પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કટકમાં ઈનકમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ (આઈટીએટી)ના ઓફિસ તથા રહેણાંકના અદ્યતન સંકુલના ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 NOV 2020 7:01PM by PIB Ahmedabad
જય જગન્નાથ,
ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી, અમારા વરિષ્ઠ સાથીદાર શ્રીમાન નવીન પટનાયકજી, કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગી રવિશંકર પ્રસાદજી, ઓડિશાની ધરતીના જ સંતાન અને મંત્રી પરિષદના મારા સાથી શ્રીમાન ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, ઈન્કમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્લુનલના પ્રેસિડેન્ટ માનનીય ન્યાયાધીશ પી. પી. ભટ્ટજી, ઓડિશાના સંસદ સભ્યો, ધારાસભ્યો તથા કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભવો અને સાથીઓ.
ભગવાન જગન્નાથજીના આશીર્વાદથી ઈન્કમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્લુનલ એટલે કે આઈટીએટીની કટક બેંચ આજે પોતાના નવા અને આધુનિક સંકુલમાં તબદીલ થઈ રહી છે. આટલા લાંબા સમય સુધી ભાડાના મકાનમાં કામ કરતા રહ્યા પછી પોતાના ઘરમાં જવાની ખુશી કેટલી હોય છે તેનો અંદાજ આપ સૌના આનંદિત ચહેરા જોઈને પણ મને આવી શકે છે. આનંદની આ પળોમાં તમારી સાથે જોડાતાં હું આવક વેરા એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલના તમામ અધિકારીઓ- કર્મચારીઓને હું શુભેચ્છા પાઠવું છું. કટકની આ બેંચ હવે માત્ર ઓડિશા જ નહીં, પણ પૂર્વ અને ઉત્તર ભારતના લાખો કરદાતાઓને આધુનિક સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. નવી સુવિધાઓ પ્રાપ્ત થયા પછી આ બેંચ કોલકાતા ઝોનની બીજી બેંચના પણ પડતર અપીલ કેસનો નિકાલ કરવામાં સક્ષમ બની શકશે. એટલા માટે આ તમામ કરદાતાઓને પણ કે જેમને આ આધુનિક સંકુલમાં નવી સુવિધાઓ મળવાની છે અને ઝડપથી સુનાવણી માટેનો માર્ગ ખૂલવાનો છે તે બદલ હું ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આજનો આ દિવસ એક વધુ પુણ્યાત્માનું સ્મરણ કરવાનો દિવસ છે, જેમના પ્રયાસો વગર આવક વેરા એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલની કટક બેંચનું આ સ્વરૂપ શક્ય બન્યું ના હોત. ઓડિશા માટે, ઓડિશાના લોકોની સેવા માટે સમર્પિત રહેલા બીજુ પટનાયકજી, બીજુ બાબુને હું મારી શ્રધ્ધાંજલિ અર્પણ કરૂં છું.
