ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼) 'ਤੇ ਨੀਤੀ ਪਾਲਣ ਸਬੰਧੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
16 NOV 2020 2:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 18 ਸਤੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਜ਼ਰੀਏ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਚਲੰਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ/ਸਟ੍ਰੀਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਰਸਤੇ ਜ਼ਰੀਏ 26 ਫ਼ੀਸਦ ਐੱਫਡੀਆਈ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨੋਟਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ,
26 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅੱਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ: -
(ਏ) ਕੰਪਨੀ/ਇਕਾਈ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ/ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪਤੇ,
(ਬੀ) ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ / ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮਾਲਕਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪਤਾ,
(ਸੀ) ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਨਾਨ-ਡੈੱਟ ਦੇ ਉਪਕਰਣ) ਨਿਯਮ, 2019 ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਢੰਗ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਡੈੱਟ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤਾਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ, 2019 ਅਤੀਤ/ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ
(ਡੀ) ਪੱਕਾ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਮ ਆਡਿਟ / ਅਣ-ਆਡਿਟ ਮੁਨਾਫਾ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਬੈਲੰਸ ਸ਼ੀਟ।
(ii) ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਿਉਟੀ ਢਾਂਚਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 26 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ (i) ਉੱਪਰੋਕਤ ਵੇਰਵੇ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ 15 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ 26 ਫ਼ੀਸਦ ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਗੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣਗੇ।
(iii) ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, (ਏ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 2019 ਦੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਨੰਬਰ 4 (ਮਿਤੀ 18.9.2019) ਅਤੇ (ਅ) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਨਾਨ-ਡੈੱਟ ਸਾਧਨ) (ਸੋਧ) ਨਿਯਮ, 2019 ਮਿਤੀ 5.12.2019 ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੀਏ
ਨੋਟ: - ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਰਥ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਰੱਖਣਾ ਜਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
(iv) ਹਰ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਜਿਸ ਵੀ ਨਾਮ ਨਾਲ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਦੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ, ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਜਾਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 60 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਇਕਾਈ ਦੁਆਰਾ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://mib.gov.in/sites/default/files/Public%20Notice%20 %20regarding%20FDI%20Policy%20.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B requests compliance of policy on FDI in digital media within a month
16 NOV 2020 2:23PM by PIB Delhi
Union Ministry of Information and Broadcasting has today issued a public notice to facilitate eligible entities involved in uploading/streaming of news and current affairs through digital media, to comply with the decision of Union Government on 18th September 2019, which had permitted 26% FDI under Government approval route.
In a Public Notice, available on its website, the Ministry has today laid out the detailed actions to be undertaken by eligible entities to comply with this decision, within a month. Under the notice,
1. Entities having foreign investment below 26% may furnish an intimation to the Ministry of Information & Broadcasting within one month from today giving the following:-
(a) Details of the company / entity and its shareholding pattern along with the names and addresses of its Directors / shareholders,
(b) The names and address of Promoters/Significant Beneficial Owners,
(c) A confirmation with regard to compliance with pricing, documentation and reporting requirements under the FDI Policy, Foreign Exchange Management (Non-debt Instruments) Rules, 2019 and Foreign Exchange Management (Mode of Payment and Reporting of Non-debt Instruments) Regulations, 2019 along with copies of relevant reporting forms in support of the past/existing foreign investment and downstream investment(s), if any, and
(d) Permanent Account Number and the latest audited / unaudited Profit & Loss Statement and Balance Sheet along with the Auditor report.
(ii) Entities which, at present, have an equity structure with foreign investment exceeding 26% would give similar details as at (i) above to the Ministry of Information & Broadcasting within one month from today, and to take necessary steps for bringing down the foreign investment to 26% by 15th October, 2021 and seek approval of the Ministry of Information & Broadcasting.
(iii) Any entity which intends to bring fresh foreign investment in the country has to seek prior approval of the Central Government, through the Foreign Investment Facilitation Portal of DPIIT, as per the requirements of (a) FDI Policy of Government of India and DPIIT Press Note No. 4 of 2019 (dated 18.9.2019) in this regard and (b) Foreign Exchange Management (Non-debt Instruments)(Amendment) Rules, 2019 vide Notification dated 5.12.2019.
NOTE: - Investment means to subscribe, acquire, hold or transfer any security or unit issued by a person resident in India.
(iv) Every entity has to comply with the requirements of citizenship of Board of Directors and of the Chief Executive Officers (by whatever name called). The entities are required to obtain security clearance for all foreign personnel likely to be deployed for more than 60 days in a year by way of appointment, contract or consultancy or any other capacity for functioning of the entity, prior to their deployment. For this purpose, the entities will apply to Ministry of Information & Broadcasting at least 60 days in advance and the proposed foreign personnel shall be deployed by the entity only after prior approval of this Ministry.
The Public Notice can be accessed at the URL below:
https://mib.gov.in/sites/default/files/Public%20Notice%20%20regarding%20FDI%20Policy%20.pdf
Saurabh Singh