ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ నియంత్రణలో అనేక శిఖరాలు అధిరోహించిన భారత్
5 లక్షలకు దిగువన చికిత్సలో ఉన్న కేసులు
80 లక్షలకు పైగా కోలుకున్నవారు, మొత్తం పరీక్షలు 12 కోట్లు
11 NOV 2020 11:58AM by PIB Hyderabad
ప్రపంచాన్ని వణికించిన కోవిడ్ మహమ్మారిని అదుపుచేయటంలో భారత్ అనేక కీలకమైన మైలురాళ్లను అధిగమిస్తూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం ఇంకా చికిత్స పొమ్దుతున్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 5 లక్షలకంటే దిగువకు వచ్చింది. 106 రోజుల తరువాత మొదటి సారిగా ఈ స్థాయికి తగ్గింది. ప్రస్తుతం చికిత్స బాధ్యత 4.94,657 మందికి పరిమితమైంది. గత జులౌ 28న బాధితుల సంఖ్య 4.96.988 గా నమోదైంది. ఆ విధంగా మొత్తం పాజిటివ్ కేసులలో చికిత్స పొందుతున్నవారి వాటా 5.73 శాతానికి తగ్గిపోయింది. దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య తగ్గుతున్న ధోరణికి కూడా ఇది అద్దం పట్టింది. అనేక దేశాలలో కొత్తగా బాధితుల సంఖ్య పెరుగుతూ ఉన్న నేపథ్యంలో భారత్ లో సంఖ్యకు ప్రాధాన్యం లభించింది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుసరించిన వ్యూహం, అంకితభావంతో అమలు చేసిన విధానం, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అందించిన సహకారం, డాక్టర్లతో సహా కోవిడ్ పోరాట యోధుల నిస్వార్థ సేవలు ఈ అద్భుతమైన ఫలితాల సాధనకు దోహదం చేశాయి. ఈరోజు 27 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలలో సగటున 20 వేల లోపే కోవిడ్ బాధితులు చికిత్సలో ఉన్నారు.
కేవలం 8 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోనే 20,000 కు పైగా కోవిడ్ కేసులు ఉన్నాయి. అందులో కేరళ, మహారాష్ట్రలలో మాత్రమే ఒక్కో రాష్ట్రంలో 50 వేలకు పైగా కేసులు చికిత్సపొందుతూ ఉన్నాయి.
గడిచిన 24 గంటలలో 44,281 కొత్త కోవిడ్ కేసులు నిర్థారణ అయ్యాయి. మరోవైపు 50,326 మంది కోలుకొని బైటపడ్దారు. ఇలా కొత్త కేసులకంటే కోలుకున్నవారు ఎక్కువగా ఉండటం ఇది వరుసగా 39వ రోజు. కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉండటంతో కోలుకున్నవారికి, చికిత్సలో ఉన్నవారికీ మధ్య సంఖ్యా పరంగా అంతరం బాగా పెరుగుతూ వస్తోంది. కోలుకున్నవారి మొత్తం సంఖ్య 80 లక్షలు పైబడి 80,13,783కు చేరింది. దీంతో కోలుకున్నవారికి, చికిత్సలో ఉన్నవారికి మధ్య అంతరం పెరిగి 75,19,126 కు చేరింది. కొలుకున్నవారి శాతం 92.79% అయింది.
మొత్తం వ్యాధి నిర్థారణ పరీక్షలు 12 కోట్లకు చేరాయి. గత 24 గంటలలో 11,53,294 శాంపిల్స్ పరీక్షించారు. ఈ విధంగా పరీక్షల మౌలిక సదుపాయాలు పెరిగి పరీక్షల సంఖ్య పెంచటం వలన రోజువారీ కేసులు తక్కువగా వస్తున్నాయి.
