Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda Launcheslargest Market of Tribal Products ‘Tribes Indiae-Marketplace’ & 2 New Tribes India Outlets in Kolkata and Rishikesh
Pakur Honey Produced by Vulnerable Pahadiya Tribes also Launched
New Trifed Initiatives to Showcase Tribal Produce and Handicrafts Will Connect Tribal Forest Dwellers and Artisans with National and International Markets
02 OCT 2020 3:13PM by PIB Delhi
“The Tribes India e-marketplace, India’s largest handicraft and organic products marketplace, is yet another pathbreaking initiative to transform tribal lives and livelihoods. I am happy that despite the pandemic, the team of TRIFED Warriors have made sure that the main objective of socio-economic development of tribal people by way of marketing has been adapted to the new normal.” said Shri Arjun Munda, Union Minister for Tribal Affairs, while speaking at the online launch of the Tribes India E-marketplace (market.tribesindia.com); TRIFED’s new venture which is in line with the vision of the Prime Minister of making India Aatmanirbhar and self-reliant on October 2, 2020.
This pathbreaking initiative, showcasing the produce and handicrafts of tribal enterprises from across the country and help themmarket their produce/ products directly, is a major leap towards the digitisation of tribal commerce. The virtual launch took place in the presence of Smt Renuka Singh, Minister of State, Ministry of Tribal Affairs, Shri Rudra Kumar, Minister, Rural Industry, Chhattisgarh and Shri Deepak Khandekar, Secretary, Ministry of Tribal Affairs. Shri Ramesh Chand Meena, Chairman, TRIFED, Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED, senior officials of the Ministry and TRIFED were also present during this virtual launch.
On this occasion, Shri Munda also flagged off several other TRIFED initiatives that are aimed to support the tribal brethren. These include the inauguration of Tribes India’s 123rd and 124th outlets in Rishikesh and Kolkata; inclusion of new tribal product ranges from the states of Jharkhand and Chhattisgarh; partnership of TRIFED/ Tribes India with Amazon in their Seller Flex program. He also launched Pakur Honey by Trifed & Tribes India. It is 100% natural honey which is Multi Floral, Forest Fresh, gathered by Santhal Tribals from Pakur, Jharkhand. Vulnerable Pahadiya Tribes produce Pakur Honey. They have produced 3 Tonnes of Pakur Honey for TRIFED.
Addressing on the occasion, Shri Arjun Munda said that Tribes India e-Marketplace is an ambitious initiative through which TRIFED aims to onboard 5 lakh tribal producers for sourcing of various handicraft, handloom, natural food products across the country and brings to you the best of tribal produce. The suppliers comprise of individual tribal artisans, tribal SHGs, Organisations/ Agencies/ NGOs working with tribals. The platform provides the tribal suppliers with an Omni-channel facility to sell their goods through their own retailers and distributors, TRIFED’s network of Outlets and e-Commerce partners as well as their own account in e-Marketplace.
He said that new TRIFED initiatives to showcase tribal produce and handicrafts will connect tribal forest dwellers and artisans with national and international markets. Such launcheswill further enable the economic welfare of these communities and bring them closer towards mainstream development. It is very heartening to know that two more Tribes India Showrooms are opened in Kolkata and Rishikesh. We have to do our duty to make our country Aatmnirbhar. Ministry of Tribal Affairs is focussing on skill development of tribal artisans to make them more skilled and will provide them market for their tribal products.The collection of Pakur Honey is carried out in an eco-friendly manner on sustainable basis by the local youth. Pure Multiflora Honey is collected from a variety of flowers and floras. It is 100% natural made from pollen and nectar collected by bees.
Shri R.C. Meena in his address said thatTRIFED is striving in its mission to make these initiatives a huge success. It is promoting and doing marketing for useful many tribal products which are not known to others so far. It focusses on the tribal products produced and gathered by small and marginal tribal groups.
Shri Deepak Khandekar in his address said that it is a historic occasion to launch e-market place and also launch of Pakur Honey , gathered by Santhal Tribals from Pakur, Jharkhand, which has very useful medicinal properties. He congratulated TRIFED to open 14 Tribes India showroom.
Shri Pravir Krishna said that the E-Marketplace will help us in onboarding large number of Tribals and Artisans and give them the immediate benefits of online trade. It will also facilitate B2B trade connecting tribals dependent on Minor Forest Produces and Medicinal plants to large buyers /manufacturers. This in turn will help ensure livelihoods for the tribal populations of our country and go a long way in making them self-reliant.
Showcasing tribal products (produce and handicrafts) from all over India one place, the E-marketplace is a state-of-the-art e-commerce platform which can be accessed on the web and also mobile (Android and iOS) for both customers and the tribal vendors registered.
The occasion also witnessed the launch of several other TRIFED initiatives and partnerships which will go a long way in furthering the inclusive growth and empowerment of the tribal artisans and suppliers.
