 and has also developed antibodies to the virus. Coimbatore health officials said that they would be able to ascertain the extent of virus spread during Deepavali in the district only after an incubation period of 14 days.
• Karnataka: Karnataka govt revises order reserving 50% beds in private hospitals for Covid-19 patients; this comes after a reduction in the number of patients seeking Covid-19 treatment in private and government hospitals. By December 12, Karnataka is likely to have 9.25 lakh Covid cases, according to projections by the Public Health Foundation of India and Jeevan Raksha. Bengaluru's Covid-19 case fatality rate (1.1%) is the lowest among all major cities in India. The number of active Covid cases in Dharwad district is at a four-month low.
• Andhra Pradesh: Local body polls to be held in February, says Andhra Election Commissioner. Situation not conducive for panchayat elections due to pandemic, says Andhra government. Class 9 students of a government residential school Srikakulam have created light-weight digital ID cards with sensors to ensure physical distancing is practised among the students at the school in view of the Covid-19 outbreak.
• Telangana: States Covid-19 tally rose to 2,58,828 with 952 cases reported on Tuesday. With 1,602 patients being discharged on the day, the active cases fell to 13,732 and total recoveries rose to 2,43,686. E-clinic franchise set to open centres in rural Telangana; during this pandemic when visiting doctors physically is not feasible, these clinics facilitate doctor consultations, diagnostic tests and more.

PIB Headquarters
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
18 NOV 2020 6:01PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• భారత్‌లో వరుసగా 46వ రోజునా కొత్త కేసులకన్నా కోలుకున్నవే అధికంగా నమోదు
• అలాగే వరుసగా 11వ రోజు 50,000కన్నా తక్కువగా నమోదైన కొత్త కేసులు
• గత 24 గంటల్లో కోలుకున్న కేసులు 44,739 కాగా, కొత్త కేసులు 38,617 మాత్రమే
• కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు మరింత మెరుగుపడి 93.52 శాతానికి చేరిక
• దేశంలోని సమాజాలు, వ్యాపారాల రూపంలో మనకు అత్యంత భారీ వనరుగా ఉన్నది మన ప్రజలే: ప్రధానమంత్రి
భారత్‌లో 46వ రోజునా కొత్త కేసులను మించి నమోదైన కోలుకున్న కేసులు; వ‌రుస‌గా 11వ రోజు 50 వేలలోపే కొత్త కేసుల న‌మోదు
