Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s address at the inauguration of the state-of-the-art office-cum-residential complex of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) at Cuttack
11 NOV 2020 7:01PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Odisha’s Chief Minister and our senior colleague Shri Naveen Patnaik ji, my colleague in central cabinet Ravi Shankar Prasad ji, the son of the land of Odisha and my colleague in the council of ministers Shri Dharmendra Pradhan ji, Income Tax Appellate Tribunal president Hon’ble Justice P.P. Bhatt ji, Odisha’s parliamentarians, legislators, and other friends present in the function,
With the blessing of Lord Jagannath, the Cuttack bench of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) is being shifted today to its new and modern complex. I can feel the pleasure of going to one’s own home after working in a rented accommodation for a long time from your happy faces. While being part of your moment of happiness, I congratulate and extend my best wishes to all the officers and employees of the Income Tax Appellate Tribunal. This bench of Cuttack will not only offer modern facilities to lakhs of taxpayers of Odisha, but the eastern and north-eastern India as well. This bench will also be able to dispose off the pending appeals of other benches of Kolkata zone after the new facilities. Therefore, many many best wishes to all those taxpayers who will benefit from this new complex, and which will also pave the way for early hearings.
Friends,
Today is also a day to remember a pious soul without whose efforts the Cuttack bench of the IT Appellate Tribunal could not take the present shape. I offer my tributes to Biju Patnaik Babu who remained committed to Odisha and to the service to its people.
Friends,
The Income Tax Appellate Tribunal has a glorious history. I congratulate the present team which is engaged in creating its modern infrastructure across the country. I am told that your own complexes have already been prepared in Bengaluru and Jaipur before Cuttack. In other cities also, you are building new complexes or upgrading the old ones.
Friends,
The upgradation of the entire system is very important in the era of technology that we are reaching today. Modernity, more and more use of technology, especially in our judicial system, has paved the way for new convenience to the citizens of the country. The ideals of fair, accessible and quick justice that you have followed will be further empowered by modern facilities and technical solutions. It is a matter of satisfaction that the Income Tax Appellate Tribunal has been upgrading its benches across the country for virtual hearing. And as Shri P.P. Bhatt said this huge task of virtual hearing happened during the corona period and Ravi Shankar ji was explaining details of the entire country.
Friends,
The long period of slavery developed the relationship between taxpayer and tax collector as the exploited and the exploiter. Unfortunately, not much effort was made to change this image in the tax regime that we had after independence, whereas, India has had very healthy traditions of tax importance and transactions since ancient times. Goswami Tulsidas has said:
बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय
तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय’
This implies that when clouds rain, the benefit is visible to all of us. But when clouds are formed, the sun absorbs the water, but it does not inconvenience anyone. Similarly, governance should also be like that. The common man should not suffer while taxes are collected from him, but when the same money of the country reaches the citizens, people should feel its benefits in their lives. Over the years, the government has moved ahead with this vision.
साथियों,
Friends,
Today's taxpayer is witnessing huge changes and transparency in the entire tax regime. When he doesn't have to wait for months for refund, he gets refund in a few weeks, he experiences transparency. When he sees that the department itself has gone ahead and resolved the age-old dispute on its own, it has liberated it from the dispute, he experiences transparency. When he gets the facility of faceless appeal, he feels more about tax transparency. When he sees that the income tax is continuously decreasing, he experiences more tax transparency. There used to be complaints of tax terrorism during the time of earlier governments. The word tax terrorism used to be heard from everywhere. Today, the country is moving from tax terrorism to tax transparency. This change from tax terrorism to tax transparency has come because we are moving ahead with the approach of Reform, Perform and Transform. We are reforming the rules and procedures with the maximum help of technology. We are performing with a clear conscience and clear intentions and we are also transforming the mindset of tax administration.
