ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
ఆర్ధిక వ్య‌వహారాల కేబినెట్ క‌మిటీజ‌న‌ప‌నార సంచుల‌లో త‌ప్ప‌నిస‌రి ప్యాకింగ్‌కు సంబంధించిన నిబంధ‌న‌ల పొడిగింపునకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర కేబినెట్‌.
29 OCT 2020 3:46PM by PIB Hyderabad
నూరుశాతం ఆహార ధాన్యాలు, 20 శాతం చ‌క్కెర‌ను వివిధ ర‌కాల జ‌న‌ప‌నార సంచుల‌లో త‌ప్ప‌నిస‌రిగా ప్యాక్ చేయాల‌న్న నిబంధ‌న‌ల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశమైన కేంద్ర ఆర్ధిక వ్య‌వ‌హారాల కేబినెట్ క‌మిటీ ఆమోదించింది.చ‌క్కెర‌ను వైవిధ్యంతో కూడిన జ‌న‌ప‌నార సంచుల‌లో ప్యాక్ చేయాలంటూ తీసుకున్న నిర్ణ‌యంతో జ‌న‌ప‌నార పరిశ్ర‌మ ముందు ముందు ర‌క‌ర‌కాల ఉత్ప‌త్తుల‌తో ముందుకు రావ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. ఈ నిర్ణ‌యం ప్ర‌కారం ప్ర‌స్తుతం ఆహార ధాన్యాల ప్యాకేజింగ్‌కు సంబంధించిన జన‌ప‌నార బ్యాగ్‌ల‌లో 10 శాతం బ్యాగ్‌ల‌ను రివ‌ర్స్ ఆక్ష‌న్ కింద జిఇఎం పోర్ట‌ల్‌లో ఉంచాల్సి ఉంటుంది. ఇది క్ర‌మంగా ధ‌ర‌ల‌ను తెలుసుకోవ‌డానికి ఉప‌కరిస్తుంది. జూట్ పాకేజింగ్ మెటీరియ‌ల్ ( జెపిఎం) చ‌ట్టం 1987 కింద త‌ప్ప‌ని స‌రి ప్యాకేజింగ్ నిబంధ‌న‌ల ప‌రిధిని ప్ర‌భుత్వం మ‌రింత విస్త‌రించింది. జ‌న‌ప‌నార ప్యాకేజింగ్ మెటీరియ‌ల్ స‌రఫ‌రా విష‌యంలో ఏదైనా కొర‌త లేదా, స‌ర‌ఫ‌రాలో అంత‌రాయం ఏర్ప‌డినా లేదా ఏదైనా అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితి ఏర్ప‌డినా టెక్స్‌టైల్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌, సంబంధిత ఇత‌ర మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ల స‌మ‌న్వ‌యంతో ఈ నిబంధ‌న‌ల‌ను స‌డ‌లించేందుకు వీలుంది. అంతే కాకుండా ఆహార‌ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తికి సంబంధించి నిర్దేశిత ప్రొవిజ‌న్ల‌కు మించి గ‌రిష్ఠంగా 30 శాతం వ‌ర‌కు స‌డ‌లింపులు చేయ‌డానికి వీలుంటుంది.
జ‌న‌ప‌నార రంగంపై 3.7 ల‌క్ష‌ల మంది కార్మికులు, మ‌రి కొన్ని ల‌క్ష‌ల రైతు కుటుంబాలు ఆధార‌ప‌డి జీవ‌నం సాగిస్తున్నాయి. ఈ అంశాల‌ను దృష్టిలొ ఉంచుకుని ప్ర‌భుత్వం జ‌న‌ప‌నార రంగాన్ని అభివృద్ధి చేసేందుకు గ‌ట్టి కృషి చేస్తున్న‌ది. ముడి జ‌నుము నాణ్య‌త‌, ఉత్పాద‌క‌త‌ను పెంపొందించ‌డం,జ‌న‌ప‌నార రంగంలో వైవిధ్య‌త‌కు కృషి ఏయ‌డం, అలాగే జ‌న‌ప‌నార ఉత్ప‌త్తుల‌కు డిమాండ్ ను పెంచ‌డం వంటి చ‌ర్య‌ల‌పై ప్ర‌భుత్వం చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటోంది.
ప్ర‌యోజ‌నాలు :
కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదించిన తాజానిబంధ‌న‌ల‌వ‌ల్ల దేశ‌తూర్పు, ఈవాన్య‌ప్రాంతంలోని రైతులు, కార్మికులు, ప్ర‌త్యేకించి ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌, బీహార్‌, ఒడిషా, అస్సాం,ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, మేఘాల‌య‌,త్రిపుర రాష్ట్రాల వారికి ప్ర‌యోజ‌నం చేకూరుతుంది.
