PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
19 OCT 2020 6:23PM by PIB Delhi
Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India sustains trend of consistently low Active Cases, Active Caseload below 8 lakh for the third day, National Positivity Rate sustained below 8% for 4th successive day
India has crossed another milestone in its fight against COVID-19. The national cumulative Positivity Rate has fallen under 8%. This trend has been sustained without a break for four days. The cumulative Positivity Rate is 7.94% now and is on a continuous decline. The total tests have crossed 9.5 crores today. The average Daily Positivity Rate is 6.13% for the third week of October. India continues to report a trend of steadily declining active cases. For the third day after the active cases dropped below the 8 lakh mark after a month and a half, the progressive decline continues. India's active caseload stands at 7,72,055 today. Presently the active cases comprise merely 10.23% of the total positive cases of the country. The total recovered cases are more than 66 Lakhs (66,63,608) thereby enhancing the difference with respect to the active cases. 66,399 patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 55,722. The national Recovery Rate has progressed to 88.26%. 79% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs viz. Maharashtra, Kerala, Karnataka, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, West Bengal, Delhi, Odisha, and Chhattisgarh. Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 11,000 single day recovery followed by Kerala and Karnataka with more than 8,000 recoveries each. 55,722 new confirmed cases were recorded in last 24 hours. 81% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 9,000 cases followed by Kerala and Karnataka with more than 7,000 cases each. 579 case fatalities have been reported in the past 24 hours. After 90 days, the daily deaths recorded are below 600. Of these, nearly 83% are concentrated in ten State/UTs. More than 25% of new fatalities reported are from Maharashtra (150 deaths).
For details:
Prime Minister chairs meeting on the COVID-19 pandemic situation and vaccine delivery, distribution and administration
PM Shri NarendraModi, on Saturday reviewed the Covid-19 pandemic situation in the country and the preparedness of vaccine delivery, distribution, and administration. The meeting was attended by Union Health Minister, Shri Harsh Vardhan, Principal Secretary to PM, Member (Health) NITI Aayog, Principal Scientific Advisor, Senior Scientists, officers of PMO, and other Departments of Government of India. The Prime Minister noted the steady decline in the daily Covid cases and growth rate. Three vaccines are in advanced stages of development in India, out of which 2 are in Phase II and one is in Phase-III. Indian Scientists and Research Teams are collaborating and strengthening the research capacities in neighbouring countries viz., Afghanistan, Bhutan, Bangladesh, Maldives, Mauritius, Nepal and Sri Lanka. In an effort to help the global community, the Prime Minister further directed that we should not limit our efforts to our immediate neighbourhood but also reach out to the entire world in providing vaccines, medicines and IT platforms for vaccine delivery system. The Prime Minister further directed that keeping in view the geographical span and diversity of the country, the access to the vaccine should be ensured speedily. The Prime Minister stressed that every step in the logistics, delivery, and administration should be put in place rigorously. He further directed that we should make use of experience of successful conduct of elections and disaster management in the country. The Prime Minister said that in a similar manner vaccine delivery and administration systems should be put in place. This should involve the participation of States / UTs / District Level functionaries, civil society organisations, volunteers, citizens, and experts from all necessary domains.
For details:
Dr. Harsh Vardhan extends best wishes of SharadNavratri to everyone during Sunday Samvaad-6
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare answered many inquisitive social media interactors on the sixth episode of Sunday Samvaad. Offering his heartfelt wishes for Navaratri, he exhorted his followers to honour the Prime Minister’s call for Jan Andolan and religiously follow COVID appropriate behavior becoming its ambassador to others. Dr. Harsh Vardhan shared his views on the recent spike in COVID-19 cases in Kerala. Noting that between January 30 & May 3, Kerala had reported just 499 cases and 2 deaths due to COVID-19, he regretted that Kerala was paying the price of gross negligence during the recent Onam festivities when State-wise unlocking of services, along with an increase in inter and intrastate travel for trade and tourism, led to the spreading of COVID-19 cases across various districts; “Epicurve of Kerala changed completely due to Onam festivities across the State, the daily new cases nearly doubled.” The Minister said this ought to serve as a good lesson for all the state government which were being negligent in planning for the festival season.Dr Harsh Vardhan assured that as of yet, no mutation of coronavirus has been detected in India, which is either more transmission efficient or more pathogenic.The Minister shared that the Ministry of Health and Family Welfare has already released the Phase II of the COVID Package to 33 States and Union Territories. The total amount released in the second package amounts to a total of INR 1352 Crores. This Phase II grant has been released in tranches during the months of August, September and October 2020.
