వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పేటెంట్ల (సవరణ ) 2020 నియమాలు , ఫారం 27 దాఖలు చేయడానికి సంబంధించిన
అంశాలను క్రమబద్దీకరించడం మరియు తనిఖీ చేసిన ఆంగ్ల అనువాదాన్ని ప్రాధాన్యత కలిగిన పత్రాలతో సమర్పించడం:
త్వరితగతిన దరఖాస్తు చేయడానికి, నూతన ఆవిష్కరణలకు దోహదపడే విధంగా ఒకటి లేదా అంతకుమించి పేటెంట్ల కోసం దరఖాస్తు చేసే వారు ఒకే ఫారం -27సమర్పించడానికి వెసులుబాటు:
పేటెంట్ల కోసం ఆవిష్కర్త తరఫున అధీకృత ఏజెంట్లు ఫారం 27ను దాఖలు చేయడానికి అనుమతి:
ఆవిష్కర్తలకు వ్యాపారం మరింత సులభతరం:
ఫారం -27 సమర్పించడానికి మూడు నెలలు కాకుండా ఆరు నెలల గడువు:
ఆంగ్ల అనువాదం WIPO డిజిటల్ లైబ్రరీ ఉంటే దానిని భారత పేటెంట్ కార్యాలయంలో పేటెంట్ కోసం దరఖాస్తు చేసేవారు సమర్పించనవసరం ఉండదు
28 OCT 2020 1:41PM by PIB Hyderabad
భారత దేశంలో వాణిజ్య అవసరాల కోసం పేటెంట్ పొందడానికి అనుసరించవలసిన విధానంపై షమ్నద్ బషీర్, భారత ప్రభుత్వాల కేసులో ( WPC - 5590 ఆఫ్ 2015) ఢిల్లీ హై కోర్ట్ 2018 ఏప్రిల్ 23న జారీ చేసిన ఉత్తర్వులపై సంబంధిత వర్గాలతో ఈ ప్రక్రియను సులభతరం చేసే అంశంపై చర్చలు జరిగాయి.
2020 అక్టోబర్ 19వ తేదీ నుంచి అమలు లోకి వచ్చిన పేటెంట్స్( సవరణ ) నిబంధనలు ఫారం -27 సమర్పణ మరియు పేటెంట్ కోరిన అంశం ఆంగ్లంలో లేని పక్షంలో ఆంగ్ల అనువాదాన్ని సమర్పించే అంశాలను మరింత సులభతరం చేశాయి.
ఫారం -27 మరియు 131 (2) నియమంలో చేసిన ముఖ్యమైన మార్పులు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి
1. ఒకటి లేదా అంతకు మించి పేటెంట్ లకు సంబంధించి కోసం ఒకేఒక్క ఫారం -27ను అందజేయడానికి వెసలుబాటు కలుగుతుంది.
2. ఇద్దరు లేదాఅంతకు మించినవారికి పేటెంట్ జారీ అయినప్పుడు వారందరూ కలసి సంయుక్తంగా ఫారం -27ను అందచేయవచ్చును.
3. పేటెంట్ పొందినవారు దాని ద్వారా వచ్చే ఆదాయం / విలువను తెలియజేయవలసి ఉంటుంది.
4. పేటెంట్ పొందినవారి తరఫున వారి అనుమతి పొందిన అధీకృత ఏజెంట్లు ఫారం -27ను సమర్పించవచ్చును.
5. ఆర్థిక సంవత్సరం ముగిసిన మూడు నెలల లోగా ప్రస్తుతం ఫారం-27ను అందించవలసి ఉంది. కొత్త నిబంధనల వల్ల ఇకపై ఈ గడువు ఆరు నెలలుగా ఉంటుంది.
6. ఆర్థిక సంవత్సరంలో కొంత భాగం లేదా కాలానికి సంబంధించి పేటెంట్ పొందినవారు ఫారం-27ను సమర్పించవలసిన అవసరం ఉండదు.
