आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताने चाचण्यांचा नवा टप्पा गाठला
एकूण निदान चाचण्यांची संख्या 90 कोटीहून जास्त
20 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशाचा नव्याने बाधित झालेल्यांची एकूण संख्या राष्ट्रीय पातळीवरील सख्येंपेक्षा कमी
14 OCT 2020 4:12PM by PIB Mumbai
जानेवारी 2020 पासून सुरू असलेल्या कोविड-19 चाचण्यांच्या एकूण संख्येत आता भारताने मोठी मजल मारली आहे. आज दिवसभरानंतर एकूण चाचण्यांच्या संख्येने 9 कोटींचा टप्पा ओलांडला. गेल्या 24 तासात 11,45,015 चाचण्या नोंदवल्यावर आता एकूण चाचण्यांची संख्या 9,00,90,122. झाली आहे.
केंद्र आणि राज्ये तसेच केद्रशासित प्रदेशांच्या एकत्रित प्रयत्नांनी देशभरात सुरू झालेल्या 1900 हून जास्त प्रयोगशाळांमुळे देशाच्या चाचण्या करण्याच्या क्षमतेत अनेकपटींने लक्षणीय वाढ झाली आहे. आता दिवसभरात 15 लाख नमुने तपासले जाउ शकतात.
चाचण्या करण्या च्या मुलभूत सुविधांच्या पुरवठ्यात झालेल्या वाढीमुळे ही चाचण्यांची लक्षणीय वाढ शक्य झाली. सरकारी 1112 प्रयोगशाळां तसेच खाजगी 823 प्रयोगशाळा यांसह देशातील 1935 प्रयोगशाळांमुळे दिवसभरातील चाचण्यांच्या संख्येत लक्षणीय वाढ झाली.
चाचण्यांच्या मोठ्या संख्येनेही राष्ट्रीय पातळीवरील बाधितांचा आकडा कमी करण्यात मदत झाली. यामुळे संसर्ग पसरण्याला परिणामकारकरित्या आळा घालता आला.
20 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये बाधितांचा दर हा राष्ट्रीय पातळीवरील दराहून कमी आहे. एकूण बाधितांचा दर हा 8.04% असून त्यात सातत्याने घट होते आहे.
विस्तीर्ण प्रदेशातील मोठ्या प्रमाणावरील चाचण्यांमुळे बाधित रुग्ण लवकर शोधता येतात, परिणामकारक पाळत आणि संसर्गाचा माग तत्पर काढण्यामुळे घरात/इतर ठिकाणी आणि गंभीर केसेसना रुग्णालयात वेळेवर परिणामकारक उपचार देणे शक्य होते. या मुळे मृत्यूदरही कमी करणे शक्य होते.
सध्या भारतात नवीन रूग्णसंख्येहून नवीन रोगमुक्तांच्या संख्येत जास्त भर पडत आहे. परिणामी, बाधीतांची संख्या हळूहळू कमी होत असून ती आज 8,26,876 असून देशातील बाधितांची एकूण संख्या 11.42% एवढी आहे.
गेल्या 24 तासात 74,632 कोविड रुग्ण बरे झाले आणि त्यांना रुग्णालयातून सुट्टी देण्यात आली. तर नवीन रुग्णांची संख्या 63,509 आहे. जास्त रिकवरी दराने एकूण रिकवरी दर 87.05%.ला पोहोचला.
रोगमुक्तांची एकूण संख्या 63,01,927 आहे. बरे होणाऱ्यांच्या आणि बाधितांच्या एकूण संख्येत 54,75,051 एवढा फरक आहे. बरे होणाऱ्यांच्या वाढत्या संख्येने हा फरक अजून वाढतच आहे.
नवीन रोगमुक्तांपैकी 79% महाराष्ट्र, कर्नाटक , केरळ, आंध्रप्रदेश, तामिळनाडू, उत्तर प्रदेश, पश्चिम बंगाल, छत्तीसगढ, ओडिशा आणि दिल्ली या दहा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातले आहेत.
दिवसभरात 15,000 रोगमुक्तांच्या संख्येसह महाराष्ट्राने मोठा वाटा उचलला आहे.
गेल्या 24 तासात 63,509 नवीन केसेस नोंदवल्या गेल्या.
नव्या रुग्णसंख्येपैकी 77% हे 10 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत. केरळने नव्या रुग्णसंख्येत महाराष्छ्राला मागे टाकले आहे.