સાથીઓ,
આવક વેરા એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલનો એક ગૌરવપૂર્ણ ઈતિહાસ રહ્યો છે. દેશમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ તૈયાર કરવામાં જોડાયેલી વર્તમાન ટીમને હું અભિનંદન પાઠવું છું. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે કટકની પહેલાં બેંગ્લોર અને જયપુરમાં અગાઉથી જ તમારા પોતાના સંકુલો તૈયાર થઈ ચૂક્યા છે. આ ઉપરાંત અન્ય શહેરોમાં પણ નવા સંકુલો બનાવવાનું અને જૂના સંકુલોને અપગ્રેડ કરવાનું કામ પણ ઝડપભેર આગળ ધપી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે આપણે ટેકનોલોજીના જે દોરમાં પહોંચી રહ્યા છીએ ત્યાં સમગ્ર સિસ્ટમનું અપગ્રેડેશન કરવાનું ઘણું જરૂરી બની રહે છે, ખાસ કરીને આપણાં ન્યાયતંત્રમાં આધુનિકતા, ટેકનોલોજીનો વધુમાં વધુ ઉપયોગ કરીને દેશના નાગરિકોને નવી સુવિધાઓ આપવાનું શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. નિષ્પક્ષ, સુલભ, સત્વર ન્યાયના જે આદર્શને લઈને તમે આગળ ધપી રહ્યા છો તે આધુનિક સુવિધાઓ અને ટેકનિકલ ઉપાયોને કારણે વધુ સશક્ત બનશે. એ સંતોષનો વિષય છે કે આવક વેરા એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ દેશભરમાં પોતાની બેંચને વર્ચ્યુઅલ સુનાવણી માટે પણ અપગ્રેડ કરી રહી છે અને જે રીતે હમણાં શ્રીમાન પી. પી. ભટ્ટે જણાવ્યું તે મુજબ આટલું મોટુ કામ આ કોરોના કાલખંડમાં પણ થયું છે. વર્ચ્યુઅલ થયું છે અને રવિશંકરજીએ તો સમગ્ર દેશનો એક મોટો અહેવાલ આપ્યો છે.
સાથીઓ,
ગુલામીના લાંબા કાલખંડમાં કર ચૂકવનાર અને કર મેળવનાર બંનેના સંબંધો શોષિત અને શોષકના સ્વરૂપમાં વિકસ્યા હતા. કમનસીબે આઝાદી પછી આપણી જે કર વ્યવસ્થા ચાલી રહી હતી તેની તસવીર બદલવાના જે પ્રયાસો થવા જોઈએ તેટલા થઈ શક્યા ન હતા. જ્યારે ભારતમાં જૂના સમયથી જ કરવેરાના મહત્વ અને તેની ચૂકવણીની એક ખૂબ જ સ્વસ્થ પરંપરા રહી છે. જે રીતે ગોસ્વામી તુલસીદાસે કહ્યું છે તે મુજબઃ
बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय
तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय’
કહેવાનો અર્થ એ છે કે જ્યારે વાદળો વરસે છે તો તેનો લાભ સૌને જોવા મળે છે, પરંતુ જ્યારે વાદળ બને છે અને સૂર્ય પાણી શોષે છે ત્યારે તેનાથી સૌ કોઈને તકલીફ પડે છે. આ રીત શાસનમાં પણ હોવું જોઈએ. જ્યારે આમ જનતા પાસેથી વેરા લેવાતો હોય તો તેને કોઈ તકલીફ પડવી જોઈએ નહીં, પરંતુ જ્યારે દેશના જ પૈસા તે નાગરિકો સુધી પહોંચે તો લોકોને પણ તેનો ઉપયોગ અંગે પોતાના જીવનમાં અનુભવ થવો જોઈએ. વિતેલા વર્ષોમાં સરકાર આ વિઝનને લઈને આગળ વધી રહી છે.
સાથીઓ,
આજના કરદાતા સમગ્ર કર વ્યવસ્થામાં ખૂબ મોટા પરિવર્તન અને પારદર્શકતાના સાક્ષી બની રહ્યા છે. તેમણે જ્યારે રિફંડ માટે મહિનાઓ સુધી પ્રતિક્ષા કરવી પડતી હતી તેના બદલે થોડાક જ સપ્તાહમાં તેમને રિફંડ મળી જતું હોવાથી તેમને પારદર્શકતાનો અનુભવ થાય છે. હવે જ્યારે ફેસલેસ અપીલની પણ સુવિધા પ્રાપ્ત થઈ છે ત્યારે તેને કર પારદર્શકતાનો વધારે અનુભવ થાય છે. અગાઉની સરકારના સમયમાં ફરિયાદો થતી હતી. ટેક્સ ટેરરિઝમ શબ્દ ચારેબાજુ સાંભળવા મળતો હતો. આજે દેશ તેને પાછળ છોડીને કરવેરાની પારદર્શકતા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. ટેક્સ ટેરરિઝમથી ટેક્સ ટ્રાન્સપરન્સીનું આ પરિવર્તન એટલા માટે થઈ શક્યું છે, કારણ કે રિફોર્મ, પર્ફોમ અને ટ્રાન્સફોર્મનો અભિગમ લઈને અમે સુધારા કરી રહ્યા છીએ. નિયમોમાં, પ્રક્રિયાઓમાં અને તેમાં ટેકનોલોજીની પણ ભરપૂર મદદ લેવામાં આવી રહી છે. અમે પર્ફોર્મ કરી રહ્યા છીએ. સારી નિયત સાથે, સ્પષ્ટ ઈરાદાઓ સાથે અને સાથે-સાથે અમે કર વ્યવસ્થાપનની માનસિકતામાં પણ પરિવર્તન લાવી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
આજે દેશમાં રૂ.5 લાખ સુધી આવક વેરો શૂન્ય છે. આનો ખૂબ મોટો લાભ નીચલા મધ્યમ વર્ગના આપણાં નવયુવાનોને મળી રહ્યો છે. આ વર્ષે અંદાજ પત્રમાં આવક વેરાનો જે નવો વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો છે તે વધુ સરળ પણ છે અને કરદાતાને બિનજરૂરી તણાવ અને ખર્ચથી બચાવે છે. આ રીતે વિકાસની ગતિ તેજ કરવા માટે તથા ભારતને વધુ મૂડી રોકાણલક્ષી બનાવવા માટે કોર્પોરેટ વેરામાં પણ ઐતિહાસિક કાપ મૂકવામાં આવ્યો છે. દેશમાં જ લાખો યુવાનોને રોજગાર આપનારી હાલની કંપનીઓ માટે કોર્પોરેટ વેરો ઘટાડવામાં આવ્યો છે. દેશમાં મેન્યુફેક્ચરીંગ આત્મનિર્ભર બને તે માટે નવી ઘરેલુ મેન્યુફેક્ચરીંગ કંપનીઓ માટે વેરાનો દર 15 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. ભારતના ઈક્વિટી માર્કેટમાં રોકાણ વધારવા માટે ડિવિડંડ ડિસ્ટ્રીબ્યુશન ટેક્સને પણ રદ કરવામાં આવ્યો છે. જીએસટના કારણે ડઝનબંધ વેરાઓની જે જાળ હતી તે ઓછી થઈ છે અને મોટા ભાગના સામાન અને સેવાઓમાં કરવેરાના દર ઘણાં ઓછા કરી દેવામાં આવ્યા છે.
સાથીઓ,
આજથી પાંચ-છ વર્ષ પહેલાં એવી સ્થિતિ હતી કે આવક વેરા કમિશ્નર, કરદાતાને જો રૂ.3 લાખ સુધીની રાહત આપતા હતા તો તેમને આઈટીએટીમાં પડકારવામાં આવતા હતા. આ મર્યાદાને અમારી સરકારે રૂ.3 લાખથી વધારીને રૂ.50 લાખ કરી છે. આ રીતે સુપ્રિમ કોર્ટમાં એ જ કેસ જાય છે કે જ્યાં ઓછામાં ઓછા રૂ.2 કરોડનો વેરો અપીલનો વિષય હોય. આ પ્રયાસોના કારણે બિઝનેસ કરવામાં આસાની તો વધી જ છે, પણ સાથે-સાથે અનેક સંસ્થાઓ ઉપરથી વિવાદીત કેસનો બોજો પણ ઓછો થયો છે.
