સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે અભૂતપૂર્વ વિક્રમ સર્જ્યો, કેસ બમણા થવાનો સમય લગભગ 73 દિવસનો થયો
સક્રિય કેસોની ટકાવારીમાં વધુ ઘટાડો; હવે કુલ કેસોમાંથી લગભગ 11% કેસ જ સક્રિય છે
15 OCT 2020 12:56PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં નવા સાજા થઇ રહેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં પ્રગતિપૂર્વક ઘણો ઊંચો વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે અને સાથે-સાથે સક્રિય કેસની ટકાવારીનો આંકડો એકધારો ઘટી રહ્યો છે. આના પરિણામે, દેશમાં ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની સંખ્યા બમણી થવાના સમયગાળામાં નોંધપાત્ર સુધારો આવી રહ્યો છે. હવે આ સમયગાળો 73 દિવસની નજીક (72.8 દિવસ) પહોંચી ગયો છે. આ સૂચવે છે કે દૈનિક નવા નોંધાઇ રહેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ઘટાડો થયો છે અને તેના પરિણામરૂપે કુલ કેસની સંખ્યા બમણી થવાનો સમયગાળો પણ વધી રહ્યો છે.
ઑગસ્ટ મહિનાના મધ્યમાં કેસોની સંખ્યા બમણી થવાનો સમયગાળો લગભગ 25.5 દિવસ હતો ત્યાંથી ખૂબ જ મોટા સુધારા સાથે ભારતમાં હવે કેસોની સંખ્યા બમણી થવાનો સમય 73 દિવસની નજીક પહોંચી ગયો છે. સમગ્ર દેશમાં ખૂબ જ વ્યાપક રીતે અને સઘન પરીક્ષણ, તાત્કાલિક અને અસરકારક સર્વેલન્સ અને ટ્રેકિંગ, ત્વરિત હોસ્પિટલાઇઝેશન અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા પ્રમાણભૂત સારવાર પ્રોટોકોલના ચુસ્ત પાલનની કેન્દ્ર સરકારની વ્યૂહનીતિ અંતર્ગત રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલા સહિયારા પ્રયાસોના પરિણામે આ શક્ય બન્યું છે. આ ઉપરાંત, ડૉક્ટરો, પેરામેડિકલ સ્ટાફ, અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ અને અન્ય તમામ કોવિડ-19 યોદ્ધાઓની નિઃસ્વાર્થ સેવા અને ફરજ પ્રત્યેના સમર્પણનું પણ આ પરિણામ છે.
કોવિડને રોકવા માટે અનુકૂળ હોય તેવી રીતભાતોનું પાલન કરવા માટે દેશભરમાં લોકોમાં વધી રહેલી જાગૃતિના કારણે પણ સંક્રમણને ફેલાતું રોકવામાં અને સમયસર સારવાર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મદદ મળી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં નવા 81,514 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું હોવાથી આજદિન સુધીમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓનો આંકડો લગભગ 64 લાખ (63,83,441) સુધી પહોંચી ગયો છે. એક જ દિવસમાં દર્દીઓ સાજા થવાની મોટી સંખ્યામાંના કારણે રાષ્ટ્રીય રિકવરી દરમાં સતત વધારો થઇ જોવા મળી રહ્યો છે, જે હાલમાં 87% કરતાં વધારે એટલે કે 87.36% સુધી પહોંચી ગયો છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 79% કેસો 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી જ છે. એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ સાજા થતા દર્દીઓની સંખ્યા મામલે લગભગ 19,000 દર્દીઓ સાથે મહારાષ્ટ્ર સૌથી ટોચે છે. ત્યારબાદ 8,000 કરતાં વધારે દર્દીઓ સાથે કર્ણાટક બીજા ક્રમે આવે છે.
દેશમાં આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસોમાંથી હાલમાં સક્રિય કેસોનું ભારણ લગભગ 11.12% જેટલું જ રહ્યું છે અને સક્રિય કેસોની સંખ્યા 8,12,390 છે. છેલ્લા એક અઠવાડિયાથી દેશમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા સતત નવ લાખ કરતાં ઓછી નોંધાઇ રહી છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 67,708 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
નવા નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી 77% દર્દીઓ 10 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં 10,000 કરતા વધારે દર્દીઓ સૌથી વધુ નવા કેસ નોંધાયા છે જ્યારે ત્યારબાદ 9,000 કરતાં વધારે દર્દી સાથે કર્ણાટક છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 680 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે. સળંગ 12 દિવસથી મૃત્યુ પામનારા દર્દીઓની સંખ્યા 1000 કરતાં ઓછી નોંધાઇ રહી છે.
આમાંથી અંદાજે 80% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી મૃત્યુ પામ્યા છે.
23% થી વધુ નવા મૃત્યુ મહારાષ્ટ્રમાં થયા છે (158 મૃત્યુ).

Ministry of Health and Family Welfare
India sets unprecedented record, Doubling Time nearly 73 Days
Further slide in %Active Cases; now about 11% of Total Cases
15 OCT 2020 12:56PM by PIB Delhi
India is reporting a progressively high increase in the recoveries and a persistent decline in the percentage active cases. As a result, the doubling time of the infection has sharply improved. It is now almost 73 days (72.8 days). This indicates a substantial fall in the daily New Cases and the consequent increase in time taken to double the Total Cases.
India has come a long way from registering a doubling rate of 25.5 days in mid August to now registering a doubling rate of nearly 73 days. This is the result of collaborative action by States/UTs under the Centre's strategy of comprehensive and high countrywide testing, prompt and effective surveillance and tracking, quick hospitalization and effective adherence of the Standard Treatment Protocol issued by the Union Government. This is also the combined outcome of the selfless service and dedication of doctors, paramedics, frontline workers and all other COVID-19 warriors.
The countrywide growing awareness regarding adoption of COVID appropriate behaviour has aided in curbing spread of the infection and seeking timely treatment.
81,514 new recoveries were added in the last 24 hour. With this, the total number of recoveries are nearly 64 Lakh (63,83,441). Higher number of single day recoveries is also reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which has crossed 87% and now is 87.36%.
10 States/UTs account for 79% of the new recovered cases. Maharashtra has contributed more than 19,000 to the single day recoveries followed by Karnataka with more than 8,000 recoveries.
Presently the active cases comprise 11.12% of the total positive cases of the country standing at 8,12,390. They have been below the 9 lakh mark for a week now.
67,708 new confirmed cases were registered in the last 24 hours in the country.
77% of new confirmed cases are from 10 States and UTs. Maharashtra has the highest number with more than 10,000 cases followed by Karnataka with more than 9,000 cases.
680 case fatalities have been reported in the past 24 hours. These have been sustained below the 1000 mark since 12 days.
Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UTs.
More than 23% of new fatalities reported are from Maharashtra (158 deaths).