7. ఫారం -27 దాఖలు చేసే అంశంలో నిబంధనలను సులభతరం చేసినప్పటికీ అవసరం అయినప్పుడు పేటెంట్ పొందినవారి నుంచి పేటెంట్ల చట్టం 1970లోని సెక్షన్ 146(1) కింద పూర్తి వివరాలను పొందే అధికారాన్ని కంట్రోలర్ కలిగి ఉంటారని గుర్తించవలసి ఉంటుంది.
నియమము 27లో వచ్చిన ముఖ్యమైన మార్పులు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి :
1. ప్రాధాన్యత కలిగిన పత్రం WIPO డిజిటల్ లైబ్రరీ లో అందుబాటులో ఉంటే దానిని తిరిగి పేటెంట్ కోసం దరఖాస్తు చేసేవారు భారత పేటెంట్ కార్యాలయంలో తిరిగి అందజేయనవసరం ఉండదు.
2.ఆవిష్కరణకు పేటెంట్ ను జారీ చేయడానికి అవసరమైన ప్రమాణాలు ఉన్నాయా లేదా అన్న అంశాన్ని నిర్ణయించడానికి పేటెంట్ కోసం దరఖాస్తు చేసిన వ్యక్తి ద్రువీకరించబడిన ఆంగ్ల అనువాదాన్ని సమర్పించవలసి ఉంటుంది.
నూతన నియమనిబంధనల వల్ల పేటెంట్ కలిగిన ఆవిష్కరణను భారతదేశంలో వాణిజ్యపరంగా వినియోగించడానికి కావలసిన ( ఫారం -27) అనుమతులను సులభంగా పొందడానికి మరియు ఆంగ్ల అనువాదాన్ని సమర్పించే ప్రక్రియను క్రమబద్దీకరిస్తాయి.

Ministry of Commerce & Industry
Patents (Amendment) Rules, 2020- streamlining of the requirements related to filing of Form 27 and submission of verified English translation of priority documents
Patentee would get flexibility to file a single Form-27 in respect of a single or multiple related patents. This will ease compliance burden & boost innovation
Authorized agents would be able to submit Form-27 on behalf of patentee. This will lead to greater ‘Ease of Doing Business’ for innovators
For filing Form-27, patentees would get 6 months, instead of current 3 months
If the priority document is available in WIPO's digital library, the applicant would not be required to submit the same in the Indian Patent Office
Streamline the requirements related to submission of verified English translation of priority documents
28 OCT 2020 1:41PM by PIB Delhi
Consequent to Delhi High Court's Order dated 23-04-2018 in writ petition No. WPC- 5590 of 2015 in the matter of Shamnad Basheer Vs UOI and others, stakeholder consultation was undertaken in order to streamline the requirements related to submission of statement regarding the working of a patented invention on a commercial scale in India (Form 27).
The Patents (Amendment) Rules, 2020, which came into effect on 19 October 2020, have further streamlined the requirements related to filing of Form 27 and submission of verified English translation of priority documents, which is not in English language.
Important changes with reference to Form-27 and Rule 131(2) are as follows:
1. Patentee would get flexibility to file a single Form-27 in respect of a single or multiple related patents
2. Where a patent is granted to two or more persons, such persons may file a joint Form-27
3. The patentee would be required to provide ‘approximate revenue / value accrued'
4. Authorized agents would be able to submit Form-27 on behalf of patentees
5. For filing Form-27, patentees would get six months, instead of current three months, from expiry of financial year
6. Patentee will not be required to file Form-27 in respect of a part or fraction of the financial year
7. While on one hand the requirements in Form-27 regarding submission of information by patentees have been eased, it may be noted that Section 146(1) of the Patents Act, 1970 empowers the Controller to seek information from the patentee, as may be deemed appropriate.
Important changes with reference to Rule 21 are as follows:
1. If the priority document is available in WIPO's digital library, the applicant would not be required to submit the same in the Indian Patent Office
2. Applicant would be required to submit verified English translation of a priority document, where the validity of the priority claim is relevant to the determination of whether the invention concerned is patentable or not.
These changes will streamline the requirements related to submission of statement regarding the working of a patented invention on a commercial scale in India (Form 27) and the submission of verified English translation of priority documents.