Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s address at the inauguration of the state-of-the-art office-cum-residential complex of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) at Cuttack
11 NOV 2020 7:01PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Odisha’s Chief Minister and our senior colleague Shri Naveen Patnaik ji, my colleague in central cabinet Ravi Shankar Prasad ji, the son of the land of Odisha and my colleague in the council of ministers Shri Dharmendra Pradhan ji, Income Tax Appellate Tribunal president Hon’ble Justice P.P. Bhatt ji, Odisha’s parliamentarians, legislators, and other friends present in the function,
With the blessing of Lord Jagannath, the Cuttack bench of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) is being shifted today to its new and modern complex. I can feel the pleasure of going to one’s own home after working in a rented accommodation for a long time from your happy faces. While being part of your moment of happiness, I congratulate and extend my best wishes to all the officers and employees of the Income Tax Appellate Tribunal. This bench of Cuttack will not only offer modern facilities to lakhs of taxpayers of Odisha, but the eastern and north-eastern India as well. This bench will also be able to dispose off the pending appeals of other benches of Kolkata zone after the new facilities. Therefore, many many best wishes to all those taxpayers who will benefit from this new complex, and which will also pave the way for early hearings.
Friends,
Today is also a day to remember a pious soul without whose efforts the Cuttack bench of the IT Appellate Tribunal could not take the present shape. I offer my tributes to Biju Patnaik Babu who remained committed to Odisha and to the service to its people.
Friends,
The Income Tax Appellate Tribunal has a glorious history. I congratulate the present team which is engaged in creating its modern infrastructure across the country. I am told that your own complexes have already been prepared in Bengaluru and Jaipur before Cuttack. In other cities also, you are building new complexes or upgrading the old ones.
Friends,
The upgradation of the entire system is very important in the era of technology that we are reaching today. Modernity, more and more use of technology, especially in our judicial system, has paved the way for new convenience to the citizens of the country. The ideals of fair, accessible and quick justice that you have followed will be further empowered by modern facilities and technical solutions. It is a matter of satisfaction that the Income Tax Appellate Tribunal has been upgrading its benches across the country for virtual hearing. And as Shri P.P. Bhatt said this huge task of virtual hearing happened during the corona period and Ravi Shankar ji was explaining details of the entire country.
Friends,
The long period of slavery developed the relationship between taxpayer and tax collector as the exploited and the exploiter. Unfortunately, not much effort was made to change this image in the tax regime that we had after independence, whereas, India has had very healthy traditions of tax importance and transactions since ancient times. Goswami Tulsidas has said:
बरसत हरसत सब लखें, करसत लखे न कोय
तुलसी प्रजा सुभाग से, भूप भानु सो होय’
This implies that when clouds rain, the benefit is visible to all of us. But when clouds are formed, the sun absorbs the water, but it does not inconvenience anyone. Similarly, governance should also be like that. The common man should not suffer while taxes are collected from him, but when the same money of the country reaches the citizens, people should feel its benefits in their lives. Over the years, the government has moved ahead with this vision.
साथियों,
Friends,
Today's taxpayer is witnessing huge changes and transparency in the entire tax regime. When he doesn't have to wait for months for refund, he gets refund in a few weeks, he experiences transparency. When he sees that the department itself has gone ahead and resolved the age-old dispute on its own, it has liberated it from the dispute, he experiences transparency. When he gets the facility of faceless appeal, he feels more about tax transparency. When he sees that the income tax is continuously decreasing, he experiences more tax transparency. There used to be complaints of tax terrorism during the time of earlier governments. The word tax terrorism used to be heard from everywhere. Today, the country is moving from tax terrorism to tax transparency. This change from tax terrorism to tax transparency has come because we are moving ahead with the approach of Reform, Perform and Transform. We are reforming the rules and procedures with the maximum help of technology. We are performing with a clear conscience and clear intentions and we are also transforming the mindset of tax administration.