జూట్ ప్యాకేజింగ్ మెటీరియ‌ల్( స‌ర‌కుల ప్యాకింగ్‌కు త‌ప్ప‌నిస‌రి ) చ‌ట్టం 1987 ( దీనినే జెపిఎం చ‌ట్టం అంటారు)ఈ చ‌ట్టం కింద‌‌, ముడి జ‌న‌ప‌నార ఉత్ప‌త్తి, జన‌ప‌నార రైతుల ప్ర‌యోజ‌నం కోసం కొన్ని ర‌కాల ఉత్ప‌త్తుల త‌ప్ప‌నిస‌రి ప్యాకేజింగ్‌కు జ‌న‌ప‌నార ప్యాకేజింగ్ అంశాన్ని ప‌రిశీలించ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది.
అందువ‌ల్ల ప్ర‌స్తుత ప్ర‌తిపాద‌న‌లోని రిజ‌ర్వేష‌న్ నిబంధ‌న‌లు దేశీయ జ‌న‌ప‌నార ఉత్ప‌త్తి ప్ర‌యోజ‌నాలు, దేశంలో ప్యాకేజింగ్ మెటీరియ‌ల్ ప్ర‌యోజ‌నాలు తీర్చ‌నుంది. త‌ద్వారా ఇండియా ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌తో స‌మానంగా స్వావ‌లంబ‌న సాధించేలా చేయ‌నుంది.
జ‌న‌ప‌నార ప‌రిశ్ర‌మ ప్ర‌ధానంగా ప్ర‌భుత్వ రంగం జ‌న‌ప‌నార బ్యాగ్‌ల కొనుగోలుపై ఆధార‌ప‌డి ఉంటుంది. దీనివిలువ సుమారు 7500 కోట్ల రూపాయ‌ల కంటే ఎక్కువ‌. ప్ర‌తిసంవ‌త్స‌రం ఆహార ధాన్యాల ప్యాకేజింగ్‌కు ఈ బ్యాగ్‌లు అవ‌స‌రం అవుతాయి. జ‌న‌ప‌నార రంగం కీల‌క డిమాండ్‌ను నిలబెట్ట‌డానికి,ఈ రంగంపై ఆధార‌ప‌డిన కార్మికులు,రైతుల జీవ‌నోపాథికి మ‌ద్ద‌తు నివ్వ‌డానికి ఇది ఉప‌క‌రిస్తుంది.
జ‌న‌ప‌నార రంగానికి ఇత‌ర మ‌ద్ద‌తు:
ముడి జ‌న‌ప‌నార ఉత్పాద‌క‌త‌, నాణ్య‌త పెంచ‌డానికి జాగ్ర‌త్త‌గా రూపొందించిన చ‌ర్య‌ల‌ను ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్ట‌డం జ‌రిగింది. జూట్ ఐ కేర్‌, వంటి చ‌ర్య‌ల ద్వారా రెండు ల‌క్ష‌ల జ‌న‌ప‌నార రైతుల‌కు మ‌ద్ద‌తు నివ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది. అధునాత‌న వ్య‌వ‌సాయ‌ప‌ద్ధ‌తులు, సీడ్‌డ్రిల్లింగ్ ప‌ద్ధ‌తి ద్వారానాట్లు, మెరుగైన క‌లుపు నివార‌ణ ప‌ద్ధ‌తులు, నాణ్య‌మైన విత్త‌నాల స‌ర‌ఫ‌రా వంటి చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్ట‌డం జ‌రుగుతోంది.
ఈ చ‌ర్య‌లు ముడి జ‌నుము నాణ్య‌త , ఉత్పాద‌క‌త‌ను పెంచ‌డ‌మే కాక‌, ముడి జ‌నుము రైతుల‌కు హెక్టారుకు10 వేల రూపాయ‌ల రాబ‌డి పెర‌గ‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డ్డాయి.
ఇటీవ‌ల‌, జూట్‌కార్పోరేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా 10వేల క్వింటాళ్ల స‌ర్టిఫైడ్ విత్త‌నాల‌ను వాణిజ్య ప‌ద్ధ‌తిన పంపిణీ చేయ‌డానికి నేష‌న‌ల్ సీడ్స్ కార్పొరేష‌న్‌తో ఒక అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. మెరుగైన సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం అందుబాటులోకి తేవ‌డం, ధృవీకృత విత్త‌నాల పంపిణీ వంటివి ఉత్పాద‌క‌త‌, నాణ్య‌త‌ను పెంచ‌డంతోపాటు, రైతుల రాబ‌డిని పెంచాయి.
