Ministry of Science & Technology
CSIR-KPIT demonstrates Hydrogen Fuel Cell fitted car
The heart of the PEM fuel cell technology includes the membrane electrode assembly, which is wholly a CSIR knowhow
10 OCT 2020 5:52PM by PIB Delhi
Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) and KPIT successfully ran trials of India’s first Hydrogen Fuel Cell (HFC) prototype car running on an indigenously developed fuel cell stack at CSIR-National Chemical Laboratory, Pune. The fuel cell is a low temperature PEM (Proton Exchange Membrane) type Fuel Cell that operates at 65-75 degree centigrade, which is suitable for vehicular applications.
CSIR and KPIT have successfully developed a 10 kWe automotive grade LT-PEMFC fuel cell stack based on CSIR’s know-how. The heart of the PEM fuel cell technology includes the membrane electrode assembly, which is wholly a CSIR knowhow. KPIT brought in their expertise in stack engineering which included light-weight metal bipolar plate and gasket design, development of the balance of plant (BoP), system integration, control software and electric powertrain that enabled running the fuel cell vehicle. The fuel cell stack uses extremely thin metal bipolar plates, thus reducing the stack weight by about two-thirds.
In 2016, CSIR-NCL and CSIR-CECRI as part of the Industry Originated Project (IOP) category of the New Millennium Indian Technology Leadership Initiative (NMITLI) scheme partnered with KPIT for the development of an automotive grade PEM Fuel Cell technology. Hydrogen Fuel Cell (HFC) technology uses chemical reactions between hydrogen and oxygen (from air) to generate electrical energy, eliminating the use of fossil fuels. Further, the fuel cell technology emits only water, thus cutting down the emission of harmful greenhouse gases along with other air pollutants. The technology, with further adoption and use, is poised to make the world a cleaner place with reduced air pollution levels.
The trials were run on a battery-electric passenger car platform retrofitted with the Fuel Cell Stack. However, it is expected that the technology is more suited for commercial vehicles (CV) such as buses and trucks. Battery electric buses/ trucks require a large battery to achieve the desired operating range. In comparison, HFC technology requires a much smaller battery for a very large operating range. Hence, HFC technology offers more promise for the CV segment.
The FC vehicle is fitted with a Type III commercial hydrogen tank. Its capacity is around 1.75 Kgs of H2 stored at about 350 bar pressure, the FC vehicle should run for approximately 250 Km range under typical Indian road conditions at moderate speed of 60-65 Km/hr. The entire fuel cell stack and its associated components with power train were retro-fitted in a standard 5-seater sedan car.
On this significant milestone, Mr. Ravi Pandit, Chairman, KPIT said, " The technology has a great future and owing to its indigenous development, is expected to be more commercially viable than ever before. It is an important technology that will help India significantly reduce pollution and reduce our fossil fuel imports."
Prof. Ashwini Kumar Nangia, Director, CSIR-NCL while congratulating the teams on their first successful car run on hydrogen fuel cell using indigenous CSIR-NMITLI technology and KPIT as industry partner stated that, “the time has come for renewable energy based on hydrogen as fuel to power transportation in the country. This will not only reduce the petrol, diesel import bill but hydrogen is the cleanest fuel with water as the only by-product. A long term investment of CSIR under NMITLI in a niche energy area has come to fruition.”

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਪੀਆਈਟੀ (CSIR-KPIT) ਦੁਆਰਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਪੀਈਐੱਮ (PEM) ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰੇਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਡ ਅਸੈਂਬਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਹੈ
10 OCT 2020 5:52PM by PIB Chandigarh
‘ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ’ (CSIR) ਅਤੇ ਕੇਪੀਆਈਟੀ (KPIT) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ (HFC) ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਕਾਰ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਹਨ; ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ CSIR–ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ, ਪੁਣੇ ’ਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਸਟੈਕ ਕਾਰ ਹੈ। ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਇੱਕ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਵਾਲਾ PEM (ਪ੍ਰੋਟੋਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੈਂਬਰੇਨ) ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ 65–75 ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗ੍ਰੇਡ ਉੱਤੇ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਹਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵਾਜਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
CSIR ਅਤੇ KPIT ਨੇ CSIR ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ 10 kWe ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਗ੍ਰੇਡ LT-PEMFC ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਸਟੈਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। PEM ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰੇਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਅਸੈਂਬਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ CSIR ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਹੈ। KPIT ਨੇ ਸਟੈਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਲਕੇ–ਵਜ਼ਨ ਦੀ ਬਾਇਪੋਲਰ ਅਤੇ ਗਾਸਕੇਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸੰਤੁਲਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (BoP), ਸਿਸਟਮ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਕੰਟਰੋਲ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ–ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਚਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਸਟੈਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਤਲੀਆਂ ਬਾਇਪੋਲਰ ਪਲੇਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੰਝ ਲਗਭਗ ਦੋ–ਤਿਹਾਈ ਵਜ਼ਨ ਘਟਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2016 ’ਚ, CSIR-NCL ਅਤੇ CSIR-CECRI ਨੇ KPIT ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਗ੍ਰੇਡ PEM ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਨਿਊ ਮਿਲੇਨੀਅਮ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ’ (NMITLI) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ‘ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਓਰਿਜਿਨੇਟਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ (IOP) ਵਰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ (HFC) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਪਥਰਾਟ ਈਂਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਵਿਚਾਲੇ (ਹਵਾ ਤੋਂ) ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਕੱਢਦੀ ਹੈ, ਤੇ ਇੰਝ ਹੋਰ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਅਪਣਾਉਣ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਵੱਛ ਸਥਾਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਪੱਧਰ ਘਟ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਪਰੀਖਣ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਸਟੈਕ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਫ਼ਿੱਟ ਕੀਤੇ ਬੈਟਰੀ–ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਯਾਤਰੀ ਕਾਰ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਂਝ, ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੱਸਾਂ ਤੇ ਟਰੱਕਾਂ ਜਿਹੇ ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ (CV) ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਢੁਕਵੀਂ ਹੈ। ਬੈਟਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ / ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਛਤ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ HFC ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡੀ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ HFC ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ CV ਵਰਗ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਆਸਵੰਦ ਹੈ।
FC ਵਾਹਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਰ III ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਂਕ ਫ਼ਿੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 350 ਬਾਰ ਦਬਾਅ ਉੱਤੇ H2 ਸਟੋਰਡ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 1.75 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, FC ਵਾਹਨ ਨੂੰ 60–65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਘੰਟਾ ਦੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ’ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਕਿਤੀਆਂ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਂਜ ਲਈ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚਾ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਸਟੈਕ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰੇਨ ਸਮੇਤ ਸਬੰਧਤ ਪੁਰਜ਼ੇ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ 5–ਸੀਟਾਂ ਵਾਲੀ ਸੇਡਾਨ ਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਫ਼ਿੱਟ ਸਨ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਮੌਕੇ KPIT ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਪੰਡਿਤ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਮਹਾਨ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਸਾਡੇ ਪਥਰਾਟ ਈਂਧਣ ਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।’
CSIR-NCL ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਨਾਂਗੀਆ ਨੇ ਦੇਸੀ CSIR-NMITLI ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ KPIT ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ,‘ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਦਾ ਵੇਲਾ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਟਰੋਲ, ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਘਟੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੱਕੋ–ਇੱਕ ਉੱਪ–ਉਤਪਾਦ ਵਜੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਈਂਧਣ ਵੀ ਹੈ। NMILTI ਅਧੀਨ CSIR ਦਾ ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਲੱਗ ਪਿਆ ਹੈ।’