Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a Significant Milestone
​​​​​​​Active caseload below 8 lakh for the first time after 1.5 months
Active caseload only 10.70% of Total Positive Cases
17 OCT 2020 10:23AM by PIB Delhi
India has leaped across a significant milestone in its fight against COVID. The active caseload of the country has fallen below 8 lakh for the first time after one and a half months.
The total positive cases of the country today are 7,95,087. They comprise merely 10.70% of the total cases. The active caseload was below the 8L mark (7,85,996) last on 1st September.
With a high number of COVID patients recovering every day, India’s steady trend of registering dipping active cases continues.
India is also reporting a high number of recoveries. The total recovered cases have crossed 65 lakhs (65,24,595). The difference between active cases and recovered cases is consistently increasing and stands at 57,29,508 today.
70,816 patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases are 62,212. The national Recovery Rate has further grown to 87.78%
Enhanced countrywide medical infrastructure, implementation of the Centre’s Standard Treatment Protocol by the States/UTs, and total dedication & commitment of doctors, paramedics and frontline workers have led to a persistent increase in the number of total recoveries with commensurate dip in the fatality rate. India is the only country with the highest recoveries and continues to have one of the lowest fatality rates globally. Today it stands at 1.52%. These have in tandem resulted in consistent slide in the active cases.
78% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs .
Maharashtra contributes more than 13,000 to the single day recoveries followed by Karnataka with more than 8,000 recoveries.
62,212 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours.
79% of these are from 10 States and UTs. Maharashtra is still reporting a very high number of new cases with more than 11,000 cases followed by Karnataka and Kerala with more than 7,000 cases each.
837 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 82% are concentrated in ten States/UTs.
Maharashtra has reported the maximum single day deaths (306 deaths).
The Centre continues to support the State and UT Governments in the collective fight against the global pandemic. Ministry of Health and Family Welfare has deputed high level Central teams to Kerala, Karnataka, Rajasthan, Chhattisgarh and West Bengal. These States have been reporting a surge in the number of new COVID cases in the recent days.
The teams will support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing, infection prevention and control measures, and efficient clinical management of the positive cases. The Central teams shall also guide in effectively managing the challenges related to timely diagnosis and follow up.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પાર કર્યું
1.5 મહિના પછી પ્રથમ વખત સક્રિય કેસોની સંખ્યા 8 લાખ કરતાં ઓછી નોંધાઇ
કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોની ટકાવારી માત્ર 10.70%
17 OCT 2020 10:23AM by PIB Ahmedabad
ભારતે કોવિડ સામેની પોતાની લડાઇમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પાર કર્યું છે. દોઢ મહિના પછી પ્રથમ વખત દેશમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 8 લાખ કરતાં ઓછી નોંધાઇ છે.
આજે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ નોંધાયેલા કેસોમાંથી સક્રિય કેસોની સંખ્યા ઘટીને 7,95,087 થઇ ગઇ છે જે કુલ કેસોમાંથી માત્ર 10.70% છે. છેલ્લે, 1 સપ્ટેમ્બરના રોજ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 8 લાખ કરતાં નીચે (7,85,996) નોંધાઇ હતી.
દરરોજ કોવિડમાંથી સાજા થઇ રહેલા દર્દીઓની મોટી સંખ્યાના કારણે, ભારતમાં સક્રિય કેસોના ઘટાડાનું વલણ એકધારું જળવાઇ રહ્યું છે.
ભારતમાં ઘણી મોટી સંખ્યામાં નવા સાજા થઇ રહેલા કેસો નોંધાઇ રહ્યાં છે. કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓનો આંકડો 65 લાખ (65,24,595) કરતાં વધારે થઇ ગયો છે. સક્રિય કેસો અને સાજા થઇ ગયેલા કેસો વચ્ચેનો તફાવત સતત વધી રહ્યો છે અને આજે આ આંકડો વધીને 57,29,508 થઇ ગયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 70,816 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે નવા 62,212 દર્દીઓ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. રાષ્ટ્રીય રિકવરી દર અગાઉ કરતાં વધીને 87.78% સુધી પહોંચી ગયો છે.
દેશભરમાં વધારવામાં આવેલા તબીબી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કેન્દ્ર દ્વારા નિર્ધારિત કરવામાં આવેલા સારવારના પ્રોટોકોલનું રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા અમલીકરણ અને ડૉક્ટરો, પેરામેડિકલ સ્ટાફ તેમજ અગ્ર હરોળમાં સેવા આપી રહેલા કર્મચારીઓના સંપૂર્ણ સમર્પણના પરિણામે દેશમાં સાજા થઇ રહેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો છે જ્યારે મૃત્યુદરમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. સમગ્ર દુનિયામાં માત્ર ભારત જ એવો દેશ છે જ્યાં સૌથી વધુ રિકવરી દર નોંધાયો છે અને સૌથી ઓછો મૃત્યુદર ધરાવતા દેશોમાં સતત સ્થાન જાળવી રાખ્યું છે. આજે મૃત્યુદર ઘટીને 1.52% નોંધાયો હતો. સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં એકધારો ઘટાડો થઇ રહ્યો હોવાથી આ પરિણામ મળ્યું છે.
નવા સાજા થયેલા કેસોમાંથી 78% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી નોંધાયા છે.
મહારાષ્ટ્ર, એક દિવસમાં 13,000 કરતા વધુ દર્દીઓ સાજા થવા સાથે સૌથી અગ્રેસર છે જ્યારે 8,000 કરતાં વધારે દર્દીઓ સાજા થવા સાથે કર્ણાટક બીજા ક્રમે છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં નવા 62,212 પોઝિટીવ કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે.
નવા નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી 79% કેસો 10 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં હજુ પણ સૌથી વધુ પોઝિટીવ કેસ નોંધાઇ રહ્યાં છે. અહીં નવા 11,000થી વધુ કેસ નોંધાયા છે જ્યારે ત્યારબાદ કર્ણાટક અને કેરળમાં 7,000 કરતાં વધુ કેસ નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 837 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હોવાનું નોંધાયું છે. આમાંથી લગભગ 82% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
મહારાષ્ટ્ર એક દિવસમાં સૌથી વધુ મૃત્યુઆંક સાથે અગ્રેસર છે (306 મૃત્યુ).
પ્રવર્તમાન વૈશ્વિક મહામારી સામે લડવા માટે કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોને સતત સહકાર આપવામાં આવી રહ્યો છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા કેરળ, કર્ણાટક, રાજસ્થાન, છત્તીસગઢ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં કેન્દ્રની ઉચ્ચ સ્તરીય ટીમો નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. આ રાજ્યોમાં તાજેતરમાં કેટલાક દિવસમાં કોવિડના નવા પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે.
આ ટીમો રાજ્ય સરકારોને કન્ટેઇન્મેન્ટ મજબૂત કરવા માટે, સર્વેલન્સ, પરીક્ષણ, સંક્રમણને ફેલાતું રોકવા માટે અને નિયંત્રણના પગલાંનો અમલ કરવા માટે તેમજ પોઝિટીવ કેસોના અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપન માટે મદદ કરશે. કેન્દ્રની ટીમો સમયસર નિદાન અને ફોલો અપ સંબંધિત પડકારોનું અસરકારક વ્યવસ્થાપન કરવા માટે પણ માર્ગદર્શન આપશે.