For details:
Dr. Harsh Vardhan chairs a meeting on COVID Appropriate Behavior with Heads/Directors of Autonomous Institutions of DST and CSIR.
Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan on Friday chaired a meeting with Heads/ Directors of Autonomous Institutions under the Department of Science &Technology and CSIR through video conferencing to review the activities taken under the “Jan Andolan” on COVID Appropriate Behaviour. Highlighting the importance of the coming months in the country’s collective fight against the pandemic, Dr. Harsh Vardhan said, “We are now entering into the tenth month of our fight against COVID-19. It was on the 8th of January when we had our first meeting of the expert group. Since then, the journey has been relentless. But today, we can proudly say that we have created significant infrastructure for our fight against COVID.” The Minister applauded the great work carried out by all scientists, even beyond their mandates, and said that today there are 9 vaccine candidates in the world which are in advanced stages. He expressed the hope that India will soon have indigenous production of Corona vaccine. Pointing out that the fight against COVID is not over yet, Dr. Harsh Vardhan cautioned people against complacence, carelessness and casual attitude towards combating COVID-19. He stated that “The next two and half months are going to be very crucial for us in our fight against corona because of the winter season and the festival season. It becomes responsibility of every citizen to not let our guard down and follow COVID appropriate behaviour to curb spread of the infection.”
For details:
Finance Minister Smt. NirmalaSitharaman holds 4th review meeting on CAPEX of CPSEs
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. NirmalaSitharaman today held Video Conference with Secretaries of the Ministries of Petroleum & Natural Gas and M/o Coal, along with the CMDs of 14 CPSEs belonging to these Ministries, to review the capital expenditure (CAPEX) in this financial year. This was 4th in the ongoing series of meetings that the Finance Minister is having with various stakeholders to accelerate the economic growth in the background of COVID–19 pandemic. In FY 2019-20, against the CAPEX target of Rs. 1,11,672 crore for these 14 CPSEs, the achievement was Rs. 1,16,323 crore i.e. 104%. FY 2019-20, H1 achievement was Rs. 43,097 crore (39%) and achievement of FY 2020-21, H1 is Rs. 37,423 crore (32%). CAPEX target for 2020-21 is Rs. 1,15,934 crore. While reviewing the performance of CPSEs, Smt. Sitharaman said that CAPEX by CPSEs is a critical driver of economic growth and need to be scaled up for the FYs 2020-21 & 2021-22. Smt. Sitharaman said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of COVID-19.
For details:
Finance Minister Smt. NirmalaSitharaman participates in 102nd meeting of the World Bank Development Committee Plenary
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. NirmalaSitharaman participated in the 102nd Meeting of the Development Committee Plenarythrough video conferencing on Friday. In her intervention at this session, Smt. Sitharaman stated that COVID -19 Pandemic which started before our last meeting in April, continues to impact the developing and developed countries till date and the hard fought gains in reducing the level of poverty, achieved over a number of years, are at great risk of being lost. The Government of India has taken several measures to contain the spread of pandemic, and also to mitigate its social and economic impact. The Finance Minister shared that the Government has announced first stimulus of $23 billion to provide direct cash transfers and food security measures to poor. This was followed by special economic package of $ 271 Billion - equivalent to 10% of India’s GDP - based on a clarion call by Hon’ble Prime Minister Shri NarendraModi for AatmaNirbhar Bharat or Self-Reliant India. Measures have been announced to provide relief to the business, bring about major reforms in the labour sector by simplifying, amalgamating and rationalising 44 central labour laws, provide effective social protection to the migrant workers through National Portability of ration cards.Rural sector has been provided support by way of refinance support through NABARD, injection of additional liquidity of $27.13 Billion in the farm sector and by way of increased allocation for National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS). Smt. Sitharaman also mentioned that Government has committed $2.03 Billion for strengthening of Health infrastructure in the wake of COVID-19 pandemic.
For details:
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar launches Rs. 10,000 crore NCDC AyushmanSahakar Fund for creation of healthcare infrastructure by cooperatives
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Rural Development &Panchayati Raj and Food Processing Industries, Shri Narendra Singh Tomar today launched AYUSHMAN SAHAKAR, a unique scheme to assist cooperatives play an important role in creation of healthcare infrastructure in the country formulated by the apex autonomous development finance institution under the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, the National Cooperative Development Corporation (NCDC). Shri Tomar announced that NCDC would extend term loans to prospective cooperatives to the tune of Rs.10,000 Crore in the coming years. He said that the ongoing pandemic has brought into focus the requirement of creation of more facilities. NCDC’s scheme will be a step towards strengthening farmers welfare activities by the Central Government.