భారత్‌లో వ‌రుస‌గా 1.5 నెలల కాలానికిపైగా కొత్త కేసులక‌న్నా కోలుకుంటున్న‌వే అధికంగా న‌మోద‌వుతుండ‌గా ఇవాళ వ‌రుస‌గా 46వ రోజునా అదే ధోరణి కొనసాగింది. అలాగే రోజువారీ కొత్త కేసులు వ‌రుస‌గా 11వ రోజునా 50 వేలకులోపే నమోదయ్యాయి. త‌ద‌నుగుణంగా గత 24 గంటలలో 44,739 మంది కోవిడ్ పీడితులు కోలుకోగా- 38,617 కొత్త కేసులు మాత్ర‌మే నమోదయ్యాయి. దీంతో రోజువారీ నికర తగ్గుదల వ్య‌త్యాసం ఇవాళ 6,122కు చేరగా, ప్రస్తుతం చికిత్స పొందేవారి సంఖ్య 4,46,805గా ఉంది. ఇప్పటిదాకా న‌మోదైన మొత్తం కేసుల‌లో ఇది 5.01 శాతం మాత్రమే. మరోవైపు కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు మరింత మెరుగుపడి ఇవాళ 93.52 శాతానికి చేరింది. ఆ మేరకు ఇప్పటిదాకా కోవిడ్‌నుంచి బయపడినవారి సంఖ్య 83,35,109కి చేరింది. కోలుకున్నవారిలో 74.98 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందినవారే. అత్యధికంగా కేరళలో 6,620 మంది, మహారాష్ట్రలో 5,123 మంది, ఢిల్లీలో 4,421 మంది వంతున కోలుకున్నారు. అలాగే కొత్త కేసులలో 76.15 శాతం కూడా 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందినవే. ఇందులో కేరళ 5,792, పశ్చిమ బెంగాల్ 3,654 వంతున కేసులతో తొలి రెండు స్థానాల్లో ఉన్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో 474 మరణాలు సంభవించగా, వీటిలో 78.9 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందినవే. ఆ మేరకు ఢిల్లీ 20.89 శాతంతో (99) మరణాలు నమోదుచేసింది. ఇక మహారాష్ట్రలో 68, పశ్చిమబెంగాల్‌లో 52 వంతున మరణాలు నమోదయ్యాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673757
అమెరికా అధ్యక్ష పదవికి ఎన్నికైన గౌరవనీయ జోసెఫ్‌ ఆర్‌.బైడెన్‌తో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఫోన్‌ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిన్న అమెరికా అధ్యక్ష పదవికి ఎన్నికైన గౌరవనీయ జోసెఫ్‌ ఆర్‌.బైడెన్‌తో ఫోన్‌ద్వారా మాట్లడారు. అధ్యక్ష ఎన్నికలలో విజయం సాధించినందుకుగాను ఈ సందర్భంగా ఆయనకు హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలిపారు. అమెరికాలో శక్తిమంతమైన ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలకు, దృఢ సంకల్పానికి బైడెన్‌ విజయాన్ని ప్రతీకగా అభివర్ణించారు. అలాగే ప్రధానమంత్రి ఉపాధ్యక్ష పదవికి ఎన్నికైన సెనేటర్‌ కమలా హ్యారిస్‌ను మనస్ఫూర్తిగా అభినందించడంతోపాటు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. భారత-అమెరికాల మధ్య ఉమ్మడి విలువలు, ప్రయోజనాలు పునాదులుగా నిర్మితమైన సమగ్ర అంతర్జాతీయ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి కృషి చేయాలని నాయకులిద్దరూ అంగీకారానికి వచ్చారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నియంత్రణ, సరసమైన ధరకు టీకాల అందుబాటుకు ప్రోత్సాహంసహా వాతావరణ మార్పు సమస్య పరిష్కారం, ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో సహకారం తదితరాలపై తమ ప్రాధాన్యాల గురించి వారిద్దరూ చర్చించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673655
‘బ్లూమ్‌బెర్గ్ న్యూ ఎకానమీ ఫోరమ్‌’ 3వ వార్షిక సమావేశంలో 2020 నవంబర్ 17న ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673653
పట్టణీకరణలో పెట్టుబడులకు భారత్‌లో అద్భుత అవకాశాలు: పెట్టుబడిదారులకు ప్రధానమంత్రి పిలుపు; కోవిడ్ అనంతర ప్రపంచ ధోరణ, పద్ధతులు మారాలి