સાથીઓ,
કરવેરામાં ઘટાડા અને પ્રક્રિયામાં સરળતાની સાથે સાથે જે સૌથી મોટા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે તે તમામ પ્રામાણિક કરદાતાની ગરિમા સાથે જોડાયેલા છે. તેમને પરેશાનીમાંથી બચાવવા માટે બનાવવામાં આવ્યા છે. આજે ભારતની ગણના દુનિયાના એવા થોડા ચુનંદા દેશોમાં થાય છે કે જ્યાં કરદાતા અને કર એકત્ર કરનાર વચ્ચે વિશ્વાસની બહાલી માટે, પારદર્શીતા માટે આ એક ખૂબ મોટું કદમ છે. જે વ્યક્તિ પોતાનો શ્રમ અને પરસેવો દેશના વિકાસમાં લગાવી રહ્યો છે, અનેક દેશવાસીઓને રોજગાર આપી રહ્યો છે તે હંમેશા સન્માનના અધિકારી છે. 15 ઓગષ્ટના રોજ ખૂબ આગ્રહ અને સન્માનની સાથે મેં આ બાબતે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. દેશમાં સંપત્તિનું નિર્માણ કરનારની મુશ્કેલીઓ ઓછી થાય છે અને જ્યારે તેને સુરક્ષા પ્રાપ્ત થાય છે ત્યારે તેનો વિશ્વાસ દેશની વ્યવસ્થામાં ઘણો વધી જતો હોય છે. આ વધતા વિશ્વાસનું પરિણામ એ છે કે વધુને વધુ સાથીદારો દેશના વિકાસ માટે કર વ્યવસ્થામાં જોડાવા માટે આગળ આવી રહ્યા છે. સરકાર કેવી રીતે કરદાતા પર વિશ્વાસ મૂકીને આગળ ધપી રહી છે તેનું એક વધુ ઉદાહરણ હું આજે તમને આપવા માંગુ છું.
સાથીઓ,
પહેલાં એવી વ્યવસ્થા હતી કે દેશમાં જેટલા પણ લોકો અથવા વેપારી આવક વેરાના રિટર્ન ફાઈલ કરતા હતા તેમાંથી મહત્તમ લોકોને આવક વેરા વિભાગની સ્ક્રુટીનીનો સામનો કરવો પડતો હતો, પરંતુ હવે એવું નથી. હવે સરકાર એવું માને છે કે આવકવેરાનું જે રિટર્ન ફાઈલ કરવામાં આવી રહ્યું છે તેની ઉપર સંપૂર્ણ વિશ્વાસ મૂકો. આનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે આજ દેશમાં જે રિટર્ન ફાઈલ થાય છે તેમાંથી 99.75 ટકા કોઈપણ તકલીફ વગર સ્વીકાર કરી લેવામાં આવે છે. માત્ર 0.25 ટકા કેસમાં જ સ્ક્રૂટીની કરવામાં આવે છે. આ ઘણું મોટું પરિવર્તન છે, જે દેશની કર વ્યવસ્થામાં આવ્યું છે.
સાથીઓ,
દેશમાં જે કર સુધારાના ધ્યેય પ્રાપ્ત થઈ રહ્યા છે તેમાં તમારા જેવી ટ્રિબ્યુનલની ભૂમિકા ઘણી મહત્વની છે. તમે પણ જે રીતે પોતાના વર્ચ્યુઅલ સમયનો ઉપયોગ કરીને કેટલીક બાબતો આગળ વધારી છે, મને વિશ્વાસ છે કે જે પ્રકારે આપણે ફેસલેસ સિસ્ટમ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તમે પણ વિચારશો તો જણાશે કે ફેસલેસ એસેસમેન્ટ અને અપીલની જેમ જ આવક વેરા એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલને પણ શું આપણે ફેસલેસની દિશામાં આગળ ધપાવી શકીએ તેમ છીએ ? કોરોના કાળમાં આપવામાં આવેલી આ વ્યવસ્થાને આગળ ધપાવી શકાય તેમ છે.
સાથીઓ,
કોરોનાના આ સમયમાં આપણને સૌને અનુભવ થયો છે કે વિડીયો કોન્ફરન્સીંગના માધ્યમથી તમામ કામ ખૂબ જ સારી રીતે અને તેટલી જ પારદર્શી અને અસરકારક રીતે થઈ રહ્યા છે. આજે તમે જ્યારે દેશભરની બેંચીઝમાં આધુનિક સુવિધાઓથી સભર સંકુલોનું નિર્માણ કરી રહ્યા છો, ત્યારે આ સુધારા તમારા માટે મુશ્કેલ નથી. તેનાથી કરદાતાનો સમય, ધન અને ઉર્જામાં વધારો થશે. વિવાદોનો ઉકેલ પણ ખૂબ જ ઝડપથી આવી શકશે.
