ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰਿਕਾਰਡ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਈ
20 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ
14 OCT 2020 11:50AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ 9 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ 11,45,015 ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਤੱਕ 9,00,90,122 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜਾਂਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 1900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਰ ਦਿਨ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਸਥਾਰ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵੱਧਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 1935 ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1112 ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 823 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਮੇਤ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਗ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਦਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
20 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਸੰਚਤ ਪੌਜੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 8.04 ਫ਼ੀਸਦ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਹੇਠਾਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਪਛਾਣ, ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟਰੇਸਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਘਰਾਂ/ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਆਖਰਕਾਰ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਘਟ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 8,26,876 'ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 11.42 ਫ਼ੀਸਦ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 74,632 ਕੇਸ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਅਤੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦ ਕਿ 63,509 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਗਿਣਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕੇ 87.05 ਫ਼ੀਸਦ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 63,01,927 ਕੇਸ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਿਹਤਯਾਬ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਾਲੇ 54,75,051ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਾੜਾ ਹੈ। ਸਿਹਤਯਾਬ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਫਰਕ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਸਿਹਤਯਾਬ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 79 ਫ਼ੀਸਦ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਉੜੀਸਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 63,509 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।
77 ਫ਼ੀਸਦ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਿੰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 730 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ, ਲਗਭਗ 80 ਫ਼ੀਸਦ ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 25 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ (187 ਮੌਤਾਂ) ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹਨ। ਡੇਂਗੂ, ਮਲੇਰੀਆ, ਮੌਸਮੀ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ, ਲੈਪਟੋਸਪੀਰੋਸਿਸ, ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ, ਐਂਟਰਿਕ ਬੁਖਾਰ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮੀ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਡਾਈਗਨੋਸਟਿਕ ਦੁਚਿੱਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪੇਸ਼ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਇਸਦਾ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੋਰਨਾਂ ਮੌਸਮੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਹਿ-ਲਾਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਹੇਠਲੇ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidlinesformanagementofcoinfectionofCOVID19withorseeasonalepidemicpronediseases.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a New Landmark in Testing
Total Tests cross a Record of 9 cr
20 States/UTs report Positivity Rate less than National Average
14 OCT 2020 11:50AM by PIB Delhi
India has demonstrated an exponential increase in the number of COVID-19 cumulative tests since Jan 2020. It has crossed the landmark of 9 crore total tests today.
With 11,45,015 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests now stand at 9,00,90,122.
The country’s testing capacities have multiplied manifold with more than 1900 labs across the country and with collaborative efforts of the Centre and State/UT governments. More than 15 lakh samples can be tested every day.
Progressive expansion in testing infrastructure has played a crucial role in the steep rise of testing numbers. With 1935 testing labs in the country including 1112 Government laboratories and 823 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost.
Very high countrywide testing on a sustained basis has also resulted in bringing down the national positivity rate. This indicates that the rate of spread of infection is being effectively contained.
20 States/UTs have positivity rate less than the national average. The cumulative Positivity Rate is 8.04% and is on a continuous decline.
Higher testing across wide regions leads to early identification of positive cases, prompt tracking through efficient surveillance and tracing, and timely & effective treatment in homes/facilities and in hospitals for the severe cases. These measures in tandem eventually lead to lower mortality rate.
India is registering new recoveries more than the new cases consistently in the recent days. As a result, the active cases are steadily declining and stand at 8,26,876 as of today and comprise only 11.42% of the total positive cases of the country.
74,632 COVID cases have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 63,509. Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 87.05%.
The total recovered cases stand at 63,01,927. The gap between Recovered cases and Active cases is 54,75,051. With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening.
79% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs viz. Maharashtra, Karnataka, Kerala, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, West Bengal, Chhattisgarh, Odisha, and Delhi,
Maharashtra continues to contribute the maximum with more than 15,000 single day recoveries.
63,509 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours.
77% of the new cases are from 10 States and UTs. Kerala has outnumbered Maharashtra with the highest number of new reported cases.
Top three contributing states viz. Kerala, Maharashtra and Karnataka reported more than 8,000 cases followed by Tamil Nadu and Andhra Pradesh, both contributing more than 4,000 cases each.
730 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UT.
More than 25% of new fatalities reported are from Maharashtra (187 deaths).
Almost all States/UTs of the country are affected by COVID-19. Given the seasonal pattern of epidemic prone diseases observed every year in our country like Dengue, Malaria, Seasonal Influenza, Leptospirosis, Chikungunya, Enteric fever, etc., can not only present as a diagnostic dilemma but may co-exist in COVID cases. This poses a challenge in clinical and laboratory diagnosis of COVID, and has a bearing on the clinical management and patient outcomes. Ministry of Health and Family Welfare has issued Guidelines for management of co-infection of COVID-19 with other seasonal epidemic prone diseases.
This can be accessed at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesformanagementofcoinfectionofCOVID19withotherseasonalepidemicpronediseases.pdf