For details:
Mukhtar Abbas Naqvi holds Haj 2021 review meeting
Union Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that Haj 2021 will depend on national-international Protocol Guidelines due to Pandemic Position. While chairing Haj 2021 review meeting in New Delhi, Shri Naqvi said that Haj 2021 is scheduled for June-July 2021, but the final decision regarding Haj 2021 will be taken in due course keeping in view necessary guidelines to be issued by the Saudi Arabia Government and the Government of India in view of Corona Pandemic to ensure health and well-being of the people. Shri Naqvi said that Haj Committee of India and other Indian agencies will formally announce Haj 2021 application process and other related preparations after a decision is taken by the Saudi Arabia Government on Haj 2021. Shri Naqvi said that the entire Haj process might witness a significant change in view of necessary guidelines. These include accommodation, transport, health and other facilities both in India and Saudi Arabia. Shri Naqvi said that health and well-being of the pilgrims is of the utmost priority for the Government due to Corona pandemic. The Indian agencies will ensure necessary arrangements in this regard. The Government of India and Haj Committee have started necessary preparations to ensure health and well-being of the pilgrims.
For details:
Milestone of 1.5 crore KCC sanctions with credit limit of Rs. 1.35 lakh crore achieved under Special KCC Saturation Drive for farmers
As part of the Atmanirbhar Bharat Package, the Government has announced to cover 2.5 crore farmers under the Kisan Credit Card (KCC) scheme with a credit boost of Rs. 2 lakh crore through a special saturation drive. As a result of concerted and sustained efforts by the banks and other stakeholders in the direction of providing access to concessional credit by the farmers, including Fishermen and Dairy farmers, a major milestone target of covering more than 1.5 crore farmers under KCC, with sanctioned credit limit of Rs.1.35 lakh crore has been achieved.
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: Mumbai Metro has resumed its services after being shut for nearly seven months. The Monorail Service has also begun. However, trains are running with a limited number of passengers to maintain social distancing and the number of services have been limited in the initial phase. The metro trains are plying on the entire route of the Ghatkopar-Versova line from 8:30 am to 8:30 pm. Only 360 people are allowed on the metro train per service as against 1,350 people earlier and only 200 services of trains will run as against 400 services earlier. Health check-up kiosks have been set-up at all Entry points. Wearing of mask is mandatory while travelling.
• Gujarat: Gujarat Education Minister BhupendrasinhChudasama on Monday said his department will seek everyone's opinion before taking a final decision on reopening schools in the state. Talking to reporters in Gandhinagar, Chudasama indicated that schools cannot remain shut forever. Schools and colleges have been closed in the state since the outbreak of COVID-19. Many educational institutions are conducting online classes and exams to continue with the academic session.
• Chhattisgarh: With 1,894 new COVID-19 cases and 39 more deaths, Chhattisgarh's count rose to 1,60,396 and toll to 1,478 on Sunday. The number of recovered patients increased to 1,32,168 after 305 people were discharged from various hospitals while 1,772 others completed their home isolation during the day. The state now has 26,750 active cases.
• Goa: The coronavirus infection count in Goa reached 40,587 on Sunday with the addition of 187 cases. The death toll in the state mounted to 544 after six patients succumbed to the infection. As 360 patients were discharged during the day, the recovery count of the coastal state climbed to 36,395. There are 3,648 active COVID-19 cases in the state at present.
• · Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, 55 more people tested positive for COVID-19 yesterday and 237 patients recovered with 2824 active cases.
• · Assam: In Assam, 318 cases detected out of 13547 tests conducted, with a positivity rate of 2.35% and 599 patients discharged yesterday. Total cases rises to 200709, active 28158, discharged 171680 and death 868.
• · Meghalaya: In Meghalaya, 248 Patients have recovered from COVID-19 in the State today. Total active cases 2151 and total recovered 6282.
• Nagaland:In Nagaland, total COVID-19 positive cases are 7816, security forces 3477, traced contacts 2353, returnees 1061 and 385 frontline workers.
• Kerala: With Covid-19 cases continuing to be on the higher side, the State’s high-level expert committee has recommended the health department to scale up the daily testing to 1 lakh. The panel has also urged the government to replace the new software which was responsible for the recent slide in testing and go back to the old system. A total of 7,631 new Covid-19 cases were reported in the state yesterday. 95,200 patients are now undergoing treatment and 2.80 lakh people under observation. The present death toll is 1161.
