Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of PM SVANIDHI Yojana from UP
27 OCT 2020 1:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of PM SVANIDHI Yojana from Uttar Pradesh through video conferencing.
The Prime Minister while interacting with the beneficiaries gave suggestions on benefits of digital payment and how to get cashback benefits. He also said with this money one can have proper education and a better career.
Later in his address, the Prime Minister said earlier it was difficult for even the salaried people to approach the banks for loans while the poor and the street vendors could not even think of approaching the bank. But now, he said, the banks are reaching the doorsteps of people to provide loans for helping the latter start their ventures.
The Prime Minister wished the beneficiaries and lauded the bankers for their efforts. He said their efforts will help the poor celebrate their festivals. He said this day is an important day for AatmaNirbhar Bharat and the day to honour the street vendors. He said the nation recognizes their contribution towards self-reliant India. He said when the Corona pandemic broke out, other nations were concerned how their workers would cope, but in our country our workers have proved that they can surmount any challenge and can fight back and win.
The Prime Minister said the Government launched the Garib Kalyan Yojana with a package of Rs 1 Lakh 70 thousadnd crores to mitigate the sufferings of the poor during the pandemic. He said in the economic stimulus of Rs 20 lakh crores the focus was on the poor. He expressed happiness that the street vendors can resume their work and become self-sufficient again.
Shri Narendra Modi appreciated the speed with which the scheme is being implemented across the country. The Prime Minister said there is no need for a guarantor for the loans under the Svanidhi Scheme and that the provision of loans is hassle free. One can upload the application online oneself at any common service center or Municipal office or by going to a bank.
The Prime Minister said for the first time since independence street vendors are getting unsecured affordable loans. He said the maximum applications of urban street vendors have come from UP. He said under this scheme, out of the 25 lakh loan applications received in the country, more than 6.5 lakh applications are from UP alone. Out of the 6.5 lakh applications received from UP, 4.25 lakh applications have been approved. He said that stamp duty has been exempted for the loan agreement of Swanidhi Yojana in UP.
The Prime Minister thanked the Government of UP for providing financial assistance of Rs 1000 to 6 lakh street vendors during the pandemic.
He said that most of the street vendors who were given the loan through the Swanidhi scheme are repaying their loan on time proving that small time borrowers do not compromise on their honesty & sincerity.
The Prime Minister urged the need to spread awareness about the scheme to as many people as possible. He said under this scheme there will also be a 7 percent discount on interest on timely repayment and there will be Rs 100 cashback a month on digital transactions.
The Prime Minister remarked that people doubted the efficacy of the Jan Dhan accounts but that the same today are helping the poor at the time of crisis.
He listed the initiatives of the Government for the welfare of the poor.
On this occasion the Prime Minister assured the street vendors, workers and farmers that the country will leave no stone unturned to advance their business and improve their life.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશના પીએમ સ્વનિધિ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે સંવાદ કર્યો
27 OCT 2020 1:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર પ્રદેશના પીએમ સ્વનિધિ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વાતચીત કરી હતી.
લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ પેમેન્ટના લાભ તેમજ કેશબેકના લાભ કેવી રીતે મેળવવા તે બાબતે સૂચનો આપ્યા હતા. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કેઆ નાણાં મારફતે વ્યક્તિ યોગ્ય શિક્ષણ મેળવી શકે છે અને વધુ સારી કારકિર્દી બનાવી શકે છે.