Friends,
Today, there is zero tax on income up to Rs. 5 lakh in the country. Today, our youth of the lower middle class are getting its huge benefit. The new option of income tax given in the budget this year is very simple and it saves the taxpayer from unnecessary tension and expenses. Similarly, to speed up the pace of development and make India more investment friendly, a historic cut has been made in corporate tax. Corporate tax has been reduced for the companies which offer employment to lakhs of youths. The tax rate for new domestic manufacturing companies has been set at 15 percent for the country to become self-sufficient in manufacturing. The Dividend Distribution Tax has also been scrapped to increase investment in India's equity market. GST has also reduced the web of dozens of taxes and the tax rate in most goods and services has also come down.
Friends,
Till about 5-6 years ago, there was a situation where if the Income Tax Commissioner used to give relief up to Rs 3 lakh to the taxpayer, it used to be challenged in ITAT. Our government has increased this limit from Rs. 3 lakh to 50 lakhs. Similarly, only those cases go to the Supreme Court which concerns a tax appeal of at least Rs. 2 crore. These efforts have not only improved the ease of doing business, the burden of disputed cases on many institutions has also been reduced.
Friends,
The biggest reforms that have been made, along with tax reduction and ease of process, are linked to the dignity of honest taxpayers and protecting them from troubles. Today, India is among the few countries in the world where both the rights and duties of taxpayers have been codified, have been recognized legally. This has been a huge step to build trust and transparency between the taxpayer and the tax collector. A person who is putting in his labour, his sweat for the development of the country, and is giving employment to many countrymen, deserves respect. And I had mentioned about this with due respect from the Red Fort on August 15 that when the difficulties of the country's wealth creators are reduced, they get protection and then their trust grows in the country's systems. The result of this growing trust is that more and more friends are coming forward to join the tax system for the development of the country. I want to give you another example of how the government is relying on taxpayers.
Friends,
Earlier, the system was such that most of the people or businesses in the country had to face the scrutiny of the Income Tax department when they used to file income tax returns. But, it is not like that. The thought process in the government is to trust the income tax return completely at first after being filed. As a result of this, 99.75 percent of the returns filed in the country today are accepted without any objection. The scrutiny is done in only 0.25 percent cases. It is a big change which has come about in the country's tax system.
Friends,
The role of tribunals is very important in achieving the goals of tax reforms in the country. The way you have carried out your work by utilizing your virtual time, I am hopeful that you will also think about a faceless system and whether the Income Tax Appellate Tribunal can move towards a faceless system on the lines of faceless assessment and appeals. Can priority be given to e-hearing instead of physical hearing? If it has been done during the corona period, it can be extended in future.
Friends,
During this period of corona, we all have the experience that all things are being done in an equally transparent and effective manner through video conferencing. Today, when you're building campuses with modern amenities in Benches across the country, these reforms aren't difficult for you. It will save time, money and energy of taxpayers. The disputes will also be settled quickly.
Friends,
The scholars have said that -- न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्, संघमूलं महाबलम् ॥
Justice is the core of good governance and the organization is the root of the extraordinary power. Therefore, continuous efforts are being made to energise the power of justice and the organization for a self-reliant India. This is the motivation behind a series of reforms happening in India. I am fully confident that all our efforts will succeed with our concerted efforts.
Once again, I congratulate all the friends associated with the Income Tax Appellate Tribunal and the people of Odisha for this modern campus. Many best wishes to you for the upcoming festivals, including Diwali. I will say one thing for sure that we do not have to take corona lightly. I will specially request the people of Odisha to follow all those small precautions like wearing a mask, maintaining distance, washing hands with soap, etc. Odisha is a great land of art and culture. Today, the Vocal for Local mantra is buzzing. We should only try to buy only those products which have been made from the soil of India and are the result of the sweat and talent of the youth of our country. This I would like to say to Odisha and the countrymen from the land of Lord Jagannath that go Vocal for Local. Local products should not be bought only during Diwali. We would like that Diwali is celebrated 365 days and we keep on buying local products in all these 365 days. See, the economy of the country will start growing at a faster pace. The strength of the sweat of our great people can take the country to new heights. With this belief, my best wishes to all of you on this auspicious occasion.