జ‌న‌ప‌నార రంగం వైవిధ్య‌త‌కు మ‌ద్ద‌తునిస్తూ, జాతీయ జ‌న‌ప‌నార బోర్డు , నేష‌న‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ డిజైన్‌, గాంధీన‌గ‌ర్‌లో ఒక జ‌న‌ప‌నార డిజైన్ సెల్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. జూట్ జియో టెక్స్‌టైల్‌,ఆగ్రో టెక్స్‌ల్స్‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికి రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల‌తో క‌లిసి చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది. ప్ర‌త్యేకించి ఈశాన్య‌ప్రాంత రాష్ట్రాలు,అలాగే రోడ్డు ర‌వాణా, జ‌ల‌వ‌న‌రుల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ల‌తో క‌లిసి కృషి చేయ‌డం జ‌రిగింది. జ‌న‌ప‌నార రంగానికి డిమాండ్‌ను పెంపొందించ‌డంకోసం 2017 జ‌న‌వ‌రి 5 నుంచి బంగ్లాదేశ్‌,నేపాల్‌ల‌నుంచి ప్ర‌భుత్వం డిఫినిటివ్ యాంటీ డంపింగ్ డ్యూటీ ని విధించింది.
జ‌న‌ప‌నార రంగంలో పార‌ద‌ర్శ‌క‌త‌ను పెంపొందించ‌డం కోసం , జూట్ స్మార్ట్ ఈ గ‌వ‌ర్న‌మెంట్ చొర‌వ‌ను ప్ర‌భుత్వం 2016 డిసెంబ‌ర్‌లో ప్రారంభించింది. దీనికితోడు జెసిఐ 100 శాతం నిధుల‌ను క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర , వాణిజ్య కార్య‌క‌లాపాల‌కు జ‌‌న‌ప‌నార ‌రైతుల‌కు ఆన్‌లైన్ ద్వారా బ‌ద‌లాయిస్తోంది.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Extension of Norms for Mandatory Packaging in Jute Materials
29 OCT 2020 3:46PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved that 100% of the foodgrains and 20% of the sugar shall be mandatorily packed in diversified jute bags.
The decision to pack sugar in diversified jute bags will give an impetus to the diversification of the jute industry. Further, the decision also mandates that initially 10% of the indents of jute bags for packing foodgrains would be placed through reverse auction on the Gem portal. This will gradually usher in a regime of price discovery. The Government has expanded the scope of mandatory packaging norms under the Jute Packaging Material (JPM) Act, 1987.
In case of any shortage or disruption in supply of jute packaging material or in other contingency/exigency, the Ministry of Textiles may, in consultation with the user Ministries concerned, relax these provisions further, up to a maximum of 30% of the production of foodgrains over and above the provisions.
Considering that nearly 3.7 lakh workers and several lakh farm families are dependent for their livelihood on the jute sectors, the government has been making concerted efforts for the development of jute sector; increasing the quality and productivity of raw jute, diversification of jute sector and also boosting and sustaining demand for jute products.
Benefits :
The approval will benefit farmers and workers located in the Eastern and North Eastern regions of the country particularly in the states of West Bengal, Bihar, Odisha, Assam, Andhra Pradesh, Meghalaya and Tripura.
Under the Jute Packaging Materials (Compulsory use in Packing Commodities) Act, 1987 (hereinafter “the JPM Act”), the Government is required to consider and provide for the compulsory use of jute packaging material in the supply and distribution of certain commodities in the interest of production of raw jute and jute packaging material and of persons engaged in the production thereof. Therefore, the reservation norms in present proposal would further the interest of domestic production of raw jute and jute packaging material in India, thereby, making India self-reliant in consonance with Aatma Nirbhar Bharat.
The jute industry is predominantly dependent on Government sector which purchases jute bags of value of more than Rs. 7,500 crore every year for packing foodgrains. This is done in order to sustain the core demand for the jute sector and to support the livelihood of the workers and farmers dependent on the sector.
Other Support provided to the Jute Sector:
In order to improve the productivity and quality of raw jute through a carefully designed intervention, called the Jute ICARE, the Government has been supporting close to approx. two lakh jute farmers by disseminating improved agronomic practices such as line sowing using seed drills, weed management by using wheel-hoeing and nail-weeders, distribution of quality certified seeds and also providing microbial assisted retting. These interventions have resulted in enhancing the quality and productivity of raw jute and increasing income of jute farmers by Rs. 10,000 per hectare.
Recently, the Jute Corporation of India has entered into MoU with National Seeds Corporation for distribution of 10,000 quintals of certified seeds on commercial basis also. The intervention of Technology up-gradation and distribution of certified seeds would increase the productivity and quality of jute crops and also increase the income of the farmers.
With a view to support diversification of jute sector, the National Jute Board has collaborated with National Institute of Design and a Jute Design Cell has been opened at Gandhinagar. Further, promotion of Jute Geo Textiles and Agro-Textiles has been taken up with the State Governments particularly those in the North Eastern region and also with departments such as Ministry of Road Transport and Ministry of Water Resources.
With a view to boost demand in the jute sector, Government of India has imposed Definitive Anti-Dumping Duty on import of jute goods from Bangladesh and Nepal with effect from 5th January, 2017.
With a view to promoting transparency in jute sector, Jute SMART, an e-govt initiative was launched in December, 2016, providing an integrated platform for procurement of B-Twill sacking by Government agencies. Further, the JCI is transferring 100% funds to jute farmers online for jute procurement under MSP and commercial operations.