PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
03 NOV 2020 6:04PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
Text Box: • India’s Active Cases have fallen under 5.5 lakhs today• 58,323 patients have recovered and discharged in the last 24 hours.• 38,310 daily New Cases recorded in last 24 hours• Total Recoveries exceed the Active Cases by 70 lakhs• National Recovery Rate further escalates to 91.96%
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਅੱਜ 5.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਏ ਹਨ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ 38,310 ਨਵੇਂ ਕੇਸ 105 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਕੁਲ ਰਿਕਵਰੀ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲੋਂ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 40,000 ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 15 ਹਫ਼ਤਿਆਂ (105 ਦਿਨ) ਬਾਅਦ 38,310 ਤੇ ਖੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਜੁੜੇ ਕੇਸ 22 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ 37,724 ਸਨ। ਇਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿਚ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਅੱਜ 5.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 5,41,405 ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 6.55 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟਣ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਾਮਲੇ ਇਸ ਵੇਲੇ 76 ਲੱਖ (76,03,121) ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਫਾਸਲਾ ਅੱਜ 70 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 70,61,716 ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 58,323 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੌਮੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ 91.96 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਾਮਲੇ 10 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੰਨੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ 8,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 74 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਤ ਹਨ। ਕੇਰਲ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 4,000, ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 490 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ, ਲਗਭਗ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਮੌਤਾਂ ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ (104 ਮੌਤਾਂ) ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ 1.49 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1669664
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ "ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਔਸ਼ਧੀ’’ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 5 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ( ਏਆਈਆਈਏ ) , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਵੈਸਟਰਨ ਸਿਡਨੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੰਜ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ “ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਔਸ਼ਧੀ’’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਸਹਯੋਗਪੂਰਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਰਤ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਇਟਲੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1669760
ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਰਵਿਸ ਚਾਰਜੇਸ ਦਾ ਸੱਚ
ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਕੁਝ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਸਰਵਿਸ ਚਾਰਜੇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਹੈ। ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਸਮੇਤ ਬੇਸਿਕ ਸੇਵਿੰਗਸ ਬੈਂਕ ਡਿਪੋਜਿ਼ਟ (ਬੀ ਐੱਸ ਬੀ ਡੀ) ਖਾਤੇ :— 41.13 ਕਰੋੜ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਜੋ ਗਰੀਬ ਤੇ ਬਿਨਾ ਬੈਂਕ ਵਾਲੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਸਨ, ਸਮੇਤ 60.04 ਕਰੋੜ ਬੀ ਐੱਸ ਬੀ ਡੀ ਖਾਤਿਆਂ, ਆਰ ਬੀ ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਤੇ ਕੋਈ ਸਰਵਿਸ ਚਾਰਜ ਦੇਣ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰੈਗੂਲਰ ਸੇਵਿੰਗਸ ਖਾਤੇ, ਚਾਲੂ ਖਾਤੇ, ਕੈਸ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਖਾਤੇ ਤੇ ਓਵਰ ਡਰਾਫਟ ਖਾਤੇ :— ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਦਕਿ ਚਾਰਜੇਸ ਨਹੀਂ ਵਧਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜੌਦਾ ਨੇ 01 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਕੁਝ ਪਰਿਵਰਤਣ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਨਗ਼ਦ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਗ਼ਦੀ ਕਢਾਉਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਨਗ਼ਦੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਗ਼ਦੀ ਕਢਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਪੰਜ ਵਾਰ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਲੈਣ ਦੇਣ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਚਾਰਜੇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰਿਵਰਤਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜੌਦਾ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਣ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਚਾਰਜੇਸ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਵਧਾਏ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1669801
ਕੇਂਦਰ ਆਯੋਜਿਤ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ "ਕੇਂਦਰ ਆਯੋਜਿਤ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ" ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ 2019—20 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਲਈ 174.6 ਕਰੋੜ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 15 ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ( ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸੂਬਾ )। ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 5 ਸੂਬੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਪਛਾਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ 31—10—2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗ 02—11—2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਨੂੰ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਚਾਈਲਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸੇਸ ਅਤੇ ਮਿਡ ਡੇਅ ਮੀਲ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 2021—22 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 112 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚਾਵਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1669677
ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਨੇ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਛੋਹੀ ; 4 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਨੇ ਸੀਐੱਸਸੀਸ (ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ) ਰਾਹੀਂ 4 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ 30 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਛੋਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1.95 ਲੱਖ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਦਕਿ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2.05 ਲੱਖ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਿਤੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ "ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ" ਰਾਹੀਂ ਉਭਰਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੱਚ ਸਾਬਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 2017 ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਟੇਜ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ, ਟੈਲੀਫੋਨ / ਇੰਸਟੈਂਟ ਕਾਲਿੰਗ ਉਪਲਬੱਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਮਜ਼ੋਰ, ਨਿਰਬਲ ਤੇ ਬਿਨਾ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਕੀਲਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1669756
ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ “ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਅਦ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਪੂਰਵਕ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਪੀਰੀਅਡ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਬਕ ਸਿਖਾਏ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਪਤਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1669801
ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਰਮੀ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਟਾਫ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਟਾਫ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਜਾਂਚ ਰਿਪੋਰਟ 30 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਈ ਸੀ। ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਆਰਮੀ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਪੁਣੇ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਅਤੇ 1 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ - ਥਲੱਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ, ਕੈਂਪ 2 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਫਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1669785
ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਪੀ.ਐੱਮ.ਬੀ.ਜੇ.ਪੀ. ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੱਤ ਮਹੀਨਿਆਂ (31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ 6600 ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਸਟੋਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 358 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫਾਰਮਾ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2019-20 ਵਿਚ 419 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਸੰਭਾਵਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਟੀਮ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਾਰਮਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1669797
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 4,008 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਪਰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10,225 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 1.18 ਲੱਖ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 706 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ 69 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਦਰ 1.06% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 0.49% ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 90% ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਆਹ ਸਮਾਗਮਾਂ ਸੰਬੰਧਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 100 ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸੀਮਾ ਦੀ ਥਾਂ ਹੁਣ 200 ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੰਦ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਸੀਮਾ – ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗਾਂ (ਸੋਧ ਬਿਲ 2020) ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ, ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ, ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਆਮ ਸਮਾਰੋਹ ਜਾਂ ਇਕੱਠ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨੇ ਬਗੈਰ ਜਾਣ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਮਾਸਕ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਫੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਿਲ ਜੁਰਮਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 1,748 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 15,889 ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਰਾਜ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 15,000 ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਪਣੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੱਕ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ‘ਸਮੂਹਿਕ ਛੁੱਟੀ’ ’ਤੇ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ 24,000 ਨਮੂਨਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 17000 ਨਮੂਨਾ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਲਈ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ, ਕੋਰੋਨਾ ਭੱਤਾ, ਜੋਖਮ ਭੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੱਤਾ ਮੰਗ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕੇਰਲ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸੇਵਾ (ਕੇਏਐੱਸ) ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਪੀਐੱਸਸੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਫੈਸਲੇ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ। ਪੀਐੱਸਸੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਵੀ ਕਰੇਗੀ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 4,138 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 21 ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1533 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਮਐੱਫ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਗੀਤਾ ਗੋਪੀਨਾਥ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁੜ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸਟੀਮੂਲਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਿਕੁਈਡੀਟੀ ਟ੍ਰੈਪ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ; ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਜਾਣ ਤੋਂ 48 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਰਮਿਤ ਨਾ ਹੋਣ ਦਾ ਡਾਕਟਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪੇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਪਾਠ ਪੁਸਤਕ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਗਮ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐੱਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਇਮਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਕੁਝ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਸੀਸੀ) ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਕਰਨਾਟਕ ਸਟੇਟ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਕੇਐੱਸਆਰਟੀਸੀ) ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਲਈ ਬੱਸਾਂ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਲੱਗੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 6 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਬਾਰੇ ਅੰਤਮ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰਕੇ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਬੀਸੀਜੀ ਦੀ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕ ਦੇਣ ਲਈ ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 98% ਸਕੂਲ ਦੁਬਾਰਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ, ਹਾਜ਼ਰੀ 45% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। 