PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
06 NOV 2020 6:22PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
New Recoveries exceed New Cases continuously from last 5 weeks, Sustained dip in the Active Cases; stand at 5.2 lakh today
Less than 50,000 new cases have been reported in the country in the last 24 hours whereas the daily new recoveries have exceeded 54,000. India is reporting new recoveries more than the daily new cases successively for the last five weeks now. 54,157 COVID patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases presently are pegged at 47,638. There is a continuous decline in average daily new cases for last 5 weeks. From registering more than 73,000 average daily new cases in the first week of October, the average daily new cases have declined to 46,000 cases. The active cases are also on a sustained decline as a result of continuously rising recoveries. The active cases stand at 5,20,773 today. The active cases now comprise only 6.19% of the total positive cases of the country. The declining trend of the active cases is supported by a high number of recovered cases. The total recovered cases stand at 7,765,966. The gap between Recovered cases and Active cases is nearing 72.5 lakh (72,45,193). The national Recovery Rate has further improved to 92.32%. 80% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra has contributed the maximum with more than 11,000 single day recoveries.79% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra is reporting a very high number of new cases with more than 10,000 cases followed by Kerala with more than 9,000 cases.670 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, ten States/UTs account for nearly 86%. More than 38% of new fatalities reported are from Maharashtra (256 deaths). Delhi follows with 66 new deaths.
For details:
PM chairs Virtual Global Investor Roundtable
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired Virtual Global Investor Roundtable yesterday. Addressing the roundtable, the Prime Minister said through this year, as India bravely fought the global pandemic, the world saw India’s national character and India’s true strengths. He said the pandemic has successfully brought out traits like a sense of responsibility, a spirit of compassion, national unity and the spark of innovation, for which Indians are known for. The Prime Minister remarked that India has shown remarkable resilience in this pandemic, by fighting the virus as well as ensuring economic stability. He attributed this resilience to the strength of the systems in India, support of the people and stability of the Government's policies. The Prime Minister said New India is being built which is free of old practices and today, India is changing for the better. He added India’s quest to become AatmaNirbhar is not just a vision but a well-planned economic strategy. He stressed it is a strategy that aims to use the capabilities of India’s businesses and skills of its workers to make India into a global manufacturing powerhouse. Shri Modi said it aims to use the country’s strength in technology to become a global centre for innovations and aims to contribute to global development using its immense human resources & their talents.
For details:
Text of PM's address at the Virtual Global Investor Roundtable
For details:
EEPC India, NID join hands for scaling up medical device industry to meet health challenges like Covid 19
EEPC India and the National Institute of Design have joined together to promote and upgrade the designs and technology for the medical devices industry, enabling it to meet the emerging needs of the country's health sector, particularly in the aftermath of Covid-19 pandemic. With a view to taking the innovative and superior designs to the implementation level, the MSME Ministry has approved seven incubation ideas for the health sector under a special government scheme, Mr. D K Singh, Additional Secretary and Development Commissioner (MSME) said today. He was addressing a webinar at the launch of the EEPC India-NID Design Series. It has been titled as: Post Covid 19- Design Intervention for Medical Device Industry. He said the first design series had been proposed for the medical sector. ''During this pandemic situation of COVID-19, the country is trying to tackle the situation to overcome this difficult phase. We are able to produce over 2 lakh PPE kits in a day to fight COVID-19. Medical devices have been one of the key import-dominant sectors in our country. Dependence on complex medical devices for critical care is technology centric and calls for a consistent focus on innovation and design,'' Mr. Singh said.
For details:
UGC Issues Guidelines for Re-opening the Universities and Colleges Post Lockdown due to COVID-19 Pandemic
The University Grants Commission framed and issued Guidelines for the universities and colleges for reopening their campuses.These Guidelines have been vetted by the Ministry of Health & Family Welfare and approved by the Ministry of Home Affairs and the Ministry of Education. The Guidelines may be adopted by the institutions as per the local conditions and directives of the Government authorities.The Universities and Colleges outside the containment zones may be opened in a graded manner after consultations with concerned State/UT Governments and subject to adherence to the guidelines/SOP for safety and health protocol prepared by UGC.These Guidelines provide in detail the measures to be taken by Higher Educational Institutions (HEIs) before re-opening of campuses. It also describes the safety measures to be taken by HEIs at Entry/Exit Point(s), in the classrooms and other learning sites, inside the campus and I n the Hostels. Guidance for counselling and mental health is also provided in this document. Earlier, the University Grants Commission issued "Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in View of COVID-I9 Pandemic and Subsequent Lockdown" on 29th April, 2020 and then, on 6th July, 2020. These Guidelines covered important dimensions related to examinations, academic calendar, admissions, online teaching-learning, and provided flexibility for adoption by the universities.
For details:
RT-PCR tests conducted at National Archery camp in Pune, Archer Himani Malik tests positive
As per the Standard Operating Procedures established by the Sports Authority of India, campers who are a part of the National Archery camp currently in progress at the Army Sports Institute, Pune were given a RT-PCR test to know their Covid-19 status. Of the 23 campers who were tested, one Himani Malik tested positive for Covid-19 while the other 22 came negative. Malik is currently asymptomatic and has been admitted to a hospital as a precautionary measure.
