સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે અનેક અભૂતપૂર્વ શિખરો સર કર્યા
સક્રિય કેસનું ભારણ 5 લાખથી ઓછું
સાજા થયેલા કેસની કુલ સંખ્યા 80 લાખ, સંચિત પરીક્ષણો 12 કરોડને પાર
11 NOV 2020 11:58AM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક રોગચાળાની સામે સામૂહિક લડતમાં ભારતે અનેક સીમાચિહ્નો પાર કર્યા છે. 106 દિવસ પછી પહેલીવાર ભારતના સક્રિય કેસનું ભારણ 5 લાખથી ઓછું થઇ ગયું છે. આજે સક્રિય કેસનું કુલ ભારણ 4,94,657 ના સ્તરે છે. જે 28 જુલાઇએ 4,96,988 હતું. આ સાથે સક્રિય કેસ પોઝિટીવ કેસના કુલ 5.73% છે.
જે દેશમાં સક્રિય કેસમાં ઘટાડો નોંધાવવાનું સતત વલણ પણ દર્શાવે છે. વિશ્વના કેટલાક દેશોમાં નવા કેસની સંખ્યામાં વધારો નોંધાયો છે ત્યારે એ સંદર્ભમાં આ ખૂબ મહત્વનું પાસુ છે.
કેન્દ્રની સતત, તબક્કાવારની અને લક્ષિત વ્યૂહરચનાઓ, રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા તેમના અસરકારક અમલીકરણ, ડોક્ટર અને અન્ય તમામ કોવિડ-19 વોરીયર્સની સમર્પિત અને નિ:સ્વાર્થ સેવા દ્વારા આ સીમાચિહ્ન સિદ્ધિ શક્ય બની છે.
27 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 20,000 કરતા ઓછા સક્રિય કેસ છે.
ફક્ત 8 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 20,000થી વધુ કેસ છે; બે રાજ્યો (મહારાષ્ટ્ર અને કેરળ) માં 50,૦૦૦થી વધુ સક્રિય કેસ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 44,281 નવા કેસ નોંધાયા છે જ્યારે આ સમયગાળામાં 50,326 સક્રિય કેસ મળી આવ્યા છે. આ દૈનિક નવા કેસ કરતા સાજા થયેલા કેસની વધુ સંખ્યાનો 39મો દિવસ છે.
સાજા થયેલા કુલ કેસ અને કુલ સક્રિય કેસના તફાવત સાથે અનુરૂપ સમયગાળામાં આ રીતે વધારો થયો છે.
સાજા થયેલા કેસની સંખ્યા 80 લાખનો આંકડો પાર કરી ગઈ છે. આજની તારીખે સાજા થયેલા કેસની કુલ સંખ્યા 80,13,783 છે. સાજા થયેલા કેસ અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનું અંતર 75,19,126 થયું છે. સાજા થવાનો દર વધીને 92.79% થયો છે.
અન્ય એક સીમાચિહ્નમાં, ભારતે 12 કરોડ સંચિત પરીક્ષણો કર્યા છે. દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 11,53,294 પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે.
દૈનિક નિમ્ન કેસનું વલણ પરીક્ષણના માળખામાં સઘન વધારા દ્વારા શક્ય બન્યું છે.
ઉચ્ચ પરીક્ષણ ચેપગ્રસ્ત લોકોની વહેલી ઓળખ કરવામાં મદદ કરે છે અને આમ આ વાયરસ બિન ચેપગ્રસ્ત લોકોમાં ફેલાતો અટકે છે.
નવા દૈનિક સક્રિય કેસ 50,000 કરતા ઓછા નોંધવવાનું યથવાત છે.
નવા સાજા થયેલા કેસમાંથી 77% કેસ 10 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં કેન્દ્રિત હોવાનું મનાય છે.
એકલા મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સાજા થયેલા કેસની 6,718 સંખ્યા સાથે સૌથી વધુ નોંધણી થઈ છે. ત્યારબાદ કેરળમાં 6,698 આંકડા સાથે નોંધણી કરવામાં આવી છે. તેમના પછી દિલ્હીમાં 6,157 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
ટોચના 10 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નવા કેસમાંથી 78% કેસ નોંધાયા છે.
દિલ્હીમાં સૌથી વધુ 7,830 દૈનિક નવા કેસ નોંધાયા છે. તે પછી કેરળમાં 6,010 કેસ નોંધાયા છે.
દસ રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો કોવિડ મૃત્યુઆંકમાં 79% હિસ્સો ધરાવે છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 512 લોકોના મૃત્યુ થયા છે. કુલ મૃત્યુદર 1.48% છે અને તે સતત ઘટાડાના માર્ગ પર અગ્રેસર છે.
મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ 110 લોકોના મૃત્યુ થયા છે. દિલ્હી અને પશ્ચિમ બંગાળમાં અનુક્રમે 83 અને 53 લોકોના તાજેતરમાં મૃત્યુ થયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India scales several unprecedented peaks
​​​​​​​Active Caseload falls below 5 lakhs
Total Recoveries cross 80 lakhs, Cumulative Tests cross 12 crores
11 NOV 2020 11:58AM by PIB Delhi
India has crossed several landmark milestones in its collective fight against the global pandemic. The active caseload of India has fallen under the 5 lakh mark for the first time after 106 days. Today, the total burden of active cases is pegged at 4,94,657. It was 4,96,988 on 28th July. With this, the Active Caseload stands at 5.73% of the total positive cases.
This also indicates a sustained trend of declining active cases in the country. It assumes higher significance in the context of several countries across the globe reporting a surge in the number of new cases.
This landmark achievement has been made possible by the Centre's sustained, graded and targeted strategies, their effective implementation by the States/UTs, dedicated and selfless service of doctors and all other COVID-19 warriors.
27 States/UTs have less than 20,000 active cases.
Just 8 States/UTs have more than 20,000 cases; two states (Maharashtra and Kerala) have active cases more than 50,000.
44,281 new cases have been reported in the last 24 hours while 50,326 active cases have recovered in this period. This is the 39th Day of daily recoveries exceeding the daily new cases.
Total Recoveries have thus also risen in the corresponding period along with the difference between Total Recoveries and Total Active Cases.
The Total Recoveries have crossed the 80L mark. The number of total recoveries as on date is 80,13,783. The gap between Recovered cases and Active cases has widened 75,19,126.The Recovery Rate has increased to 92.79%.
In another milestone, India has crossed 12 crore cumulative tests. 11,53,294 tests have been conducted in the last 24 hours in the country.
The trend of daily low cases has been made possible by an exponential increase in the testing infrastructure.
High testing has aided in early identification of the infected population, thus preventing the transmission of the virus to the non-infected.
The New Daily cases continue to be less than 50,000.
77% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 6,718 newly recovered cases closely followed by the 6,698 figure achieved by Kerala. They are followed by 6,157 recoveries in Delhi.
The top 10 States and UTs have reported 78% of the new cases.
Delhi has reported the highest daily new cases at 7,830. It is followed by Kerala with 6,010 cases.
Ten States/UTs account for 79% of the COVID fatalities. 512 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Total Case Fatality Rate stands at 1.48% and continues its downwards trajectory.
Maharashtra saw the most casualties at 110. Delhi and West Bengal follows with 83 and 53 new deaths, respectively.