ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ
30 OCT 2020 2:20PM by PIB Chandigarh
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਕਸ ਵੀ ਐੱਫ ਸੀ) ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੇ ਸਾਲ 2021-2022 ਤੋਂ 2025-2026 ਤੱਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਤੇ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਨਰਾਇਣ ਝਾਅ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨੂਪ ਸਿੰਘ ,ਡਾਕਟਰ ਅਸ਼ੋਕ ਲਹਿਰੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋਂ ਸਮਾਂ ਮੰਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵੱਲੋਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ 09 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਗੇ । ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ 5 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨੇ । 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਲ 2020-21 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 280 ਦੇ ਕਲਾਸ (1) ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਮਿਸਲੇਨੀਅਸ ਪ੍ਰਵੀਜ਼ਨਸ) ਐਕਟ 1951 (1951 ਦੇ 33) ਨਾਲ ਪੜਿ੍ਹਆ ਜਾਵੇ , ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਜਿਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ , ਡਾਕਟਰ ਅਨੂਪ ਸਿੰਘ , ਡਾਕਟਰ ਅਸ਼ੋਕ ਲਹਿਰੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਮੇਹਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣਾ ਅਹੁਦਾ ਛੱਡਣ ਮਗਰੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਨਰਾਇਣ ਝਾਅ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਥਾਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਹਰਾਂ, ਉੱਘੀਆਂ ਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਸੀ

Finance Commission
The 15th Finance Commission concludes deliberations
30 OCT 2020 2:20PM by PIB Delhi
​The Fifteenth Finance Commission (XVFC), headed by Chairman Shri N K Singh, today concluded their deliberations on the Report for the year 2021-2022 to 2025-2026. The Report was signed by Shri N. K. Singh, the Chairman of the XVFC, and, Members of the Commission, Shri. Ajay Narayan Jha, Prof. Anoop Singh, Dr. Ashok Lahiri and Dr. Ramesh Chand.
​The Commission had sought time to present its Report to the Honourable President of India. It has now been communicated by the Office of the President that the Report submission will be on 9th November 2020.
​The Commission will also present a copy of the Report to the Honourable Prime Minister later next month.
The Report will be tabled in the Parliament by the Union Finance Minister along with an Action Taken Report of the Government of India. The Report contains recommendations pertaining to 5 financial years, 2021-22 to 2025-26. The Report of the XVFC for the year 2020-21, presented to the Honourable President in December 2019, was laid by the Government in the Parliament along with an Action Taken Report.
XV-FC was constituted by the Honourable President of India in pursuance of clause (1) of article 280 of the Constitution, read with the provisions of the Finance Commission (Miscellaneous Provisions) Act, 1951 (33 of 1951) with Shri N.K. Singh as Chairman, Mr. Shri Shaktikanta Das, Dr. Anoop Singh, Dr. Ashok Lahiri and Dr. Ramesh Chand as Members and Shri Arvind Mehta as Secretary. Subsequent to Shri. Shaktikanta Das demitting his office, Shri. Ajay Narayan Jha was appointed as a Member.
The Commission has finalized their Report after wide-ranging consultations with the Union and State Governments, local governments at different tiers, Chairmen and Members of previous Finance Commissions, Advisory Council to the Commission and other domain experts, academic institutions of eminence and multi-lateral institutions.