2 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਦੁਬਾਰਾ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਹੀ ਪੰਜ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਇਹ ਕੇਸ ਉਦੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਜਦੋਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨੇਲੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਪੱਥਾਵਿਲੈਂਤੀ ਅਤੇ ਮਾਰੀਪਾਡੂ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਨੰਦਾਵਰਮ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਨੁਮੰਤੂਨੀਪਾਡੂ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ, ਗੋਲਾਪੱਲੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਹੈੱਡਮਾਸਟਰ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੱਤ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਬੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਐੱਸਆਰਟੀਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਮਝੋਤਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਅਨਲੌਕਡਾਊਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1536 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 1421 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 3 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; 1536 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 281 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,42,506; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 17,742; ਮੌਤਾਂ: 1351; 92.12 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 223413 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡੁਬਕ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮਤਦਾਨ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਤੇਜ਼ੀ ਦਿਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮਤਦਾਨ ਦੁਪਹਿਰ ਤਿੰਨ ਵਜੇ 71 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਮਤਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਚੋਣ ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 38 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਚੌਵੀ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 117 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 1722 ਐਕਟਿਵ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਅਸਾਮ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 1.53% ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 30334 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 465 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 206982 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ਼ ਤੱਕ 197566 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 71 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 117 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਕੱਲ੍ਹ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 35 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 2792 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 444 ਹਨ। ਆਇਜ਼ੋਲ ਵਿੱਚ 9 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ 1363 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 1296 ਕੇਸ ਬਿਨਾ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, 42 ਹਲਕੇ, 12 ਮੱਧਮ, 6 ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਉੱਤੇ 1 ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
03 NOV 2020 6:04PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Text Box: • India’s Active Cases have fallen under 5.5 lakhs today• 58,323 patients have recovered and discharged in the last 24 hours.• 38,310 daily New Cases recorded in last 24 hours• Total Recoveries exceed the Active Cases by 70 lakhs• National Recovery Rate further escalates to 91.96%
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Active Cases have fallen under 5.5 lakhs today, 38,310 daily New Cases recorded after 105 days; Total Recoveries exceed the Active Cases by 70 lakhs
India has achieved several significant milestones in its fight against COVID. The new confirmed cases in the last 24 hours have fallen under 40,000. The daily new cases stand at 38,310 after 15 weeks (105 days). The new added cases were 37,724 on 22nd July, 2020.In another achievement, the active cases have drastically declined below 5.5 lakh. The total positive cases of the country are 5,41,405 and now comprise merely 6.55% of the total cases.The slide in the active cases in supplemented by an exponential rise in the recoveries. The total recovered cases have crossed 76 lakhs (76,03,121).The gap between active cases and recovered cases has crossed 70 lakh today and stands at 70,61,716.58,323 patients have recovered and discharged in the last 24 hours. The national Recovery Rate has further escalated to 91.96%.80% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.Maharashtra is leading with more than 10,000 single day recoveries followed by Karnataka with more than 8,000 recoveries.74% of the new confirmed cases are from 10 States and UTs.Kerala, Delhi and Maharashtra have contributed the maximum to the new cases with more than 4,000 cases. West Bengal follows with more than 3,000 new cases.490 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UTs. Maharashtra has reported maximum single day deaths (104 deaths).India’s case Fatality Rate stands at 1.49%.
For details:
International Webinar on “Yoga and Ayurveda Medicine for Mental Wellness” on 5th November 2020
All India Institute of Ayurveda (AIIA) is organizing a webinar on 5th November 2020 in association with Western Sydney University on the theme “Yoga and Ayurveda Medicine for Mental Wellness”. The webinar is a collaborative activity focused on the opportunities for mental wellness through the strengths of Ayurveda and Yoga. This is expected to bring together the leading researchers in Yoga and Ayurveda from India, Australia, Italy, and Germany, and provide inputs through current international research. This will further promote international collaborations in scientific research related to Yoga and Ayurveda.
For details:
Factual position in respect to Service Charges levied by banks
There have been several media reports alluding to steep increase in service charges by certain Public Sector Banks (PSBs). In this context, the factual position is as follows: Basic Savings Bank Deposit (BSBD) accounts including Jan Dhan accounts - No service charge is applicable on the 60.04 crore BSBD accounts, including 41.13 crore Jan Dhan accounts opened by the poor and unbanked segments of society, for the free services prescribed by RBI. Regular Savings accounts, Current Accounts, Cash credit accounts & Overdraft accounts- In this regard, while the charges have not been increased, Bank of Baroda had made certain changes w.e.f. 1st November, 2020, with regard to the number of free cash deposits and withdrawals per month. The number of free cash deposits and withdrawals, have been reduced from 5 each per month to 3 each per month, with no change in the charges for transactions in excess of these free transactions. Bank of Baroda has since informed that in the light of the current COVID related situation, they have decided to withdraw the changes. Further, no other PSB has increased such charges recently.