భారత పట్టణీకరణ రంగంలో పెట్టుబడులు పెట్టాలని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పెట్టుబడిదారులకు ఆహ్వానం పలికారు. ‘బ్లూమ్‌బెర్గ్ న్యూ ఎకానమీ ఫోరమ్‌’ 3వ వార్షిక సమావేశంలో నిన్న ఆయన వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా “మీరు పట్టణీకరణలో పెట్టుబడులు పెట్టాలని భావిస్తుంటే భారత్‌ మీకు అద్భుతమైన అవకాశాలు కల్పిస్తుంది. కోవిడ్-19 అనంతర ప్రపంచానికి పునఃప్రారంభం అత్యవసరం. అది ఆలోచనా ధోరణితోపాటు వివిధ ప్రక్రియలు, ఆచరణాత్మక పద్ధతులతో కూడినదికాకపోతే ప్రయోజనం లేదు” అని మోదీ స్పష్టం చేశారు. ఆ మేరకు ప్రతి రంగంలో కొత్త విధివిధానాల రూపకల్పనకు మహమ్మారి మనకు అవకాశమిచ్చిందని పేర్కొన్నారు. భవిష్యత్‌ ప్రపంచం కోసం స్థితిపునరుద్ధరణ వ్యవస్థలను నిర్మించుకోవాలంటే ఈ అవకాశాన్ని ప్రపంచం సద్వినియోగం చేసుకోవాలన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673618
భారత-లగ్జెంబర్గ్‌ వర్చువల్‌ శిఖరాగ్ర సదస్సు
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, లగ్జెంబర్గ్‌ ప్రధాని గౌరవనీయ జేవియర్ బెటెల్‌ మధ్య 2020 నవంబరు 19న వర్చువల్‌ శిఖరాగ్ర సదస్సు జరగనుంది. భారత-లగ్జెంబర్గ్‌ల మధ్య రెండు దశాబ్దాల తర్వాత దేశాధినేతల మధ్య తొలిసారి సాగనున్న సమావేశం ఇదే. కోవిడ్‌ అనంతర ప్రపంచంలో రెండుదేశాల మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంసహా ద్వైపాక్షిక సంబంధాల సమగ్ర స్వరూపంపై వారు చర్చిస్తారు. అలాగే పరస్పర ప్రయోజన సంబంధిత జాతీయ-అంతర్జాతీయ సమస్యలపై వారు అభిప్రాయాలు పంచుకుంటారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673580
సార్వజనీనత, వైవిధ్యం, ప్రాశస్త్యాల సమ్మేళనానికి జేఎన్‌యూ ప్రతీక: రాష్ట్రపతి కోవింద్
దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల, సమాజంలోని అన్నివర్గాల విద్యార్థులు ఉత్తమ విద్యకు సమాన అవకాశాలున్న వాతావరణం నడుమ జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయం (జెఎన్‌యు)లో విద్యాభ్యాసం చేస్తారని రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్‌నాథ్‌ కోవింద్‌ అన్నారు. జేఎన్‌యూ 4వ వార్షిక స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా ఇవాళ (2020 నవంబర్ 18) ఆయన విద్యార్థులకు వీడియోద్వారా సందేశమిచ్చారు. విభిన్న భవిష్యత్‌ పురోగమన పథాన్ని ఎంచుకునే విద్యార్థులు జేఎన్‌యూలో కలసి ముందడుగు వేస్తారని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. సార్వజనీనత, వైవిధ్యం, ప్రాశస్త్యాల సమ్మేళనానికి జేఎన్‌యూ ప్రతీకగా నిలుస్తుందని చెప్పారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి విసిరిన సవాళ్లతో ప్రపంచం నేడు ప్రపంచం సంక్షోభంలో ఉందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673895
వర్చువల్‌ కార్యక్రమంగా నిర్వహించనున్న ఐఐఎస్‌ఎఫ్‌-2020 సన్నాహక కార్యక్రమానికి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌ శ్రీకారం
కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక-భూవిజ్ఞాన, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ నిన్న ఐఐఎస్‌ఎఫ్ 6వ సంచిక కింద ‘ఐఐఎస్‌ఎఫ్-2020’ సంబంధిత వివిధ సన్నాహక కార్యక్రమాలను న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న మధ్యప్రదేశ్ శాస్త్ర- సాంకేతికశాఖ మంత్రి శ్రీ ఓం ప్రకాష్ సఖ్లేచా ఈ భారీ కార్యక్రమ ఇ-బ్రోచర్‌ను ఆవిష్కరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673619
సీఎస్‌ఐఆర్‌—సీఐఎంఎఫ్‌ఆర్‌ వజ్రోత్సవాలను ప్రారంభించిన డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌
కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక-భూవిజ్ఞాన, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ నిన్న ధన్‌బాద్‌లోగల సీఎస్‌ఐఆర్‌ పరిధిలోని సీఐఎంఎఫ్‌ఆర్‌ సంస్థాపక వజ్రోత్సవాలను ప్రారంభించారు. శాస్త్ర-పారిశ్రామిక పరిశోధన మండలికి చెందిన ఈ ప్రతిష్ఠాత్మక సంస్థ వజ్రోత్సవాలకు ఆయన న్యూఢిల్లీ నుంచి వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా శ్రీకారం చుట్టారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673568
51వ అంతర్జాతీయ చలన చిత్రోత్సవ ప్రతినిధి నమోదు ప్రారంభం
వచ్చే ఏడాది జనవరిలో నిర్వహించబోయే 51వ అంతర్జాతీయ చలన చిత్రోత్సవ (ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌ఐ) ప్రతినిధుల నమోదు ప్రక్రియ 2020 నవంబరు 17న ప్రారంభమైంది. ఈ మేరకు వివిధ కేటగిరీల కింద https://iffigoa.org/ చిరునామాలో ప్రతినిధులుగా నమోదు చేసుకోవచ్చు. ముందు వచ్చినవారికి ముందు ప్రాతిపదికన ఈ ప్రక్రియ నిర్వహిస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673786
‘పీఎం-స్వానిధి’ పథకం కింద 25 లక్షలకుపైగా దరఖాస్తుల సమర్పణ
‘పీఎం-స్వానిధి’ పథకం కింద ఇప్పటిదాకా 25 లక్షలకుపైగా దరఖాస్తులు అందాయి.
‘ప్రధానమంత్రి వీధివర్తకుల ఆత్మనిర్భర నిధి’ వీధి వర్తకుల జీవనోపాధి పునరుద్ధరణకు ఉద్దేశించిన ప్రత్యేక సూక్ష్మ-రుణ సదుపాయం కల్పన పథకం. ఈ నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా 12 లక్షలకుపైగా దరఖాస్తులపై రుణం మంజూరు కాగా, సుమారు 5.35 లక్షల మందికి రుణమొత్తం అందజేయబడింది. కోవిడ్-19 దిగ్బంధం నేపథ్యంలో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి స్వస్థలాలకు తిరిగివచ్చిన వీధి వర్తకులు ఈ రుణం పొందటానికి అర్హులు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673132
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో కరోనా వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా బీచ్‌లు, నదీతీరాల్లో ఛాత్‌ పూజను నిర్వహించరాదని ముంబై మహానగర పాలక సంస్థ నిషేధించింది. తదనుగుణంగా 20వ తేదీ సాయంత్రం సూర్యాస్తమయ సంప్రదాయాలను పాటించడం కోసం జనం గుమిగూడకుండా నగర పోలీసులు జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని సూచించింది. అయితే, కృత్రిమంగా ఏర్పాటుచేసిన తటాకాలవద్ద పరిమితంగా బహిరంగ కార్యక్రమాలకు సంబంధిత అధికారులు అనుమతిస్తారని, తద్వారా ప్రజలు సూర్యునికి పూజలు చేయవచ్చని పేర్కొంది. ఇక మహారాష్ట్రలో కోలుకునేవారి సగటు 92.49 శాతంకాగా, మరణాలు 2.63 శాతంగా