ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਤਰਕਤਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 OCT 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, CVC, RBI ਦੇ ਮੈਂਬਰਗਣ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, CBI ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਰਾਜ CID ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆ, ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕਗਣ, ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ National Conference on Vigilance and Anti - Corruption ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ CBI ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਤੋਂ vigilance awareness ਸਪਤਾਹ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ administrative systems ਦੇ architect ਵੀ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਲਈ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣੀਆਂ। ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ, ਸ਼ੈੱਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਜਾਲ, ਟੈਕਸ harassment, ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ, ਇਹ ਸਭ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ।
ਸਾਥੀਓ, 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ challenge ਸੀ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ। ਕੀ ਦੇਸ਼ ਇੰਝ ਹੀ ਚਲੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਝ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ। ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 2-3 ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਲ਼ੇਧਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਕਹਿਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਲਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੀ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ corruption ’ਤੇ zero tolerance ਦੀ approach ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਲੇਬਰ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮ ਹੋਏ। ਇਹ ਪੂਰਾ ਦੌਰ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਰਿਹਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਈਏ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਨ ਉਹ transparent ਹੋਣ, responsible ਹੋਣ, accountable ਹੋਣ, ਜਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਰੁਪਇਆਂ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
ਇੱਕ ਤਰਫ਼, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਜੋ ਭਰੋਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਆਪਣੇਪਨ ਦਾ ਜੋ ਭਾਵ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਉਸ ਭਰੋਸੇ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਇੱਕ collective responsibility ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ’ਤੇ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ‘ਸਤਰਕ ਭਾਰਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ’ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ corruption ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ stand-alone challenge ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ vigilance ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। corruption ਹੋਵੇ, economic offences ਹੋਣ, drugs ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਵੇ, money laundering ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ terrorism, terror funding ਹੋਵੇ, ਕਈ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ corruption ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ systemic checks, effective audits ਅਤੇ capacity building and training ਦਾ ਕੰਮ ਮਿਲ ਕੇ, ਇੱਕ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ synergy, ਇੱਕ cooperative spirit ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ effective platform ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗੀ ਅਤੇ ‘ਸਤਰਕ ਭਾਰਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਰਗ ਵੀ ਸੁਝਾਏਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, 2016 ਵਿੱਚ vigilance awareness ਦੇ program ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ corruption ਲਈ ਰੱਤੀ ਭਰ ਵੀ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਰਪਸ਼ਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਗਰ ਕੋਈ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਹੀ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਮਾਨਦਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਆਪ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ DBT ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਲਾਭ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ DBT ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਗਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਵਾਲੇ ਉਸ ਦੌਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ institutions ਵਿੱਚ ਆਮ-ਜਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ positivity create ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ ਕਿ ਨਾ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਬਾਅ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਾਵ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਿੱਥੇ ਜਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਓਨੀ ਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਬਾਅ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਾਵ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਖਤਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਨੇਕਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਂਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਹੋਵੇ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਬਿਲ ਭਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇ, ਪਾਸਪੋਰਟ ਬਣਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਲਾਇਸੈਂਸ ਬਣਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਮਦਦ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਕੰਪਨੀ ਖੋਲ੍ਹਣੀ ਹੋਵੇ, ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਚੱਕਰ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ, ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਲੰਬੀਆਂ-ਲੰਬੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਗਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਹੁਣ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਕਲਪ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - 'प्रक्षालनाद्धि पंकस्य दूरात् स्पर्शनम् वरम्'। ਅਰਥਾਤ, ਗੰਦਗੀ ਲਗ ਜਾਵੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ, ਇਸ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਹੈ ਕਿ ਗੰਦਗੀ ਲਗਣ ਹੀ ਨਾ ਦਿਓ। Punitive vigilance ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ ਕਿ preventive vigilance ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਪਣਪਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਹਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇੱਕ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪੋਸਟਿੰਗ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਬੜਾ ਖੇਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ industry ਚਲਦੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੌਟਿਲਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ - न भक्षयन्ति ये त्वर्थान् न्यायतो वर्धयन्ति च। नित्याधिकाराः कार्यास्ते राज्ञः प्रियहिते रताः॥ ਯਾਨੀ, ਜੋ ਸ਼ਾਸਕੀ ਪੈਸਾ ਨਹੀਂ ਹੜੱਪਦੇ ਬਲਕਿ ਉਚਿਤ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਰਾਜ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਗੱਲ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਉੱਚੇ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦਾ, ਇੱਥੇ- ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਦਬਾਅ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਦੌਰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਰੁੱਪ B ਅਤੇ ਗਰੁੱਪ C ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ interview ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀਅਤ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ ਤਾਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਲ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ। ਬੈਂਕ ਬੋਰਡ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਰਦਸ਼ਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ vigilance system ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ। Black money ਅਤੇ ਬੇਨਾਮੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Fugitive economic offenders act ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਿਣੇ ਚੁਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ face - less tax assessment ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਰੋਕਣ ਲਈ technology ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇ, capacity building ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ latest infrastructure ਅਤੇ equipments ਹੋਣ ਤਾਕਿ ਉਹ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ, ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸਕਣ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਦਿਨ ਜਾਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਜੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਵਿਕਰਾਲ ਰੂਪ ਲੈ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ-ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਇਆ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ।
ਸਾਥੀਓ, ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਠੀਕ ਸਜਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਕਾਲਾਧਨ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਹੁਤ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਸਜਾ ਪਾਕੇ ਉਹ ਛੁਟ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਹੋਰ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਇਹ ਵੰਸ਼ਵਾਦ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੀਮਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੋਖਲਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਵੀ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਢਿਲਾਈ, ਸਿਰਫ ਉਸੇ ਕੇਸ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ, ਉਹ ਇੱਕ ਚੇਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ। ਜਦੋਂ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ, ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਰਗ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲੇ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਮਾਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰੁਕਵਾਟ ਹੈ। ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੋਰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ..... ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਸਿਆਂ ਦੇ ਮੋਹ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਵਰਤੀ, ਕੁਝ ਰੁਪਏ ਐਂਠ ਲਏ, ਕੁਝ ਰੁਪਏ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਜੋ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਰ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਚਲੋ ਭਾਈ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਭਲਾ ਮੇਰਾ ਵੀ ਭਲਾ ਅਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਅਜਿਹੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛਾ ਦਿਖੇ ਅਜਿਹਾ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਪੈਸੇ ਘਰ ਲੈ ਚਲਾ ਗਿਆ, ਰਿਟਾਇਰਡ ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ, ਪਕੜਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਸੋਚ ਲਓ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਤੁਹਾਡਾ ਨੌਜਵਾਨ ਪੁੱਤਰ ਉਸ ਬ੍ਰਿਜ ਉੱਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਉਹ ਬ੍ਰਿਜ ਡਿੱਗ ਗਿਆ ਤਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਝ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਰਪਸ਼ਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਕਿੰਨਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਖੁਦ ਦਾ ਬੇਟਾ ਚਲਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਬ੍ਰਿਜ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਇਕਲੌਤਾ ਜਵਾਨ ਬੇਟਾ ਖੋਣਾ ਨਾ ਪੈਂਦਾ। ਇਹ ਇੰਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ।
ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੋਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਤਾਂ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਚਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਨਾਮ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਸਕਾਂਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੁਰਬਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸੁਅਸਥ ਰਹੋ, ਆਪਣਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s inaugural address at the National Conference on Vigilance and Anti-Corruption
27 OCT 2020 6:41PM by PIB Delhi
Namaskar!
My Cabinet colleague, Dr. Jitendra Singh ji, members of CVC & RBI, Secretaries of Government of India, officers of CBI, Chief Secretaries of States, heads of State CID teams, Senior Managers of Banks, and all the dignitaries participating in this programme! I congratulate the CBI team for organizing the National Conference on Vigilance and Anti-Corruption.
