ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 4.39 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ರದ್ದು
ನೈಜ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು / ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
06 NOV 2020 11:06AM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 4.39 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನುರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ಟಿಪಿಡಿಎಸ್) ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳು/ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಆಧಾರ್ ಅಳವಡಿಕೆ, ಅನರ್ಹ/ನಕಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ಪತ್ತೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ತರಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 2013 ರಿಂದ 2020 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 4.39 ಕೋಟಿ ಅನರ್ಹ / ನಕಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ) ಯಡಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಪಾಲನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಕಾಯಿದೆಯಡಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ, ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು/ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವು ತಮ್ಮ ಪಾಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
2011 ರ ಜನಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಅಂದರೆ, 81.35 ಕೋಟಿ ಜನರು ಟಿಪಿಡಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಕೇಂದ್ರದ ಹೆಚ್ಚು ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 3, 2 ಮತ್ತು 1.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
4.39 crore bogus ration cards weeded out since 2013 for rightful targeting of beneficiaries under NFSA-Department of Food & Public Distribution
New cards are regularly issued to genuine & rightfully eligible beneficiaries/households against deleted ration cards
06 NOV 2020 11:06AM by PIB Delhi
As part technology-driven PDS reforms across the country to modernise the Targeted Public Distribution System (TPDS) and to improve the transparency and efficiency in its operations through digitization of ration cards/beneficiaries databases, Aadhaar seeding, detection of ineligible/bogus ration cards, de-duplication of digitised data, migration/deaths of beneficiaries and during the run-up to the implementation of NFSA, a total of about 4.39 Crore ineligible/bogus ration cards have been weeded out in the country during the period 2013 to 2020, so far, by the State/UT Governments.
Further, the respective quota of NFSA coverage thus released, is being regularly utilised by concerned State/UT for the ‘Rightful Targeting’ of beneficiaries under NFSA i.e. inclusion/addition of other genuine & rightfully eligible beneficiaries/households by issuing new ration cards to them, while remaining within the respective ceiling limits of coverage defined for each States/UT under the Act.
The NFSA provides coverage for 81.35 Crore persons to receive highly subsidised foodgrains through TPDS, which is nearly 2/3rd of the country’s population as per the Census of 2011. Presently, more than 80 Crore persons in the country are receiving foodgrains (Rice, Wheat and Coarse grains) at highly subsidised Central Issue Prices of Rs. 3, 2 and 1 per Kg respectively under NFSA, on monthly basis.