For details:
Fare bands for domestic flights extended upto 24th February, 2021
The fare bands within which the airlines have to operate have been extended upto 24th February, 2021 by the Ministry of Civil Aviation. se fare bands came into force with effect from 21st May, 2020. daily passenger traffic has reached 2.05 lakh on 1st November, 2020. When the domestic aviation opened in May 2020, the airlines were enabled to fly upto 33% of the normal capacity (as per summer schedule, 2020). At that time, the average daily traffic was about 30,000. This cap was enhanced to 45% w.e.f. 26th June, 2020. This cap was further revised to 60% w.e.f. 2nd September, 2020. At present the airlines can operate upto 60% of their capacity.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Arunachal Pradesh: 84 new COVID-19 positive cases detected in the state yesterday. Currently 1621 active cases in the state.Recovery rate is now more than 89 percent. The Itanagar capital Region currently accounts for 57.55 percent of the total number of active Covid-19 cases in the state.
• Assam:In Assam during the last 24 hours 313 COVID-19 cases detected out of 27959 tests conducted with positivity rate of 1.12%.
• Meghalaya: In Meghalaya total active COVID-19 cases reached to 989 and total recovered cases stands at 8813. While 92 new cases found in the state.
• Mizoram:32 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases reached to 2990 and active cases stands at 515.
• Nagaland: Nagaland reported 57 new COVID cases on Thursday. There were 144 recoveries too.
• Maharashtra: The declining trend in daily Covid-19 cases continued as Maharashtra recorded 5,246 positive cases on Thursday, much lower than Delhi’s daily record. Mumbai recorded 841 new cases, with active caseload down to 16,116, which is one-sixth of the state’s active caseload. With the upcoming festive season posing a major challenge during the novel coronavirus pandemic the Maharashtra Government today issued Standard Operating Procedures (SOPs) for Diwali. It has urged people not to burst firecrackers.
• Madhya Pradesh: The number of COVID-19 cases in Madhya Pradesh rose to 1,74,825 on Thursday with 734 more people testing positive, while five fresh fatalities took the toll to 2,992. A total of 817 patients were discharged from hospitals in the last 24 hours, taking the state's overall recovery count to 1,64,067
• Chhattisgarh: The Chhattisgarh Government has initiated the process of creating a database of health workers from state-run and private health facilities for vaccination once an antidote for Covid-19 is available. A state Task Force has been created to facilitate inter departmental coordination.
• Goa: One of the most popular tourist hotspots in the country, Goa is set to witness a significant jump in the arrival of visitors as flight and hotel bookings climb up for this coastal state. Online travel agency Ixigo said bookings for Goa have jumped by 74 per cent, and inquiries by 66 per cent in October, from a month ago. Earlier this week the Goa Government permitted reopening of Casinos with 50 percent capacity.
• Kerala: State Election Commission has announced the schedule of local body polls to be conducted in three phases by strictly adhering to Covid-19 protocols. Polling for 1199 local bodies will be held on 8th, 10th and 14th of December. Counting will be held on December 16th. Announcing the poll schedule, State Election Commissioner V. Bhaskaran said arrangements will be made for Covid patients and those in quarantine to cast votes. They must apply at least three days in advance. Use of masks, gloves and maintaining social distancing will be strictly complied with. Meanwhile, State Health Minister K.K.Shylaja has said that the working of State Covid outbreak Control Cell has been strengthened in view of the increase of Covid-19 cases in the state. Kerala reported 6820 new cases and 26 deaths yesterday.
• Tamil Nadu: Chief Justice of Madras High Court Amreshwar Pratap Sahi has been tested positive for Covid-19 and was admitted to Rajiv Gandhi Government General Hospital in Chennai. BJP leaders defy Tamil Nadu govt to launch 'Vetrivel Yatra': BJP State president L Murugan today left for Tiruttani to 'launch' Vetrivel Yatra even as the State government had denied permission for the month-long programme. Delay reopening of schools and colleges, says Prince of Arcot; he said reopening now would be like playing with fire and lead to a spike in cases.
• Karnataka: Karnataka becomes latest state to ban firecrackers due to covid-19 pandemic. The decision comes at a time when Karnataka has been recording more than 3000 cases on average on a daily basis for more than a week now. The gram panchayat elections in Karnataka, which were to be held in December this year, may be postponed to February 2021. A high-level expert committee led by Dr M K Sudarshan on Thursday submitted a detailed report on how dangerous it might be to conduct GP elections at this time when the number of Covid-19 cases is increasing in rural areas.
• Andhra Pradesh: Andhra Pradesh is witnessing rising number of coronavirus cases creating tension after reopening of government schools, as the number of teachers and students affected by the contagion is growing slowly. According to the Department of Education, 70,790 teachers have been tested for Covid-19 with 829 of them being found positive, while 575 students have been diagnosed with dreadful virus after examining 95,763 samples.
