આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે ફરજીયાત શણની સામગ્રીના પેકેજીંગ માટેનાં ધોરણો લંબાવવા માટે મંજૂરી આપી
29 OCT 2020 3:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષ પદે મળેલી આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ 100 ટકા અનાજ અને વીસ ટકા ખાંડનુ પેકેજીંગ વિવિધ પ્રકારના શણના કોથળામાં કરવાનુ ફરજીયાત કરવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે.
વિવિધ પ્રકારની શણની બેગમાં ખાંડનુ પેકેજીંગ કરવાનો નિર્ણય કરવાને કારણે શણ ઉદ્યોગના વિવિધીકરણને વેગ મળશે. વધુમાં આ નિર્ણયથી વિવિધ પ્રકારની શણની બેગમાં ખાંડ પેક કરવાનો નિર્ણયને કારણે તેમજ અનાજ માટે શણની બેગનાં આશરે 10 ટકા ઈન્ડેન્ટ રિવર્સ ઓકશનથી ક્રમશઃ ગવર્મેન્ટ ઈ-માર્કેટપ્લેસ પોર્ટલ ઉપર મુકવાનાં રહેશે. આ રીતે ભાવ વ્યવસ્થા નક્કી થશે. સરકારે જ્યુટ પેકેજીંગ મટિરિયલ (જેપીએમ) એકટ, 1987 હેઠળ ફરજીયાત પેકેજીંગનાં ધોરણોનો વ્યાપ વિસ્તાર્યો છે.
જો કોઈ કિસ્સામાં શણની પેકેજીંગ સામગ્રીના પુરવઠામાં આકસ્મિક રીતે અથવા તો અણીના સમયે અવરોધ સર્જાય કે તંગી ઉભી થાય તો કાપડ મંત્રાલય, સંબંધિત વપરાશ મંત્રાલય સાથે પરામર્શ કરીને આ જોગવાઈ ઉપરાંત અનાજના મહત્તમ 30 ટકા ઉત્પાદન માટે આ જોગવાઈમાં રાહત આપશે.
આશરે 3.7 લાખ કામદારો અને કેટલાક લાખ ખેડૂત પરિવારો પોતાની આજીવિકા માટે શણ ક્ષેત્ર ઉપર નિર્ભર હોવાની બાબત ધ્યાનમાં લઈને, સરકાર શણ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે સંગઠીત પ્રયાસો કરી રહી છે કે જેથી કાચા શણની ગુણવત્તા તથા ઉત્પાદકતામાં વધારો થાય તથા શણની પેદાશોની માંગ વધે અને જળવાઈ રહે
ફાયદા
આ મંજૂરીથી દેશના પૂર્વ અને પૂર્વોત્તર વિસ્તારના અને ખાસ કરીને પ. બંગાળ, બિહાર, ઓડીશા, આસામ, આંધ્ર પ્રદેશ, મેધાલય અને ત્રિપુરા સહીતનાં રાજ્યોના કામદારો અને ખેડૂતોને લાભ થશે.
જ્યુટ પેકેજીંગ મટિરિયલ્સ (ચીજ વસ્તુઓના પેકેજીંગમાં ફરજીયાત વપરાશ) એકટ 1987 હેઠળ, સરકારે, કાચા શણના ઉત્પાદન અને પેકેજીંગ સામગ્રી તથા એ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકોના હિતમાં કેટલીક ચીજ વસ્તુઓની પુરવઠા અને વિતરણ બાબતે ફરજીયાત પેકેજીંગની જોગવાઈઓ કરવી પડે છે. આથી આ દરખાસ્તમાં રજૂ કરેલ અનામતનાં ધોરણો ભારતમાં કાચા શણ અને શણની સામગ્રીના સ્થાનિક ઉત્પાદનના હિતમાં રહેશે તથા આ રીતે ભારત આત્મનિર્ભર ભારત યોજના સાથે એકરાગ થઈને ભારતને સ્વનિર્ભર બનાવી શકાશે.