ఉన్నాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో కోలుకునేవారి సగటు మెరుగుపడి 91.4 శాతానికి పెరిగింది. గుజరాత్‌లో ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1.90 లక్షల స్థాయిని దాటింది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో 26 రోజుల తర్వాత చురుకైన కోవిడ్‌ కేసుల సంఖ్య మరోసారి 19,000 స్థాయిని దాటింది. జైపూర్ జిల్లాలో బుధవారం గరిష్ఠంగా 484, జోధ్‌పూర్‌ జిల్లాలో 317, అల్వార్‌లో 247 వంతున కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. రాజధాని జైపూర్‌లో నిత్యం 450 మందికిపైగా వ్యక్తులకు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అవుతోంది. అలాగే చురుకైన కేసుల 6,500కన్నా అధికంగా ఉండగా, ఇప్పటిదాకా మరణించినవారి సంఖ్య 400కు చేరింది. రాజస్థాన్‌లో నేటిదాకా 40 లక్షలకుపైగా నమూనాలను పరీక్షించారు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని భోపాల్ జిల్లాలో బుధవారం గరిష్ఠంగా 207, ఇండోర్ జిల్లాలో 178, గ్వాలియర్‌లో 55 వంతున కేసులు నమోదయ్యాయి. కాగా, మధ్యప్రదేశ్‌లో ఇప్పటిదాకా నిర్వహించిన పరీక్షల సంఖ్య 33,54,884కు చేరింది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో రెండువారాల వ్యవధిలో కోవిడ్‌-19 మృతుల సంఖ్య పెరిగింది. ఈ మేరకు గత 15 రోజుల్లో 200మందికిపైగా ప్రాణాలు కోల్పోయారు. దీనిపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఈ నేపథ్యంలో కోవిడ్ సత్వర నిర్ధారణ (ర్యాపిడ్‌) పరీక్ష నిర్వహణపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపాలని అధికారులను ఆదేశించారు. కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన పాటించేలా ప్రజల్లో అవగాహన పెంపె కార్యక్రమాన్ని ముమ్మరంగా నిర్వహించాలని పేర్కొన్నారు.
• గోవా: రాష్ట్రంలో కోలుకునేవారి సగటు 95.56 శాతానికి పెరిగింది. భారత్ బయోటెక్ కోవిడ్‌-19 టీకా పరీక్షార్థి టీకా ‘కోవాక్సిన్’ 3వ దశ ప్రయోగ పరీక్షలు గోవాలోని రెడ్కర్ ఆస్పత్రిలో ప్రారంభం కానున్నాయి.
• అసోం: ఇతర ప్రాంతాలనుంచి రాష్ట్రానికి విమానంలో వచ్చే ప్రయాణికులకు వచ్చే వారంనుంచి గువహటి విమానాశ్రయంలోనే కోవిడ్‌-19 పరీక్ష నిర్వహిస్తారని అసోం ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ట్వీట్‌ చేశారు. రాష్ట్ర పరిధిలో, ఈశాన్య రాష్ట్రాల మధ్య విమాన ప్రయాణం చేసేవారికి ఇకపై కోవిడ్‌ పరీక్ష అవసరం లేదు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 163 కొత్త కేసుల నమోదుతో నాగాలాండ్‌లో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 10,188కి పెరిగింది. ప్రస్తుతం చికిత్స పొందే కేసుల సంఖ్య 1,134గా ఉంది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో పంచాయతీ ఎన్నికల సందర్భంగా కోవిడ్‌ రోగులకు పోలింగ్‌ రోజున మధ్యాహ్నం 3 గంటలవరకు పోస్టల్ బ్యాలెట్లకు దరఖాస్తు చేసుకునే అవకాశం ఇవ్వాలని రాష్ట్ర ఎన్నికల కమిషన్‌ ప్రభుత్వాన్ని కోరింది. కోవిడ్‌ సోకి ఆస్ప్రతుల్లో, ఇళ్లలో నిర్బంధవైద్య చికిత్సలోగల రోగులు ఓటువేయడానికి కలెక్టర్ల సహకారంతో ఆరోగ్యశాఖ ఏర్పాట్లు చేస్తోంది. ఈ మేరకు కోవిడ్ రోగులు పోలింగ్‌ చివరన నేరుగా బూత్‌కు వచ్చి ఓటువేయాల్సి ఉంటుంది. కాగా, మాజీ ముఖ్యమంత్రి, కాంగ్రెస్ సీనియర్ నేత ఎ.