ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ ಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಸೆಣಬು ಚೀಲಗಳ ಬಳಕೆ ನಿಯಮಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
29 OCT 2020 3:46PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕುರಿತ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು, ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶೇ 20ರಷ್ಟು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ ನಿರ್ಧಾರವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸೆಣಬು ಕೈಗಾರಿಕೆಗೆ ಚೈತನ್ಯ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪೊಟ್ಟಣ ಮಾಡಲು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳ ಇಂಡೆಂಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.10ನ್ನು ಜೆಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಇಡಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ಧಾರ ಆದೇಶಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕ್ರಮೇಣ ಬೆಲೆ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸೆಣಬಿನ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ (ಜೆಪಿಎಂ) ಕಾಯ್ದೆ, 1987ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ ಮಾನದಂಡಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಪೊಟ್ಟಣ ಮಾಡುವ ಸೆಣಬು ವಸ್ತುವಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಡಚಣೆ ಇದ್ದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಆಕಸ್ಮಿಕ/ ತುರ್ತು ಇದ್ದಲ್ಲಿ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಳಕೆದಾರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಈ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಶೇ.30ವರೆಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಡಿಲ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿರುತ್ತದೆ.
3.7 ಲಕ್ಷ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಹಲವು ಲಕ್ಷ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯ ಈ ಸೆಣಬು ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರ ಸೆಣಬು ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ಸೆಣಬಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಸೆಣಬು ವಲಯದ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಈ ಅನುಮೋದನೆ ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ರೈತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಬಿಹಾರ, ಒಡಿಶಾ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ (ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಳಕೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1987 (ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಜೆಪಿಎಂ ಕಾಯಿದೆ”) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸೆಣಬಿನ ಪೊಟ್ಟಣೀಕರಣ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಬಳಸುವುದನ್ನು ಕಚ್ಚಾ ಸೆಣಬಿನ ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನ ಪೊಟ್ಟಣೀಕರಣ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹೀತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಸಕ್ತ ಪ್ರಸ್ತಾಪದಲ್ಲಿನ ಈ ನಿಯಮಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೆಣಬು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ ವಸ್ತುಗಳ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಸೆಣಬಿನ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಡಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೆಣಬಿನ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪೊಟ್ಟಣ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 7,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸೆಣಬಿನ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸೆಣಬು ವಲಯಕ್ಕೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಇತರ ನೆರವು:
ಕಚ್ಚಾ ಸೆಣಬಿನ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಗಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ರೂಪಿಸಿದ ಜೂಟ್ ಐಕೇರ್ ಎಂಬ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸೀಡ್ ಡ್ರಿಲ್‌ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಾಲು ಬಿತ್ತನೆ, ವೀಲ್ ಹೋಯಿಂಗ್ ಮತ್ತು ನೈಲ್ ವೀಡರ್ಸ್ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮೂಲಕ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಯ ನೆರವಿನ ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಸೆಣಬು ಬೆಳೆಗಾರ ರೈತರಿಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಕಚ್ಚಾ ಸೆಣಬಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗೆ 10,000 ರೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಸೆಣಬು ನಿಗಮ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀಜ ನಿಗಮದೊಂದಿಗೆ 10,000 ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿತರಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯು ಸೆಣಬಿನ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೆಣಬಿನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೆಣಬು ಮಂಡಳಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಸೆಣಬಿನ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೋಶವನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೆಣಬಿನ ಜಿಯೋ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಜವಳಿಗಳ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯದಂತಹ ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸೆಣಬು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2017 ರ ಜನವರಿ 5 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸೆಣಬಿನ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಡೆಫಿನಿಟ್ಯು ಆಂಟಿ ಡಂಪಿಂಗ್ ಡ್ಯೂಟಿ ವಿಧಿಸಿದೆ.
