ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మార్చి 22 తరువాత నేడు అతి తక్కువగా నమోదైన మరణాలశాతం
గత 24 గంటల్లో మరణాలు 500 లోపు
1% కంటే తక్కువ నమోదైన రాష్ట్రాలు 14
26 OCT 2020 12:01PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ నిర్థారణ జరిగి చికిత్సపొందుతున్నవారి విషయంలో కేంద్ర, రాష్ట ప్రభుత్వాలు తీసుకుంటున్న జాగ్రత్తలు, నాణ్యమైన చికిత్స కారణంగా దేశంలో మరణాల శాతం క్రమంగా తగ్గుతూ ప్రస్తుతం 1.5 శాతానికి చేరింది. నివారణకు, నియంత్రణలు అనుసరిస్తున్న వ్యూహం, దూకుడుగా నిర్థారణ పరీక్షలు జరపటం, అటు ప్రభుత్వాసుపత్రులలోను, ఇటు ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులలోను చికిత్సా విధానాల ప్రామాణీకరణ కారణంగా మరణాల సంఖ్య గణనీయంగా తగ్గుతూ వచ్చింది. గత 24 గంటలలో దేశవ్యాప్తంగా 500 కు లోపే (480) మరణాలు నమోదు కావటం గమనార్హం.
ప్రపంచంలో అతి తక్కువ కోవిడ్ మరణాలు నమోదైన దేశాల్లో భారత్ ఒకటిగా నిలిచింది. 22 మార్చి మొదలుకొని మరణాల శాతం క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తోంది. అదే ధోరణి కొనసాగుతోంది.
కోవిడ్ నిర్వహణలో భాగంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం కేవలం కోవిడ్ నివారణ, నియంత్రణ మీద మాత్రమే కాకుండా మరణాలను అదుపుచేయటం మీద కూడా ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. తీవ్రలక్షణాలున్న వారికి నాణ్యమైన చికిత్స అందేలా చూసింది. కేంద్ర ప్రభుత్వంతోబాటు రాష్టాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కూడా సమన్వయంతో చేసిన కృషి సానుకూల ఫలితాలనిచ్చింది. వైద్య సదుపాయాలు పెంచుకోవటం కూడా సాధ్యమైంది.ఇప్పుడు 2218 కోవిడ్ ఆస్పత్రులు నాణ్యమైన చికిత్స అందిస్తున్నాయి.
ఐసియు లలో క్లిష్ట పరిస్థితిలో ఉన్న బాధితులకు చికిత్స అందించే డాక్టర్లకు మార్గదర్శనం చేయటానికి, తద్వారా మరణాలను తగ్గించటానికి వీలుగా ఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్ ఈ-ఐసియు ఏర్పాటు చేసింది. వారానికి రెండు సార్లు- మంగళ, శుక్రవారాల్లో టెలీ/వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా నిపుణులచేత సలహాలు ఇప్పించింది. రాష్ట్రాల్లోని ఆస్పత్రులు ఈ ఏర్పాటు ద్వారా లబ్ధిపొందాయి. 2020 జులై 8న ఈ సంప్రదింపులు మొదలయ్యాయి.
ఇప్పటివరకు 25 టెలీ సెషన్లు జరిగాయి. 34 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 393 సంస్థలు ఇందులో పాల్గొన్నాయి. అదే విధంగా చికిత్సను మరింత సమర్థవంతంగా అందించేందుకు వీలుగా ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖతో కలిసి ఎయిమ్స్ సంస్థ కొన్ని తరచు అడిగే ప్రశ్నలకు జవాబులు తయారుచేసింది. వాటిని ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ వెబ్ సైట్ లో పెట్టింది. అది చూడదలచుకున్నవారికోసం వెబ్ లింక్ ను కూడా అందించింది. https://www.mohfw.gov.in/pdf/AIIMSeICUsFAQs01SEP.pdf
అదే విధంగా అనేక రాష్ట్రాలు సర్వేల ద్వారా కోవిడ్ రిస్క్ ఎక్కువగా ఉండే వృద్ధులు, ఇతర దీర్ఘకాల వ్యాధులున్నవారు, గర్భిణులను గుర్తించాయి. దీనికి తోడు మొబైల్ యాప్స్ లాంటి సాంకేతిక పరిష్కార మార్గాలు కూడా వాడుకుంటూ అలాంటి అధిక రిస్క్ తో కూడుకున్నవారి మీద ఒక కన్నేసి ఉంచటం ద్వారా నియంత్రణకు కృషి చేయగలిగాయి. అలా సకాలంలో గుర్తించి చికిత్స అందించటం వలన మరణాలను బాగా తగ్గించగలిగారు. క్షేత్ర స్థాయిలో ఆశా కార్యకర్తలు, ఎ ఎన్ ఎం లు, చేసిన కృషి అభినందనీయమైనది. ముఖ్యంగా వలస కార్మికుల ఆనవాలు కనిపెడుతూ పరీక్షలు చేయించటం సహా అనేక విధాలుగా భాగస్వాములయ్యారు. దీనివల్లనే ద్14 రాష్ట్రాలలో మరణాలు 1% లోపే ఉన్నాయి.
గత 24 గంటలలో కొత్తగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 59,105 కాగా ఇప్పుడు మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 71 లక్షలు దాటి 71,37,228 గా నమోదైంది. ఇలా ఒకేరోజు ఇంత పెద్ద మొత్తంలో కోలుకోవటంతో దేశవ్యాప్తంగా కోలుకున్నవారి శాతం ప్రస్తుతం 90.23% కు చేరింది.
చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారి సంఖ్య భారత్ లో క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం మొత్తం కోవిడ్ పాజిటి కేసులలో చికిత్సలో ఉన్నవారు 8.26% మాత్రమే. వీరి సంఖ్య 6,53,717. ఆగస్టు 13 తరువాత ఇంత తక్కువ సంఖ్యలో బాధితులుండటం ఇదే మొదటి సారి. ఆ రోజు 6,53,622 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు.
కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 78% మంది కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారే ఉన్నారు. కర్నాటకలో అత్యధికంగా ఒక్క రోజులో 10 వేలమందికి పైగా కోలుకోగా 7 వేలకు పైగా కోలుకున్నవారున్న కేరళ రెండో స్థానంలో ఉంది.
గత 24 గంటలలో కొత్తగా కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులు 45,148 నమోదయ్యాయి. జౌలిఅ 22 తరువాత ఇంత తక్కువ స్థాయిలో నమోదవటం ఇదే ప్రథమం. ఆ రోజు 37 వేల కేసులు నమోదయ్యాయి. కొత్తగా నమొదైన పాజిటివ్ కేసులలో 82% కేసులు కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవే కాగా అందులో కేరల, మహారాష్ట్ర ఆరేసి వేలకు పైగా నమోదు చేసుకోగా, ఆ తరువాత స్థానంలో ఉన్న కర్నాటక, పశ్చిమబెంగాల్, ఢిల్లీ నాలుగేసి వేలకు పైగా కొత్త కేసులు నమోదు చేసుకున్నాయి.
గడిచిన 24 గంటలలో 480 మరణాలు నమోదయ్యాయి. వాటిలో దాదాపు 80% కేవలం 10 రాష్ట్రాలలోనే కేంద్రీకృతమయ్యాయి. ఈ మరణాలలో 23% పైగా ( 112 మరణాలు) ఒక్క మహారాష్ట్రలొనే నమోదయ్యాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Case Fatality Rate lowest since 22nd March
Less than 500 Deaths reported in last 24 hours
14 States/UTs have Case Fatality Ratio less than 1%
26 OCT 2020 12:01PM by PIB Delhi
The focused efforts of Centre and State/UT governments on effective clinical management of the hospitalized cases have ensured that India’s Fatality Rate has touched 1.5%. With effective containment strategy, aggressive testing and standardized clinical management protocols based on holistic Standard of Care protocol across government and private hospitals, the number of new deaths has significantly dipped.
Less than 500 deaths (480) have been reported in last 24 hours in the country.
India has one of the lowest fatality rates in the world. The Case Fatality rate is lowest since 22nd March and is continuously declining.
As part of the COVID management and response policy, there has been a sharp focus of the Central Government on not only containing the COVID, but to reduce deaths and to save lives by providing quality clinical care to the critical and severe patients of COVID. Collaborative efforts of the Union and State/UT governments have resulted in strengthening of the health facilities across the country. 2218 Dedicated COVID Hospitals are providing quality medical care.
A unique initiative to build the capacities of the ICU doctors in clinical management of critical patients towards reducing the fatality, e-ICU has been started by AIIMS, New Delhi. Twice a week, on Tuesdays and Fridays, tele/video -consultation sessions are held by knowledge and domain experts for the doctors manning ICUs in the State hospitals. These sessions started from 8th July 2020.
Till date, 25 tele-sessions have been held, and 393 institutions across 34 States/UTs have participated in them.
To further build the ICU/clinical management capacities of doctors for treatment of critical patients, AIIMS New Delhi in collaboration with the Health Ministry has developed FAQs. These have been posted on the MoHFW website and can be accessed at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/AIIMSeICUsFAQs01SEP.pdf
Also, many States have conducted the population surveys to map and identify the vulnerable population like the elderly, pregnant women and those with co-morbidities. This, with the help of technological solutions like Mobile Apps, has ensured keeping the high-risk population under continuous observation, thus aiding early identification, timely clinical treatment and reducing fatalities. At the ground level, frontline health workers like ASHAs and ANMs have done a commendable job of managing the migrant population and to enhance awareness at the community level.
As a result, there are 14 States and UTs with CFR lower than 1%.
59,105 new recoveries were added in last 24 hour whereas new recovered cases were 45,148. With this, the total number of recoveries have crossed 71 Lakh (71,37,228). Higher number of single day recoveries is also reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which is at present 90.23%.
India continues to report a trend of steadily decreasing active cases. Presently the active cases comprise merely 8.26% of the total positive cases of the country standing at 6,53,717. This is the lowest since 13th August when eth active cases were 6,53,622.
78% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs .
Karnataka has contributed the maximum to the single day recoveries with more than 10,000 cases followed by Kerala with more than 7,000 cases.
45,148 new confirmed cases were registered in the last 24 hours in the country. This is the lowest since 22nd July when 37,000 new cases were added.
82% of new confirmed cases are from 10 States and UTs. Kerala and Maharashtra contribute maximum to the new confirmed cases with more than 6,000 cases each followed by Karnataka, Delhi and West Bengal with more than 4,000 cases.
480 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UTs.
More than 23% of new fatalities reported are from Maharashtra (112 deaths).