ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਰੀਖਣ ਲਈ ਡਰੋਨਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਡੀਜੀਸੀਏ ਵਲੋਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ
23 OCT 2020 12:53PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਸੀਏ) ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰੇਟ ਆਫ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਨੇ ਵਿੰਧਿਆਂਚਲ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗਦਰਵਾਰ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿਪਟ ਸੁਪਰ ਥਮਰਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਰੀਖਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲਟਿਡ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਪੀਏਐਸ) ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਨੂੰ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਾਲ ਡਰੋਨਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਬਰ ਦੂਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਐਨਟੀਪੀਸੀ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਸਟਾਕਪਾਈਲ ਵਾਲਿਊਮੀਟ੍ਰਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਹਵਾਈ ਨਰੀਖਣਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਖਰਚੇ ਦੇ ਇਕ ਅੰਸ਼ ਤੇ ਹਾਈ ਐਕੂਰੇਸੀ ਨਾਲ ਐਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ , ਮਾਈਨਿੰਗ, ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਆਫਤਾਂ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਆਦਿ ਵਿਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਡਰੋਨਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਇਹ ਛੋਟ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਾਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਅਰਥਾਤ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾ ਹੋਵੇ , ਤਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਦੀਆਂ ਸਾਈਟਾਂ - ਵਿੰਧਿਆਚਲ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗਦਰਵਾਰਾ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਥਰਮਲ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਸਿਪਟ ਸੁਪਰ ਥਮਰਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ ਵਿਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲਟਿਡ ਏਅਰਕਰਾਫਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਤਕ ਹੋਣਗੀਆਂ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਸੀਏਆਰ ਸੈਕਸ਼ਨ-3, ਸੀਰੀਜ਼ X ਪਾਰਟ 1 ਦੀਆਂ ਢੁਕਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਰੂਲਜ਼, 1937 ਦੇ ਨਿਯਮ 15(ਏ) ਛੋਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ (1) ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (2) ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (3) ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ, (4) ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਤੋਂ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ (5) ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲਟਿਡ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਸਿਰਫ ਆਰਪੀਏਐਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਲਈ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਆਈਡੀਆ ਫੋਰਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਨੇਤਰਾ ਪੀਆਰਓ ਲਈ ਇਕ ਵੈਧ ਡਰੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੰਬਰ (ਡੀਏਐਨ) (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀ 1 ਡੀਐਕਸਓਓਐਸ 1 ਟੀ) ਅਤੇ ਡੀ 1 ਡੀਐਕਸਓਓਐਸ24 ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਲਈ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਬਾਰੇ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੇ ਫਲਾਈਟ ਸਟੈਂਡਰਡ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਐਫ ਐਸ ਡੀ ) ਨੂੰ ਐਸਓਪੀ ਦੀ ਇਕ ਕਾਪੀ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲਟਿਡ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਪੀਏਐਸ) ਐਸਓਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਜੇਕਰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐੰਡ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਹਵਾਈ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲਵੇਗਾ।
- ਜੇਕਰ ਚਿੱਤਰ, ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਫਿਲਮ ਆਰਪੀਏਐਸ ਰਾਹੀਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਵਲੋਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਆਰਪੀਏਐਸ ਅਤੇ ਆਰਪੀਏਐਸ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਾਟਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮਵਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਆਰਪੀਏਐਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਲਾਈਨ ਆਫ ਸਾਈਟ ਅੰਦਰ (ਸੂਰਜ ਚਡ਼੍ਹਣ ਤੋਂ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੱਕ) ਦਿਨ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਮ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਜਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਕਾਰਣ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੂੰ ਹਰਜ਼ਾਨਾ ਦੇਵੇਗਾ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗੀ ਕਿ ਆਰਪੀਏਐਸ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਘਟਨਾ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰੀਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਕਾਰਣ ਸੱਟ ਲੱਗਣ, ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਣ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਮੈਡੀਕੋ ਲੀਗਲ ਮੁੱਦਿਆ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਹੋਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਡ਼ੀਂਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੀਮੇ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ।ਜੇਕਰ ਇਹ ਹਾਦਸਾ ਆਰਪੀਏਐਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਵਾਪਰਦਾ ਹੈ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗੀ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਅਧੀਨ ਆਰਪੀਏਐਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੌਰਾਨ ਖਤਰਨਾਕ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪੇਲੋਡ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਜਨਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਸੀ, ਜਾਇਦਾਦ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾੜੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਹੀਂ ਠਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਸੰਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਜਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸੀਏਆਰ ਸੈਕਸ਼ਨ 3, ਸੀਰੀਜ਼-X ਪਾਰਟ 1 ਦੇ ਪੈਰਾ 13.1 ਵਿਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੋ-ਫਲਾਈ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿਚ ਆਰਪੀਏਐਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ।
- ਸੀਏਆਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਰਪੀਏਐਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸੰਚਾਲਨ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੇਡ਼ੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਤੋਂ ਆਰਪੀਏਐਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਐਡਵਾਂਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਸਿਰਫ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਬੋਨਾਫਾਈਡ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੀ ਆਰਪੀਏਐਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ।
- ਇਹ ਪੱਤਰ ਦੂਜੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲਟਿਡ ਏਅਰਕਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਹੋਰ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐਸਓਪੀ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲਿਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
- ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੜਾਵ ਦੌਰਾਨ ਘਟਨਾ ਜਾਂ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੇ ਏਅਰ ਸੇਫਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸ ਦਾ ਲਿੰਕ https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/Conditional_exemption_to_NTPC%20link%20(23.10.2020).pdf
-----------------------------------------------
ਆਰਜੇ ਐਨਜੀ

Ministry of Civil Aviation
NTPC allowed to use drones for research and inspection of Thermal Power Projects
Conditional exemption granted by MoCA and DGCA
23 OCT 2020 12:53PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) have granted conditional exemption to National Thermal Power Corporation (NTPC) for the deployment of Remotely Piloted Aircraft System (RPAS) for carrying out research and inspection activities at Vindhyachal Super Thermal Power Station, Madhya Pradesh, Gadarwara Super Thermal Power Plant, Madhya Pradesh, and Sipat Super Thermal Power Project, Chhattisgarh using drones.