ಸೆಣಬು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಜ್ಯೂಟ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್, ಇ-ಗೌರ್ನಮೆಂಟ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್, 2016ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಬಿ-ಟಿ ವಜಾ ಮಾಡುವಿಕೆಯ ಸಮಗ್ರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಜೆಸಿಐ ಸೆಣಬು ಬೆಳೆಗಾರ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಅಡಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸೆಣಬು ದಾಸ್ತಾನಿಗಾಗಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ನಿಧಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Extension of Norms for Mandatory Packaging in Jute Materials
29 OCT 2020 3:46PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved that 100% of the foodgrains and 20% of the sugar shall be mandatorily packed in diversified jute bags.
The decision to pack sugar in diversified jute bags will give an impetus to the diversification of the jute industry. Further, the decision also mandates that initially 10% of the indents of jute bags for packing foodgrains would be placed through reverse auction on the Gem portal. This will gradually usher in a regime of price discovery. The Government has expanded the scope of mandatory packaging norms under the Jute Packaging Material (JPM) Act, 1987.
In case of any shortage or disruption in supply of jute packaging material or in other contingency/exigency, the Ministry of Textiles may, in consultation with the user Ministries concerned, relax these provisions further, up to a maximum of 30% of the production of foodgrains over and above the provisions.
Considering that nearly 3.7 lakh workers and several lakh farm families are dependent for their livelihood on the jute sectors, the government has been making concerted efforts for the development of jute sector; increasing the quality and productivity of raw jute, diversification of jute sector and also boosting and sustaining demand for jute products.
Benefits :
The approval will benefit farmers and workers located in the Eastern and North Eastern regions of the country particularly in the states of West Bengal, Bihar, Odisha, Assam, Andhra Pradesh, Meghalaya and Tripura.
Under the Jute Packaging Materials (Compulsory use in Packing Commodities) Act, 1987 (hereinafter “the JPM Act”), the Government is required to consider and provide for the compulsory use of jute packaging material in the supply and distribution of certain commodities in the interest of production of raw jute and jute packaging material and of persons engaged in the production thereof. Therefore, the reservation norms in present proposal would further the interest of domestic production of raw jute and jute packaging material in India, thereby, making India self-reliant in consonance with Aatma Nirbhar Bharat.
The jute industry is predominantly dependent on Government sector which purchases jute bags of value of more than Rs. 7,500 crore every year for packing foodgrains. This is done in order to sustain the core demand for the jute sector and to support the livelihood of the workers and farmers dependent on the sector.
Other Support provided to the Jute Sector:
In order to improve the productivity and quality of raw jute through a carefully designed intervention, called the Jute ICARE, the Government has been supporting close to approx. two lakh jute farmers by disseminating improved agronomic practices such as line sowing using seed drills, weed management by using wheel-hoeing and nail-weeders, distribution of quality certified seeds and also providing microbial assisted retting. These interventions have resulted in enhancing the quality and productivity of raw jute and increasing income of jute farmers by Rs. 10,000 per hectare.
Recently, the Jute Corporation of India has entered into MoU with National Seeds Corporation for distribution of 10,000 quintals of certified seeds on commercial basis also. The intervention of Technology up-gradation and distribution of certified seeds would increase the productivity and quality of jute crops and also increase the income of the farmers.
With a view to support diversification of jute sector, the National Jute Board has collaborated with National Institute of Design and a Jute Design Cell has been opened at Gandhinagar. Further, promotion of Jute Geo Textiles and Agro-Textiles has been taken up with the State Governments particularly those in the North Eastern region and also with departments such as Ministry of Road Transport and Ministry of Water Resources.
With a view to boost demand in the jute sector, Government of India has imposed Definitive Anti-Dumping Duty on import of jute goods from Bangladesh and Nepal with effect from 5th January, 2017.
With a view to promoting transparency in jute sector, Jute SMART, an e-govt initiative was launched in December, 2016, providing an integrated platform for procurement of B-Twill sacking by Government agencies. Further, the JCI is transferring 100% funds to jute farmers online for jute procurement under MSP and commercial operations.