ત્યારબાદ પોતાના સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કેઅગાઉ પગારદાર વ્યક્તિ માટે પણ બેન્કમાંથી લોન મેળવવાનું મુશ્કેલ હતું અને ગરીબ તેમજ શેરી વિક્રેતાઓ તો બેન્કનો સંપર્ક સાધવાનું વિચારી શકે તેમ પણ ન હતા. પરંતુ હવે બેન્કો શેરી વિક્રેતાઓને તેમનો વેપાર શરૂ કરવામાં મદદરૂપ થવા લોકોના દરવાજા સુધી પહોંચી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ લાભાર્થીઓને શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને બેન્કર્સની તેમના પ્રયાસો માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું કેતેમના પ્રયાસોથી ગરીબ વર્ગને તેમના તહેવારો ઉજવવામાં મદદ મળશે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કેઆત્મનિર્ભર ભારત માટે આજનો દિવસ મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને આજનો દિવસ શેરી વિક્રેતાઓના સન્માનનો દિવસ છે. સ્વ-નિર્ભર ભારત માટે તેમનું યોગદાન રાષ્ટ્ર યાદ રાખશે. તેમણે ઉમેર્યું કેજ્યારે કોરોના મહામારી ફાટી નીકળી ત્યારે અન્ય દેશો પોતાના કામદારો કેવી રીતે ટકી શકશે તે બાબતે ચિંતિત હતા, પરંતુ આપણા દેશે અને આપણા કામદારોએ સાબિત કર્યું કે તેઓ કોઈ પણ પડકારનો સામનો કરી શકે તેમ છે અને ફરી બેઠા થઈને બાજી જીતી લેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે સરકારે ગરીબ કલ્યાણ યોજના શરૂ કરી છે, જેમાં મહામારી દરમિયાન મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહેલા ગરીબને નુકસાન ભરપાઈ માટે રૂ. 1 લાખ 70 હજાર કરોડનું પેકેજ જાહેર કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કેરૂ. 20 લાખ કરોડના આર્થિક પ્રોત્સાહનમાં ગરીબ ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું હતું. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે શેરી વિક્રેતાઓ પોતાનાં કામકાજ ફરી શરૂ કરી શકશે અને ફરી સ્વ-નિર્ભર બની શકશે.
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરમાં આ યોજના જે ઝડપથી અમલમાં મુકાઈ રહી છે, તેની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કેસ્વનિધિ યોજના હેઠળ લોન મેળવવા માટે કોઈ ગેરંટરની જરૂર નથી અને લોનની ફાળવણી અવરોધમુક્ત છે. વ્યક્તિ પોતાની મેળે ઓનલાઈન અરજી અપલોડ કરીને કોઈ પણ કોમન સર્વિસ સેન્ટર કે મ્યુનિસિપલ ઓફિસે અથવા તો બેન્કમાં જઈને આ યોજના હેઠળ લોન મેળવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કેસ્વતંત્રતા મેળવ્યા પછી પહેલી જ વાર શેરી વિક્રેતાઓ તારણ વિનાની પરવડે તેવી લોન મેળવી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું કે ઉત્તર પ્રદેશમાં સૌથી વધુ શહેરી શેરી વિક્રેતાઓની અરજીઓ આવી છે. આ યોજના હેઠળ દેશભરમાંથી મળેલી 25 લાખ લોન અરજીઓમાંથી 6.5 લાખ અરજીઓ એકમાત્ર ઉત્તર પ્રદેશમાંથી જ નોંધાઈ છે. ઉત્તર પ્રદેશમાંથી મળેલી 6.5 લાખ અરજીઓમાંથી 4.25 લાખ અરજીઓ મંજૂર થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું કેઉત્તર પ્રદેશમાં સ્વનિધિ યોજનાના લોન એગ્રિમેન્ટ માટે સ્ટેમ્પ ડ્યૂટી માફ કરવામાં આવી છે.
મહામારી દરમિયાન છ લાખ શેરી વિક્રેતાઓને રૂા. 1000ની નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવા બદલ પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
તેમણે જણાવ્યું કેસ્વનિધિ યોજના મારફતે લોન મેળવનારા મોટા ભાગના શેરી વિક્રેતાઓ પોતાની લોનની સમયસર પરત ચૂકવણી કરી રહ્યા છે, જે પુરવાર કરે છે કે ટૂંકા ગાળાનું ધિરાણ લેનારાઓ પોતાની પ્રામાણિકતા અને ઈમાનદારી સાથે સમાધાન કરતા નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ શક્ય એટલા વધુ લોકો સુધી યોજના વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાની જરૂર હોવાનું જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કેઆ યોજના હેઠળ સમયસર પરત ચૂકવણી ઉપર વ્યાજમાં સાત ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પણ મળશે અને ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવશે તો દર મહિને રૂા. 100 કેશબેક (રોકડ પરત) મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ અપાવ્યું હતું કે લોકોને જન ધન ખાતાંઓની અસરકારકતા વિશે શંકા હતી પરંતુ એ જ ખાતાં આજે કટોકટીના સમયે ગરીબોને મદદગાર બની રહ્યાં છે.
તેમણે ગરીબોના કલ્યાણ માટે સરકારે લીધેલાં પગલાં જણાવ્યાં હતાં.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ શેરી વિક્રેતાઓ, કામદારો અને ખેડૂતોને ખાતરી આપી હતી કે તેમના વેપારને આગળ ધપાવવા માટે તેમજ તેમનું જીવનધોરણ સુધારવા માટે સરકાર કોઈ કસર નહીં છોડે.