Many many thanks!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കട്ടക്കിലെ ആദായനികുതി അപ്പീല്‍ കോടതിയുടെ അത്യാധുനിക ഓഫീസ് വസതി സമുച്ചയം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ പ്രസംഗം
11 NOV 2020 7:01PM by PIB Thiruvananthpuram
ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രിയും നമ്മുടെ മുതിര്‍ന്ന സഹപ്രവര്‍ത്തകനുമായ നവീന്‍ പട്‌നായിക് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ ശ്രീ. രവിശങ്കര്‍ പ്രസാദ്ജി, മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകനും ഒഡീഷയുടെ പുത്രനുമായ ശ്രീ ധര്‍മേന്ദ്ര പ്രധാന്‍ ജി, ആദായനികുതി അപ്പീല്‍ കോടതി പ്രസിഡന്റ് ആദരണീയനായ ജസ്റ്റീസ് പിപി ഭട്ട് ജി, ഒഡീഷയുടെ എം. പി.മാരെ,നിയമസഭാ സാമാജികരെ , ഇവിടെ ഈ ചടങ്ങില്‍ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന എന്റെ സ്‌നേഹിതരെ,
ജഗന്നാഥേശ്വരന്റെ കൃപയാല്‍ ആദായ നികുതി അപ്പീല്‍ കോടതിയുടെ കട്ടക്ക് ബഞ്ച് ഇന്ന് അതിന്റെ ആധുനിക സമുച്ചയത്തിലേയ്ക്ക് മാറ്റി പ്രവര്‍ത്തനം തുടങ്ങുകയാണ്. ദീര്‍ഘനാളായി വാടക വീട്ടില്‍ താമസിച്ച ശേഷം സ്വന്തം വസതിയിലേയക്കു പോകുന്നതിന്റെ സന്തോഷം നിങ്ങളുടെ മുഖത്തു നിന്ന് എനിക്ക് വായിക്കാന്‍ സാധിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഈ ആഹ്ലാദ നിമിഷങ്ങളില്‍ പങ്കു ചേരുന്നതിനൊപ്പം ഈ ആദായനികുതി അപ്പീല്‍ കോടതിയിലെ എല്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും ജോലിക്കാരെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുകയും അവര്‍ക്ക് ആശംസകള്‍ അര്‍പ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കട്ടക്കിലെ ഈ ബഞ്ച് ഒഡീഷയിലെ മാത്രമല്ല കിഴക്ക്, വടക്കു കിഴക്ക് ഇന്ത്യയിലെയും ലക്ഷക്കണക്കിനു നികുതി ദാതാക്കള്‍ക്ക് ആധുനിക സൗകര്യങ്ങള്‍ നല്കുന്നു. പുതിയ സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭ്യമാകുന്നതോടെ ഈ ബഞ്ചിലൂടെ കോല്‍ക്കത്ത മേഖലയിലെ മറ്റു ബഞ്ചുകളിലെയും തീരുമാനം കാത്തിരിക്കുന്ന അപ്പീലുകള്‍ തീര്‍പ്പാക്കാന്‍ സാധിക്കും. അതിനാല്‍ നേരത്തെ വിചാരണയ്ക്കു വഴി തുറക്കുക വഴി പുതിയ സമുച്ചയത്തിന്റെ സേവനം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന എല്ലാ നികുതി ദായകര്‍ക്കും ഒരുപാട് ആശംസകള്‍ ഞാന്‍ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ആദായനികുതി അപ്പീല്‍ കോടതിക്ക് തിളങ്ങുന്ന ഒരു ചരിത്രമുണ്ട്. രാജ്യമെമ്പാടും ആധുനിക സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കുന്നതില്‍ ബദ്ധശ്രദ്ധരായിരിക്കുന്ന ഇപ്പോഴത്തെ ഉദ്യോഗസ്ഥ സംഘത്തെ ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. കട്ടക്കിനു മുമ്പ് ഇവര്‍ ബംഗളൂരുവിലും ജെയ്പ്പൂരും ആധുനിക സമുച്ചയങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചിട്ടുണ്ട് എന്ന് എനിക്ക് അറിയാന്‍ സാധിച്ചു. മറ്റ് നഗരങ്ങളിലും നിങ്ങള്‍ പുതിയ സമുച്ചയങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുകയും പഴയ കെട്ടിടങ്ങള്‍ നവീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നികുതി മേഖലയിലുടനീളം ഇന്ന് നികുതി ദാതാവ് വലിയ മാറ്റങ്ങള്‍ക്കും സുതാര്യതയ്ക്കും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണ്. പണം തിരികെ ലഭിക്കാന്‍ മാസങ്ങളോളം കാത്തിരിക്കേണ്ട അവസ്ഥയില്‍ നിന്ന് ഇപ്പോള്‍ ആഴ്ച്ചകള്‍ക്കുള്ളില്‍ പണം തിരികെ ലഭിക്കുമ്പോള്‍ അയാള്‍ സുതാര്യത അനുഭവിക്കുന്നു. ദീര്‍ഘനാളായി പരിഹാരമില്ലാത്ത തര്‍ക്കങ്ങള്‍ വകുപ്പു തന്നെ നേരിട്ടു പരിഹരിക്കുമ്പോഴും അയാള്‍ സുതാര്യത അനുഭവിക്കുന്നു. മുഖം നോക്കാതെയുള്ള അപ്പീല്‍ സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭിക്കുമ്പോള്‍ അയാള്‍ കൂടുതല്‍ നികുതി സുതാര്യത അനുഭവിക്കുന്നു. ആദായ നികുതി തുടര്‍ച്ചയായി കുറയുന്നതു കാണുമ്പോള്‍ അദ്ദേഹം വീണ്ടും കൂടുതല്‍ നികുതി സുതാര്യത അനുഭവിക്കുന്നു. മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെ കാലത്ത് നികുതി ഭീകരതയെ കുറിച്ച് എന്നും പരാതികള്‍ ഉയര്‍ന്നിരുന്നു. എല്ലായിടത്തു നിന്നും നികുതി ഭീകരത എന്ന് വാക്കാണ് കേട്ടിരുന്നത്. ഇന്ന് രാജ്യം നികുതി ഭീകരതയില്‍ നിന്നും നികുതി സുതാര്യതയിലേയ്ക്കു നീങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. നികുതി ഭീകരതയില്‍ നിന്നും നികുതി സുതാര്യതയിലേയ്ക്കുള്ള ഈ മാറ്റത്തിനു കാരണം, നവീകരിക്കുക, നിര്‍വഹിക്കുക, രൂപാന്തരപ്പെടുത്തുക എന്ന സമീപനവുമായി നാം മുന്നേറുന്നതാണ്
നിയമങ്ങളെയും നടപടി ക്രമങ്ങളെയും സാങ്കേതിക വിദ്യയെ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തി കൊണ്ട് നാം നവീകരിക്കുന്നു. വ്യക്തമായ ബോധ്യത്തോടും ലക്ഷ്യത്തോടും കൂടി പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും നികുതി നിര്‍വഹണത്തെ നാം പരിവര്‍ത്തനപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്ത് ഇന്ന് അഞ്ചു ലക്ഷം രൂപയ്ക്കു വരെ ആദായനികുതി ഇല്ല. രാജ്യത്തെ താഴ്ന്ന, ഇടത്തരം യുവാക്കള്‍ക്കാണ് ഏറ്റവും അധികം പ്രയോജനം ഇതു വഴി ലഭിക്കുന്നത്. വളരെ ലളിതവും നികുതി ദാതാവിന് വളരെയധികം ചെലവു കുറഞ്ഞതും അനാവശ്യ സമ്മര്‍ദ്ദം ഒഴിവാക്കുന്നതുമാണ് ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റിലെ ആദായ നികുതി