For details:
15 States have been identified for implementing Centrally Sponsored Pilot Scheme on Fortification of Rice & its distribution through Public Distribution System
To initiate the process of taking the country towards nutritional security, Department of Food & Public Distribution has been running a “Centrally Sponsored Pilot Scheme on Fortification of Rice & its distribution through Public Distribution System”. The Pilot Scheme has been approved for a period of three years beginning 2019-2020 with a total budget outlay of Rs.174.6 Crore. Fifteen State Governments have identified their respective districts (1 district per state) for implementing the Pilot Scheme. Already 5 states of Andhra Pradesh, Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu and Chhattisgarh have started the distribution of fortified rice in their respective identified districts. In this connection, the Union Minister for Food & Consumer Affairs, Railways, Commerce and Industry Shri Piyush Goyal in his review meeting held on 31.10.2020, laid the emphasis on scaling up of the distribution of fortified rice in the country. A further meeting was also chaired by the Secretary, DFPD, on 02.11.2020, in which the FCI has been asked to come up with a comprehensive plan for procurement and distribution of fortified rice in all the Districts of the country under Integrated Child Development Services (ICDS) & Mid-Day Meal (MDM) Scheme from 2021-2022. Special focus would be placed on supplying fortified rice to the 112 specially identified Aspirational Districts of the country.
For details:
Tele-Law touches a new milestone; 4 Lakh beneficiaries received legal advice under the initiative through CSC
Tele-Law has touched a new milestone on 30th October 2020 with 4 Lakh beneficiaries having received legal advice under this through CSCs (Common Service Centres). As against total 1.95 lakh advices given till April 2020 since the launch of the programme, 2.05 lakh advices have been enabled during the first seven months of this financial year. Embarking on the “Digital India Vision” of the Government of India, Department of Justice has been harnessing “emerging” and “indigenous” digital platforms to accelerate and make access to justice a reality for all. In meeting this objective, Tele-Law programme was launched in 2017 to address cases at pre–litigation stage. Under this programme, smart technology of video conferencing, telephone /instant calling facilities available at the vast network of Common Service Centres at the Panchayat level are used to connect the indigent, down-trodden, vulnerable, unreached groups and communities with the Panel Lawyers for seeking timely and valuable legal advice.
For details:
India will emerge as the global leader in post Covid-19 world economy: Dr Jitendra Singh
The Union Minister of State (I/C) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today inaugurated a Webinar on “Economic Revival through Capital Markets post covid-19” today.While addressing the event Union Minister, Dr Jitendra Singh said that under the able leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi India will emerge as the global leader in post-Covid-19 world economy. He said that the preemptive steps taken by the Indian government in enforcing earliest lock down saved many lives and further damage to the Indian economy. The lock-down period has taught us many lessons of life and this adversity has emerged as a virtue for us.
For details:
Member of Archery team support staff tests positive for coronavirus, camp resumes after a break
A member of the support staff attached to the National Archery Team that was training at the Army Sports Institute in Pune has tested positive for the coronavirus. The concerned support staff member tested positive for the virus on October 30th. Concerned staff had tested negative before joining campers for training. Treatment for the support staff member is being undertaken at a special Covid care hospital in Pune outside the premises of ASI. The training camp was suspended for two days that is October 31 and November 1 and all precautions were taken with campers being isolated and restricted to their respective rooms for those two days. With due Covid precautions and monitoring of temperature, the camp has resumed with effect from November 2. SAI is getting RT-PCR test conducted for all National campers as per the protocol.
For details:
Shri Sadananda Gowda holds a review meeting of Pradhan Mantri Bhartiya JanaushdhiPariyojana
Union Minister for Chemicals & Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda held a comprehensive review meeting of Pradhan Mantri Bhartiya JanaushadhiPariyojana (PMBJP) in New Delhi today. PMBJP has achieved sales of Rs 358 crores (as against sale of Rs 433 crore in FY 2019) worth of pharma products through 6600 Jan Aushadhi stores during first seven months of this fiscal (up to Oct 31st ), and is likely to surpass sales of Rs 600 crore for entire fiscal year. During the meeting Shri Gowda congratulated BPPI Team for ensuring supply of medicines and other pharma products like masks to people at affordable rates during difficult times of covid-19.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: Maharashtra recorded 4,008 new Covid-19 cases on Monday, but the day also saw 10,225 recoveriess bringing down the number of active cases to 1.18 lakhs. Mumbai reported 706 new cases, which is the lowest in 69 days. The rate of infection in the city has dropped from 1.06% to 0.49%,even as the state’s recovery rate has touched 90%. The State Health Minister Rajesh Tope has opined that the second wave of Covid is unlikely, and mentioned that the state is well prepared for any eventuality.
• Gujarat: The Gujarat government on Monday eased a COVID-19 restriction related to wedding functions in open spaces and allowed up to 200 guests in place of the earlier limit of 100. As per the State Government order, the guests must wear masks and follow all norms, including social distancing. However, the upper limit for guests at functions held in closed spaces like halls will be 50 per cent of capacity.