The vigilance awareness week begins from today. The country is getting ready to celebrate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. Sardar Saheb was the architect of administrative systems of the country besides 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. As the first Home Minister of the country, he tried to create a system that is for the ordinary citizens of the country and has ethics in its policies. But we have seen that in the subsequent decades, different circumstances were created. You all might recall that scams of thousands of crores of rupees, the network of the shell companies, tax harassment, tax evasion, etc. were the center of discussion for several years.
Friends,
When the country decided to bring a major transformation in 2014, when it moved towards a new direction, the major challenge was to change the existing environment. Would the country go on like this; will it continue? There was a need to change this thinking. After the swearing-in, the first 2-3 orders of this government included a decision to form a committee against black money. It was pending despite the Supreme Court order. This decision showed the commitment of the government against corruption. Over the years, the country has moved ahead with zero tolerance approach on corruption. Since 2014, there have been reforms in the administrative systems of the country, the banking system, the health sector, the education sector, labour, agriculture, and other sectors so far. This was a period of great reforms. Today, on the basis of these reforms, India is fully engaged in making the campaign of a self-reliant India successful.
We aim to take India to the frontline countries of the world. But friends, for development it is essential to ensure that the administrative systems that we have are transparent, responsible, accountable and answerable to the public. The biggest enemy of all these systems is corruption. Corruption is not just a matter of a few rupees. On the one hand, corruption hurts the development of the country and at the same time corruption disrupts the social balance. And most importantly, corruption plagues the trust that one places on the system of the country and the sense of belongingness. And hence, combating corruption is not just the responsibility of an agency or an institution but is a collective responsibility.
Friends,
Besides the CBI, other agencies are also participating in this conference. In a way, for these three days, almost all those agencies that play a crucial role in 'Satark Bharat, Samriddh Bharat' will be on a single platform. These three days are like an opportunity for us because corruption is not a stand-alone challenge in itself. When it is about the country, the scope of vigilance is very wide. Be it corruption, economic offences, network of drugs, money laundering, or terrorism, terror funding, it has been seen often that all these are related. Therefore, we have to do systemic checks, effective audits and capacity building and training against corruption together with a holistic approach. A synergy among all agencies, a cooperative spirit is the need of the hour today. I am confident that this conference will emerge as an effective platform for this and will also suggest new routes for 'Satark Bharat Samriddh Bharat'.
Friends,
In the vigilance awareness programme in 2016, I had said that there is no place for corruption in a country like ours which is fighting poverty. The poor people of the country face the maximum impact of corruption. The honest person faces a lot of problems due to corruption. You have seen that the poor did not get their rights under the conditions that had been prevailing here for decades. Earlier conditions were different, but now you see that through DBT, the benefits are 100% reaching to the poor directly; the funds are reaching their bank accounts. Due to DBT alone, more than 1 lakh 70 thousand crore rupees have been prevented from going into the wrong hands. Today it can be said with a great pride that the country has left behind that era of scams of thousands of crores of rupees. Today, we are satisfied that the trust of common people in the institutions of the country has increased again and positivity has been created.
Friends,
There is a lot of emphasis from the government to ensure that neither the government should pressurize nor should it be lacking. The government should be available only up to the point it is required. People should not feel any pressure from the government and at the same time must not feel the lack of government either. Therefore, over 1500 laws have been abolished in the past years and various rules and regulations have been simplified. Be it pension, scholarship, water bill, electricity bill, loan from banks, need to get a passport or a license, some kind of government support, setting up a start-up, a person doesn't have to physically go and deal with any official. He does not have to stand in long queues for hours. Now there are digital options to do the same.
Friends,
There is a saying - 'प्रक्षालनाद्धि पंकस्य दूरात् स्पर्शनम् वरम्''That is, rather than cleaning the dirt later, it is better not to let it get dirty in the first place. It is better to focus more on preventive vigilance than Punitive vigilance. It is necessary to attack the circumstances that cause corruption to flourish. We all know how once upon a time the game of transfers and postings used to be played at higher levels. It was a different industry altogether.