केरळ, महाराष्ट्र आणि कर्नाटक या 3 राज्यांनी 8000 जास्त रुग्णसंख्या नोंदवली, त्याखालोखाल तामिळनाडू व आंध्र प्रदेशने 4000 पेक्षा जास्त संख्या नोंदवली.
गेल्या 24 तासात 730 मृत्यू झाले तर यातील जवळपास 80% हे 10 राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशातील आहेत,
25% हून जास्त मृत्यू महाराष्ट्रात नोंदवले गेले (187 मृत्यू).
देशातील सर्व राज्ये व केद्रशासित प्रदेश कोविड-19च्या जाळ्यात सापडल्याचे दिसत आहे. या मोसमानुसार अंदाज घेता साथाचे डेंग्यू, मलेरिया, फ्ल्यू, लेप्टेस्पायरोसिस, चिकुनगुनिया, मुदतीचा ताप असे अनेक साथीचे आजार या मोसमात पसरतात. निदानातील दुविधा असेल तर याही केसेस कोविड-19च्या म्हणून मोजल्या जातात. कोविड निदान चाचण्या करणाऱ्या पद्धतींना हे एक आव्हानच आहे. यामुळे क्लिनिकल व्यवस्थापन आणि रोगाची लक्षणे यावर अबलंबून रहावे लागते. आरोग्य आणि कुटुंब कल्याणमंत्रालयाने कोविड-19 संसर्ग आणि ईतर सांसर्गित आजार यासाठी मार्गदर्शक नियमावली जाहीर केली आहे.
ती येथे शोधता येईल.
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesformanagementofcoinfectionofCOVID19withotherseasonalepidemicpronediseases.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a New Landmark in Testing
Total Tests cross a Record of 9 cr
20 States/UTs report Positivity Rate less than National Average
14 OCT 2020 11:50AM by PIB Delhi
India has demonstrated an exponential increase in the number of COVID-19 cumulative tests since Jan 2020. It has crossed the landmark of 9 crore total tests today.
With 11,45,015 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests now stand at 9,00,90,122.
The country’s testing capacities have multiplied manifold with more than 1900 labs across the country and with collaborative efforts of the Centre and State/UT governments. More than 15 lakh samples can be tested every day.
Progressive expansion in testing infrastructure has played a crucial role in the steep rise of testing numbers. With 1935 testing labs in the country including 1112 Government laboratories and 823 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost.
Very high countrywide testing on a sustained basis has also resulted in bringing down the national positivity rate. This indicates that the rate of spread of infection is being effectively contained.
20 States/UTs have positivity rate less than the national average. The cumulative Positivity Rate is 8.04% and is on a continuous decline.
Higher testing across wide regions leads to early identification of positive cases, prompt tracking through efficient surveillance and tracing, and timely & effective treatment in homes/facilities and in hospitals for the severe cases. These measures in tandem eventually lead to lower mortality rate.
India is registering new recoveries more than the new cases consistently in the recent days. As a result, the active cases are steadily declining and stand at 8,26,876 as of today and comprise only 11.42% of the total positive cases of the country.
74,632 COVID cases have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 63,509. Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 87.05%.
The total recovered cases stand at 63,01,927. The gap between Recovered cases and Active cases is 54,75,051. With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening.
79% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs viz. Maharashtra, Karnataka, Kerala, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, West Bengal, Chhattisgarh, Odisha, and Delhi,
Maharashtra continues to contribute the maximum with more than 15,000 single day recoveries.
63,509 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours.
77% of the new cases are from 10 States and UTs. Kerala has outnumbered Maharashtra with the highest number of new reported cases.
Top three contributing states viz. Kerala, Maharashtra and Karnataka reported more than 8,000 cases followed by Tamil Nadu and Andhra Pradesh, both contributing more than 4,000 cases each.
730 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UT.
More than 25% of new fatalities reported are from Maharashtra (187 deaths).
Almost all States/UTs of the country are affected by COVID-19. Given the seasonal pattern of epidemic prone diseases observed every year in our country like Dengue, Malaria, Seasonal Influenza, Leptospirosis, Chikungunya, Enteric fever, etc., can not only present as a diagnostic dilemma but may co-exist in COVID cases. This poses a challenge in clinical and laboratory diagnosis of COVID, and has a bearing on the clinical management and patient outcomes. Ministry of Health and Family Welfare has issued Guidelines for management of co-infection of COVID-19 with other seasonal epidemic prone diseases.
This can be accessed at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesformanagementofcoinfectionofCOVID19withotherseasonalepidemicpronediseases.pdf