Shri Amber Dubey, Joint Secretary, Ministry of Civil Aviation said, “NTPC will use the drones to carry out terrain mapping, stockpile volumetric analysis, aerial inspections and other applications at the three NTPC sites. This will provide NTPC excellent data with high accuracy at a fraction of the cost. This is in line with Government of India’s attempts to promote use of industrial drones in infrastructure, mining, agriculture and disaster relief etc.”
The conditional exemption is till 31st December 2020 or until the full operationalization of Digital Sky Platform, whichever is earlier. Conditions and limitations to National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd to carry out research and inspection activities at National Thermal Power Corporation (NTPC) Sites - Vindhyachal Super Thermal Power Station, Madhya Pradesh/Gadarwara Super Thermal Power Stat ion, Madhya Pradesh /Sipat Super Thermal Power Station , Chhattisgarh using Remotely Piloted Aircraft Systems:
1. This exemption to National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd from the relevant provisions of CAR Section 3, Series X, Part I, is subject to exemption from Rule 15A of the Aircraft Rules, 1937 by Ministry of Civil Aviation.
2. The National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall obtain necessary clearances from (a) Local Administration (b) Ministry of Defence (c) Ministry of Home Affairs (d) Air Defence clearance from Indian Air Force and (e) Airport Authority of India (AAI) prior to operation of Remotely Piloted Aircraft System (RPAS).
3. The National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall only operate the RPAS which has been voluntarily disclosed to Government of India and issued with a valid Drone Acknowledgement Number (DAN) (i.e. D1DXOOS1T and D1DXOOS24 for NETRA PRO of M/s ldeaForge Technology Pvt Ltd).
4. The National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall submit a comprehensive brief on the scope of operations and the copy of SOP to Flight Standards Directorate (FSD), DGCA. Operation of Remotely Piloted Aircraft System (RPAS) shall be carried out only after the vetting/ approval of SOP.
5. National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall take necessary permission regarding Aerial Photography, if applicable, from Directorate of Regulations & Information, DGCA.
6. The photographs/video-graphs, if taken through RPAS shall be used by National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd only. National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall be responsible for security of RPAS and data collected through RPAS.
7. The operation of RPAS shall be restricted to day operations (from sunrise to Sunset), within Visual Line Of Sight (VLOS).
8. The National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall indemnify DGCA from any legal cases or any other issues arising due to these operations.
9. The National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall ensure that the RPAS is in working condition and shall be responsible for any eventualities due to malfunction I disorientation of equipment.
10. In case of any injury to any person due to physical contact with the equipment, National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall be responsible for medico-legal issues.
11. The National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall have adequate level of insurance to cover any damage to third party resulting from accident I incident occurred during the operation of RPAS.
12. The National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall ensure that hazardous material or variable payload are not carried in I using the RPA under any circumstances
13. National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall ensure safety, security and privacy of public, property, operator etc. Further, in case of any eventuality, DGCA shall not be held responsible.
14. National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall not operate the RPAS in no-fly zones specified in Para 13.1 of the CAR Section 3, Series X, Part I without the approval of concerned Ministries/ authorities.
15. RPAS shall not be operated in the vicinity of airport as per the provisions of the CAR. If operated near the airport, approval from Airports Authority of India (AAI) shall be taken in advance regarding time and area of operations of RPAS.
16. National Thermal Power Corporation (NTPC) Ltd shall ensure that only trained I experienced bonafide personnel operates the RPAS.
17. This letter shall not override other restrictions I SOP on Remotely Piloted Aircraft System framed by other Government Agencies.
18. In case of incident/accident during at any phase of the operations, reports to be submitted to Air Safety Directorate of DGCA.
Link to Public Notice