आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतात कोविड चाचण्यांमध्ये मोठ्या प्रमाणावर वाढ
गेल्या नऊ दिवसात एक कोटी नमुन्यांची चाचणी
गेल्या सहा आठवड्यांदरम्यान दररोज सरासरी सुमारे 11 लाख नमुन्यांची चाचणी
कोविड चाचण्यांमध्ये वाढ झाल्यामुळे एकूण बाधित रुग्ण संख्येच्या दरात सातत्याने घट
29 OCT 2020 6:58PM by PIB Mumbai
जानेवारी 2020 पासून भारताने कोविड-19 चाचण्यांच्या व्यवस्थापनासंदर्भात चांगली प्रगती केल्यामुळे देशात कोविड-19 चाचण्यांच्या संख्येत मोठ्या प्रमाणावर वाढ दिसून येत आहे. आता दररोज 15 लाख नमुन्यांची चाचणी केली जाऊ शकते.
गेल्या चोवीस तासात 10,75,760 नमुन्यांची चाचणी करण्यात आली असून एकूण चाचण्यांच्या संख्येने 10.65 कोटींचा टप्पा पार केला आहे.
गेल्या सहा आठवड्यांदरम्यान दररोज सरासरी सुमारे 11 लाख नमुन्यांची तपासणी करण्यात येत आहे.
सर्वसमावेशक आणि व्यापक स्तरावर कोविड चाचण्या करण्यात येत असल्यामुळे पॉझिटिव्हिटी दरात घट दिसून येत आहे. राष्ट्रीय पातळीवर एकूण पॉझिटिव्हिटी दरात मोठ्या प्रमाणात घट झाल्यामुळे कोविडच्या प्रसाराला आळा बसत आहे. एकूण पॉझिटिव्हिटी दरात सातत्याने घट होत असून हा दर आज 7.54 टक्के इतका आहे.
देशातील कोविड चाचण्यांच्या सुविधांमध्ये व्यापक प्रमाणात वाढ झाल्याचा परिणाम म्हणून गेल्या तीन आठवड्यांमध्ये एकूण पॉझिटिव्हिटी दरात घट झाली आहे.
गेल्या नऊ दिवसात एक कोटी नमुन्यांची चाचणी करण्यात आली आहे. दैनंदिन पॉझिटिव्हिटी दर 4.64 टक्के आहे.
भारताने सक्रिय रुग्ण संख्येच्या प्रमाणातील घटही कायम राखली आहे. देशात आज सक्रीय रुग्णसंख्या 6,03,687 इतकी आहे. ही संख्या देशातील एकूण बाधित रुग्णांच्या 7.51 टक्के इतकी आहे.
सक्रीय रूग्ण संख्येत घट होत असल्यामुळे रुग्ण बरे होण्याचे प्रमाण वाढत आहे. एकूण बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या 73 लाखांच्याही (73,15,989) पुढे गेली आहे. बरे झालेले रुग्ण आणि सक्रिय रुग्ण यांच्यातील तफावत 67 लाखांहूनही (67,12,302) जास्त आहे.
बरे होणाऱ्या रुग्णांची संख्या वाढत असल्यामुळे ही तफावत आणखी वाढत आहे. गेल्या चोवीस तासात 56,480 रुग्ण बरे झाले असून त्यांना घरी सोडण्यात आले आहे, तथापि 49,881 नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे.
79 टक्के नवीन बरे झालेले रुग्ण दहा राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत. महाराष्ट्रात एक दिवसात सर्वाधिक आठ हजार रुग्ण बरे झाले आहेत, तर त्याखालोखाल केरळमध्ये सात हजाराहून अधिक रुग्ण बरे झाले आहेत.
गेल्या 24 तासात 49,881नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे.
79 टक्के नवीन रुग्ण दहा राज्य केंद्रशासित प्रदेशातील आहे. केरळ मध्ये सर्वाधिक आठ हजाराहून अधिक नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे तर त्याखालोखाल महाराष्ट्रात सहा हजाराहून अधिक नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे.
गेल्या चोवीस तासात 517 रुग्णांचा या आजारामुळे मृत्यू झाला आहे. यापैकी 81 टक्के मृत्यू दहा राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत.
महाराष्ट्रात सर्वाधिक 91 मृत्यूची नोंद झाली.

Ministry of Health and Family Welfare
India registers exponential rise in Testing
1 crore Tests conducted in the last 9 days
On an average, nearly 11 lakh tests conducted daily during the past 6 weeks
Consistent fall in cumulative Positivity Rate as Testing increases
29 OCT 2020 1:38PM by PIB Delhi
India has demonstrated a consistent increase in the COVID-19 testing infrastructure since Jan 2020 resulting in an exponential increase in its testing numbers. The country’s testing capacities have been ramped up multiple times. 15 lakh tests can be done very day now.
With 10,75,760 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests have crossed 10.65 crore (10,65,63,440).
Nearly 11 lakh tests have been conducted daily on an average during the past six weeks.
As evidence has revealed, comprehensive and widespread testing on a sustained basis has resulted in bringing down the positivity rate. The sharp decline in national cumulative positivity rate has demonstrated that the rate of spread of infection is being effectively contained. The cumulative positivity rate has been falling progressively and has touched 7.54% today.
The declining trend of cumulative positivity rate in the past three weeks is a testimony of the wide expansion of the country’s testing facilities.
One crore tests were conducted in the last nine days. The daily positivity rate stands at 4.64%.
India continues to maintain the declining trend of the active cases. Active cases stand at 6,03,687 today. It comprises only 7.51% of the total positive cases of the country.
The declining trend of the active cases is supported by rising number of recovered cases. The total recovered cases have crossed 73 lakh (73,15,989). The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 67 lakh (67,12,302).
With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening.
56,480 have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 49,881.
79% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Maharashtra has contributed the maximum with more than 8,000 single day recoveries followed by Kerala with more than 7,000 recoveries.
49,881 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours.
79% of the new cases are from 10 States and UTs. Kerala continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 8,000 cases followed by Maharashtra with more than 6,000 cases.
517 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 81% are concentrated in ten States/UTs.
Maharashtra has reported the maximum fatalities with 91 cases.