వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ- డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ ఫుడ్ & పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ ద్వారా అర్హులైన లబ్దిదారులకు రేషన్ కార్డులను అందించాలన్న లక్ష్యంతో 2013 నుండి ఇప్పటివరకూ 4.39 కోట్ల బోగస్ రేషన్ కార్డులు తొలగించబడ్డాయి.
తొలగించబడిన రేషన్ కార్డుల స్థానంలో నిజమైన అర్హత కలిగిన లబ్ధిదారులకు / కుటుంబాలకు కొత్త రేషన్ కార్డులు క్రమం తప్పకుండా జారీ చేయబడతాయి.
06 NOV 2020 11:06AM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలను అర్హులైన లబ్దిదారులకు అందించేందుకు టార్గెటెడ్ పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ (టిపిడిఎస్) నిత్యం సాంకేతికంగా ఆధునీకరించబడుతుంది. రేషన్ కార్డులు / లబ్ధిదారుల డేటాబేస్ల డిజిటలైజేషన్, ఆధార్ సీడింగ్, అనర్హమైన / బోగస్ రేషన్ కార్డులను గుర్తించడం ద్వారా దాని కార్యకలాపాలలో పారదర్శకత మరియు సామర్థ్యాన్ని నిత్యం మెరుగుపర్చడం జరుగుతుంది. టెక్నాలజీ ఆధారిత పిడిఎస్ సంస్కరణల్లో భాగంగా డిజిటలైజ్డ్ డేటా ద్వారా నకిలీ, లబ్ధిదారుల వలస / మరణాలను నమోదు చేయడం వల్ల 2013 నుండి 2020 మధ్య కాలంలో దేశంలోని కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, రాష్ట్రాల్లోని ప్రభుత్వాలు మొత్తం 4.39 కోట్ల అనర్హమైన / బోగస్ రేషన్ కార్డులను తొలగించాయి.
దాంతో పాటు చట్టప్రకారం ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ ద్వారా రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు నిత్యం విడుదలయ్యే కోటా నిర్దారిత లక్ష్యానికి అంటే అర్హులైన లబ్దిదారులకు అందే విధంగా ఇది ఉపయోగపడుతుంది. ఆయా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు నిర్దేశించిన పరిమితి మేరకు సరైన అర్హత కలిగిన లబ్ధిదారులు / గృహాలకు ఆ ప్రయోజనం అందించబడుతుంది. అందుకు ఈ వ్యవస్థ ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది.
2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం 81.35 కోట్ల మందికి అంటే దాదాపు 2/3 వంతు జనాభా టార్గెటెడ్ పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ (టిపిడిఎస్) ద్వారా అధిక సబ్సిడీకి ఆహార ధాన్యాలను ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ అందిస్తోంది. ఈ వ్యవస్థ ద్వారా దేశంలో 80 కోట్లకు పైగా ప్రజలు ఆహార ధాన్యాలు (బియ్యం, గోధుమలు, తృణధాన్యాలు)లను అధిక రాయితీతో కేజీ 3 రూపాయలు, 2 రూపాయలు, ఒక రూపాయికి నెలవారీగా పొందగలుగుతున్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
4.39 crore bogus ration cards weeded out since 2013 for rightful targeting of beneficiaries under NFSA-Department of Food & Public Distribution
New cards are regularly issued to genuine & rightfully eligible beneficiaries/households against deleted ration cards
06 NOV 2020 11:06AM by PIB Delhi
As part technology-driven PDS reforms across the country to modernise the Targeted Public Distribution System (TPDS) and to improve the transparency and efficiency in its operations through digitization of ration cards/beneficiaries databases, Aadhaar seeding, detection of ineligible/bogus ration cards, de-duplication of digitised data, migration/deaths of beneficiaries and during the run-up to the implementation of NFSA, a total of about 4.39 Crore ineligible/bogus ration cards have been weeded out in the country during the period 2013 to 2020, so far, by the State/UT Governments.
Further, the respective quota of NFSA coverage thus released, is being regularly utilised by concerned State/UT for the ‘Rightful Targeting’ of beneficiaries under NFSA i.e. inclusion/addition of other genuine & rightfully eligible beneficiaries/households by issuing new ration cards to them, while remaining within the respective ceiling limits of coverage defined for each States/UT under the Act.
The NFSA provides coverage for 81.35 Crore persons to receive highly subsidised foodgrains through TPDS, which is nearly 2/3rd of the country’s population as per the Census of 2011. Presently, more than 80 Crore persons in the country are receiving foodgrains (Rice, Wheat and Coarse grains) at highly subsidised Central Issue Prices of Rs. 3, 2 and 1 per Kg respectively under NFSA, on monthly basis.