కె.ఆంటోనీకి ఇవాళ కోవిడ్ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. కేరళలో నిన్న 5,792 కొత్త కేసులు నమోదవగా 6,620 మంది కోలుకున్నారు. ఇక రాష్ట్రంలో మరణాల సంఖ్య 1,915గా ఉంది.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 రోగులకు కోలుకున్నవారి ప్లాస్మాతో చికిత్స ప్రక్రియను ఐసీఎంఆర్‌తో సంయుక్తంగా చేపట్టిన నేపథ్యంలో ఇది నేడు సాధారణ వైద్యచికిత్సలో భాగంగా మారింది. కాగా, సీవోపీడీ (క్రానిక్ అబ్స్ట్రక్టివ్ పల్మనరీ డిసీజ్)గల కోవిడ్-19 రోగులు ఆస్పత్రిలో చేరాల్సిన పరిస్థితి రావచ్చునని శ్వాసకోశ వైద్య నిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు. కోవిడ్‌ ఫలితంగా సీవోపీడీ రోగులలో మరణాల శాతం అధికంగా ఉండటం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 రోగులకు ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులలో 50 శాతం పడకలను కేటాయించాలన్న ఉత్తర్వును కర్ణాటక ప్రభుత్వం సవరించింది. ప్రైవేట్‌/ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులలో కోవిడ్‌ వ్యాధిగ్రస్థుల సంఖ్య తగ్గిన నేపథ్యంలో ఈ పరిణామం చోటుచేసుకుంది. కాగా, డిసెంబర్ 12 నాటికి కర్ణాటకలో కోవిడ్‌ కేసుల సంఖ్య 9.25 లక్షలకు చేరుతుందని పబ్లిక్ హెల్త్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా, జీవన్ రక్షా సంస్థలు అంచనా వేశాయి. దేశంలోని అన్ని ప్రధాన నగరాలతో పోలిస్తే బెంగళూరులో కోవిడ్-19 మరణాలు అత్యంత స్వల్పంగా 1.1 శాతానికి పరిమితం కావడం విశేషం.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో స్థానిక సంస్థల ఎన్నికలను ఫిబ్రవరిలో నిర్వహించనున్నట్లు ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాష్ట్ర ఎన్నికల కమిషనర్ ప్రకటించారు. అయితే, కోవిడ్‌ మహమ్మారి కారణంగా పంచాయతీ ఎన్నికలకు పరిస్థితి అనుకూలంగా లేదని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చెబుతోంది. కోవిడ్-19 వ్యాప్తి దృష్ట్యా విద్యార్థుల మధ్య భౌతిక దూరం పాటించే దిశగా శ్రీకాకుళంలోని ప్రభుత్వ ఆశ్రమ పాఠశాలలోని 9వ తరగతి విద్యార్థులు సెన్సార్లతో కూడిన తేలికపాటి డిజిటల్ ఐడీ కార్డులను రూపొందించారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో మంగళవారం 952 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,58,828కి పెరిగింది. కాగా, ఇవాళ 1,602మందికి వ్యాధి నయం కావడంతో ప్రస్తుతం చికిత్స పొందేవారి సంఖ్య 13,732కు దిగివచ్చింది. మొత్తంమీద ఇప్పటిదాకా 2,43,686 మంది కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకున్నారు. కాగా, గ్రామీణ తెలంగాణలో కేంద్రాలు తెరిచేందుకు ఇ-క్లినిక్ ఫ్రాంచైజీలు సిద్ధమయ్యారు. ప్రస్తుత మహమ్మారి సమయంలో వైద్యులు ప్రత్యక్షంగా పరీక్షించడం సాధ్యంకాని నేపథ్యంలో డాక్టర్‌తో సంప్రదింపు, విశ్లేషణ పరీక్షలు తదితరాలను ‘ఇ-క్లినిక్‌’లు సులభతరం చేస్తాయి.