• Telangana: 1602 new cases, 982 recoveries & 4 deaths reported in the last 24 hours in Telangana; out of 1602 cases, 295 cases reported from GHMC. Total cases: 2,47,284; Active cases: 19,272; Deaths: 1366; Discharges: 2,26,646 with recovery rate of 91.65 per cent.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
06 NOV 2020 6:22PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
*వ‌రుస‌గా ఐద‌వ వారం కూడా ఇండియా లో కోవిడ్ కొత్త కేసుల క‌న్నా, కోలుకున్న కేసులు ఎక్కువ న‌మోద‌య్యాయి
.* గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 54,157 కోవిడ్ పేషెంట్లు కోలుకోగా, కొత్త‌గా నిర్ధార‌ణ అయ‌న కేసుల సంఖ్య 47,638
* జాతీయ స్థాయి రిక‌వ‌రీ రేటు 92.32 శాతానికి మెరుగుప‌డింది.
* ఈ రోజుకు యాక్టివ్ కేసులు 5,20,773గా ఉన్నాయి
.* ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ,భార‌తీయ ప్ర‌జ‌ల‌కు స‌హ‌జంగా ఉండే బాధ్య‌త‌, క‌రుణ‌, జాతీయ ఐక్య‌త‌, వినూత్న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల స్ఫూర్తి వంటి వాటిని మ‌రింత‌ ముందుకు తెచ్చిందని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.
* కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా మూత‌ప‌డిన యూనివ‌ర్సిటీలు, కాలేజీల‌ను తిరిగి తెరిచేందుకు యుజిసి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను విడ‌దుద‌ల చేసింది.
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
గ‌త 5 వారాలుగా కొత్త కేసుల‌ను మించిపోయిన కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న కేసులు.
త‌గ్గిన యాక్టివ్ కేసుల సంఖ్య‌, యాక్టివ్ కేసుల సంఖ్య ఈరోజు 5.2 ల‌క్ష‌లుగా ఉంది.
గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 50,000 కంటే త‌క్కువ కొత్త కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. మ‌రోవైపు రోజువారీగా కోవిడ్ నుంచి కోలుకుంటున్న కేసుల సంఖ్య 54,000గా ఉంది. వ‌రుస‌గా గ‌త 5 వారాలుగా ఇండియా కొత్త కేసుల‌నుమించి కోలుకున్న కేసుల‌ను న‌మోదవుతుంది. గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 54,157 కోవిడ్ పేషెంట్లు కోలుకున్నారు. కొత్త‌గా కోవిడ్ నిర్ధార‌ణ అయిన కేసుల సంఖ్య‌47,638గా ఉన్నాయి. రోజువారీ స‌గ‌టు కొత్త‌కేసులు గ‌త 5 వారాలుగా త‌గ్గుముఖం ప‌డుతున్నాయి. అక్టోబ‌ర్ మొద‌టి వారంలో కొత్త కేసుల రోజువారీ స‌గ‌టు 73,000గా ఉండ‌గా అవి ప్ర‌స్తుతం 46,000కు ప‌డిపోయాయి. కోలుకుంటున్న కేసుల సంఖ్య గ‌ణ‌నీయంగా పెర‌గ‌డంతో యాక్టివ్‌కేసుల సంఖ్య క్ర‌మంగా త‌గ్గుముఖం ప‌డుతున్నాయి. యాక్టివ్‌కేసులు ఇవాళ 5,20,773 గా ఉన్నాయి.మొత్తం పాజిటివ్‌కేసుల‌లో యాక్టివ్ కేసులసంఖ్య 6.19 శాతం మాత్ర‌మే. యాక్టివ్ కేసుల సంఖ్య త‌గ్గుముఖం ప‌డుతుండ‌గా కోలుకున్న వారి సంఖ్య పెరుగుతూ వ‌స్తున్న‌ది. కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న వారి సంఖ్య 7,765,966 గా ఉంది. కోలుకున్న కేసులు, యాక్టివ్ కేసుల మ‌ధ్య తేడా సుమారు 72.5 ల‌శ్రీ‌లు. ,(72,45,193) .జాతీయ రిక‌వ‌రీ రేటు మ‌రింత‌గా మెరుగుప‌డి 92.32 శాతానికి పెరిగింది. 80 శాతం కొత్త కోలున్న కేసులు ప‌ది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో ఉన్నాయి. మ‌హారాష్ట్ర‌లో ఒక్క రోజులో 11000 కేసులు కోలుకున్నాయి. 79 శాతం కొత్త కేసులు 10 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌నుంచి ఉన్నాయి. మ‌హారాష్ట్రలో చాలా ఎ క్కువ కేసులు అంటే సుమారు 10,000కు పైగా కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. ఆ త‌ర్వాతి స్థానం కేర‌ళ‌కు ద‌క్కుతున్న‌ది. కేర‌ళ లో 9000 కు పైగా కొత్త‌కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 670 మ‌ర‌ణాలు సంభ‌వించాయి. ఇందులో ప‌ది రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌నుంచి 86 శాతం వ‌ర‌కు ఉన్నాయి. 38 శాతం పైగా తాజా మ‌ర‌ణాలు మ‌హారాష్ట్ర నుంచి న‌మోద‌య్యాయి.(256 మ‌ర‌ణాలు).ఢిల్లీ ఆ త‌ర్వాతి స్థానంలో 66 మ‌ర‌ణాలు న‌మోదు చేసింది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1670589
