वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
स्वामित्व (दुरूस्ती) नियम, 2020 - फॉर्म 27 भरणे आणि त्यासंबंधित आवश्यकता सुलभ करणे तसेच प्राधान्य असलेल्या दस्तऐवजांचे सत्यापित इंग्रजी अनुवाद सादर करणे याबाबतचे बदललेले नियम
28 OCT 2020 4:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2020
दिल्ली उच्च न्यायालयाने दि. 23.04.2018 रोजी दिलेल्या एका आदेशाच्या अनुषंगाने दाखल करण्यात आलेल्या रिट याचिका क्रमांक डब्ल्यूपीसी-5599 ऑफ 2015 अनुसार भारतामधल्या व्यावसायिकांना आपल्या उत्पादनाचे बौद्धिक स्वामित्व घेणे अधिक सुलभ व्हावे यासाठी सल्ला मागण्यात आला होता.
स्वामित्व (दुरूस्ती) नियम, 2020 याची अंमलबजावणी दि. 19 ऑक्टोबर, 2020 पासून सुरू करण्यात आली आहे. आता फॉर्म-27 भरणे आणि जे दस्तऐवज इंग्लिशमध्ये नाहीत, अशा महत्वाच्या कागदपत्रांचा अनुवाद करून तो सत्यापित करणे अशा गोष्टी सुलभ केल्या गेल्या आहेत.
बौद्धिक स्वामित्व कायद्यानुसार फॉर्म-27 आणि नियम 131 (2) यामध्ये जे महत्वपूर्ण बदल करण्यात आले आहेत, ते पुढीलप्रमाणे आहेत:
1. एक किंवा अनेक स्वामित्व घेण्यासाठी आता एकच फॉर्म-27 दाखल केला तरी चालणार आहे. या नियमामध्ये लवचिकता आणली आहे.
2. दोन किंवा अधिक व्यक्तींना स्वामित्व देण्यास येत असल्यास अशा व्यक्ती संयुक्त फॉर्म-27 दाखल करू शकतील
3. स्वामित्वासाठी अर्ज दाखल करताना त्या व्यक्तीला अंदाजे महसूल / अर्जित मूल्य सादर करणे आवश्यक आहे
4. मूळ मालकाच्या वतीने अधिकृत एजंटच्या मार्फत स्वामित्वासाठी फॉर्म-27 दाखल करता येणार आहे.
5. फॉर्म-27 भरण्यासाठी आर्थिक वर्षाच्या समाप्तीपासून सध्या तीन महिने मुदत मिळते, ती वाढवून आता सहा महिन्यांची मुदत देण्यात आली आहे.
6. आर्थिक वर्षाच्या मधल्या काळामध्ये स्वामित्वासाठी फॉर्म-27 भरण्याची आवश्यकता असणार नाही.
7. फॉर्म-27 मध्ये स्वामित्वासाठी आवश्यक असलेली माहिती सादर केल्यानंतरही स्वामित्व कायदा, 1970- कलम 146 (1) अनुसार नियंत्रकाकडे बौद्धिक स्वामित्व घेणा-या व्यक्तीकडून उत्पादनाविषयी अधिक माहिती कधीही जाणून घेण्याचे अधिकार कायम आहेत.
या संदर्भामध्ये नियम 21 मध्ये करण्यात आलेले महत्वपूर्ण बदल पुढील प्रमाणे आहेत:-
1. जर प्राध्यान्य असलेले दस्तऐवज डब्ल्यूआयपीओच्या डिजिटल ग्रंथालयामध्ये उपलब्ध असतील तर अर्जदाराला भारतीय स्वामित्व कार्यालयामध्ये तेच दस्तऐवज पुन्हा सादर करण्याची आवश्यकता नाही.
2. अर्जदाराने प्रमुख, महत्वाच्या दस्तऐवजांचा सत्यापित इंग्लिश अनुवाद सादर करणे आवश्यक आहे. संबंधित उत्पादन, लावलेला शोध याची नोंद करून त्याचे स्वामित्व देण्यायोग्य आहे की नाही याचा निर्णय प्राधान्य दाव्याच्या, दस्तऐवजांच्या वैधतेनुसार होणार आहे.
बौद्धिक स्वामित्व कायद्यामध्ये करण्यात आलेल्या या बदलांमुळे भारतामध्ये व्यावसायिक स्तरावर होत असलेल्या संशोधनविषयक कामांचे स्वामित्व घेण्यासाठी फॉर्म-27 सादर करून त्यासंबंधित प्राधान्य दस्तऐवजांचा सत्यापित इंग्लिश अनुवाद करण्याचे काम सुव्यवस्थित होऊ शकणार आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Patents (Amendment) Rules, 2020- streamlining of the requirements related to filing of Form 27 and submission of verified English translation of priority documents
Patentee would get flexibility to file a single Form-27 in respect of a single or multiple related patents. This will ease compliance burden & boost innovation
Authorized agents would be able to submit Form-27 on behalf of patentee. This will lead to greater ‘Ease of Doing Business’ for innovators
For filing Form-27, patentees would get 6 months, instead of current 3 months
If the priority document is available in WIPO's digital library, the applicant would not be required to submit the same in the Indian Patent Office
Streamline the requirements related to submission of verified English translation of priority documents
28 OCT 2020 1:41PM by PIB Delhi
Consequent to Delhi High Court's Order dated 23-04-2018 in writ petition No. WPC- 5590 of 2015 in the matter of Shamnad Basheer Vs UOI and others, stakeholder consultation was undertaken in order to streamline the requirements related to submission of statement regarding the working of a patented invention on a commercial scale in India (Form 27).
The Patents (Amendment) Rules, 2020, which came into effect on 19 October 2020, have further streamlined the requirements related to filing of Form 27 and submission of verified English translation of priority documents, which is not in English language.
Important changes with reference to Form-27 and Rule 131(2) are as follows:
1. Patentee would get flexibility to file a single Form-27 in respect of a single or multiple related patents
2. Where a patent is granted to two or more persons, such persons may file a joint Form-27
3. The patentee would be required to provide ‘approximate revenue / value accrued'
4. Authorized agents would be able to submit Form-27 on behalf of patentees
5. For filing Form-27, patentees would get six months, instead of current three months, from expiry of financial year
6. Patentee will not be required to file Form-27 in respect of a part or fraction of the financial year
7. While on one hand the requirements in Form-27 regarding submission of information by patentees have been eased, it may be noted that Section 146(1) of the Patents Act, 1970 empowers the Controller to seek information from the patentee, as may be deemed appropriate.
Important changes with reference to Rule 21 are as follows:
1. If the priority document is available in WIPO's digital library, the applicant would not be required to submit the same in the Indian Patent Office
2. Applicant would be required to submit verified English translation of a priority document, where the validity of the priority claim is relevant to the determination of whether the invention concerned is patentable or not.
These changes will streamline the requirements related to submission of statement regarding the working of a patented invention on a commercial scale in India (Form 27) and the submission of verified English translation of priority documents.