AYUSH
Ministry of AYUSH sets up Regional Facilitation Centre for Medicinal Plants Sector at Pune
01 OCT 2020 1:32PM by PIB Delhi
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH inaugurated the Regional Cum Facilitation Centre, Western Region (RCFC) of the National Medicinal Plants Board (NMPB) under the Ministry of AYUSH at the Savitribai Phule, Pune University, Maharashtra on 29th September, 2020 through a virtual event. Padmabhushan Dr. Vijay Bhatkar, Chancellor, Nalanda University, Bihar; Prof. Dr. A.B. Ade, Head, Department of Botany & Co-ordinator RCFC (WR); Dr. J.L. Sastry, CEO, NMPB were also present during the program.
Speaking on this occasion Shri Kotecha, emphasized the role of RCFCs in completing the objectives of NMPB on medicinal plant cultivation. He explained the efforts of the Ministry of AYUSH in promoting the cultivation of herbs in the upcoming project on Atmanirbhar Bharat.
So far, NMPB has established six such Regional Cum Facilitation Centres (RCFCs) since 2017-18 in some premier organizations/universities working on medicinal plants in different regions of the country. These RCFCs act as an extended arm of NMPB to implement its various schemes with different states level departments like State Medicinal Plants Boards (SMPBs) / State Forests / Agriculture / Horticulture Department etc.
The new RCFC - Western Region will implement and coordinate the activities of NMPB in the States / UTs of Goa, Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Dadra & Nagar Haveli, and Daman & Diu. This center facilitates the conservation and cultivation activities along with market up-linking through different AYUSH pharmacies.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੁਨੇ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪਲਾਂਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਕੀਤਾ ਸਥਾਪਿਤ
01 OCT 2020 1:32PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ 29 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਕੰਮ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪੁਨੇ ਯੂਨੀਵਸਿਟੀ ਦੇ ਸਵਿੱਤਰੀ ਫੂਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਗਮ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾਕਟਰ ਵਿਜੇ ਭਾਟਕਰ ਚਾਂਸਲਰ , ਨਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਬਿਹਾਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏ ਬੀ ਅਡੇ , ਮੁਖੀ ਬੋਟਨੀ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਕੁਆਰਡੀਨੇਟਰ ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਸੀ (ਡਬਲਯੂ ਆਰ) , ਡਾਕਟਰ ਜੇ ਐੱਲ ਸਾਸਤਰੀ , ਸੀ ਈ ਓ , ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਸੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ।
ਅਜੇ ਤੱਕ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਨੇ ਸਾਲ 2017—18 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 6 ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰੀ ਕਮ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਸੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਟੇਟ ਮੈਡੀਸਨ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ (ਐੱਸ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਐੱਸ) / ਸੂਬਾ ਵਣ / ਖੇਤੀ ਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਗ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਆਰ ਸੀ ਐੱਫ ਸੀ — ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗੋਆ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਗੀ ਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ , ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਕਾਸ਼ਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਰਕੀਟ ਅਪਲਿੰਕਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।