നിര്‍ദ്ദേശം. വികസനത്തെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതും രാജ്യത്തെ കൂടുതല്‍ നിക്ഷേപ സൗഹൃദമാക്കുന്നതിനും കമ്പനി നികുതിയില്‍ ചരിത്രപരമായ ഒരു വെട്ടിക്കുറവും വരുത്തിയിരിക്കുന്നു. ലക്ഷക്കണക്കിനു യുവാക്കള്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ നല്കുന്ന കമ്പനികളുടെ നികുതിയാണ് വെട്ടിക്കുറച്ചിരിക്കുന്നത്. നിര്‍മ്മാണത്തില്‍ രാജ്യം സ്വയം പര്യാപ്തമാകുന്നതിനാല്‍ തദ്ദേശിയമായ പുതിയ ഉത്പാദനത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെടുന്ന കമ്പനികളുടെ നികുതി നിരക്ക് 15 ശതമാനമാക്കി നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുന്നു. ലാഭവിഹിത നികുതിയും വെട്ടിക്കുറച്ചിരിക്കുന്നു. ഇതുവഴി ഇന്ത്യന്‍ ഓഹരി വിപണിയില്‍ നിക്ഷേപം വര്‍ധിക്കും. ചരക്കു സേവന നികുതിയും കുറച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അഞ്ചാറു വര്‍ഷം മുമ്പ് വരെ നികുതി ദായകര്‍ക്ക് മൂന്നു ലക്ഷം രൂപ വരെ ആദായ നികുതി കമ്മിഷണര്‍ ആശ്വാസം പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ഇത് ആദായനികുതി അപ്പീല്‍ കോടതിയില്‍ ചോദ്യം ചെയ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് മൂന്നു ലക്ഷം എന്നത് 50 ലക്ഷമാക്കി ഉയര്‍ത്തി. അതുപോലെ തന്നെ കുറഞ്ഞത് രണ്ടു കോടിയുടെയെങ്കിലും അപ്പീലുകള്‍ മാത്രമെ സുപ്രിം കോടതി ഇന്നു സ്വീകരിക്കുന്നുള്ളു. ഇക്കാരണങ്ങളാല്‍ വ്യവസായങ്ങളുടെ നടത്തിപ്പ് എളുപ്പമായി, അനേകം സ്ഥാപനങ്ങളുടെ തര്‍ക്കപരിഹാരങ്ങള്‍ സാധ്യമാവുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നികുതി ഇളവും നടപടി ക്രമ ലഘൂകരണവും വഴി കൊണ്ടുവന്നിരിക്കുന്ന ഏറ്റവും വലിയ പരിഷ്‌കരണം സത്യസന്ധരായ നികുതി ദായകരുടെ മാന്യത സംരക്ഷിക്കുക ബുദ്ധിമുട്ടുകളില്‍ നിന്ന് അവര്‍ക്കു സംരക്ഷണം നല്കുക എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടാണ്. ഇന്ന് ലോകത്തില്‍ തന്നെ നികുതി ദായകരുടെ അവകാശങ്ങളും ചുമതലകളും ക്രമീകരിക്കുകയും നിയമപരമായി അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുള്ള ചുരുക്കം ചില രാജ്യങ്ങളുടെ പട്ടികയാലാണ് ഇന്ത്യയും. നികുതി ദായകര്‍ക്കും നികുതി പിരിക്കുന്നവര്‍ക്കും മധ്യേ വിശ്വാസ്യതയും സുതാര്യതയും സൃഷ്ടിക്കുന്നിന് ഇത് ഒരു വലിയ കാല്‍വയ്പായി. രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി ഒരാള്‍ തൊഴില്‍ ചെയ്യകയും, വിയര്‍പ്പ് ചിന്തുകയും കുറെ പൗരന്മാര്‍ക്ക് തൊഴില്‍ നല്കുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍ അയാള്‍ ആദരം അര്‍ഹിക്കുന്നു. ഇതെ കുറിച്ച് വളരെ ആദരവോടെ കഴിഞ്ഞ ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ചെങ്കോട്ടയില്‍ ഞാന്‍ സൂചിപ്പിക്കുകയുണ്ടായി. രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ഉത്പാദക്കളുടെ ക്ലേശങ്ങള്‍ ലഘൂകരിക്കപ്പെട്ടു, അവര്‍ക്ക് സംരക്ഷണം ലഭിക്കുന്നു, അവരുടെ വിശ്വാസ്യത രാജ്യത്തിന്റെ ഘടനയിലൂടെ വളരുന്നു. കൂടുതല്‍ കൂടുതല്‍ സ്‌നേഹിതര്‍ രാജ്യ വികസനത്തിനായി നികുതി ഘടനയില്‍ ചേരാന്‍ മുന്നോട്ടു വരുന്നു എന്നതാണ് ഈ വിശ്വാസ്യ വളര്‍ച്ചയുടെ ഫലം. ഗവണ്‍മെന്റ് നികുതി ദായകരെ വിശ്വസിക്കുന്നത് എങ്ങിനെയാണ് എന്നതിന് ഞാന്‍ മറ്റൊരു ഉദാഹരണം പറയാം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
മുമ്പൊക്കെ രാജ്യത്തെ മിക്ക നികുതി ദായകരും വ്യവസായികളും നികുതി റിട്ടേണുകള്‍ സമര്‍പ്പിക്കുമ്പോള്‍ ആദായനികുതി വകുപ്പിന്റെ സൂക്ഷ്മ പരിശോധന നേരിടണമായിരുന്നു. പക്ഷെ അത് അങ്ങിനെയല്ല. ഇന്ന് നികുതി റിട്ടേണുകള്‍ സമര്‍പ്പിക്കുമ്പോള്‍ തന്നെ ഗവണ്‍മെന്റ് അത് വിശ്വസിക്കുന്നു. അതിനാല്‍ തന്നെ രാജ്യത്തു സമര്‍പ്പിക്കുന്ന 99.75 ശതമാനം നികുതി റിട്ടേണുകളും ഒരു എതിര്‍പ്പുമില്ലാതെ സ്വീകരിക്കപ്പെടുന്നു. ബാക്കി 0.25 ശതമാനത്തില്‍ മാത്രമെ സൂക്ഷ്മ പരിശോധന ആവശ്യമായി വരുന്നുള്ളു.രാജ്യത്തിന്റെ നികുതി വ്യവസ്ഥയില്‍ വന്നിട്ടുള്ള വലിയ മാറ്റമാണ് ഇത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്തെ നികുതി പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം നേടുന്നതില്‍ കോടതികള്‍ വഹിക്കുന്ന പങ്ക് വളരെ വലുതാണ്. നിങ്ങളുടെ വിലയേറിയ സമയം ചെലവഴിച്ചുകൊണ്ട് നിങ്ങള്‍ ജോലി ചെയ്യുമ്പോള്‍ നിങ്ങളും ചിന്തിക്കുന്നത് മുഖം നോക്കാതെ പരാതികള്‍ തീര്‍ക്കുന്ന പരാതി പരിഹാര കോടതിയുടെ സംവിധാനത്തെ കുറിച്ചായിരിക്കും എന്നു ഞാന്‍ കരുതുന്നു. നേരിട്ടു പരാതികള്‍ കേള്‍ക്കുന്നതിനു പകരം ഇ - ഹിയറിങ്ങുകള്‍ക്ക് മുന്‍ ഗണന നല്കി കൂടെ. കൊറോണ കാലത്ത് ഇതു ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഭാവിയിലും ഇതു തുടര്‍ന്നുകൂടെ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കൊറോണയുടെ ഇക്കാലത്ത് എല്ലാ കാര്യങ്ങളും തുല്യ സുതാര്യതയിലും കാര്യക്ഷമമായ രീതിയിലും വിഡിയോ കോണ്‍ഫറണ്‍സിംങ് വഴി നടത്തിയ അനുഭവം നമുക്കുണ്ട്. ഇന്നു രാജ്യമെമ്പാടും ബെഞ്ചുകള്‍ക്ക് ആധുനിക സജ്ജീകരണങ്ങളുമായി വലിയ കെട്ടിടങ്ങളും സമുച്ചയങ്ങളും നിങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുമ്പോള്‍ ഈ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്കു ബുദ്ധിമുട്ടാവില്ല. അതു നികുതി ദായകരുടെ സമയവും പണവും ഊര്‍ജ്ജം പോലും ലഭിക്കും. പരാതികള്‍ വേഗത്തില്‍ പരിഹരിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യും.