• Rajasthan: Rajasthan assembly has passed the Rajasthan Epidemic Diseases (Amendments bill 2020) making it mandatory to wear masks. The bill prohibits the movements of any person in public place, public transport, workplace or at any Social, Political, general function or gathering without wearing a mask. The bill, however, does not specify the penalties if someone caught without masks. Meanwhile, number of COVID cases crossed 2 lakh in Rajasthan after 1,748 new cases reported yesterday. Active cases are 15,889.
• Chhattisgarh: About 15,000 health workers of the state have gone on a two-day ‘mass leave’ till Tuesday, to draw govt’s attention towards their demands. As a result, sample collection dropped to a little over 17,000 from daily average of 24,000. The Health workers have been asking for an insurance cover of Rs50 lakh, Corona allowance, risk allowance and special allowance for risking their lives in the fight against Covid.
• Kerala: The Kerala Public Service Commission has decided to allot centers for the Kerala Administrative Service (KAS) exam, to be held over two days, in all districts. The PSC meet arrived at the decision due to the Covid-19 crisis. The PSC will also request the government to set up at least one special center in a district for candidates who have been tested positive for Covid-19. The state reported 4,138 Covid-19 cases yesterday. 21 deaths were also confirmed taking the death toll to 1533. Meanwhile, Gita Gopinath, Chief Economist of the IMF in an article has urged policymakers to provide more fiscal stimulus to boost the recovery from the Covid-19 pandemic as the global economy is in a liquidity trap.
• Tamil Nadu: TN govt issues directions to Sabarimala pilgrims; only those devotees, who produce a medical certificate that they were not infected by Coronavirus 48 hours before visiting Sabarimala, will be allowed to proceed to the shrine. The devotees can make use of paid medical centres near the entrance points to undergo Covid tests. Free textbooks distributed to govt school students; in a bid to ensure smooth flow of textbook distribution, Tamil Nadu Textbook and Educational Services Corporation had already issued SOP including ensuring social distancing norms during the distribution. Following a dip in the number of new Covid cases reported every day in Coimbatore, the district administration is planning to withdraw some Covid care centres (CCC) that currently have minimum occupancy.
• Karnataka: Karnataka State Road Transport Corporation (KSRTC) has restarted the buses to Hyderabad which were stopped in the wake of Covid-19 lockdown. The State government is likely to take a final decision on the reopening of schools and pre-university colleges in the state by November 6, after holding a series of meetings spanning three days with stakeholders. More than 80 volunteers had been vaccinated as part of a trial under way at JSS Hospital in Mysuru to give a booster dose of BCG to the elderly to prevent Covid-19-related morbidity and mortality.
• Andhra Pradesh: 98% schools reopen in Andhra Pradesh, attendance below 45%.First day after reopening of the schools on November 2, five positive cases were reported when officials conducted Covid tests at Nandavaram in Marripadu Mandal and Pathavellanti in rural mandal of Nellore district. In Prakasam district of Hanumanthunipadu zone, headmaster of Gollapalli School has been tested positive for coronavirus. The district authorities are conducting tests on teachers and students of the school. After a gap of over seven months, inter-state bus services between Andhra Pradesh and Telangana resumed from Monday as SRTC officials of both the states came to an understanding and signed a MoU plying of buses following unlockdown measures for public transport.
• Telangana: 1536 new cases, 1421 recoveries & 3 deaths reported in the last 24 hours; out of 1536 cases, 281 cases reported from GHMC. Total cases: 2,42,506; Active cases: 17,742; Deaths: 1351; Discharges: 2,23,413 with recovery rate of 92.12 per cent. Polling in the Dubbak bye-election has picked up momentum around lunch hour and it stood at 71 per cent at 3 pm on Tuesday indicating a huge poll percentage.
• Arunachal Pradesh: One more covid patient died in the state, now total death toll touches to 38 .117 new positive cases detected in the state during last twenty four hours. Currently 1722 active positive cases in the state.
• Assam: In the last 24 hours 465 cases detected out of 30334 tests conducted with positivity rate of 1.53% in Assam. The COVID tally reached to 206982 while 197566 were discharged till date.
• Meghalaya: Meghalaya registered 71 new covid cases and 117 new recoveries.
• Mizoram: 35 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases reached to 2792 and active cases stands at 444. Lockdown extended in Aizawl till November 9.
• Nagaland: Out of Nagaland's 1363 active cases, 1296 cases are asymptomatic, 42 are mild, 12 moderate, 6 severe, in ICU & 1 active case on ventilator.