ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సీపీఎస్ఈల క్యాపెక్స్ పై 4వ సమీక్ష సమావేశాన్ని నిర్వహించిన ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్
19 OCT 2020 1:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో మూలధన వ్యయాన్ని (క్యాపెక్స్) సమీక్షించడానికి పెట్రోలియం & సహజ వాయువు మరియు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులతో ఈ మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన 14 సిపిఎస్‌ఇల సిఎండిలతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ నిర్వహించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి ఆర్థిక మంత్రి వివిధ వాటాదారులతో జరుగుతున్న సమావేశాలలో ఇది నాలుగవది.
2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఈ 14 సిపిఎస్‌ఇల క్యాపెక్స్ రూ.1,11,672 కోట్లకు గాను, రూ. 1,16,323 కోట్లు సాధించాయి. అంటే 104%. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో హెచ్‌1 సాధించినది రూ. 43,097 కోట్లు (39%) మరియు 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం సాధించిన హెచ్ 1 రూ. 37,423 కోట్లు (32%)గా నమోదయింది. 2020-21కి క్యాపెక్స్ లక్ష్యం రూ. 1,15,934 కోట్లు.
సిపిఎస్‌ఇల పనితీరును సమీక్షిస్తు, సిపిఎస్‌ఇలచే క్యాపెక్స్ ఆర్థిక వృద్ధికి కీలకమైనదని, 2020-21 & 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరాలకు ఆ పరిమాణాన్ని నిర్ధారించాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం 3వ త్రైమాసికం ముగిసే సమయానికి పెట్టుబడి పెట్టిన మూలధన వ్యయంలో 75% మూలధన వ్యయాన్ని నిర్ధారించడానికి సిపిఎస్‌ఇల పనితీరును నిశితంగా పరిశీలించాలని, దానికి తగిన ప్రణాళికను రూపొందించాలని ఆర్థిక మంత్రి సంబంధిత కార్యదర్శులను కోరారు. క్యాపెక్స్ లక్ష్యాలను సాధించడానికి సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శి మరియు సిపిఎస్‌ఇల సిఎమ్‌డిల స్థాయిలో మరింత సమన్వయ ప్రయత్నాలు అవసరమని సీతారామన్ వివరించారు.
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధికి పుంజుకోవడంలో సిపిఎస్‌ఇల ముఖ్యమైన పాత్రను ప్రస్తావిస్తూ, సిపిఎస్‌ఇలను తమ లక్ష్యాలను సాధించడానికి మెరుగైన పనితీరు కనబరచాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రోత్సహించారు. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి మూలధన వ్యయం సరిగ్గా మరియు సమయానికి ఖర్చు అయ్యేలా చూసుకోవాలి అని అన్నారు. సిపిఎస్‌ఇల మెరుగైన పనితీరు కోవిడ్-19 ప్రభావం నుండి కోలుకోవడానికి ఆర్థిక వ్యవస్థకు పెద్ద ఎత్తున సహాయపడుతుందని శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు.
సిపిఎస్‌ఇల క్యాపెక్స్ సమీక్షను ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం మరియు పబ్లిక్ ఎంటర్ప్రైజెస్ విభాగం సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తుంది.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman holds 4th review meeting on CAPEX of CPSEs
19 OCT 2020 1:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today held Video Conference with Secretaries of the Ministries of Petroleum & Natural Gas and M/o Coal, along with the CMDs of 14 CPSEs belonging to these Ministries, to review the capital expenditure (CAPEX) in this financial year. This was 4th in the ongoing series of meetings that the Finance Minister is having with various stakeholders to accelerate the economic growth in the background of COVID–19 pandemic.
In FY 2019-20, against the CAPEX target of Rs. 1,11,672 crore for these 14 CPSEs, the achievement was Rs. 1,16,323 crore i.e. 104%. FY 2019-20, H1 achievement was Rs. 43,097 crore (39%) and achievement of FY 2020-21, H1 is Rs. 37,423 crore (32%). CAPEX target for 2020-21 is Rs. 1,15,934 crore.
While reviewing the performance of CPSEs, Smt. Sitharaman said that CAPEX by CPSEs is a critical driver of economic growth and need to be scaled up for the FYs 2020-21 & 2021-22. The Finance Minister asked the concerned Secretaries to closely monitor the performance of CPSEs in order to ensure the capital expenditure to the tune of 75% of the capital outlay by the end of Q3 of FY 2020-21 and make appropriate plan for it. Smt. Sitharaman expounded that more co-ordinated efforts are required at the levels of Secretary of concerned Ministries and CMDs of CPSEs to achieve CAPEX targets.
While mentioning the significant role of CPSEs in giving a push to the growth of the Indian economy, the Finance Minister encouraged the CPSEs to perform better to achieve their targets and to ensure that the capital outlay for FY 2020-21 is spent properly and within time. Smt. Sitharaman said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of COVID-19.
The CPSEs CAPEX review is carried out jointly by Department of Economic Affairs and Department of Public Enterprises.