Two new Tribes India Outlets in Rishikesh and Kolkata: Taking the Prime Minister’s message forward to “Be Vocal for Local” and to promote the livelihood of the tribal artisans through marketing, TRIFED is continuing to expand its retail operations across the country. Two new outlets, Tribes India’s 123rd and 124th outlets inaugurated in Rishikesh and Kolkata respectively.Besides stocking products – arts and crafts from all the 27 Indian states, the outlets will also focus on Van Dhan essentials and immunity boosters – essential products during the ongoing pandemic.
New product ranges from Jharkhand and Chhattisgarh: In addition to these initiatives, two new Tribal product ranges from the states of Jharkhand and Chhattisgarh have been included in the Tribes India product line-up. Tribes India also introduces attractive handicrafts and decorative items, all made by tribal artisans from Chhattisgarh. Besides these, there are spices such as turmeric and coriander powder, pickles and tangy drinks like Imli chuski processed from tamarind in Sukna!
Pakur Honey:The tribal Santhal community of Pakur District, Jharkhand have set an example by exploring the potential of beekeeping commercially. The collection of honey is carried out in an eco-friendly manner on sustainable basis by the local youth. Pure Multiflora Honey is collected from a variety of flowers and floras. It is 100% natural made from pollen and nectar collected by bees. Natural Multiflora honey is a good source of anti-oxidants and antiseptic vitamins, nutrients, enzymes and other herbal properties that no other super-food can provide.It will be available in two different tastes, i.e., Karanj and Multifloral (Wild)
TRIBES INDIA joins Amazon Seller Flex program - As a step further in its long standing partnership with Amazon, which has enabled sellers and artisans to sell Tribes India products across India and the world, and to accelerate the growth of tribal owned and run handicraft businesses, TRIFED (Tribes India) will now be associated with Amazon’s Seller Flex Program. This program is intended to share Amazon’s best practices in warehousing, inventory management, and shipping with sellers. With Tribes India now a part of the Seller Flex program, the cost of transporting TRIBES India goods to Amazon’s warehouses will be minimized which will allow our artisans and sellers greater control over their inventory. With Seller Flex, Tribes India will be able to run its processes from end to end. The support and expertise from Amazon will help empower thousands of artisans and weavers who are part of Tribes India.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਵੱਲੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ’ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ’ਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਆਊਟਲੈਟਸ ਲਾਂਚ
ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹਾੜੀਆ ਕਬੀਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ‘ਪਾਕੁਰ ਸ਼ਹਿਦ’ ਵੀ ਕੀਤੇ ਲਾਂਚ
ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਨਵੀਂਆਂ ‘ਟਰਾਈਫ਼ੈੱਡ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਵਣਾਂ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੇ
02 OCT 2020 3:13PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ’ (Tribes India e-marketplace – market.tribesindia.com) ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਸਤਕਾਰੀ ਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ’ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਿਵੇਕਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ‘ਟਰਾਈਫ਼ੈੱਡ’ (TRIFED) ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਕ–ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਸੁਭਾਵਕ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ; TRIFED ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਉੱਦਮ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਅਤੇ ਸਵੈ–ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।’
ਇਸ ਨਿਵੇਕਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ / ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਵਣਜ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪੁਲਾਂਘ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ, TRIFED ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਨਾ, TRIFED ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ TRIFED ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ TRIFED ਦੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ’ਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ 123ਵੇਂ ਅਤੇ 124ਵੇਂ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ; ਝਾਰਖੰਡ ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜਾਂ ’ਚੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਰੇਂਜਸ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ; ‘TRIFED / ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਐਮੇਜ਼ੌਨ ਨਾਲ ‘ਸੈਲਰ ਫ਼ਲੈਕਸ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ TRIFED ਅਤੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ‘ਪਾਕੁਰ ਸ਼ਹਿਦ’ (ਪਾਕੁਰ ਹਨੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਾਕੁਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸੰਥਾਲ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਕਈ ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਤਾਜ਼ਾ ਸ਼ਹਿਦ ਹੈ। ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਝੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹੇ ਪਹਾੜੀਆ ਕਬੀਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ‘ਪਾਕੁਰ ਸ਼ਹਿਦ’ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ TRIFED ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਹੱਥ–ਖੱਡੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਪਲਾਇਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰ, ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਵੈ–ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (SHGs), ਸੰਗਠਨ / ਏਜੰਸੀਆਂ / ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪ੍ਰਚੂਨ–ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ, TRIFED ਦੇ ਆਊਟਲੈਟਸ ਅਤੇ ਈ–ਕਾਮਰਸ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖਾਤੇ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਣ ਲਈ ਓਮਨੀ–ਚੈਨਲ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਨਵੀਂਆਂ ‘ਟਰਾਈਫ਼ੈੱਡ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਵਣਾਂ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੇ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਦੋ ਹੋਰ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਹ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇੰਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ‘ਪਾਕੁਰ ਸ਼ਹਿਦ’ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ–ਪੱਖੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਫੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ੁੱਧ ਸ਼ਹਿਦ ਅਨੇਕ ਫੁੱਲਾਂ ਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ 100% ਪਰਾਗਣ ਤੇ ਮਧੂ–ਮੱਖੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਦ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਸੀ. ਮੀਨਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ TRIFED ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਕਾਮਯਾਬੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ–ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪਾਕੁਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸੰਥਾਲੀ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਪਾਕੁਰ ਸ਼ਹਿਦ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜੋ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਕਾਰਣ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ TRIFED ਨੂੰ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ 14 ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਵਪਾਰ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਲਾਭ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ B2B ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ ਜੋ ਵਣਾਂ ਦੇ ਨਿੱਕੇ–ਨਿੱਕੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਔਸ਼ਧੀ–ਗੁਣਾਂ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਵੱਡੇ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ / ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਲਈ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਣਗੇ।
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਉਪਜ ਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਥਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਇੱਕ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਈ–ਵਣਜ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਵੈੱਬ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ (ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਅਤੇ iOS) ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ TRIFED ਦੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰ ਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਨਗੇ।
ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ’ਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਆਉਟਲੈਟਸ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ‘ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ ਬਣੋ’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਉਪਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ TRIFED ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪਾਸਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਸ਼ੀਕਸ਼ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਖੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਦੋ ਨਵੇਂ 123ਵੇਂ ਅਤੇ 124ਵੇਂ ਆਊਟਲੈੱਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ 27 ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਟੌਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਇਹ ‘ਵਨ ਧਨ’ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਪਜਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ – ਜੋ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਤਪਾਦ ਹਨ।
ਝਾਰਖੰਡ ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰੇਂਜ: ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਦੋ ਨਵੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰੇਂਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਨੇ ਦਿਲਕਸ਼ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਵਸਤਾਂ ਵੀ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਥੇ ਮਸਾਲੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਲਦੀ ਤੇ ਧਨੀਏ ਦਾ ਪਾਊਡਰ, ਆਚਾਰ ਤੇ ਤਿੱਖੇ ਖੱਟੇ ਡ੍ਰਿੰਕ ਜਿਵੇਂ ਸੁਕਨਾ ’ਚ ਇਮਲੀ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ‘ਇਮਲੀ ਚੁਸਕੀ’ ਹਨ!
ਪਾਕੁਰ ਸ਼ਹਿਦ: ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਪਾਕੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਥਾਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਮਧੂ–ਮੱਖੀਆਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਹਿਦ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ–ਪੱਖੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ‘ਪਾਕੁਰ ਸ਼ਹਿਦ’ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ–ਪੱਖੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਫੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ੁੱਧ ਸ਼ਹਿਦ ਅਨੇਕ ਫੁੱਲਾਂ ਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਧੂ–ਮੱਖੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਰਾਗਣ ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਰਾਹੀਂ 100% ਕੁਦਰਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਈ ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸ਼ਹਿਦ ਐਂਟੀ–ਔਕਸੀਡੈਂਟਸ ਤੇ ਐਂਟੀ–ਸੈਪਟਿਕ ਵਿਟਾਮਿਨਾਂ, ਪੋਸ਼ਕ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਪਾਚਕ ਤੱਤਾਂ ਤੇ ਜੜ੍ਹੀਆਂ–ਬੂਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਰ ਸੁਪਰ–ਫ਼ੂਡ ਮੁਹੱਈਆ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ। ਇਹ ਕਰੰਜ ਅਤੇ ਮਲਟੀਫ਼ਲੋਰਲ (ਜੰਗਲੀ) ਦੋ ਵੱਖਰੇ ਸੁਆਦਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਐਮੇਜ਼ੌਨ ਦੇ ਸੈਲਰ ਫ਼ਲੈਕਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ – ਐਮੇਜ਼ੌਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਵਿਕਰੇਤਾ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦਸਤਾਕਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। TRIFED (ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ) ਹੁਣ ਐਮੇਜ਼ੌਨ ਦੇ ਸੈਲਰ ਫ਼ਲੈਕਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੰਡਾਰਣ, ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਐਮੇਜ਼ੌਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸ ਸਾਂਝੇ ਕਰੇਗਾ। ਹੁਣ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਕਿਉਂਕਿ ‘ਸੈਲਰ ਫ਼ਲੈਕਸ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਐਮੇਜ਼ੌਨ ਦੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆ ਦਾ ਖ਼ਰਚਾ ਘਟੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਉੱਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਵਧੇਗਾ। ਸੈਲਰ ਫ਼ਲੈਕਸ ਨਾਲ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਇੱਕ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਐਮੇਜ਼ੌਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਾਰੀਗਰ ਤੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।