వ‌ర్చువ‌ల్ గ్లోబ‌ల్ ఇన్వెస్ట‌ర్ ‌రౌండ్ టేబుల్ స‌మావేశానికి అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించిన ప్రధాన‌మంత్రి
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ‌న‌రేంద్ర‌మోదీ వ‌ర్చువ‌ల్ గ్లోబ‌ల్ ఇన్వెస్ట‌ర్ రౌండ్ టేబుల్ స‌మావేశానికి నిన్న అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు. రౌండ్ టేబుల్ స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, ఇండియా అత్యంత ధైర్యంగా కోవ‌డ్‌ మ‌హమ్మారిని ఎదుర్కొన్న‌ద‌ని చెప్పారు. ప్ర‌పంచం ఇండియా జాతీయ‌స్వ‌రూపాన్ని, దాని వాస్త‌వ బ‌లాన్నిచూసింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ మ‌హ‌మ్మారి భార‌త‌దేశ విలువ‌లైన బాధ్య‌త‌, క‌రుణ‌, జాతీయ ఐక్యత ,వినూత్న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల స్ఫూర్తిని విజ య‌వంతంగా బ‌హిర్గ‌తం చేసింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇండియా ఈ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో తిరిగి కోలుకునేందుకు త‌న‌కుగ‌ల శ‌క్తిని ప్ర‌తిఫ‌లింప చేసింద‌న్నారు. ఒక‌వైపు వైర‌స్‌తో పోరాడుతూనే మ‌రోవైపు ఆర్థిక స్థిర‌త్వానికి కృషి చేసిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. ఇండియాలోని వివిధ వ్య‌వ‌స్థ‌ల బ‌లం, ప్ర‌జ‌ల మ‌ద్ద‌తు, ప్ర‌భుత్వ విధానాల‌లోని స్థిర‌త్వం వంటివి ఇందుకు దోహ‌ద‌ప‌డ్డాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. పాత ప‌ద్ధ‌తుల‌కు బ‌దులుగా న‌వ‌భార‌తాన్ని నిర్మించ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని, ఇవాళ ఇండియా మెరుగైన భ‌విష్య‌త్తు దిశ‌గా మార్పుచెందుతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. భార‌త దేశం ఆత్మ‌నిర్భ‌ర‌త‌ను సాధించాల‌నేది కేవ‌లం ఒక దార్శ‌నిక‌త మాత్ర‌మే కాద‌ని,ఇది ఒక ప్ర‌ణాళికా బ‌ద్ధ‌మైన ఆర్ధిక వ్యూహ‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ వ్యూహం భార‌త‌దేశ వ్యాపార సామ‌ర్ధ్యాలు,ఈ దేశ కార్మికుల నైపుణ్యాలపై దృష్టిపెట్టిన‌ద‌ని, ఇండియాను అంత‌ర్జాతీయ త‌యారీ ప‌వ‌ర్‌హౌస్‌గా చేసేందుకు నిర్దేశించిన‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌లో అంత‌ర్జాతీయ కేంద్రంగా భార‌త్ వెలుగొందే ల‌క్ష్యం క‌లిగి ఉంద‌న్నారు. భార‌త‌దేశానికి గ‌ల అద్భుత మాన‌వ‌వ‌న‌రులు ప్ర‌పంచ అభివృద్ధికి దోహ‌ద‌ప‌డ‌నున్నాయ‌ని అన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1670556
వ‌ర్చువ‌ల్ గ్లోబ‌ల్ ఇన్వెస్ట‌ర్ రౌండ్ టేబుల్‌లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చేసిన ప్రసంగ పాఠం వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1670551
కోవిడ్ 19 వంటి ఆరోగ్య‌ప‌ర‌మైన స‌మ‌స్య‌ల‌ను ఎదుర్కొనేందుకు వైద్య‌ప‌రిక‌రాల ప‌రిశ్ర‌మ‌ను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు చేతులుక‌లిపిన ఇఇపిసి ఇండియా, ఎన్.ఐ.డి
వైద్య‌ప‌రిక‌రాల ప‌రిశ్ర‌మ‌కు అవ‌స‌ర‌మైన డిజైన్లు, సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని ఉన్న‌తీక‌రించేందుకు ఇఇపిసి ఇండియా, నేష‌న‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ డిజైన్‌లు ప‌ర‌స్ప‌రం చేతులు క‌లిపాయి.దీనితో దేశ ఆరోగ్య రంగ అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చ‌డానికి ప్ర‌త్యేకించి కోవిడ్ -19 అనంత‌ర ప‌రిస్థితుల‌లో వైద్య‌ప‌రిక‌రాల అవ‌స‌రాలు తీర్చ‌డానికి ఇది ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. వినూత్న‌మైన‌, అత్యంత మెరుగైన డిజైన్ల‌ను రూపొందించి అమ‌లు స్థాయికి తీసుకువెళ్ల‌డానికి, ఎం.ఎస్‌.ఎం. ఇ మంత్రిత్వ‌శాఖ ఆరోగ్య‌రంగానికి సంబంధించి ఏడు ఇంక్యుబేష‌న్ ఆలోచ‌న‌ల‌ను ప్ర‌త్యేక‌ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కం కింద ఆమోదించిన‌ట్టు ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ అడిష‌నల్‌సెక్ర‌ట‌రీ, డ‌వ‌ల‌ప్ మెంట్ క‌మిష‌న‌ర్ ఈరోజు చెప్పారు. ఇఇపిసి ఇండియా- ఎన్‌.