• Tamil Nadu: For the first time since July 11, Tamil Nadu reported less than 4,000 new Covid-19 cases, with 3,914 cases and 56 deaths being recorded on Sunday, taking the tally to 6,87,400 and toll to 10,642. TN CM expresses concern over Telangana floods, contributes Rs 10 crore for relief work; Palaniswami also assured that the Tamil Nadu government is ready to render any other assistance as may be required by the Telangana government
• Karnataka: Eight of Karnataka Deputy CM GovindKarjol's family test Covid positive, son on ventilator; In a social media post, Karjol explained his inability to take up a long journey to physically monitor the flood situation in Bagalkote and Kalaburagi. Covid-hit farmers suffer loss as grains stored in underground stockyards decay due to rains in Gadag. Firms fleecing us on medical oxygen, say Karnataka private hospitals; The letter written to the Drugs Controller of the state Drugs Control Department also stated that the prices quoted by the manufacturers is higher than that fixed by the National Pharmaceutical Pricing Authority.
• Andhra Pradesh: The intensity of coronavirus subsided further in Andhra Pradesh as recovery rate improved, while new cases and fatalities also came down as on Sunday. Andhra Pradesh reported an overall recovery of 7.4 lakh on Sunday. The death toll rose to 6429 with 23 fatalities reported. Kurnool reported the lowest of 55 new cases, but Krishna district reported 503 new cases in 24 hours after showing a declining trend last month. Twin Godavari districts, Guntur and Chittoor are also in the lead with more than 400 new cases. The state has so far completed tests on 70 lakh samples at the rate of 1.32 lakh per million reporting an overall infection positivity rate of 11.08 per cent.
• Telangana: 948 new cases, 1896 recoveries & 4 deaths reported in the last 24 hours in the State; out of 948cases, 212 cases reported from GHMC. Total cases: 2,23,059; Active cases: 21,098; Deaths: 1275; Discharges: 2,00,686. Death toll in Telangana floods rises to 70 of which 33 have lost their lives in the GHMC limits, Hyderabad and 37 in various districts across Telangana with three persons reported missing.

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
19 OCT 2020 6:23PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਭਾਰਤ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਰੁਖ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕਾਇਮ, ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਵੀ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਦਰ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰੁਖ ਪਿਛਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 66,399 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਜਦਕਿ 55,722 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਵੰਡ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬਾਰੇ ਬੈਠਕ ਹੋਈ।
• ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ / ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਹੋਈ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ, ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਤੀਜੇ ਦਿਨ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ 8% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹੀ
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ 8% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਬਰੇਕ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਟੀ ਦਰ ਹੁਣ 7.94% ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਤੇ ਹੈ। ਇਹ, ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਟੈਸਟ ਅੱਜ 9.5 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ ਹਨ। ਔਸਤਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ 6.13% ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 8 ਲੱਖ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਵੀ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਅੱਜ 7,72,055 ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 10.23% ਹਨ। ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 66 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ (66,63,608) ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਅੰਤਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 66,399 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 55,722 ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 88.26% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 79% ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਦਿੱਲੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 11,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 55,722 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 81% ਨਵੇਂ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਨ-ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਜੇ ਵੀ 9,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 7,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 579 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 90 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਮੌਤਾਂ 600 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 83% ਦਸ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ 25% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਹਨ (150 ਮੌਤਾਂ)।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665754
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਵੰਡ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬਾਰੇ ਬੈਠਕ ਹੋਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਵੰਡ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਘਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਪੜਾਅ II ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੜਾਅ–III ’ਚ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੇ ਖੋਜ ਟੀਮਾਂ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ, ਭੂਟਾਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਾਲਦੀਵਸ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਨੇਪਾਲ ਤੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰ ਕੇ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਕਤਰ ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਹਦਾਇਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਲਾਗਲੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ, ਬਲਕਿ ਵੈਕਸੀਨਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਆਈਟੀ ਮੰਚਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਹਦਾਇਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੱਡਾ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਤੇ ਇਸ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਡਿਲਿਵਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਕਦਮ ਉੱਤੇ ਚੁਸਤ ਤੇ ਦਰੁਸਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਹਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਲਕੁਲ ਉਵੇਂ ਹੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665476
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਡੇ ਸੰਵਾਦ-6 ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਸ਼ਰਦ ਨਵਰਾਤਰੀ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭ ਇਛਾਵਾਂ ਦਿਤੀਆਂ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਡੇ ਸੰਵਾਦ ਦੇ 6ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਸਲ ਮੀਡੀਆ ਵਰਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਭਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ। ਪਵਿੱਤਰ ਨਵਰਾਤਰੀ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁੱਭ ਇਛਾਵਾਂ ਦੇਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ''ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ" ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਮਾਣ ਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਬਨਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਉਛਾਲ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 30 ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ 3 ਮਈ ਨੂੰ ਕੇਵਲ 499 ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਦੋ ਮੌਤਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਫਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਓਨਮ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਲਾਪਰਵਾਹੀਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਵੇਲੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਨਲੌਕ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਅੰਦਰ ਤੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਣ ਕਾਰਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਫੈਲਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ ,''ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਓਨਮ ਜਸ਼ਨਾ ਨੇ ਕਰੋਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਹਰ ਰੋਜ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲੱਗਭੱਗ ਦੁਗਣੀ ਹੈ"। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮ‍ਯੂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਕਿ ਜਾਂ ਤਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸੰਚਾਰਣ ਕੁਸ਼ਲ ਜਾਂ ਅਧਿਕ ਰੋਗਜਨਕ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ 33 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪੈਕੇਜ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ 1352 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਅਗਸਤ, ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665634
