ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿਚ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 165 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੈ; 2025 ਤੱਕ 300 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ: ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ
15 OCT 2020 10:14AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਡੀਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਐਚਸੀਕਿਉ ਅਤੇ ਐਜੀਥਰੋਮਾਈਸਿਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਦਵਾਈ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਇਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮਣਾ ਖੱਟਿਆ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਯੂਐਸਏ-ਐਫਡੀਏ-ਅਨੁਕੂਲ ਫਾਰਮਾ ਪਲਾਂਟ (ਏਪੀਆਈ ਸਮੇਤ 262 ਤੋਂ ਵੱਧ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਵਰਗੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਵਿਚ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦੇ ਫਾਰਮਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਫਿੱਕੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਲੀਡਜ਼ 2020 ਦੌਰਾਨ ‘ਰੀਮੇਜਿੰਗ ਦੂਰੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਰੇਬੀਅਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ 65 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਮੈਗਾ ਪਾਰਕ- ਤਿੰਨ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਚਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪੀ.ਐਲ.ਆਈ.) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਉਹ ਪਹਿਲੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਬਿਕਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ । "
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਚੰਗਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿੱਥੋਂ ਤਕ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਡੇ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਮੇਤ ਜਾਪਾਨ, ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚ ਵੀ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਮੇਰੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ। "
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਲਗਭਗ 165 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੈ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ 2025 ਤੱਕ 300 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਸਾਇਣਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਸਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 2025 ਤੱਕ 5 ਸਫਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ 2040 ਤੱਕ ਵਾਧੂ 14 ਸਫਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਿਰਫ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੀ 65 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਿਕਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ‘ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨੀਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਦਾ ਖੇਤਰ ਵੀ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸਾਲ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ. ਹਾਲਾਂਕਿ, ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਖੁਦ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯਾਤਕਰਤਾ ਹਾਂ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, 2018-19 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 7.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਯੂਰੀਆ, 6.6 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਡੀਏਪੀ, 3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਐਮਓਪੀ ਅਤੇ 0.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਐਨਪੀਕੇ ਖਾਦ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ।
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕੀ ਅਤੇ ਕੈਰੇਬੀਅਨ ਦੇਸ਼ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਹਨ। ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਾਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ”
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਨੋ ਖਾਦਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਬਦਲਵੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਖਾਦ ਦੀ ਜਰੂਰਤ / ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦਰਾਮਦਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੀ ਘਟੇਗੀ। ਮੈਂ ਬਦਲਵੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਾਂਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
India is one of the largest manufacturers and exporters of generic medicines across the world: Shri DV Sadananda Gowda
Market size of Chemicals & Petrochemicals sector in India is around 165 billion dollars; expected to grow to 300 billion dollars by 2025: Shri DV Sadananda Gowda
15 OCT 2020 10:14AM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said India is one of the largest manufacturers and exporters of generic medicines across the world. During initial phase, he said, HCQ and Azithromycin was identified as one of medicines under treatment protocol for covid-19 in emergency cases. Referring to India supplying these medicines to more than 120 countries across the world; he underlined that india thereby earned the reputation of reliable supplier of medicines.
Shri Gowda informed that India is the only country with largest number of US-FDA compliant Pharma plants (more than 262 including APIs) outside of USA with exports $ 20 billion worth of pharma products to various countries including high standards complying countries like US and Europe.
Addressing the virtual Latin America & Caribbean session on ‘Reimagining Distances’, during LEADS 2020, organised by FICCI late last evening Shri Gowda said that Indian pharma sector can grow to $ 65 billion industry by 2024. "We have recently launched schemes for development of seven mega parks—three bulk drug parks and four medical devices parks across country. New manufacturers will be eligible for Production Linked Incentive (PLI) Scheme under which they will be eligible for financial incentives on basis of their sales for first 5-6 years," Shri Gowda said.
The Minister further emphasised that this is a very- very good time to invest, and set up manufacturing base in India in pharma sector. "One can enter India market through Joint Ventures also. The advantage is that you can get access to big markets like domestic Indian market, US, Japan, EU and South East Asia through India as far as pharma sector is concerned. Any body can contact my office if they are interested in Indian pharma sector, we will provide all possible facilitation and hand holding," he stressed.
Shri Gowda also said that the market size of Chemicals & Petrochemicals sector in India is around 165 billion dollars. The size is expected to grow up to 300 billion dollars by 2025. This presents a huge opportunity in Chemical sector India. For example, to meet the growing demand India will need 5 crackers by 2025 and additional 14 by 2040. These crackers alone will require cumulative investment of 65 billion dollar. To attract foreign participation, he said, Government of India is revisiting policies for chemical and petrochemical sector. "We are thinking to extend financial incentive based on sales similar to what is being extended in our pharmaceutical sector. We are also tweaking our policies to strengthen our chemical industrial cluster which we call as PCPIRs and plastic parks. Together, these supportive Government policies will offer one of the best environments to do business in India as far as chemicals & petrochemical sector is concerned," Shri Gowda said.
The Minister added that fertiliser sector is also an attractive sector in India. there is huge demand for fertilisers by our farmers every year. However, domestic production is itself is not enough to meet requirements of fertilisers. We are large importers of urea, & P & K fertilisers. For example, in 2018-19, India imported 7.5 million ton of urea, 6.6 million ton of DAP, 3 million ton of MOP and 0.5 miliion ton of NPK fertilizer.
" I am told that Latin American and Caribbean countries are also net importers of chemical fertilisers. Instead of competing in market as buyers, we should be cooperating for making supply chains more efficient so that adequate quantity can be sourced at competitive prices." he added
Shri Gowda stressed that there is a need for collaboration for development of alternative fertilisers for example nano fertilisers, which can reduce our requirement/ usage of fertilisers, and hence dependence on imports. I would welcome any feedback on my proposal for joint R & D collaboration for development of alternate fertilisers.
"We would welcome any proposal in these sectors and extend all possible handholding in India wherever it will be required, he assured," he added.