आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताचा नवा विक्रम, रुग्ण दुप्पट होण्याचा कालावधी 73 दिवस
सक्रिय रुग्णांच्या संख्येत घसरण, आता एकूण रुग्णांच्या सुमारे 11 टक्के सक्रिय रुग्ण
15 OCT 2020 2:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 ऑक्टोबर 2020
भारतात कोविड रूग्ण बरे होण्याच्या प्रमाणात मोठ्या प्रमाणावर वाढ होत आहे तर कोविडमुळे होणाऱ्या मृत्यूच्या प्रमाणात घट होताना दिसत आहे. रुग्ण दुप्पट होण्याच्या कालावधीत सुधारणा झाली असून हा कालावधी आता 73 दिवस (72.8दिवस) इतका झाला आहे. यावरून दररोजच्या नवीन रुग्णांमध्ये घसरण होत असल्याचे स्पष्ट होते आणि परिणामी रूग्ण दुप्पट होण्याच्या कालावधीत वाढ होत आहे.
ऑगस्ट महिन्यात रूग्ण दुप्पट होण्याचा कालावधी 25.5 दिवस होता, तो आता सुमारे 73 दिवस झाला आहे. केंद्र सरकारच्या चाचणी, तत्पर आणि प्रभावी सर्वेक्षण आणि शोध, तात्काळ रुग्णालयीन उपचार हे धोरण आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांनी याला केलेले सहकार्य यामुळे ही सुधारणा दिसून येत आहे. तसेच डॉक्टर्स, पॅरामेडिक्स, आरोग्य कर्मचारी आणि सर्व कोविड योद्धे यांच्या निस्वार्थी सेवेमुळे हे शक्य झाले आहे.
कोविड योग्य वर्तनाचा अवलंब करण्याबाबत देशभरात वाढणारी जागरूकता संसर्गाच्या प्रसाराला आळा घालण्यासाठी आणि वेळेवर उपचार घेण्यास मदत करत आहे. गेल्या 24 तासात 81,514 नवीन रुग्ण बरे झाले आहेत. यामुळे बरे झालेल्या एकूण रुग्णांची संख्या 64 लाख (63,83,441) इतकी झाली आहे. एका दिवसात सर्वाधिक रुग्ण बरे होण्याच्या प्रमाणामुळे रुग्ण बरे होण्याच्या राष्ट्रीय दरात सुधारणा होत आहे. ह्या दराने आता 87 टक्क्यांचा टप्पा पार केला असून तो आता 87.36 टक्के इतका झाला आहे.
नवीन बरे झालेल्या रुग्णांपैकी 79 टक्के रुग्ण 10 राज्य/केंद्रशासितील आहेत. फक्त महाराष्ट्र राज्यामध्ये एका दिवसात सर्वात जास्त म्हणजे सुमारे 19,000 कोविडबाधित रोगमुक्त झाले आहेत. त्याखालोखाल कर्नाटकात 8000 हून अधिक रुग्ण बरे झाले आहेत.
सध्या देशातील एकूण सक्रिय रुग्णांपैकी 11.12% सक्रिय प्रकरणे आहेत. ही संख्या 8,12,390 इतकी आहे.
देशात गेल्या 24 तासात 67,708 नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे. 77 टक्के नवीन रुग्ण 10 राज्य/केंद्रप्रदेशातील आहे. यापैकी महाराष्ट्रात सर्वात जास्त म्हणजे 10,000 पेक्षा जास्त बाधित नोंदले गेले, त्याखालोखाल कर्नाटक राज्यात 9,000 पेक्षा जास्त नव्या रुग्णांची नोंद झाली.
गेल्या 24 तासांत 680 कोविड बाधित रुग्णांचा मृत्यू झाला आहे. गेल्या 12 दिवसांपासून मृत्यू संख्या 1000 पेक्षा कमी आहे.
त्यापैकी सुमारे 80 टक्के रुग्ण देशातील 10 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील आहेत.
यापैकी 23 टक्क्याहून जास्त म्हणजे 158 रुग्णांचे मृत्यू महाराष्ट्रात झाले आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
India sets unprecedented record, Doubling Time nearly 73 Days
Further slide in %Active Cases; now about 11% of Total Cases
15 OCT 2020 12:56PM by PIB Delhi
India is reporting a progressively high increase in the recoveries and a persistent decline in the percentage active cases. As a result, the doubling time of the infection has sharply improved. It is now almost 73 days (72.8 days). This indicates a substantial fall in the daily New Cases and the consequent increase in time taken to double the Total Cases.
India has come a long way from registering a doubling rate of 25.5 days in mid August to now registering a doubling rate of nearly 73 days. This is the result of collaborative action by States/UTs under the Centre's strategy of comprehensive and high countrywide testing, prompt and effective surveillance and tracking, quick hospitalization and effective adherence of the Standard Treatment Protocol issued by the Union Government. This is also the combined outcome of the selfless service and dedication of doctors, paramedics, frontline workers and all other COVID-19 warriors.
The countrywide growing awareness regarding adoption of COVID appropriate behaviour has aided in curbing spread of the infection and seeking timely treatment.
81,514 new recoveries were added in the last 24 hour. With this, the total number of recoveries are nearly 64 Lakh (63,83,441). Higher number of single day recoveries is also reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which has crossed 87% and now is 87.36%.
10 States/UTs account for 79% of the new recovered cases. Maharashtra has contributed more than 19,000 to the single day recoveries followed by Karnataka with more than 8,000 recoveries.
Presently the active cases comprise 11.12% of the total positive cases of the country standing at 8,12,390. They have been below the 9 lakh mark for a week now.
67,708 new confirmed cases were registered in the last 24 hours in the country.
77% of new confirmed cases are from 10 States and UTs. Maharashtra has the highest number with more than 10,000 cases followed by Karnataka with more than 9,000 cases.
680 case fatalities have been reported in the past 24 hours. These have been sustained below the 1000 mark since 12 days.
Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UTs.
More than 23% of new fatalities reported are from Maharashtra (158 deaths).