Friends,
Today, there is zero tax on income up to Rs. 5 lakh in the country. Today, our youth of the lower middle class are getting its huge benefit. The new option of income tax given in the budget this year is very simple and it saves the taxpayer from unnecessary tension and expenses. Similarly, to speed up the pace of development and make India more investment friendly, a historic cut has been made in corporate tax. Corporate tax has been reduced for the companies which offer employment to lakhs of youths. The tax rate for new domestic manufacturing companies has been set at 15 percent for the country to become self-sufficient in manufacturing. The Dividend Distribution Tax has also been scrapped to increase investment in India's equity market. GST has also reduced the web of dozens of taxes and the tax rate in most goods and services has also come down.
Friends,
Till about 5-6 years ago, there was a situation where if the Income Tax Commissioner used to give relief up to Rs 3 lakh to the taxpayer, it used to be challenged in ITAT. Our government has increased this limit from Rs. 3 lakh to 50 lakhs. Similarly, only those cases go to the Supreme Court which concerns a tax appeal of at least Rs. 2 crore. These efforts have not only improved the ease of doing business, the burden of disputed cases on many institutions has also been reduced.
Friends,
The biggest reforms that have been made, along with tax reduction and ease of process, are linked to the dignity of honest taxpayers and protecting them from troubles. Today, India is among the few countries in the world where both the rights and duties of taxpayers have been codified, have been recognized legally. This has been a huge step to build trust and transparency between the taxpayer and the tax collector. A person who is putting in his labour, his sweat for the development of the country, and is giving employment to many countrymen, deserves respect. And I had mentioned about this with due respect from the Red Fort on August 15 that when the difficulties of the country's wealth creators are reduced, they get protection and then their trust grows in the country's systems. The result of this growing trust is that more and more friends are coming forward to join the tax system for the development of the country. I want to give you another example of how the government is relying on taxpayers.
Friends,
Earlier, the system was such that most of the people or businesses in the country had to face the scrutiny of the Income Tax department when they used to file income tax returns. But, it is not like that. The thought process in the government is to trust the income tax return completely at first after being filed. As a result of this, 99.75 percent of the returns filed in the country today are accepted without any objection. The scrutiny is done in only 0.25 percent cases. It is a big change which has come about in the country's tax system.
Friends,
The role of tribunals is very important in achieving the goals of tax reforms in the country. The way you have carried out your work by utilizing your virtual time, I am hopeful that you will also think about a faceless system and whether the Income Tax Appellate Tribunal can move towards a faceless system on the lines of faceless assessment and appeals. Can priority be given to e-hearing instead of physical hearing? If it has been done during the corona period, it can be extended in future.
Friends,
During this period of corona, we all have the experience that all things are being done in an equally transparent and effective manner through video conferencing. Today, when you're building campuses with modern amenities in Benches across the country, these reforms aren't difficult for you. It will save time, money and energy of taxpayers. The disputes will also be settled quickly.
Friends,
The scholars have said that -- न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्, संघमूलं महाबलम् ॥
Justice is the core of good governance and the organization is the root of the extraordinary power. Therefore, continuous efforts are being made to energise the power of justice and the organization for a self-reliant India. This is the motivation behind a series of reforms happening in India. I am fully confident that all our efforts will succeed with our concerted efforts.
Once again, I congratulate all the friends associated with the Income Tax Appellate Tribunal and the people of Odisha for this modern campus. Many best wishes to you for the upcoming festivals, including Diwali. I will say one thing for sure that we do not have to take corona lightly. I will specially request the people of Odisha to follow all those small precautions like wearing a mask, maintaining distance, washing hands with soap, etc. Odisha is a great land of art and culture. Today, the Vocal for Local mantra is buzzing. We should only try to buy only those products which have been made from the soil of India and are the result of the sweat and talent of the youth of our country. This I would like to say to Odisha and the countrymen from the land of Lord Jagannath that go Vocal for Local. Local products should not be bought only during Diwali. We would like that Diwali is celebrated 365 days and we keep on buying local products in all these 365 days. See, the economy of the country will start growing at a faster pace. The strength of the sweat of our great people can take the country to new heights. With this belief, my best wishes to all of you on this auspicious occasion.