ఐడి డిజైన్ సిరీస్‌ను ఆవిష్క‌రించిన అనంత‌రం వెబినార్‌నుద్దేశించి మాట్లాడుతూ ఆయ‌న‌, ఇది వైద్య రంగానికి సంబంధించి ప్ర‌తిపాదించిన తొలి డిజైన్ సిరీస్ అని అన్నారు. ఈ వెబ్‌సిరీస్‌కు కోవిడ్ అనంత‌ర కాలంలో వైద్య ప‌రిక‌రాల ప‌రిశ్ర‌మ‌కు డిజైన్ తోడ్పాటు గా పేరుపెట్టారు. ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ 19 మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో , ఈ క్లిష్ట‌ప‌రిస్థితుల నుంచి బ‌య‌ట‌ప‌డేందుకు దేశం ప్ర‌య‌త్నిస్తున్న‌ద‌ని అన్నారు. కోవిడ్ పై పోరాటంలో మ‌నం రోజుకు 2 ల‌క్ష‌ల పిపిఇ కిట్లు త‌యారు చేయ‌గ‌లిగామ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మ‌న దేశంలో వైద్య‌ప‌రిక‌రాలు ఎంతో కీల‌క‌మైన రంగ‌మ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.. క్రిటిక‌ల్ కేర్‌కు సంబంధించిన ముఖ్య‌మైన వైద్య ప‌రిక‌రాలు సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానంతో కూడుకున్న‌వ‌ని, ఈ విష‌యంలో నిరంత‌రం ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు, నూత‌న డిజైన్‌ల‌పై దృష్టిపెట్టాల‌ని సింగ్ అన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1670809
కోవిడ్ -19 మ‌హమ్మారి కార‌ణంగా విధించిన లాక్‌‌డౌన్ అనంత‌రం విశ్వ‌విద్యాల‌‌యాలు,కాలేజీల‌ను తిరిగి తెరిచేందుకు మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు జారీ చేసిన యుజిసి
విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు, క‌ళాశాల‌లు త‌మ క్యాంప‌స్ ల‌ను తిరిగి తెరిచేందుకు విశ్వవిద్యాల‌యాల గ్రాంట్ల సంఘం మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు రూపొందించి , విడుద‌ల చేసింది. ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను కేంద్ర ఆరోగ్య‌,కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ , కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ‌శాఖ‌, కేంద్ర విద్యాశాఖ ప‌రిశీల‌న , ఆమోదం అనంత‌రం విడుద‌ల చేయ‌డం జ‌రిగింది. స్థానిక ప‌రిస్థితుల‌కు, ప్ర‌భుత్వ అధికారుల ఆదేశాల‌కు అనుగుణంగా ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను అమ‌లు చేయ‌వచ్చ‌ని యుజిసి తెలిపింది. కంటైన్‌మెంట్ జోన్ల వెలుప‌ల ఉన్న విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు, క‌ళాశాల‌ల‌ను గ్రేడెడ్‌ప‌ద్ధ‌తిలో సంబంధిత రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల ప్ర‌భుత్వాల‌ను సంప్ర‌దించిన మీద‌ట యుజిసి రూపొందించిన ఆరోగ్య ప్రొటోకాల్స్‌, ఎస్‌.ఒ.పిల‌ను పాటిస్తూ తెర‌వ‌వ‌చ్చు. ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు , ఆయా క్యాంప‌స్‌లు తెర‌వ‌డానికి ముందు ఉన్న‌త విద్యా సంస్థ‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిన చ‌ర్య‌ల‌పై స‌వివ‌రంగా ఉన్నాయి. ఉన్న‌త విద్యాసంస్థ‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిన భ‌ద్ర‌తా చ‌ర్య‌ల‌పైన , ప్ర‌వేశ‌, నిష్క్ర‌మ‌ణ మార్గాలు, ఇత‌ర అధ్య‌య‌న ప్ర‌దేశాల‌లో త‌గిన‌జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకోవ‌ల‌సి ఉంటుంది. హాస్ట‌ళ్లు, క్యాంప‌స్ లోప‌ల‌,వెలుప‌ల త‌గిన జాగ్ర‌త్త‌లు పాటించాలి. మాన‌సిక ఆరోగ్యానికి సంబంధించి కౌన్సిలింగ్ కుచ‌ర్య‌లు తీసుకోవాలి. ఇంత‌కు ముందు విశ్వ‌విద్యాల‌యాల గ్రాంట్ల సంఘం, కోవిడ్‌నేప‌థ్యంలో ప‌రీక్ష‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌, అక‌డ‌మిక్‌కాలండ‌ర్‌కు సంబంధించి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలను 2020 ఏప్రిల్ 20, 2020 జూలై 6న జారీ చేసింది. ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు ప‌రీక్ష‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌,అక‌డ‌మిక్ క్యాలండ‌ర్‌, అడ్మిష‌న్లు, ఆన్‌లైన్ బోధ‌న వంటి అంశాల‌పై స‌వివ‌రంగా తెలిపాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1670549
దేశీయ విమాన స‌ర్వీసుల ఫేర్ బ్యాండ్‌ల‌ను 2021 ఫిబ్ర‌వ‌రి 24 వ‌ర‌కు పొడిగింపు.