పెద్ద సంఖ్యలో కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షలు జరపటం వల్ల ఆరంభంలోనే బాధితులను గుర్తించటం సాధ్యమవుతోంది. దానివల్ల వ్యాధిని సులభంగా నియంత్రించగలుగుతున్నారు. రోజూ వస్తున్న కొత్త కేసుల సంఖ్య 50 వేలకు లోపే ఉంటున్నది.
కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 77% మంది కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారే కావటం గమనార్హం. మహారాష్ట్రలో ఒకే రోజు 6,718 మంది కోలుకోగా ఆ తరువాత స్థానంలో ఉన్న కేరళలో 6,698 మంది, ఢిల్లీలో 6,157 మంది కోలుకున్నారు.
కొత్తగా వస్తున్న కేసులలో 78% కేవలం పది రాష్ట్రాల్లోనే ఉన్నాయి. ఢిల్లీ లో అత్యధికంగా 7830 కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులు తాజాగా నమోదు కాగా కేరళలో 6020 కేసులు వచ్చాయి.
కోవిడ్ మరణాలలో 79% కేవలం పది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలొనే నమోదయ్యాయి. గడిచిన 24 గంటలలో 512 మంది చనిపోయారు. దీంతో మరణాల శాతం ప్రస్తుతం 1.48% గా నమోదై క్రమంగా తగ్గుతోంది. మహారాష్ట్రలొ అత్యధికంగా 110 మంది మరణించగా 83 మరణాలతో ఢిల్లీ, 53 మరణాలతో పశ్చిమ బెంగాల్ ఆ తరువాత స్థానాల్లో ఉన్నాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
India scales several unprecedented peaks
​​​​​​​Active Caseload falls below 5 lakhs
Total Recoveries cross 80 lakhs, Cumulative Tests cross 12 crores
11 NOV 2020 11:58AM by PIB Delhi
India has crossed several landmark milestones in its collective fight against the global pandemic. The active caseload of India has fallen under the 5 lakh mark for the first time after 106 days. Today, the total burden of active cases is pegged at 4,94,657. It was 4,96,988 on 28th July. With this, the Active Caseload stands at 5.73% of the total positive cases.
This also indicates a sustained trend of declining active cases in the country. It assumes higher significance in the context of several countries across the globe reporting a surge in the number of new cases.
This landmark achievement has been made possible by the Centre's sustained, graded and targeted strategies, their effective implementation by the States/UTs, dedicated and selfless service of doctors and all other COVID-19 warriors.
27 States/UTs have less than 20,000 active cases.
Just 8 States/UTs have more than 20,000 cases; two states (Maharashtra and Kerala) have active cases more than 50,000.
44,281 new cases have been reported in the last 24 hours while 50,326 active cases have recovered in this period. This is the 39th Day of daily recoveries exceeding the daily new cases.
Total Recoveries have thus also risen in the corresponding period along with the difference between Total Recoveries and Total Active Cases.
The Total Recoveries have crossed the 80L mark. The number of total recoveries as on date is 80,13,783. The gap between Recovered cases and Active cases has widened 75,19,126.The Recovery Rate has increased to 92.79%.
In another milestone, India has crossed 12 crore cumulative tests. 11,53,294 tests have been conducted in the last 24 hours in the country.
The trend of daily low cases has been made possible by an exponential increase in the testing infrastructure.
High testing has aided in early identification of the infected population, thus preventing the transmission of the virus to the non-infected.
The New Daily cases continue to be less than 50,000.
77% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 6,718 newly recovered cases closely followed by the 6,698 figure achieved by Kerala. They are followed by 6,157 recoveries in Delhi.
The top 10 States and UTs have reported 78% of the new cases.
Delhi has reported the highest daily new cases at 7,830. It is followed by Kerala with 6,010 cases.
Ten States/UTs account for 79% of the COVID fatalities. 512 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Total Case Fatality Rate stands at 1.48% and continues its downwards trajectory.
Maharashtra saw the most casualties at 110. Delhi and West Bengal follows with 83 and 53 new deaths, respectively.