ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ - II, ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ ਜੀਬੂਤੀ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਿਆਂ
12 NOV 2020 12:38PM by PIB Chandigarh
ਚੱਲ ਰਹੇ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਮਿਸ਼ਨ 'ਸਾਗਰ -2' ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿਚ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐਰਾਵਤ 10 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜੀਬੂਤੀ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਜੀਬੂਤੀ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸੇ ਹੀ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ ਜੀਬੂਤੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਲਿਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
11 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜੀਬੂਤੀ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਖੇਪ ਸੌਂਪਣ ਦੇਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਜੀਬੂਤੀ ਤੇ ਸਮਾਜਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਇਕਜੁਟਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਹਿਜ਼ ਅਕਸੀਲੈਂਸੀ ਮਮੇ ਇਫਰਾਹ ਅਲੀ ਅਹਿਮਦ ਨੇ ਜੀਬੂਤੀ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਹਿਜ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਤੋਂ ਭੋਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਈ ਐਨ ਐਸ ਐਰਾਵਤ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਰ ਪ੍ਰਸੰਨਾ ਕੁਮਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ -2 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਗਰ (ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਾਧਾ) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਪਹਿਲੇ ਰਸਪੌਂਡਰ ਵਜੋਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਇਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Mission Sagar - II Handing Over Food AID to Djibouti by INS Airavat
12 NOV 2020 12:38PM by PIB Delhi
In continuation of the ongoing humanitarian mission ‘Sagar-II’, Indian Naval Ship Airavat arrived at Port of Djibouti, Djibouti on 10 November 2020. The Government of India is providing assistance to Friendly Foreign Countries to overcome natural calamities and COVID-19 pandemic, and towards the same INS Airavat is carrying food aid for the people of Djibouti.
A handing over ceremony was held on 11 November 2020 at Port Djibouti, wherein HE Mme Ifrah Ali Ahmed, Secretary General, Ministry of Social Affairs and Solidarity of Djibouti accepted the food aid from HE Mr Ashok Kumar, Ambassador of India to Djibouti. The ceremony was also attended by Commanding Officer INS Airavat, Commander Prasanna Kumar.
The Mission Sagar-II is aligned with Prime Minister’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) and reiterates India’s position as a dependable partner in Indian Ocean Region (IOR) with Indian Navy as the first responder in the maritime domain. The mission also highlights the importance accorded by India to relations with her maritime neighbours and further strengthens the existing bond. The Indian Navy is progressing this mission in close coordination with the Ministries of Defence and External Affairs, and other agencies of the Government of India.