શણ ઉદ્યોગ મુખ્યત્વે સરકારી ક્ષેત્ર ઉપર નિર્ભર છે. આ ક્ષેત્ર દર વર્ષે અનાજના પેકેજીંગ માટે રૂ. 7500 કરોડ કરતાં વધુ મૂલ્યના શણના કોથળાની ખરીદી કરે છે. આ વ્યવસ્થા શણ ક્ષેત્રની માંગ ટકાવી રાખવા તથા આ ક્ષેત્ર પર આધાર રાખતા કામદારો અને ખેડૂતોની આજીવિકાને ટેકો આપવા માટે કરવામાં આવે છે.
શણ ક્ષેત્રને પૂરો પાડવામાં આવતો અન્ય સહયોગ
કાળજીપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવેલી દરમ્યાનગીરી મારફતે કાચા શણની ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા માટે જયુટ આઈસીએઆરઈ નામની યોજના ઘડી કાઢવામાં આવી છે. સરકાર સીડ ડ્રીલનો ઉપયોગ કરીને કતારમાં વાવેતર જેવી સુધારેલી કૃષિ પધ્ધતિઓનુ વિભાજન તથા માઈક્રોબાયલ સહાયિત રેટીંગ પધ્ધતિ અમલમાં મુકીને આશરે બે લાખ શણના ખેડૂતોને ટેકો આપી રહી છે. આ દરમ્યાનગીરીને કારણે શણના ઉત્પાદન અને ગુણવત્તામાં સુધારો થયો છે અને સાથે સાથે શણની ખેતી કરતા ખેડૂતની આવકમાં હેકટર દીઠ રૂ. 10,000નો ફાયદો થયો છે.
તાજેતરમાં જ્યુટ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડીયાએ વ્યાપારી ધોરણે 10,000 ક્વિન્ટલ સર્ટિફાઈડ બીયારણના વિતરણ માટે નેશનલ સીડ કોર્પોરેશન સાથે સમજૂતીના કરાર પણ કર્યા છે. ટેકનોલોજી અપ ગ્રેડ કરવા માટે હાથ ધરાયેલી દરમ્યાનગીરીને કારણે તથા સર્ટિફાઈડ બીયારણના વિતરણને કારણે શણના પાકની ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તામાં સુધારો થશે. આ ઉપરાંત ખેડૂતની આવકમાં પણ વધારો થશે.
શણ ક્ષેત્રનુ વિવિધીકરણ કરવાના ઉદ્દેશથી નેશનલ જ્યુટ બોર્ડે ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ડિઝાઈન સાથે સહયોગ કર્યો છે અને ગાંધીનગરમાં જ્યુટ ડિઝાઈન સેલ ખુલ્લો મુકવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત જ્યુટ જીયો –ટેક્સ્ટાઈલને તથા એગ્રો ટેક્સ્ટાઈલને પ્રોત્સાહન આપવાની કામગીરી રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને અને ખાસ કરીને પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યો સાથે મળીને તેમજ માર્ગ પરિવહન મંત્રાલય અને જળ સંસાધન મંત્રાલય જેવાં મંત્રાલયો સાથે મળીને હાથ ધરવામાં આવી છે.
શણ ક્ષેત્રમાં માંગને વેગ આપવા માટે, ભારત સરકારે બંગલાદેશ અને નેપાળથી આયાત કરવામાં આવતા શણના માલ- સામાન ઉપર 5 જાન્યુઆરી, 2017થી અમલમાં આવે તે રીતે બિનશરતી એન્ટી ડમ્પીંગ ડ્યુટી લાદી છે.
