Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Extension of Norms for Mandatory Packaging in Jute Materials
29 OCT 2020 3:46PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved that 100% of the foodgrains and 20% of the sugar shall be mandatorily packed in diversified jute bags.
The decision to pack sugar in diversified jute bags will give an impetus to the diversification of the jute industry. Further, the decision also mandates that initially 10% of the indents of jute bags for packing foodgrains would be placed through reverse auction on the Gem portal. This will gradually usher in a regime of price discovery. The Government has expanded the scope of mandatory packaging norms under the Jute Packaging Material (JPM) Act, 1987.
In case of any shortage or disruption in supply of jute packaging material or in other contingency/exigency, the Ministry of Textiles may, in consultation with the user Ministries concerned, relax these provisions further, up to a maximum of 30% of the production of foodgrains over and above the provisions.
Considering that nearly 3.7 lakh workers and several lakh farm families are dependent for their livelihood on the jute sectors, the government has been making concerted efforts for the development of jute sector; increasing the quality and productivity of raw jute, diversification of jute sector and also boosting and sustaining demand for jute products.
Benefits :
The approval will benefit farmers and workers located in the Eastern and North Eastern regions of the country particularly in the states of West Bengal, Bihar, Odisha, Assam, Andhra Pradesh, Meghalaya and Tripura.
Under the Jute Packaging Materials (Compulsory use in Packing Commodities) Act, 1987 (hereinafter “the JPM Act”), the Government is required to consider and provide for the compulsory use of jute packaging material in the supply and distribution of certain commodities in the interest of production of raw jute and jute packaging material and of persons engaged in the production thereof. Therefore, the reservation norms in present proposal would further the interest of domestic production of raw jute and jute packaging material in India, thereby, making India self-reliant in consonance with Aatma Nirbhar Bharat.
The jute industry is predominantly dependent on Government sector which purchases jute bags of value of more than Rs. 7,500 crore every year for packing foodgrains. This is done in order to sustain the core demand for the jute sector and to support the livelihood of the workers and farmers dependent on the sector.
Other Support provided to the Jute Sector:
In order to improve the productivity and quality of raw jute through a carefully designed intervention, called the Jute ICARE, the Government has been supporting close to approx. two lakh jute farmers by disseminating improved agronomic practices such as line sowing using seed drills, weed management by using wheel-hoeing and nail-weeders, distribution of quality certified seeds and also providing microbial assisted retting. These interventions have resulted in enhancing the quality and productivity of raw jute and increasing income of jute farmers by Rs. 10,000 per hectare.
Recently, the Jute Corporation of India has entered into MoU with National Seeds Corporation for distribution of 10,000 quintals of certified seeds on commercial basis also. The intervention of Technology up-gradation and distribution of certified seeds would increase the productivity and quality of jute crops and also increase the income of the farmers.
With a view to support diversification of jute sector, the National Jute Board has collaborated with National Institute of Design and a Jute Design Cell has been opened at Gandhinagar. Further, promotion of Jute Geo Textiles and Agro-Textiles has been taken up with the State Governments particularly those in the North Eastern region and also with departments such as Ministry of Road Transport and Ministry of Water Resources.
With a view to boost demand in the jute sector, Government of India has imposed Definitive Anti-Dumping Duty on import of jute goods from Bangladesh and Nepal with effect from 5th January, 2017.
With a view to promoting transparency in jute sector, Jute SMART, an e-govt initiative was launched in December, 2016, providing an integrated platform for procurement of B-Twill sacking by Government agencies. Further, the JCI is transferring 100% funds to jute farmers online for jute procurement under MSP and commercial operations.

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੂਟ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
29 OCT 2020 3:46PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਨਾਜ ਦਾ 100% ਅਤੇ ਖੰਡ ਦਾ 20% ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜੂਟ ਬੈਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੇ ਜੂਟ ਬੈਗਾਂ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਪੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਜੂਟ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਇਹ ਵੀ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਪੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਜੂਟ ਬੈਗਾਂ ਦੇ 10% ਨੂੰ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਰਿਵਰਸ ਨਿਲਾਮੀ ਜ਼ਰੀਏ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਟ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲ (ਜੇਪੀਐੱਮ) ਐਕਟ, 1987 ਤਹਿਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪੈਕਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਜੂਟ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸੰਕਟਕਾਲ/ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਘਾਟ ਜਾਂ ਵਿਘਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 30% ਤੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਢਿੱਲ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿ ਲਗਭਗ 3.7 ਲੱਖ ਕਾਮੇ ਅਤੇ ਕਈ ਲੱਖ ਖੇਤ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਲਈ ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਠੋਸ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕੱਚੇ ਜੂਟ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਜੂਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ।
ਲਾਭ :
ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ।
ਕੱਚੇ ਜੂਟ ਅਤੇ ਜੂਟ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜੂਟ ਪੈਕਜਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ (ਪੈਕਿੰਗ ਕਮੋਡਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ) ਐਕਟ, 1987 (ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ "ਜੇਪੀਐੱਮ ਐਕਟ") ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਜੂਟ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵੇਂ ਨਿਯਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਜੂਟ ਅਤੇ ਜੂਟ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ।
ਜੂਟ ਉਦਯੋਗ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਨਾਜ ਪੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 7,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਜੂਟ ਬੈਗ ਖਰੀਦਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ:
ਕੱਚੀ ਜੂਟ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਖਲ ਰਾਹੀਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੂਟ ਆਈਸੀਏਆਰਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਲਗਭਗ ਦੋ ਲੱਖ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਡ ਡਰਿੱਲ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਾਈ, ਖਰਪਤਵਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਲਾਈਨ ਬਿਜਾਈ ਜਿਹੀਆਂ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰਨਾ, ਵ੍ਹੀਲ ਹੋਇੰਗ ਅਤੇ ਨੇਲ-ਵੀਡਰਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੱਚੇ ਜੂਟ ਨੂੰ ਸੜਾਉਣ (retting) ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਖਲਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੱਚੇ ਜੂਟ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 10,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਜੂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵੀ 10,000 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਦਖਲ ਨਾਲ ਜੂਟ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਏਗਾ।
ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੂਟ ਬੋਰਡ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਜੂਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੈੱਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੂਟ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਐਗਰੋ-ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਿਹੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਜਨਵਰੀ, 2017 ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਜੂਟ ਮਾਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ 'ਤੇ ਡੈਫੀਨੇਟਿਵ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਲਗਾਈ ਹੈ।
ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਜੂਟ ਸਮਾਰਟ-ਇੱਕ ਈ-ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲ ਦਸੰਬਰ, 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀ-ਟਵਿੱਲ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇਸੀਆਈ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ਤਹਿਤ ਜੂਟ ਖਰੀਦ ਲਈ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ 100% ਫੰਡ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।