Friends, Kautilya had said, "न भक्षयन्ति ये त्वर्थान् न्यायतो वर्धयन्ति च । नित्याधिकाराः कार्यास्ते राज्ञः प्रियहिते रताः ॥" That is, those who do not loot the government money but rather help in growing it by using proper methods and those officials who work in the interest of the state should be appointed to important posts. But a few years ago this was forgotten in a way. The country has also witnessed the great damage caused due to the same. The government has shown the willingness to change the situation. Many policy decisions have been taken. Now the period of recommendations in appointments to higher posts and of other types of pressure is over. In Group B and Group C services, as Dr. Jitendra Singh has just mentioned, the obligation of interview for jobs has also been abolished. That is, the scope for any kind of gameplay has also ended. With the formation of Bank Board Bureau, transparency has also been ensured in appointments to senior positions in banks.
Friends,
Many legal reforms have been made to strengthen the vigilance system of the country; several new laws have been introduced. The laws that the country has enacted on curbing black money and benami properties, the steps that have been taken have been set as examples before the other countries of the world. Action on the corrupt has been greatly facilitated through the Fugitive Economic Offenders Act. Today India is among the few countries in the world where the system of face-less tax assessment has been implemented. Today, India is among those countries where technology is being used more and more to prevent corruption. The priority of the government has been to provide better technology to the agencies related to vigilance, provide capacity building, ensure access to the latest infrastructure and equipment so that they can work more effectively and deliver better results.
Friends,
In the midst of these efforts, we also have to remember that the campaign against corruption is not a one-day or just a one-week war. In this context, today I am going to mention another major challenge before you. This challenge has been gradually growing in the past decades and has taken a formidable form in front of the country. This challenge is - the dynasty of corruption i.e. corruption transferred from one generation to another.
Friends,
We have seen in the past decades that when one generation does not get the right punishment for corrupt practices, the other generation commits corruption with even more power. He sees that when nothing has happened to the person getting crores of rupees black money or has received a low intensity punishment, he gets encouraged. Consequently, in many states it has become a part of the political tradition. This dynasty of corruption, which goes on from one generation to the generation, can hollow out the country like a termite.
Laxity in a single case against corruption is not limited to just that case, it forms a chain and sets the foundation for future corruption and scams. When appropriate action is not taken, the media and the society starts taking the crime lightly. A large section of people and the media might know that the person had got hold of thousands of crores of rupees through wrong means but they start taking it easy. This situation creates a major obstacle in the development of the country. This is the biggest hurdle in front of a prosperous India and a self-reliant India.
Just imagine if one of us is working in PWD and the task assigned is to look after the engineering work. The person decides to build a bridge somewhere solely for the interest of money. So he becomes negligent about the work. He takes some money, divides some among his colleagues and the contractor also feels that it is mutually beneficial for everyone. The bridge is somehow constructed and it is ensured that it looked good for inauguration. The Money is taken home; the corrupt official retires without getting caught ever. But imagine that one day that official's young son is passing over that bridge and suddenly that bridge falls. At that time one would realize that it might be just corruption for him but how many lives could possibly be lost! And if your son passes away, then one realises that if the bridge was constructed honestly, he didn't have to lose his only son. Corruption can have serious consequences.
The onus of responsibility to change this situation is on all of us and more on you. I hope that this topic will also be discussed in the national conference. And you also have to pay attention to one more thing. The news on corruption reaches through the media, but when stern and timely action is taken against corruption, such examples too should be prominently placed before the people. This increases the society's belief and trust in the system and also sends a message among the corrupt that it is difficult to escape.
Today, through this programme, I also make an appeal to all the countrymen to continue strengthening India and defeating corruption through the fight called 'India vs Corruption'. I am confident that by doing so, we will be able to fulfill the dream of building the ideal India that Sardar Vallabhbhai Patel had imagined, and creating a prosperous and a self-reliant India. Best wishes to all of you for the upcoming festivals.
Stay healthy and take care of yourself!