Many many thanks!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਟਕ ਵਿਖੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਆਈਟੀਏਟੀ) ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਦਫ਼ਤਰ-ਤੇ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 NOV 2020 7:01PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ !
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ,ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਵੀਨ ਪਟਨਾਇਕ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਹੀ ਸੰਤਾਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, Income Tax Appellate Tribunal ਦੇ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟ Honourable ਜਸਟੀਸ ਪੀ.ਪੀ. ਭੱਟ ਜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੇਲੈਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਯਾਨੀ ITAT ਦਾ ਕਟਕ ਬੈਂਚ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ,ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਕਿੰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਨ ਚਿਹਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਕੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਇਸ ਪਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ IT ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ - ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਕਟਕ ਦਾ ਇਹ ਬੈਂਚ ਹੁਣ ਓਡੀਸ਼ਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਬੈਂਚ ਕੋਲਕਾਤਾ ਜ਼ੋਨ ਦੀ ਦੂਸਰੇ Benches ਦੀਆਂ ਵੀ Pending Appeals ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਣਵਾਈ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁਲ੍ਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੁਣਯ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ IT ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਕਟਕ ਬੈਂਚ ਦਾ ਇਹ ਸਰੂਪ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੇ, ਬੀਜੂ ਪਟਨਾਇਕ ਜੀ, ਬੀਜੂ ਬਾਬੂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦਾ ਇੱਕ ਗੌਰਵਮਈ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੌਜੂਦਾ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਟਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣਾਉਣ ਜਾਂ ਪੁਰਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਆਪ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜਿਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਨਿਆਂਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਿਰਪੱਖ ਸੁਲਭ ਤੇਜ਼ ਨਿਆਂ ਦੇ ਜਿਸ ਆਦਰਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪ ਚਲੇ ਹੋ, ਉਹ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਤਸੱਲੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ IT ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਪਣੇ Benches ਨੂੰ Virtual Hearing ਲਈ ਵੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੁਣੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪੀਪੀ ਭੱਟ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ, ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਇਆ, virtual ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਜੀ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬਿਓਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਨੇ Tax Payer ਅਤੇ Tax Collector, ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਜੋ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਰਹੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਕਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਓਨੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸੁਅਸਥ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਸੁਆਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ -
ਬਰਸਤ ਹਰਸਤ ਸਭ ਲਖੇਂ, ਕਰਸਤ ਲਖੇ ਨਾ ਕੋਯ
ਤੁਲਸੀ ਪ੍ਰਜਾ ਸੁਭਾਗ ਸੇ, ਭੂਪ ਭਾਨੁ ਸੋ ਹੋਯ
(बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय
तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय)
ਤਾਤਪਰਜ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੱਦਲ ਵਰ੍ਹਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਬੱਦਲ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਸੂਰਜ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੋਖਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਮ ਜਨ ਤੋਂ ਉਹ ਟੈਕਸ ਲਵੇ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਹੀ ਪੈਸਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜੇ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਪੂਰੀ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ Refund ਲਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ, ਕੁਝ ਹੀ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ Refund ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਅੱਗੇ ਵਧਕੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ faceless appeal ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਉਹ tax transparency ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਉਹ ਇਹ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਕਿ income tax ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਉਸ ਨੂੰ tax transparency ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ Tax Terrorism, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਇਹੀ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦਾ ਸੀ Tax Terrorism। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਕੇ Tax Transparency ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। Tax Terrorism ਤੋਂ Tax transparency ਦਾ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਇਸ ਲਈ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ Reform, Perform ਅਤੇ Transform ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ Reform ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ rules ਵਿੱਚ, procedures ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ technology ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਮਦਦ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀ Perform ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਨੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਪਸ਼ਟ ਇਰਾਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ Tax Administration ਦੇ mindset ਨੂੰ ਵੀ Transform ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇਨਕਮ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਜ਼ੀਰੋ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਨਿਮਨ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦਾ ਜੋ ਨਵਾਂ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਹੋਰ ਵੀ ਸਰਲ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਖਰਚ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ Investment Friendly ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ Corporate Tax ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਟੌਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ Corporate Tax ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਰੇਟ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ Equity Market ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ Dividend Distribution Tax ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। GST ਨਾਲ ਵੀ ਦਰਜਨਾਂ ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਜੋ ਜਾਲ ਸੀ ਉਹ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੋਂ 5 - 6 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕਰਦਾਤਾ ਨੂੰ ਅਗਰ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਰਿਲੀਫ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ITAT ਵਿੱਚ ਚੈਲੰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਿਮਿਟ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ ਹੁਣ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਕੇਸ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ Ease of Doing Business ਤਾਂ ਵਧਿਆ ਹੀ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਵਾਦਿਤ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਹ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ Codify ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ, ਆਪਣਾ ਪਸੀਨਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੇ ਆਗ੍ਰਹ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ Wealth Creator ਦੀਆਂ ਜਦੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਵਸਥਾ ਅਜਿਹੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਲੋਕ ਜਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਇਲ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕਰੂਟਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਇਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਿਟਰਨਾਂ ਫਾਇਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 99.75 % ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਇਤਰਾਜ਼ ਦੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਿਰਫ 0.25 % ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਕਰੂਟਨੀ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਟੈਕਸ Reform ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੀਆਂ ਟ੍ਰਬਿਊਨਲਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ virtual ਸਮੇਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ faceless system ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉਸ ‘ਤੇ ਸੋਚੋਗੇ ਕਿ, Faceless assessment ਅਤੇ appeal ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ IT ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਬਿਊਨਲ ਵੀ ਕੀ ਅਸੀਂ faceless ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? Physical Hearing ਦੇ ਬਜਾਏ, ਕੀ e-Hearing ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਕਿ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫੰਰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਆਮ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਉਤਨੇ ਹੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ Benches ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਰਿਫਾਰਮਸ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦਾ ਸਮਾਂ, ਧਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚਣਗੇ। ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਦਵਾਨਜਨ ਕਹ ਗਏ ਹਨ ਕਿ - ਨਯਾਯਮੂਲੰ ਸੁਰਾਜਯੰ ਸਯਾਤ੍, ਸੰਘਮੂਲੰ ਮਹਾਬਲਮ੍ ॥
( न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्, संघमूलं महाबलम् ॥ )
ਨਿਆਂ ਸੁਰਾਜ ਦਾ ਮੂਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜੜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹੋ ਰਹੇ Reforms, ਲੜੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੀ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਇਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ। IT ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਪਰਿਸਰ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੀਪਾਵਲੀ ਸਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ light ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਇਹਤਿਹਾਤ ਵਰਤਣ ਦੀਆਂ ਜੋ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹਨ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ, distance ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣਾ, ਮੈਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਕਲਾ –ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਪੋਭੂਮੀ ਹੈ, ਤਪਸਿਆ ਭੂਮੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮੰਤਰ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ talent ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਰੱਖੀਏ, ਲੋਕਲ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਰੱਖੀਏ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਨਾਲ ਤਰ-ਬਤਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਰੱਖੀਏ, ਇਹ ਗੱਲ ਮੈਂ ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ। ਲੋਕਲ ‘ਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਦੀਵਾਲੀ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗੇ 365 ਦਿਨ ਦੀਵਾਲੀ ਮੰਨੇ ਅਤੇ 365 ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਲੋਕਲ ਹੀ ਲੈਂਦੇ ਚਲੀਏ। ਦੇਖੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਮਿਹਨਤਕਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਨੇਕ – ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!