સાથીઓ,
વિદ્વાનો કહેતા હોય છે કે न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्, संघमूलं महाबलम् ॥
આનો અર્થ એ થાય છે કે ન્યાય સુરાજ્યનું મૂળ છે અને સંગઠીત મહાશક્તિનું પણ મૂળ હોય છે. એટલા માટે ન્યાય અને સંગઠનની શક્તિને આત્મનિર્ભર ભારતની ઉર્જા બનાવવાનો નિરંતર પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ભારતમાં એક પછી એક જે સુધારા થઈ રહ્યા છે તેની શ્રૃંખલા ચાલી રહી છે તેની પાછળ પણ આ જ પ્રેરણા કામ કરે છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આપણાં સૌના સંગઠીત પ્રયાસોથી આપણાં તમામ પ્રયાસો સફળ થશે. આવક વેરા એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ સાથે જોડાયેલા તમામ સાથીદારોને, તમામ ઓડિશાવાસીઓને વધુ એક વખત ફરીથી આ આધુનિક સંકુલ માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. આપ સૌને દિવાળી સહિત આવનારા તમામ તહેવારો માટે શુભકામના પાઠવું છું. અને એક વાત હું જરૂર કહીશ કે કોરોનાના કાળમાં આપણે કોરોનાને હળવાશથી લેવાનો નથી. સાવધાની રાખવાની, જે નાની નાની વાતો છે- જેમ કે માસ્ક પહેરવું, અંતર જાળવવું, સાબુથી હાથ ધોવા. હું ઓડિશાવાસીઓને એ બાબતે જરૂર આગ્રહ કરીશ કે ઓડિશા કળા અને સંસ્કૃતિની એક મોટી તપોભૂમિ છે, તપસ્યા ભૂમિ છે. આજે મંત્ર ગૂંજી રહ્યો છે કે વોકલ ફોર લોકલ. ભારતના દરેક ખૂણે, ભારતના દરેક ખૂણે જે ચીજો માટે દેશવાસીઓએ પસીનો વહાવ્યો છે, જેમાં મારા દેશવાસી નવયુવાનોની પ્રતિભાએ કામ કર્યું છે, આપણે તેવી જ ચીજો માટે આગ્રહ રાખીએ. સ્થાનિક ચીજો ખરીદવાનો આગ્રહ રાખીએ. ભારતની જમીન ઉપર ભારતના પસીનાથી તરબતર ચીજોને ખરીદવાનો આગ્રહ રાખો તેવી વાત હું જગન્નાથજીની ધરતી પરથી ઓડિશાને પણ કહેવા માંગુ છું. અને દેશવાસીઓને પણ કહેવા માંગુ છું કે વોકલ ફોર લોકલ માત્ર દિવાળીમાં જ લોકલ નહીં, દિવાળી જ નહીં, આપણે ઈચ્છીએ તો 365 દિવસ દિવાળી બને અને 365 દિવસ આપણે લોકલ ચીજો જ ખરીદતા રહીએ. જુઓ, દેશની અર્થ વ્યવસ્થા ઝડપી ગતિથી આગળ વધવાનું શરૂ કરી દેશે. આપણાં મહેનતું લોકોના પરસેવામાં એવી તાકાત છે કે તે દેશને નવી ઉંચાઈ પર લઈ જઈ શકશે. અને આ વિશ્વાસ સાથે આ શુભ પ્રસંગે આપ સૌને અનેક અનેક શુભેચ્છાઓ, મંગલકામનાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ ! ! !

Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s address at the inauguration of the state-of-the-art office-cum-residential complex of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) at Cuttack
11 NOV 2020 7:01PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Odisha’s Chief Minister and our senior colleague Shri Naveen Patnaik ji, my colleague in central cabinet Ravi Shankar Prasad ji, the son of the land of Odisha and my colleague in the council of ministers Shri Dharmendra Pradhan ji, Income Tax Appellate Tribunal president Hon’ble Justice P.P. Bhatt ji, Odisha’s parliamentarians, legislators, and other friends present in the function,
With the blessing of Lord Jagannath, the Cuttack bench of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) is being shifted today to its new and modern complex. I can feel the pleasure of going to one’s own home after working in a rented accommodation for a long time from your happy faces. While being part of your moment of happiness, I congratulate and extend my best wishes to all the officers and employees of the Income Tax Appellate Tribunal. This bench of Cuttack will not only offer modern facilities to lakhs of taxpayers of Odisha, but the eastern and north-eastern India as well. This bench will also be able to dispose off the pending appeals of other benches of Kolkata zone after the new facilities. Therefore, many many best wishes to all those taxpayers who will benefit from this new complex, and which will also pave the way for early hearings.
Friends,
Today is also a day to remember a pious soul without whose efforts the Cuttack bench of the IT Appellate Tribunal could not take the present shape. I offer my tributes to Biju Patnaik Babu who remained committed to Odisha and to the service to its people.
Friends,
The Income Tax Appellate Tribunal has a glorious history. I congratulate the present team which is engaged in creating its modern infrastructure across the country. I am told that your own complexes have already been prepared in Bengaluru and Jaipur before Cuttack. In other cities also, you are building new complexes or upgrading the old ones.
Friends,
The upgradation of the entire system is very important in the era of technology that we are reaching today. Modernity, more and more use of technology, especially in our judicial system, has paved the way for new convenience to the citizens of the country. The ideals of fair, accessible and quick justice that you have followed will be further empowered by modern facilities and technical solutions. It is a matter of satisfaction that the Income Tax Appellate Tribunal has been upgrading its benches across the country for virtual hearing. And as Shri P.P. Bhatt said this huge task of virtual hearing happened during the corona period and Ravi Shankar ji was explaining details of the entire country.
Friends,
The long period of slavery developed the relationship between taxpayer and tax collector as the exploited and the exploiter. Unfortunately, not much effort was made to change this image in the tax regime that we had after independence, whereas, India has had very healthy traditions of tax importance and transactions since ancient times. Goswami Tulsidas has said:
बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय
तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय’
This implies that when clouds rain, the benefit is visible to all of us. But when clouds are formed, the sun absorbs the water, but it does not inconvenience anyone. Similarly, governance should also be like that. The common man should not suffer while taxes are collected from him, but when the same money of the country reaches the citizens, people should feel its benefits in their lives. Over the years, the government has moved ahead with this vision.
साथियों,
Friends,
Today's taxpayer is witnessing huge changes and transparency in the entire tax regime. When he doesn't have to wait for months for refund, he gets refund in a few weeks, he experiences transparency. When he sees that the department itself has gone ahead and resolved the age-old dispute on its own, it has liberated it from the dispute, he experiences transparency. When he gets the facility of faceless appeal, he feels more about tax transparency. When he sees that the income tax is continuously decreasing, he experiences more tax transparency. There used to be complaints of tax terrorism during the time of earlier governments. The word tax terrorism used to be heard from everywhere. Today, the country is moving from tax terrorism to tax transparency. This change from tax terrorism to tax transparency has come because we are moving ahead with the approach of Reform, Perform and Transform. We are reforming the rules and procedures with the maximum help of technology. We are performing with a clear conscience and clear intentions and we are also transforming the mindset of tax administration.