విమాన‌యాన స‌ర్వీసులు ఆప‌రేట్ చేయాల్సిన ఫేర్‌బ్యాండ్ల‌కు సంబంధించిన గ‌డువును 2021 ఫిబ్ర‌వ‌రి 24 వ‌ర‌కు పొడిగిస్తూ పౌర విమాన‌యాన మంత్రిత్వ‌శాఖ ఉత్త‌ర్వులుజారీ చేసింది. ఫేర్‌బ్యాండ్‌లు 2020 మే 21 నుంచి అమ‌లులోకి వ‌చ్చాయి. రోజువారీ ప్ర‌యాణికుల ట్రాఫిక్ 2020 న‌వం 1 నాటికి 2.05 ల‌క్ష‌ల‌కు చేరుకుంది.
2020 మే నెల‌లో దేశీయ పౌర‌విమాన‌యాన రంగం తిరిగి త‌న కార్య‌క‌లాపాల‌ను ప్రారంభించిన‌పుద‌డు, విమాన‌యాన సంస్థ‌లు వాటి సాధార‌ణ సామ‌ర్ధ్యంలో 33 శాతం వ‌ర‌కు ప్ర‌యాణించ‌డానికి వీలు క‌లిగింది.( స‌మ్మ‌ర్‌షెడ్యూలు 2020 ప్ర‌కారం). అప్పుడు స‌గ‌టు రోజువారి ట్రాఫిక్ 30,000. ఈ ప‌రిమితిని 2020 జూన్ 26 నుంచి 45 శాతానికి పెంచ‌డం జ‌రిగింది. ఈ ప‌రిమితిని తిరిగి 60 శాతానికి 2020 సెప్టెంబ‌ర్ 2న పెంచ‌డం జ‌రిగింది.ప్ర‌స్తుతం విమాన‌యాన‌సంస్థ‌లు వాటి సామ‌ర్ధ్యంలో 60 శాతం వ‌ర‌కు ఆప‌రేట్ చేయ‌వ‌చ్చు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1670381
పిఐబి క్షేత్ర‌స్థాయి కార్యాల‌యాల నుంచి స‌మాచారం.
*అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ : అరుణాచ‌ల్‌ప్ర‌దేశ్‌లో నిన్న కొత్త‌గా 84 కోవిడ్ కేసులు గుర్తించారు. ప్ర‌స్తుతం రాష్ట్రంలో 1621 యాక్టివ్ కేసులు ఉన్నాయి.రాష్ట్రంలో రిక‌వ‌రీరేటు 89 శాతానికి పైగా ఉంది. ఇటాన‌గ‌ర్ కేపిట‌ల్ రీజియ‌న్ ప్ర‌స్తుతం రాష్ట్రంలోని మొత్తం కోవిడ్ 19 కేసుల‌లో 57.55 కేసులు క‌లిగి ఉంది
* అస్సాం : అస్సాంలో గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 313 కోవిడ్ కేసులు గుర్తించ‌డం జ‌రిగింది. 27, 959 ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించారు. పాజిటివిటీ రేటు 1.12 శాతం.
* మేఘాల : మేఘాల‌య‌లో మొత్తం కోవిడ్ -19 కేసుల సంఖ్య 989కి పెరిగింది. మొత్తం కోలుకున్న కేసులు 8813 గా ఉన్నాయి. రాష్ట్రంలో న‌మోదైన కొత్త కేసులు 92.
* మిజోరం : మిజోరంలో 32 వ‌ర‌కు కోవిడ్ -19 కొత్త కేసులు నిన్న న‌మోద‌య్యాయి. మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2990కి చేరింది. యాక్టివ్ కేసులు 515 గా ఉన్నాయి.
* నాగాలాండ్ : నాగాలాండ్‌లో గురువారం నాడు 57 కొత్త కోవిడ్ కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. 144 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు.
* మ‌హారాష్ట్ర : మ‌హారాష్ట్ర‌లో రోజువారీ కోవిడ్ కేసులు త‌గ్గ‌డం కోన‌సాగుతోంది. మ‌హారాష్ట్ర‌లో గురువారం 5,246 కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. ఇవి ఢిల్లీ రోజువారి రికార్డు కంటే త‌క్కువ‌. ముంబాయి లో 841 కొత్త కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. దీనితో యాక్టివ్ కేస్‌లోడ్ 16,116కు ప‌డిపోయింది. రాష్ట్ర క్రియాశీల కేస్‌లోడ్ లో ఆరో వంతు. రానున్న పండ‌గ‌ల‌సీజ‌న్ కోవిడ్‌ను ఎదుర్కోవ‌డంలో ఒక పెద్ద స‌వాలు గా చెప్పుకోవ‌చ్చు. మ‌హారాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం ఈర‌జు దీపావ‌ళికి సంబంధించి స్టాండ‌ర్డ్ ఆప‌రేటింగ్ ప్రోసీజ‌ర్ (ఎస్‌.ఒ.పి)ని ప్ర‌క‌టించింది. బాణాసంచా కాల్చ‌వ‌ద్ద‌ని రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌జ‌ల‌కు సూచించింది.
* మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ : మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌లో కోవిడ్ 19 కేసులు గురువారం నాడు 1,74,825 కు చేరుకున్నాయి.కొత్త‌గా 734 మంది కి కోవిడ్ నిర్ధార‌ణ అయింది.ఐదుగురు మ‌ర‌ణించ‌డంతో మ‌ర‌ణాల సంఖ్య మొత్తం 2,992కు పెరిగింది. గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 817 మంది పేషెంట్లు కోవిడ్ నుంచికోలుకుని ఆస్ప‌త్రి నుంచి డిశ్చార్జి అయ్యారు. దీంతో కోవిడ్ నుంచి మొత్తం కోలుకున్న వారి సంఖ్య 1,64,067 కు చేరింది.
*ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్ : ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్ ప్ర‌భుత్వం ఆరోగ్య‌కార్య‌క‌ర్త‌ల డాటాబేస్‌ను ఏర్పాటు చేసే ప్ర‌క్రియ‌ను ప్రారంభించింది. ప్ర‌భుత్వ ఆస్పత్రులు, ప్రైవేటు ఆస్ప‌త్రుల‌తో స‌హా అన్నింటి నుంచి స‌మాచారం సేక‌రిస్తున్న‌ది. కోవిడ్ -19 వాక్సిన్ అందుబాటులోకి వ‌స్తే వేయ‌డానికి ఈ స‌మాచారం సేక‌రిస్తున్నారు.వివిధ శాఖ‌ల‌మ‌ధ్య స‌మ‌న్వ‌యానికి స్టేట్ టాస్క్‌ఫోర్సును ఏర్పాటు చేశారు.
* గోవా : గోవా ,దేశంలోని అత్యంత ప్రాముఖ్య‌త క‌లిగిన ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాల‌లో ఒక‌టి. విమానాల రాక‌పోక‌లు పెర‌గ‌డం, హోట‌ల్ బుకింగ్‌లుపెర‌గ‌డంతో గోవాకు ప‌ర్యాట‌కుల రాక గ‌ణ‌నీయంగా పెర‌గ‌నుంది. ఆన్‌లైన్ ట్రావెల్ ఏజెన్సీ ఇక్సిగొ, గోవాకు బుకింగ్‌లు 74 శాతం పెరిగిన‌ట్టు తెలిపింది. గోవా ప‌ర్య‌ట‌న‌కు సంబంధించి వివ‌రాలు అడిగిన వారు అక్టోబ‌ర్‌లో 66 శాతం గా ఉన్నాయ‌ని తెలిపింది. 50 శాతం సామ‌ర్ధ్యంతో కాసినోల‌ను తెరిచేందుకు గోవా ప్ర‌భుత్వం ఈ వారం తొలినాళ్ల‌లో అనుమ‌తి ఇచ్చింది.
. * కేర‌ళ : కేర‌ళ‌లో కోవిడ్ ప్రొటోకాల్స్‌ను ఖ‌చ్చితంగా పాటిస్తూ స్థానిక సంస్థ‌ల‌కు ఎన్నిక‌లు నిర్వ‌హించేందుకు రాష్ట్ర ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న్ షెడ్యూలును ప్ర‌క‌టించింది. 1199 స్థానిక సంస్థ‌ల‌కు ఎన్నిక‌లు డిసెంబ‌ర్ 8, 10, 14 తేదీల‌లో నిర్వ‌హించ‌నున్నారు. ఈ ఎన్నిక‌ల ఓట్ల లెక్కింపు డిసెంబ‌ర్ 16న నిర్వ‌హిస్తారు. ఎన్నిక‌ల షెడ్యూలును ప్ర‌క‌టిస్తూ రాష్ట్ర ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌నర్ వి.భాస్క‌ర‌న్‌, క్వారంటైన్‌లో ఉన్న‌వారు,కోవిడ్ పేషెంట్ల‌కు ఓటు వేయ‌డానికి త‌గిన ఏర్పాట్లుచేయ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని చెప్పారు.వీరుక‌నీసం మూడు రోజుల ముందు ద‌ర‌ఖాస్తు చేసుకోవాల‌న్నారు. మాస్కులు ధ‌రించ‌డం, గ్లొవ్‌లు వేసుకోవ‌డం, సామాజిక‌దూరం పాటించ‌డం వంటివి ఖ‌చ్చితంగా పాటించాల్సి ఉంటుంద‌న్నారు. రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి కె.కె. శైల‌జ మాట్లాడుతూ, రాష్ట్రంలో కోవిడ్ -19 కేసులు పెర‌గ‌డంతో కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి కంట్రోల్‌కేంద్రాని బ‌లోపేతం చేసిన‌ట్టు తెలిపారు. కేర‌ళ‌లో నిన్న 6820 కోత్త కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. 26 మ‌ర‌ణాలు సంభ‌వించాయి.
