Prime Minister's Office
India-Italy Virtual Summit (6th November, 2020)
06 NOV 2020 7:50PM by PIB Delhi
A Virtual Bilateral Summit between Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Italy Prof. Giuseppe Conte was held on 6th November, 2020.
Prime Minister Modi recalled the 2018 visit of Prof. Giuseppe Conte to India and appreciated the rapid growth in India-Italy relationship in recent past. Prime Minister Prof. Conte extended invitation to Prime Minister Modi to visit Italy as soon as conditions permit.
The Summit provided an opportunity to the two leaders to comprehensively review the broad framework of the bilateral relationship. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthen cooperation against common global challenges, including the Covid-19 pandemic.
The leaders discussed a wide range of issues including political, economic, scientific & technological, space and defence cooperation. On regional and international issues, both sides agreed to coordinate closely at multilateral fora especially G-20. Italy will assume the Presidency of G-20 in December 2021 followed by India in 2022. Together, India and Italy will be part of the G20 Troika from December, 2020. India welcomed Italy’s decision to join ISA as soon as the ratification process is completed.
15 MoUs/Agreements in various sectors such as energy, fisheries, ship building, design etc. were signed coinciding with the Summit.

पंतप्रधान कार्यालय
भारत-इटली आभासी शिखर परिषद (6 नोव्हेंबर, 2020)
06 NOV 2020 9:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 नोव्‍हेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि इटलीचे पंतप्रधान प्राध्यापक जीसेपे काँते यांच्या दरम्यान आज, दि. 6 नोव्हेंबर, 2020 रोजी आभासी व्दिपक्षीय शिखर परिषद झाली.
पंतप्रधान मोदी यांनी यावेळी काँते यांनी सन 2018 मध्ये भारत भेटीची आठवण केली. तसेच अलिकडच्या काळामध्ये भारत आणि इटली यांच्यामधील संबंध अधिक वेगाने वृद्धिंगत होत असल्याबद्दल कौतुक केले. सध्या कोविड-19 महामारीमुळे उद्भवलेली परिस्थिती सुरळीत झाल्यानंतर इटली दौ-यावर अवश्य येण्याचे निमंत्रण प्राध्यापक काँते यांनी पंतप्रधान मोदी यांना दिले.
या आभासी शिखर परिषदेमुळे उभय नेत्यांना व्दिपक्षीय संबंधांविषयी व्यापक, सर्वंकष पुनरावलोकन करण्याची संधी उपलब्ध झाली. कोविड-19 महामारीसह संपूर्ण विश्वासमोर निर्माण झालेल्या इतरही आव्हानांच्या विरोधात सहकार्य अधिक दृढ करण्यासाठी असलेली बांधिलकीची पुष्टी दोन्ही नेत्यांनी केली.
यावेळी दोन्ही नेत्यांनी राजकीय, आर्थिक, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, अंतराळ आणि संरक्षण सहकार्य या विषयांवर व्यापक चर्चा केली. क्षेत्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय मुद्यांवर विशेषतः जी 20 विषयी उभय पक्षी समन्वय साधण्यास सहमती दर्शविण्यात आली. डिसेंबर 2021मध्ये इटली जी-20 चे अध्यक्षपद स्वीकारणार आहे. त्यापाठोपाठ सन 2022 मध्ये भारताकडे हे पद येणार आहे. भारत आणि इटली डिसेंबर, 2020 पासून जी-20 त्रयीचा हिस्सा असणार आहेत. इटलीने आयएसएमध्ये सहभागी होण्याचा निर्णय घेतला आहे, त्याचे भारताच्या वतीने स्वागत करण्यात आले. यासंबंधीची मंजुरीची प्रक्रिया पूर्ण होताच इटलीचा आयएसए मध्ये प्रवेश निश्चित होणार आहे.
या शिखर परिषदेमध्ये 15 सहकार्य सामंजस्य करार करण्यात आले. त्यामध्ये ऊर्जा, मत्स्यउद्योग, जहाज बांधणी, आरेखन आदि विविध क्षेत्रात सहकार्य करण्याचे यावेळी ठरवून करारांवर स्वाक्षरी करण्यात आल्या.