શણ ક્ષેત્રમાં પારદર્શકતા લાવવા માટે વર્ષ 2016માં જ્યુટ સ્માર્ટ નામની ઈ-ગવર્મેન્ટ દરમ્યાનગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં સરકારી એજન્સીઓ મારફતે થતી ખરીદીમાં બી-ટી માટે સુસંકલિત પ્લેટફોર્મની રચના ડિસેમ્બર, 2016માં કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત જ્યુટ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડીયા શણની ખેતી કરતા ખેડૂતો માટે ઓનલાઈન ખરીદીની વ્યવસ્થા ગોઠવવા લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે વ્યાપારી ખરીદી માટે 100 ટકા ભંડોળ તબદીલ કરે છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Extension of Norms for Mandatory Packaging in Jute Materials
29 OCT 2020 3:46PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved that 100% of the foodgrains and 20% of the sugar shall be mandatorily packed in diversified jute bags.
The decision to pack sugar in diversified jute bags will give an impetus to the diversification of the jute industry. Further, the decision also mandates that initially 10% of the indents of jute bags for packing foodgrains would be placed through reverse auction on the Gem portal. This will gradually usher in a regime of price discovery. The Government has expanded the scope of mandatory packaging norms under the Jute Packaging Material (JPM) Act, 1987.
In case of any shortage or disruption in supply of jute packaging material or in other contingency/exigency, the Ministry of Textiles may, in consultation with the user Ministries concerned, relax these provisions further, up to a maximum of 30% of the production of foodgrains over and above the provisions.
Considering that nearly 3.7 lakh workers and several lakh farm families are dependent for their livelihood on the jute sectors, the government has been making concerted efforts for the development of jute sector; increasing the quality and productivity of raw jute, diversification of jute sector and also boosting and sustaining demand for jute products.
Benefits :
The approval will benefit farmers and workers located in the Eastern and North Eastern regions of the country particularly in the states of West Bengal, Bihar, Odisha, Assam, Andhra Pradesh, Meghalaya and Tripura.
Under the Jute Packaging Materials (Compulsory use in Packing Commodities) Act, 1987 (hereinafter “the JPM Act”), the Government is required to consider and provide for the compulsory use of jute packaging material in the supply and distribution of certain commodities in the interest of production of raw jute and jute packaging material and of persons engaged in the production thereof. Therefore, the reservation norms in present proposal would further the interest of domestic production of raw jute and jute packaging material in India, thereby, making India self-reliant in consonance with Aatma Nirbhar Bharat.
The jute industry is predominantly dependent on Government sector which purchases jute bags of value of more than Rs. 7,500 crore every year for packing foodgrains. This is done in order to sustain the core demand for the jute sector and to support the livelihood of the workers and farmers dependent on the sector.
Other Support provided to the Jute Sector:
In order to improve the productivity and quality of raw jute through a carefully designed intervention, called the Jute ICARE, the Government has been supporting close to approx. two lakh jute farmers by disseminating improved agronomic practices such as line sowing using seed drills, weed management by using wheel-hoeing and nail-weeders, distribution of quality certified seeds and also providing microbial assisted retting. These interventions have resulted in enhancing the quality and productivity of raw jute and increasing income of jute farmers by Rs. 10,000 per hectare.
Recently, the Jute Corporation of India has entered into MoU with National Seeds Corporation for distribution of 10,000 quintals of certified seeds on commercial basis also. The intervention of Technology up-gradation and distribution of certified seeds would increase the productivity and quality of jute crops and also increase the income of the farmers.
With a view to support diversification of jute sector, the National Jute Board has collaborated with National Institute of Design and a Jute Design Cell has been opened at Gandhinagar. Further, promotion of Jute Geo Textiles and Agro-Textiles has been taken up with the State Governments particularly those in the North Eastern region and also with departments such as Ministry of Road Transport and Ministry of Water Resources.
With a view to boost demand in the jute sector, Government of India has imposed Definitive Anti-Dumping Duty on import of jute goods from Bangladesh and Nepal with effect from 5th January, 2017.
With a view to promoting transparency in jute sector, Jute SMART, an e-govt initiative was launched in December, 2016, providing an integrated platform for procurement of B-Twill sacking by Government agencies. Further, the JCI is transferring 100% funds to jute farmers online for jute procurement under MSP and commercial operations.