-----
*
త‌మిళ‌నాడు : మ‌ద్రాస్ హైకోర్టు ప్ర‌ధాన న్యాయ‌మూర్తి అమ‌రేశ్వ‌ర్‌ప్ర‌తాప్ సాహి కి కోవిడ్ -19 పాజిటివ్‌గా నిర్ధార‌ణ అయింది. ఆయ‌న‌ను చెన్నైలోని రాజీవ్‌గాంధీ ప్ర‌భుత్వ జ‌న‌ర‌ల్ ఆస్ప‌త్రిలో చేరారు.వెట్రివెల్‌యాత్ర నిర్వ‌హ‌ణ‌కు బిజెపి నాయ‌కులు రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వ ఆదేశాలు ధిక్క‌రించారు. బిజెపి రాష్ట్ర అధ్య‌క్షుడు ఎల్‌.మురుగ‌న్ీరోజు వెట్రివెల్‌యాత్ర‌ను ప్రారంభించేందుకు తిరుత్త‌ణి బ‌య‌లుదేరి వెళ్లారు. నెల‌రోజుల‌పాటు నిర్వ‌హించ‌నున్న యాత్రా కార్య‌క్ర‌మానికి రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం అనుమ‌తి నిరాక‌రించింది. రాష్ట్రంలో పాఠ‌శాల‌లు,క‌ళాశాల‌లు ప్రారంభంకావ‌డంలో మ‌రింత జాప్యం జ‌ర‌గ‌నున్న‌ట్టు ప్రిన్స్ ఆఫ్ ఆర్కాట్ తెలిపారు. ప్ర‌స్తుతం పాఠ‌శాల‌లు , క‌ళాశాల‌లు తెరవ‌డ‌మంటే నిప్పుతో చెల‌గాట‌మాడ‌డ‌మే న‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
* క‌ర్ణాట‌క : కోవిడ్ 19మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో బాణాసంచా కాల్చ‌డాన్ని నిషేధించిన రాష్ట్రాల‌లో తాజాగ క‌ర్ణాట‌క కూడాచేరింది. క‌ర్ణాట‌క‌లో రోజుకు 3000 కేసులు స‌గ‌టున న‌మోద‌వుతుండ‌డంతో క‌ర్ణాట‌క ఈ నిర్ణ‌యం తీసుకుంది. కాగా క‌ర్ణాట‌క‌లో ఈ ఏడాది డిసెంబ‌ర్‌లో జ‌ర‌గ‌వ‌ల‌సిన గ్రామ పంచాయ‌తి ఎన్నిక‌లు 2021 ఫిబ్ర‌వ‌రి కి వాయిదా ప‌డే అవ‌కాశం ఉంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో కోవిడ్ -19 కేసులు పెరుగుతున్న ద‌శ‌లో గ్రామ‌పంచాయ‌తీ ఎన్నిక‌లు జ‌ర‌ప‌డం ఎంత ప్ర‌మాద‌క‌ర‌మో తెలియజేస్తూ డాక్ట‌ర్ ఎం.కె.సుద‌ర్శ‌న్ నేతృత్వంలోని ఉన్న‌త స్థాయి నిపుణుల క‌మిటీ గురువారం నాడు స‌వివ‌ర‌మైన నివేదిక స‌మ‌ర్పించింది.
*ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ : ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌లో కోవిడ్ కేసులు క్ర‌మంగా పెర‌గతున్నాయి. ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌లు తిరిగి తెర‌వ‌డం కేసుల సంఖ్య పెరుగుతుండ‌డం ఆందోళ‌న క‌లిగిస్తోంది. కోవిడ్ సోకిన‌ విద్యార్ధులు, ఉపాధ్యాయుల సంఖ్య క్ర‌మంగా పెర‌గుతున్న‌ది. విద్యాశాఖ తెలిపిన వివ‌రాల ప్ర‌కారం, రాష్ట్రంలో 70,790 మంది ఉపాధ్యాయుల‌కు కోవిడ్ -19 ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌గా అందులో 829 మందికి పాజిటివ్‌గా నిర్ధార‌ణ అయింది. విద్యార్థుల‌కు సంబంధించి 95 , 763 న‌మూనాల‌ను ప‌రీక్షించ‌గా 575 మంది విద్యార్ధులకు వైర‌స్ సోకిన‌ట్టు తేలింది.
* తెలంగాణ : తెలంగాణ‌లో గ‌త 24 గంట‌ల‌లో 1602 కొత్త కోవిడ్ కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. 982 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు. న‌లుగురు మ‌ర‌ణించారు. 1602 కొత్త కోవిడ్ కేసుల‌లో జిహెచ్ఎంసి ప‌రిధిలో 295 కేసులు న‌మోద‌య్యాయి. మొత్తం కేసులు 2,47,284 కాగా, యాక్టివ్ కేసులు 19,272 , మ‌ర‌ణాలు 1366, కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న వారి సంఖ్య 2,26,646 కాగా రిక‌వ‌రీ రేటు 91.65 శాతం..