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ / ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਹੋਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ‘ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ-DST) ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ (CSIR) ਅਧੀਨ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ/ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੂਹਕ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਜੰਗ ਦੇ 10ਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ 8 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਅਣਥੱਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਆਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਜੰਗ ਲਈ ਅਹਿਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।’ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 9 ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਾਫ਼ੀ ਅਗਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਛੇਤੀ ਹੀ ਭਾਰਤ ਅੰਦਰ ਹੋਣ ਲੱਗ ਪਵੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਹਾਲੇ ਖ਼ਤਮ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੂਝਦਿਆਂ ਹਾਲੇ ਖ਼ੁਸ਼, ਲਾਪਰਵਾਹ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ’ਚ ਕੋਈ ਢਿੱਲ–ਮੱਠ ਨਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਠੰਢ ਦੇ ਮੌਸਮ ਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਕਾਰਨ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਢਾਈ ਮਹੀਨੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪੋ–ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ’ਚ ਕੋਈ ਢਿੱਲ ਨਾ ਆਉਣ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਛੂਤ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ।’
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665211
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੇ ਕੈਪੇਕਸ (ਸੀਏਪੀਈਐਕਸ) ਤੇ ਚੌਥੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 14 ਸੀਪੀਐੱਸਈ'ਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ-ਕਮ-ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ (ਸੀਐਮਡੀ'ਜ਼) ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੈਪੇਕਸ (ਸੀਏਪੀਈਈਐਕਸ) ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਲੜੀ ਦੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ ਜੋ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ, ਕੈਪੇਕਸ ਦੇ 1,11,672 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 14 ਸੀਪੀਐੱਸਈ'ਜ਼ ਲਈ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 1,16,323 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਰਥਾਤ 104% ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20, ਐਚ 1 ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 43,097 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (39%) ਸੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21, H1 ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 37,423 ਕਰੋੜ (32%) ਹੈ। 2020-21 ਲਈ ਕੈਪੇਕਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 1,15,934 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ। ਸੀਪੀਐੱਸਈ'ਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਕੈਪੇਕਸ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਾਲਕ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ. ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਪੀਐੱਸਈ'ਜ਼ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665774
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 102ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨ‍ਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼‍ਵ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀ ਸਾਰਾ ਦੀ 102ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੰ‍ਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਕੋਪ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸਾਡੀ ਪਿਛਲੀ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਤੱਕ‍ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਥਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਜੋ ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਹ ਦੇਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਉਤਪੰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਮਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਕਦ ਅੰਤਰਣ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਲੱਬ‍ਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ 23 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਤ‍ਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਤ‍ਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 271 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ- ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 10%ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ, 44 ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ , ਸੰਮੇਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਕਿਰਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ , ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਰਟੇਬੀਲਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਾਬਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਪੁਨਰਵਿੱਤੀਯਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 27.13 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕ‍ਤ ਨਕਦੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ) ਲਈ ਵੰਡ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਬਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ 2.03 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਰਕਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665261
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 10 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ. ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸਾਹਾਕਾਰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਕੀਮ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸਾਹਾਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।ਇਹ ਸਕੀਮ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਜੋ ਇਕ ਮੁੱਖ ਅਟੋਨੋਮਸ ਵਿਕਾਸ ਵਿਤ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦਸ ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ. ਦੀ ਸਕੀਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕਿਸਾਨਾ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665797
ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਹਜ 2021 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ 2021 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ ਕੌਮੀ-ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਜ 2021 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ 2021 ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਪਰ ਹੱਜ 2021 ਬਾਰੇ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲਾ ਸਉਦੀ ਅਰਬ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਜ 2021 'ਤੇ ਸਉਦੀ ਅਰਬ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਜ 2021 ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ' ਤੇ ਐਲਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀ ਹਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਉਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਆਵਾਜਾਈ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਯਾਤਰੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665797
ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਸੰਪੂਰਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ 1.35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਸੀਮਾ ਨਾਲ 1.5 ਕਰੋੜ ਕੇਸੀਸੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦਾ ਮੀਲਪੱਥਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2.5 ਕਰੋੜ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਪੂਰਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਠੋਸ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, 1.35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 1.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1665797
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮੁੰਬਈ ਮੈਟਰੋ ਨੇ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਬੰਦ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੋਨੋਰੇਲ ਸੇਵਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸੀਮਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਘਾਟਕੋਪਰ-ਵਰਸੋਵਾ ਲਾਈਨ ਦੇ ਪੂਰੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਸਵੇਰੇ 8:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਾਮ 8:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ 360 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੜਨ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਟ੍ਰੇਨ 1,350 ਵਿਅਕਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ 400 ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਦਲੇ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ 200 ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੀ ਚਲਣਗੀਆਂ। ਸਾਰੇ ਐਂਟਰੀ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ’ਤੇ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਵਾਲੇ ਕਿਓਸਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਚੁਦੱਸਮਾ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਬਾਰੇ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰਾਏ ਲਏਗਾ। ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਚੁਦੱਸਮਾ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਸਕੂਲ ਸਦਾ ਲਈ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਬੰਦ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1,894 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਹੁਣ 1,60,396 ਹੋ ਹਨ ਅਤੇ 39 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,478 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 305 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,32,168 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1,772 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 26,750 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ 187 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 40,587 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6 ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 544 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 360 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 36,395 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 3,648 ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਹਨ।
• ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਕੱਲ੍ਹ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 55 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 237 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2824 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 13547 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 318 ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 2.35% ਹੈ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ 599 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 200709 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 28158 ਹਨ, ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੇਸ 171680 ਹਨ ਅਤੇ 868 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 248 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 2151 ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 6282 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ 7816 ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ 3477 ਕੇਸ ਹਨ, ਟ੍ਰੇਸਡ ਸੰਪਰਕ 2353 ਹਨ, ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ 1061 ਕੇਸ ਅਤੇ 385 ਕੇਸ ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਨ।
• ਕੇਰਲ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਦੀ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1 ਲੱਖ ਤੱਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਪੈਨਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸਲਾਈਡ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੀ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 7,631 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਹੁਣ 95,200 ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ 2.80 ਲੱਖ ਲੋਕ ਨਿਰੀਖਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਫ਼ਿਲਹਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1161 ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: 11 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੇਸ 4,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਏ ਹਨ, ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਵੇਂ 3914 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 56 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 6,87,400 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10,642 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ; ਪਲਾਨੀਸਵਾਮੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੋਰ ਕੋਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਉੱਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਕਰਜੋਲ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ 8 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁੱਤਰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ’ਤੇ ਹੈ; ਪਰਿਵਾਰਕ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਕਰਜੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਬਾਗਲਕੋਟ ਅਤੇ ਕਲਬੁਰਗੀ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਲਈ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਾਟਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਗਡਾਗ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਕਾਰਨ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਭੰਡਾਰ ਸੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਫ਼ਰਮਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ਮੰਗ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਲ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਮੰਗ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਹੋਰ ਘਟ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਘਟੀ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7.4 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 23 ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 6429 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਰਨੂਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 55 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਪਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਨਾਲੋਂ ਘਟਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 503 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਗੋਦਾਵਰੀ, ਗੁੰਟੂਰ ਅਤੇ ਚਿੱਤੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੇ 70 ਲੱਖ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.32 ਲੱਖ ਕੇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਲਾਗ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 11.08 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਣਦੀ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 948 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 1896 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 4 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; 948 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 212 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,23,059; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 21,098; ਮੌਤਾਂ: 1275; ਡਿਸਚਾਰਜ: 2,00,686. ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 70 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 33 ਮੌਤਾਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਤੇ 37 ਮੌਤਾਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਾਪਤਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