Friends,
Today, there is zero tax on income up to Rs. 5 lakh in the country. Today, our youth of the lower middle class are getting its huge benefit. The new option of income tax given in the budget this year is very simple and it saves the taxpayer from unnecessary tension and expenses. Similarly, to speed up the pace of development and make India more investment friendly, a historic cut has been made in corporate tax. Corporate tax has been reduced for the companies which offer employment to lakhs of youths. The tax rate for new domestic manufacturing companies has been set at 15 percent for the country to become self-sufficient in manufacturing. The Dividend Distribution Tax has also been scrapped to increase investment in India's equity market. GST has also reduced the web of dozens of taxes and the tax rate in most goods and services has also come down.
Friends,
Till about 5-6 years ago, there was a situation where if the Income Tax Commissioner used to give relief up to Rs 3 lakh to the taxpayer, it used to be challenged in ITAT. Our government has increased this limit from Rs. 3 lakh to 50 lakhs. Similarly, only those cases go to the Supreme Court which concerns a tax appeal of at least Rs. 2 crore. These efforts have not only improved the ease of doing business, the burden of disputed cases on many institutions has also been reduced.
Friends,
The biggest reforms that have been made, along with tax reduction and ease of process, are linked to the dignity of honest taxpayers and protecting them from troubles. Today, India is among the few countries in the world where both the rights and duties of taxpayers have been codified, have been recognized legally. This has been a huge step to build trust and transparency between the taxpayer and the tax collector. A person who is putting in his labour, his sweat for the development of the country, and is giving employment to many countrymen, deserves respect. And I had mentioned about this with due respect from the Red Fort on August 15 that when the difficulties of the country's wealth creators are reduced, they get protection and then their trust grows in the country's systems. The result of this growing trust is that more and more friends are coming forward to join the tax system for the development of the country. I want to give you another example of how the government is relying on taxpayers.
Friends,
Earlier, the system was such that most of the people or businesses in the country had to face the scrutiny of the Income Tax department when they used to file income tax returns. But, it is not like that. The thought process in the government is to trust the income tax return completely at first after being filed. As a result of this, 99.75 percent of the returns filed in the country today are accepted without any objection. The scrutiny is done in only 0.25 percent cases. It is a big change which has come about in the country's tax system.
Friends,
The role of tribunals is very important in achieving the goals of tax reforms in the country. The way you have carried out your work by utilizing your virtual time, I am hopeful that you will also think about a faceless system and whether the Income Tax Appellate Tribunal can move towards a faceless system on the lines of faceless assessment and appeals. Can priority be given to e-hearing instead of physical hearing? If it has been done during the corona period, it can be extended in future.
Friends,
During this period of corona, we all have the experience that all things are being done in an equally transparent and effective manner through video conferencing. Today, when you're building campuses with modern amenities in Benches across the country, these reforms aren't difficult for you. It will save time, money and energy of taxpayers. The disputes will also be settled quickly.
Friends,
The scholars have said that -- न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्, संघमूलं महाबलम् ॥
Justice is the core of good governance and the organization is the root of the extraordinary power. Therefore, continuous efforts are being made to energise the power of justice and the organization for a self-reliant India. This is the motivation behind a series of reforms happening in India. I am fully confident that all our efforts will succeed with our concerted efforts.
Once again, I congratulate all the friends associated with the Income Tax Appellate Tribunal and the people of Odisha for this modern campus. Many best wishes to you for the upcoming festivals, including Diwali. I will say one thing for sure that we do not have to take corona lightly. I will specially request the people of Odisha to follow all those small precautions like wearing a mask, maintaining distance, washing hands with soap, etc. Odisha is a great land of art and culture. Today, the Vocal for Local mantra is buzzing. We should only try to buy only those products which have been made from the soil of India and are the result of the sweat and talent of the youth of our country. This I would like to say to Odisha and the countrymen from the land of Lord Jagannath that go Vocal for Local. Local products should not be bought only during Diwali. We would like that Diwali is celebrated 365 days and we keep on buying local products in all these 365 days. See, the economy of the country will start growing at a faster pace. The strength of the sweat of our great people can take the country to new heights. With this belief, my best wishes to all of you on this auspicious occasion.
Many many thanks!