ഈ അപ്പീല്‍ കോടതിയുമായും ഈ ആധുനിക സമുച്ചയവുമായും ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളെയും ഒഡീഷയിലെ നല്ലവരായ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ആസന്നമായിരിക്കുന്ന ദീപാവലി ഉള്‍പ്പെടെ എല്ലാ ഉത്സവങ്ങളുടെയും മംഗളങ്ങള്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്കു നേരുന്നു. ഒരു കാര്യം കൂടി ഞാന്‍ നിങ്ങളെ ഓര്‍മ്മിപ്പിക്കുന്നു, നിങ്ങളെ കൊറോണയെ നിസാരമായി കാണരുത്. മാസ്‌ക്ക് ധാരണം സാമൂഹിക അകലം പാലിക്കല്‍, സോപ്പ് ഉപയോഗിച്ച് കൈ കഴുകല്‍ തുടങ്ങിയ എല്ലാ ചെറിയ മുന്‍ കരുതലുകളും നിര്‍ബന്ധമായി പാലിക്കണം എന്ന് ഒഡിഷയിലെ ജനങ്ങളോട് ഞാന്‍ പ്രത്യേകമായി അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
ഒഡീഷ കലയുടെയും സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും മഹദ് ഭൂമിയാണ്. ഇപ്പോഴത്തെ മുദ്രാവാക്യം പ്രാദേശികം എന്നതാണ്. നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുക നിങ്ങള്‍ വാങ്ങുന്ന ഓരോ സാധനങ്ങളും ഇന്ത്യന്‍ നിര്‍മ്മിതമാവട്ടെ. അവ നിങ്ങളുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ വിയര്‍പ്പിന്റെയും കഴിവിന്റെയും ഫലങ്ങളാകട്ടെ. ജഗന്നാഥേശ്വരന്റെ ഈ മണ്ണിലെ പൗരന്മാരായ ഒഡിഷയിലെ മക്കളായ നിങ്ങള്‍ പ്രാദേശിക മന്ത്രം മറക്കാതിരിക്കുക. ദീപാവലി നാളുകളില്‍ മാത്രമല്ല, തദ്ദേശിയ സാധനങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ എപ്പോഴും വാങ്ങുക, വര്‍ഷത്തിലെ 365 ദിവസവും ദീപാവലി ആയിരിക്കട്ടെ. അതിനാല്‍ 365 ദിവസവും തദ്ദേശിയ സാധനങ്ങള്‍ വാങ്ങുക. അപ്പോള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥ അതിവേഗത്തില്‍ കുതിക്കും. നമ്മുടെ ജനങ്ങളുടെ വിയര്‍പ്പിന്റെ ശക്തിക്ക് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളില്‍ എത്തിക്കാനാവും. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, ഈ മംഗളവേളയുടെ എല്ലാ നല്ല ആശംസകളും നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും നേര്‍ന്നു കൊണ്ട്
വളരെ വളരെ നന്ദി.