ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జామ్ న‌గ‌ర్‌ లోనూ, జ‌య్‌ పుర్ లోనూ రెండు ఆధునిక ఆయుర్వేద సంస్థ‌ల‌ను ఈ నెల 13 న ప్రారంభించ‌నున్న ప్ర‌ధాన మంత్రి
11 NOV 2020 3:08PM by PIB Hyderabad
జామ్ న‌గ‌ర్ లో ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ టీచింగ్ ఎండ్ రిస‌ర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద (ఐటిఆర్ఎ) ను, అలాగే జ‌య్‌ పుర్ లో నేశన‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఎన్ఐఎ) ను ఈ నెల 13 న 5‌ వ ఆయుర్వేద దినం సందర్భం లో ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ మాధ్య‌మం ద్వారా ప్రారంభించ‌నున్నారు. 21వ శ‌తాబ్దం లో ఆయుర్వేదం అభివృద్ధి లో ఈ సంస్థ‌ లు ప్ర‌పంచానికి నాయ‌క‌త్వ భూమిక‌ల‌ను పోషిస్తాయ‌ని ఆశిస్తున్నారు.
పూర్వ‌రంగం:
ధ‌న్వంత‌రి జ‌యంతి ని ఏటా ఆయుర్వేద దినంగా జ‌రుపుకోవ‌డాన్ని 2016 వ సంవ‌త్స‌రం నుంచి మొద‌లుపెట్టారు. ఈ ఏడాది లో ఇది ఈ నెల 13 వ తేదీ నాడు రానుంది. ఆయుర్వేద దినాన్ని సంబురాలలో ఒకటిగానో, లేదా ఉత్సవాలలో ఒకటిగానో జరుపుకొనే కంటే ఈ వృత్తి కి, అలాగే స‌మాజానికి పున‌రంకితం అయ్యేటటువంటి ఒక సంద‌ర్భం గా ప‌రిగ‌ణిస్తున్నారు. కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి ని కట్టడి చేయడం లో ఆయుర్వేదం పోషించ‌గ‌లిగిన పాత్ర అనేది ఈ సంవ‌త్స‌రం ‘ఆయుర్వేద దినం’ జరుపుకోవడంలో ముఖ్యాంశంగా ఉండ‌బోతోంది.
ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ కు సంబంధించినంత వరకు ఆయుష్ వ్య‌వ‌స్థ‌ల కు గల అపారమైనటువంటి, ఇంకా ఉపయోగం లోకి రానటువంటి సామర్థ్యాన్ని భార‌త‌దేశంలో సార్వ‌జనిక స్వస్థ్యపరమైన స‌వాళ్ళ‌ కు త‌క్కువ ఖ‌ర్చు లో దీటైన ప‌రిష్కార మార్గాల‌ను అందించ‌డంలో వినియోగించుకోవాల‌నేది ప్ర‌భుత్వ ప్రాధాన్యం గా ఉంది. కాబట్టి, ఆయుష్ విద్య ను ఆధునీక‌రించాల‌నేది కూడా ఒక ప్రాధాన్య రంగం గా మారిపోయింది. దీనికి గాను గ‌త మూడు నాలుగేళ్ళ‌ లో అనేక నిర్ణ‌యాల‌ను తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది. జామ్ న‌గ‌ర్ లో ఐటిఆర్ఎ ను జాతీయ ప్రాముఖ్యం కలిగిన సంస్థ గా దేశ ప్ర‌జ‌ల‌కు అంకితం చేయ‌డం, జ‌య్ పుర్ లో ఎన్ఐఎ ను డీమ్‌ డ్‌ టు బి యూనివ‌ర్సిటీ గా తీర్చిదిద్ద‌డం అనేవి ఆయుర్వేద విద్య‌ ను ఆధునీకరించ‌డం లో ఒక చ‌రిత్రాత్మ‌క నిర్ణ‌యమే కాక సాంప్ర‌దాయ‌క వైద్యం ప‌రిణామ క్రమంలో ఒక భాగం కూడాను. ఇది ఆయుర్వేద విద్య ప్ర‌మాణాన్ని ఉన్న‌తీక‌రించేందుకు ఆయా సంస్థ‌ల‌ కు స్వ‌తంత్ర ప్ర‌తిప‌త్తి ని స‌మ‌కూర్చ‌డంతో పాటు జాతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ డిమాండు కు అనుగుణంగా వేరు వేరు పాఠ్య క్ర‌మాల‌కు రూప‌క‌ల్ప‌న చేయ‌డం, మ‌రిన్ని రుజువుల‌ను సేక‌రించేందుకుగాను ఆధునిక ప‌రిశోధ‌న‌ల లో రాణించేందుకు కూడా అవ‌కాశాలను క‌ల్పించ‌నుంది.

Prime Minister's Office
PM to dedicate to the nation two future-ready Ayurveda institutions at Jamnagar and Jaipur on 13th November 2020
11 NOV 2020 3:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation Institute of Teaching and Research in Ayurveda (ITRA) at Jamnagar and National Institute of Ayurveda (NIA) at Jaipur on 5th Ayurveda Day (i.e) 13th November, 2020 via video conferencing. These institutions are expected to play global leadership roles in the growth and development of Ayurveda in the 21st Century.
Background:
The Ayurveda Day is being observed every year from 2016, on the day of Dhanwantri Jayanti. This year it falls on 13th November 2020. Ayurveda day is more an occasion of re-dedication to the profession and the society, than one of festivities or celebrations. Potential role of Ayurveda in the management of the Covid-19 pandemic will be the focus of this year’s ‘Ayurveda Day’observation.
Utilising the immense untapped potential of AYUSH systems of healthcare for providing effective and affordable solutions for India’s public health challenges is a priority of the Government. Consequently, modernisation of AYUSH education is also a priority area. Multiple steps have been taken for this in the last 3-4 years. Dedication to the nation of ITRA, Jamnagar as an Institution of National Importance and NIA, Jaipur as an Institution Deemed to be University is a historic step not just in the modernization of Ayurveda Education, but in the evolution of traditional medicine itself. This will provide them the autonomy to upgrade the standard of Ayurveda education, frame various courses as per emerging national and international demand and excel in modern research to generate more and more evidences.